Arsenal mất chức vô địch… vì những “đội bóng trung bình”
“Chúng tôi đã mất danh hiệu vì những đội bóng được đánh giá thấp hơn trên sân nhà,” HLV người Pháp thừa nhận vào tuần trước.
Nghĩa là ông biết vấn đề của mình và của Arsenal. Ông biết rõ họ đã chơi tốt như thế nào trước những đối thủ hàng đầu ở mùa giải năm nay hay những đối thủ đang vật lộn trụ hạng. Thay vào đó, vấn đề thực sự mà họ phải đối mặt là nhóm những đội bóng “thấp hơn” ở ngoài tốp đầu và thật thất vọng khi vì các kết quả này mà một số CĐV đã đòi “lấy đầu” của ông.
Để thấy rõ hơn, Arsenal có thành tích vượt trội trước các đội bóng nằm trong Top 4. Họ dẫn đầu bảng xếp hạng mini dù còn 1 trận chưa đấu, với số điểm trung bình là 2,2 điểm/trận.
Họ đánh bại Leicester - đội vô địch mới thua 3 trận trong cả mùa - ở cả Emirates và King Power. Họ cũng dễ dàng vượt qua Man City trên sân nhà, trong khi trước Tottenham, họ hòa 2 trận.
Top 4 mini-league
1 Arsenal 5 3 2 0 11 điểm
2 Tottenham 6 2 3 1 9
3 Leicester 6 2 2 2 8
4 Man City 5 0 1 4 1
Nhìn lại thì ở mùa giải 2013/14, họ từng thua 6-3 tại Man City, 5-1 tại Liverpool và 6-0 ở Chelsea. Kể từ đó, họ trải qua 5 trận bất bại trước Man City...
Hay trước những đội bóng đứng từ thứ 10 đến 20, Arsenal cũng chỉ thua 2 trong 21 trận, thủng lưới 9 bàn và đạt tỉ lệ trung bình 2,3 điểm/trận.
Ngược lại, trước những đối thủ đứng từ thứ 5 đến thứ 9, Arsenal bế tắc. Trong 10 trận gặp Man Utd, West Ham, Southampton, Liverpool và Chelsea ở mùa giải năm nay, họ chỉ thắng 1, ghi 11 bàn và đạt tỉ lệ trung bình chỉ có 0,7 điểm/trận.
Đành rằng thắng Chelsea là không dễ và Anfield, Old Trafford đều là những nơi khó đến, đem so sánh giữa thành tích của Arsenal trước top 4 hay top cuối với thành tích trước những đối thủ trên vẫn khó có thể giải thích được.
Thú vị ở chỗ, nếu Chelsea thắng sân nhà, sân khách ở 3 đội trong mùa giải năm nay, 1 trong số đó là Arsenal, bên cạnh Norwich và Aston Villa. Trong khi đấy, họ để West Ham thắng tại Emirates, để Southampton đè bẹp 4-0 tại St Mary’s, còn 2 trận trước Liverpool có kết quả hòa, trong lúc họ thua ở Old Trafford.
Vì thế, khi các “Pháo thủ” có chuyến làm khách ở Etihad cuối tuần này, 3 điểm trước Man City cũng không giúp họ vô địch. Đúng hơn là không đủ khi họ đã đánh rơi nhiều điểm số quan trọng khác trước những đối thủ “được đánh giá thấp hơn”.
