Trong số 206 quốc gia tham dự Rio 2016 lần này, chỉ có 75 quốc gia từng giành được huy chương trong lịch sử Olympic.
Nói cách khác, trong khi đội tuyển Vương quốc Anh đang hướng tới việc phá kỷ lục 29 HCV của chính mình tại London 2012 thì 131 quốc gia khác đang hướng tới Olympic 2016 với hy vọng nhỏ nhoi: Giành tấm huy chương đầu tiên trong lịch sử.
Monaco là quốc gia “đói” huy chương nhất sau khi trải qua 28 kỳ Olympic “trắng tay”. Trong khi đó tại khu vực Nam Mỹ, Bolivia là quốc gia duy nhất trên 10 triệu dân chưa từng có cơ hội bước lên bục trao huy chương của Olympic.
Dưới đây là những quốc gia “đói” huy chương nhất trong lịch sử Olympic và những VĐV có khả năng giúp cho các nước này có thể tạo nên lịch sử tại Rio 2016.
1. Monaco
Số lần tham dự Olympic: 28
Olympic lần đầu tiên tham dự: Antwerp 1920
Dân số: Khoảng 38.000 người

Tuy tổ chức vòng đua công thức 1 nổi tiếng nhất trong năm (F1 Monaco Grad Prix), Monaco vẫn đang chờ đợi tấm huy chương đầu tiên tại Olympic.
Trên thực tế, kiến trúc sư Julien Medecin từng giành được huy chương đồng ở bộ môn Thiết kế tại Olympic 1924 (không có HCV nào được trao ở bộ môn này năm đó). Nhưng theo điều luật của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), các huy chương ở những bộ môn nghệ thuật không được tính vào bảng thành tích của các quốc gia.
Niềm hy vọng tại Olympic 2016: Không rõ ràng. Ngôi sao sáng nhất của Monaco tại giải đấu năm nay là VĐV điền kinh Brite Etes, người từng lọt vào vòng bán kết nội dung 800m nam tại giải Điền kinh VĐTG 2015.
2. San Marino
Số lần tham dự Olympic: 22
Olympic lần đầu tiên tham dự: Rome 1960
Dân số: Khoảng 31.000 người

Nếu như nữ xạ thủ Alessandra Perilli không bắn trượt 3 lần ở vòng tranh chấp HCB và HCĐ nội dung bắn đĩa tại London 2012, San Marino đã có thể giải tỏa “cơn khát” huy chương sau 52 năm chờ đợi.
Tuy nhiên, Rio 2016 vẫn là cơ hội rất lớn để cho quốc gia 31.000 dân này có thể thỏa lòng mong ước do Alessandra Perilli và người chị Adrianna đều đang có phong độ rất tốt. Nếu như Alessandra vừa giành HCV tại Giải ISSF World Cup 2015 thì Andrianna cũng “ẵm” chiếc HCB tại Đại hội Thể thao châu Âu 2015.
Niềm hy vọng tại Olympic 2016: Theo ông Gian-Primo Giardi - Chủ tịch Ủy ban Olympic San Marino, hai chị em nhà Adrianna và Alessandra chính làm niềm hy vọng lớn nhất của Đoàn VĐV San Marino tại kỳ Olympic lần này.
3. Bolivia
Số lần tham dự Olympic: 18
Olympic lần đầu tiên tham dự: Berlin 1936
Dân số: Khoảng 10,7 triệu người

Tại khu vực Nam Mỹ, Bolivia là quốc gia duy nhất trên 10 triệu dân chưa từng có cơ hội bước lên bục trao huy chương của Olympic sau 18 lần tham dự. Chỉ có Monaco, San Marino và Andorra là những quốc gia có thành tích tệ hơn Boliva với lần lượt 28, 22 và 21 lần tham dự Olympic.
Niềm hy vọng tại Olympic 2016: Không rõ ràng. Sự trở lại của xạ thủ Knijnenburg Cordero kể từ Athens 2004 có lẽ là điều đáng chú ý hiếm hoi bên cạnh việc 4 VĐV khác tham dự vào nội dung đi bộ 20km.
4. Fiji
Số lần tham dự Olympic: 16
Olympic lần đầu tiên tham dự: Melbourne 1956
Dân số: Khoảng 880.000 người

Fiji đến Rio lần này với quân số 53 VĐV tranh tài ở 10 môn, gồm bắn cung, điền kinh, bóng đá, Judo, bóng bầu dục 7 người, bắn súng, quyền Anh, bơi, bóng bàn và cử tạ. Trong đó, bóng bầu dục 7 người chính là môn thể thao lần đầu tiên xuất hiện tại một kỳ Olympic.
Niềm hy vọng tại Olympic 2016: Fiji đang có cơ hội rất lớn để giành huy chương, thậm chí là HCV ở môn bóng bầu dục 7 người cho nam ngay cả khi không có ngôi sao của CLB San Francisco 49ers Jarryd Hayne trong đội hình.
5. Mali
Số lần tham dự Olympic: 12
Olympic lần đầu tiên tham dự: Tokyo 1964
Dân số: Khoảng 15,3 triệu người

Thế mạnh của Mali là những môn đối kháng như taewondo, judo và quyền Anh. Tại London 2012, cựu VĐ giải Taewondo Thế giới Daba Modibo Keita đã bỏ lỡ cơ hội lịch sử khi thất bại trong trận tranh hạng 3. Trong khi đó ở Athens 2004, đội tuyển bóng đá nam nước này cũng thất bại trước Italia với tỷ số 0-1 tại tứ kết.
Niềm hy vọng tại Olympic 2016: Tất cả hy vọng của người dân Mali được đặt lên vai của Ismael Coulibaly, VĐV từng giành 2 chiếc HCĐ Giải Taekwondo VĐTG vào các năm 2011 và 2015.
6. Bosnia & Herzegovina
Số lần tham dự Olympic: 12
Olympic lần đầu tiên tham dự: Barcelona 1992
Dân số: Khoảng 3,9 triệu người

Trong quá khứ, các VĐV đến từ Bosnia & Herzegovina từng giành huy chương tại Olympic Mùa đông 1984 khi đất nước này là một phần của Nam Tư. Nhưng kể từ khi tách ra thành một quốc gia độc lập, người dân Bosnia & Herzegovina vẫn chưa một lần được chứng kiến VĐV của mình bước lên bục trao giải của Olympic.
Niềm hy vọng tại Olympic 2016: Trong số 11 VĐV đến Rio lần này, Amel Tuka được đặt nhiều kỳ vọng nhất trong việc giành huy chương sau khi về đích thứ 3 ở nội dung 800m nam tại giải Điền kinh VĐTG 2015.
7. Albania
Số lần tham dự Olympic: 10
Olympic lần đầu tiên tham dự: Munich 1972
Dân số: Khoảng 2,8 triệu người

Quốc gia có khoảng 1,8 triệu dân này đang rất kỳ vọng vào việc các VĐV của mình có thể làm được điều gì đó tại Olympic sau khi đội tuyển bóng đá nam của họ vừa tham dự VCK EURO lần đầu tiên trong lịch sử.
Niềm hy vọng tại Olympic 2016: Khả năng có huy chương của Albania là rất thấp khi VĐV sáng giá nhất của họ chỉ là đô cử Briken Calja, người đứng thứ 9 trên BXH 69kg dành cho nam và vừa trở lại sau khi bị cấm thi đấu 2 năm vì sử dụng doping.
8. El Salvador
Số lần tham dự Olympic: 10
Olympic lần đầu tiên tham dự: Mexico 1968
Dân số: Khoảng 6,3 triệu người

Việc cua-rơ Mareen Kalia cán đích ở vị trí thứ 5 tại Atlanta 1996 chính là thời điểm El Salvador tiến gần tới cơ hội giành huy chương nhất trong lịch sử. Đến với Olympic 2016, đoàn El Salvador gồm 7 VĐV thi đấu ở 5 bộ môn: điền kinh, bơi lội, bắn súng, đua thuyền buồm và Judo.
Niềm hy vọng tại Olympic 2016: El Salvador có quyền đặt kỳ vọng giành huy chương tại Rio do có kình ngư Marcelo Acosta, VĐV từng giành HCB Olympic trẻ 2014. Ở kỳ Thế vận hội lần này, Acosta sẽ thi đấu ở các cự li 200m tự do, 400m tự do và 1.500m tự do của nam.
9. Cộng hòa Congo
Số lần tham dự Olympic: 9
Olympic lần đầu tiên tham dự: Mexico 1968
Dân số: Khoảng 67,5 triệu người

Đoàn Cộng hòa Congo đến Olympic 2016 với tổng cộng 4 VĐV tranh tài tại 3 nội dung điền kinh, judo và taekwondo.
Niềm hy vọng tại Olympic 2016: Giành suất dự Rio sau khi đoạt HCĐ tại giải taekwondo VĐ châu Phi 2016, Rosa Keleku chính là niềm hy vọng lớn nhất của quốc gia có dân số 67,5 triệu dân này tại đấu trường Olympic.
10. Bangladesh
Số lần tham dự Olympic: 8
Olympic lần đầu tiên tham dự: Los Angeles 1984
Dân số: Khoảng 157 triệu người

Là quốc gia đông dân nhất chưa từng giành huy chương tại Olympic, Bangladesh chủ yếu kiếm suất dự Olympic là từ lời mời của các Liên đoàn Thể thao. Tại Olympic 2016, tay golf Siddikur Rahman là người duy nhất trong số 7 VĐV Bangladesh giành suất chính thức sau khi kết thúc vòng loại với vị trí thứ 55.
Niềm hy vọng tại Olympic 2016: Dù là VĐV sáng giá nhất của Bangladesh, Rahman không được đánh giá cao trong việc giành huy chương tại kỳ Olympic lần này. Tuy nhiên, trong một kỳ Olympic mà phần lớn các tay golf sừng sỏ đều bỏ cuộc vì lo ngại sự lây lan của virus Zika, người dân Bangladesh vẫn hy vọng một phép màu nhiệm đến với golfer của họ.
Bình luận
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Arsenal vs Sporting thuộc lượt về vòng tứ kết Champions League 2025/26.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Bayern Munich vs Real Madrid thuộc lượt về vòng tứ kết Champions League 2025/26.
Đúng với kỳ vọng của người hâm mộ, cuộc đối đầu giữa Biên Phòng MB và Công An TP.HCM đã diễn ra với chất lượng chuyên môn cực kỳ cao, xứng đáng là trận “chung kết” của nội dung nam giải bóng chuyền VĐQG 2026.
Đây là một đội hình reroll “chuẩn sách giáo khoa”: dễ tiếp cận, dễ snowball nếu ra bài đẹp và đặc biệt mạnh ở lobby ít người tranh Vô Pháp. Nếu kiểm soát kinh tế tốt ở cấp 7, bạn hoàn toàn có thể snowball thẳng top 1.
Thi đấu kiên cường và kỷ luật, U17 Singapore đã ở rất gần một cú sốc lớn trước U17 Australia, trước khi nhận bàn thua nghiệt ngã ở những giây bù giờ cuối cùng tại giải U17 Đông Nam Á 2026.
Đây là đội hình cực mạnh về cuối trận, tận dụng Du Mục để gia tăng sức mạnh theo thời gian. Nếu có kinh tế tốt và đạt cấp 8–9 đúng nhịp, bạn hoàn toàn có thể cạnh tranh vị trí top 1 một cách ổn định.
Leylah Fernandez có kinh nghiệm thi đấu trên sân đất nện và nhiều khả năng sẽ đánh bại Alexandra Eala, cho dù đương kim vô địch SEA Games đang có phong độ cao.
Thất bại 0-4 trước U17 Việt Nam ở trận ra quân bảng A Giải vô địch U17 Đông Nam Á không chỉ đẩy Malaysia vào thế khó, mà còn phơi bày nhiều vấn đề đáng lo trong hệ thống đào tạo trẻ của bóng đá nước này.
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đề xuất loạt cải tổ lớn cho giải đấu cấp CLB hàng đầu, trong đó đáng chú ý là việc nâng số đội tham dự lên 32, đi kèm thay đổi thể thức nhằm tăng tính cạnh tranh và cơ hội cho các đại diện khắp châu lục.
Có tới 15 cầu thủ cùng 2 HLV bị treo giò ở vòng 19 V.League 2025/26, khiến nhiều đội bóng rơi vào cảnh thiếu hụt lực lượng nghiêm trọng.
Ngôi sao của Milwaukee Bucks, Giannis Antetokounmpo, thừa nhận bản thân hoàn toàn bị sốc trước thông tin HLV Doc Rivers bất ngờ từ chức.
Quyết định từ chối quả phạt đền trong trận tứ kết lượt đi Champions League giữa Barcelona và Atletico Madrid vào ngày 8/4/2026 đã trở thành tâm điểm của một cuộc tranh cãi pháp lý ngắn ngủi.
Trong bối cảnh các tượng đài nữ như Saina Nehwal hay PV Sindhu dần bước sang bên kia sườn dốc sự nghiệp, sự trỗi dậy của Shetty chính là "chìa khóa" để cầu lông quốc gia tỷ dân tái định vị giá trị trên bản đồ thể thao thế giới.
Số 2 thế giới Carlos Alcaraz quyết tâm thể hiện mạnh mẽ, khi Otto Virtanen đối mặt với thử thách khó khăn tại Barcelona.
Trong bối cảnh quần vợt khu vực đang tìm kiếm những biểu tượng mới, sự kiên trì của tay vợt 23 tuổi này không chỉ là câu chuyện chuyên môn, mà còn là bài học về cách xây dựng lộ trình thi đấu chuyên nghiệp trong hệ sinh thái quần vợt toàn cầu.
Với chiến lược "đưa cầu lông đến gần hơn với cộng đồng" thông qua mức giá vé dễ tiếp cận, ban tổ chức đang hiện thực hóa tầm nhìn biến một sự kiện chuyên môn thành một lễ hội văn hóa - công nghệ tầm cỡ quốc tế.
Hậu vệ Vũ Văn Thanh công khai khoảnh khắc cầu hôn bạn gái Trần Bích Hạnh tại resort ven biển nhân dịp sinh nhật tuổi 30.
Cập nhật bảng xếp hạng giải bóng đá U17 Đông Nam Á 2026 mới nhất với 12 đội tuyển tranh tài.
Đằng sau những kỷ lục vô tiền khoáng hậu là tư duy bền bỉ và chiến lược "chứng minh bằng kết quả" – một bài học đắt giá về xây dựng thương hiệu cá nhân trong kinh doanh thể thao hiện đại.
Trước U17 Brunei bị đánh giá “kẻ lót đường”, U17 Campuchia vất vả thắng 1-0 ở vòng bảng U17 Đông Nam Á 2026.
Cập nhật link trực tiếp giải bóng chuyền VĐQG 2026 hôm nay, trận đấu giữa Biên Phòng MB vs Công An Tp.HCM diễn ra lúc 19h30 ngày 14/4.
Sau trận chung kết kéo dài 100 phút tại Giải vô địch châu Á 2026, Wang Zhiyi không chỉ khẳng định vị thế "người thách đấu" số 1 trước An Se-young, mà còn mở ra một góc nhìn mới về kinh doanh thể thao: Sự kình địch đỉnh cao chính là "tài sản" lớn nhất thúc đẩy giá trị chuyên môn và thương hiệu của cả hai tay vợt.
CLB Công an Hà Nội chính thức gia hạn hợp đồng với tiền vệ Lê Phạm Thành Long đến năm 2029, khẳng định định hướng giữ vững bộ khung và phát triển dài hạn.
Cựu All-Star Jeff Teague nhận định rằng việc dẫn dắt đội hình sứt mẻ của Lakers vượt qua Rockets ở vòng 1 Playoffs sẽ là chiến tích vĩ đại thứ hai sự nghiệp của LeBron James.
Nhà đương kim vô địch hạng bán trung UFC Islam Makhachev vừa bị trộm hành lý tại Ý, xót xa khẩn cầu kẻ gian trả lại đôi giày kỷ vật quý giá của sao PSG.
Tại World Table Tennis Championships London 2026, Nhật Bản mang đến lực lượng trẻ với nhiều cái tên đáng chú ý như Sora Matsushima hay Rin Omoda, hướng tới mục tiêu cạnh tranh với Trung Quốc.
Trước cuộc đối đầu được xem là “chung kết sớm” của giải bóng chuyền VĐQG 2026, HLV Trần Đình Tiền đã có những chia sẻ đầy thận trọng về đối thủ Công An TP.HCM.
Sự tái xuất của Trần Thị Thanh Thuý không chỉ mang đến giá trị chuyên môn mà còn tạo cú hích lớn về mặt tinh thần cho VTV Bình Điền Long An. Sau thất bại đầy tiếc nuối 2-3 trước Hoá chất Đức Giang, đội bóng miền Tây đã phần nào lấy lại sự tự tin và tinh thần thi đấu.
NBA vừa công bố danh sách Top 15 áo đấu bán chạy nhất mùa giải 2025-26, chứng kiến Stephen Curry phế truất ngôi vương của Luka Doncic dù chấn thương dài hạn.
Pha đánh đầu muộn của Minh Huy giúp U15 Hà Nội I đánh bại U15 Thể Công Viettel I 1-0 trong trận chung kết, qua đó lần đầu đăng quang Giải U15 Quốc gia 2026.
Hậu vệ Đoàn Văn Hậu sẽ không thể ra sân ở vòng 19 V.League 2025/26 do đã nhận đủ 3 thẻ vàng, khiến CAHN thêm phần khó khăn trong bối cảnh vừa bị PVF-CAND cầm hòa đáng tiếc.
Nhận định của Tomokazu Harimoto mở ra cuộc tranh luận về tương quan lực lượng giữa hai cường quốc bóng bàn. Dù Nhật Bản đang tiến bộ, hệ thống đào tạo và chiều sâu lực lượng vẫn là lợi thế lớn của Trung Quốc.
Việc Milwaukee Bucks kiên quyết không cho Giannis Antetokounmpo thi đấu đã khiến siêu sao này trượt mốc 41 trận, làm bốc hơi khoản tiền thưởng khổng lồ từ Nike.
Nhìn lại hành trình từ những "thần đồng", "kỳ vương" cho đến bản án cấm thi đấu vĩnh viễn là bài học đắt giá về đạo đức nghề nghiệp và sự minh bạch trong kinh doanh thể thao trí tuệ hiện đại.
Chỉ còn một trận trong hợp đồng hiện tại, Paulo Costa đang dùng chuỗi phong độ ấn tượng làm đòn bẩy tài chính để nhắm tới suất tranh đai vô địch UFC.
Miomir Kecmanovic mang đến sự kiên cường khi số 3 thế giới Alexander Zverev tìm kiếm sự kiểm soát tại vòng 32 BMW Open by Bitpanda 2026.
Liên tiếp những thất bại ở nhiều cấp độ đang cho thấy bóng đá Malaysia chưa thoát khỏi vị thế trung bình của khu vực Đông Nam Á.
Sự xuất hiện của Trần Thị Thanh Thuý tại nhà thi đấu Đông Anh đang mang đến cú hích tinh thần cực lớn cho VTV Bình Điền Long An trước cuộc chạm trán quan trọng với LP Bank Ninh Bình.
Trận đấu giữa Thể Công Tân Cảng và TP.HCM chứng kiến hai bộ mặt trái ngược của đội bóng thành phố mang tên Bác. Khởi đầu đầy ấn tượng với chiến thắng trong set 1, TP.HCM tưởng như đã nắm trong tay lợi thế lớn, nhưng những diễn biến sau đó lại đi theo kịch bản hoàn toàn khác.
Sau khi Dallas Mavericks trải qua một chiến dịch bết bát, Klay Thompson đã có những chia sẻ đầy ẩn ý về tương lai, nhấn mạnh sự khắc nghiệt của cuộc sống tại NBA.