Nghịch lý kinh phí và đầu tư tài năng của thể thao Việt - Kỳ 2: Việt Nam 750 tỉ, Thái Lan.. 2.500 tỉ 

Hà Thảo
thứ ba 20-10-2020 9:19:55 +07:00
0 bình luận
|

Ngay cả chuyện đầu tư cho mấy chục tuyển thủ trọng điểm cũng mang nặng tính cào bằng, và chỉ giải quyết một phần “ngọn”. Thể thao Việt sẽ không thể đột phá nếu chỉ trông chờ vào nguồn kinh phí nhà nước bao cấp chưa bằng 1/3 của Thái Lan. 

Mức đầu tư “cứng” chưa bằng 1/3 người Thái 

Trong nhiều năm qua, theo dự toán chi ngân sách Nhà nước của Bộ Tài chính, ngành thể thao Việt Nam được rót chỉ trên dưới  750 tỷ đồng kinh phí sự nghiệp. Trong khi đó, so sánh đơn giản với “đối thủ” mà thể thao Việt Nam luôn đặt cạnh là Thái Lan khoản tương ứng lên tới 4 tỉ bath, khoảng gần 2.500 tỉ đồng. Mức đầu tư này chưa bằng 1/3 của người Thái. Và nếu nhìn ngay vào sự chênh lệch “khủng” đó trong cả một quá trình dài mới thấy, mục tiêu bám đuổi họ cả về nền tảng lẫn thành tích đỉnh cao là vô cùng khó.

Hiện tại Việt Nam dù năm nào cũng ưu tiên tối đa cho mảng thành tích cao, với tỷ lệ chiếm tới 70% kinh phí song rõ ràng  nguồn kinh phí vẫn vô cùng hạn hẹp. Nó vẫn chỉ đáp ứng 60% nhu cầu thực tế của việc đào tạo, tập huấn thi đấu thuộc diện trung bình của khu vực Đông Nam Á. Càng đáng nói hơn vì sau SEA Games 2003, TTVN cũng không còn có một chương trình mang tính mục tiêu quốc gia với nguồn kinh phí riêng 150 tỉ đồng như khoảng thời gian trước đó.

Đơn cử trong việc chuẩn bị trực tiếp SEA Games, nếu Việt Nam cao nhất cũng chỉ có khoảng 100-120 tỷ đồng cho cả một chiến dịch, riêng khoản mà người Thái rót cho đào tạo tập huấn của VĐV, cũng đã khoảng 180-200 tỉ đồng. Họ đầu tư cho các môn thế mạnh truyền thống, cho đích nhắm ASIAD và Olympic còn mạnh mẽ, quyết liệt hơn nhiều, với nhiều nguồn lực khác nhau.

Trên thực tế, với thể thao Thái Lan, mức 2.500 tỉ  đồng mỗi năm mới chỉ phản ánh một phần sự đảm bảo ở mức dồi dào và chủ động, gắn với hiệu quả xã hội hóa tuyệt vời, trên tất cả các mặt. Riêng mảng thành tích cao, không phải nhà nước mà chính các tổ chức xã hội – nghề nghiệp, được hậu thuẫn bởi các doanh nhân giàu có, doanh nghiệp hùng mạnh mới “làm chủ” các hoạt động của từng môn. Từ bóng đá, bóng chuyền, cầu mây, muay, boxing, cho đến điền kinh, bơi, taekwondo hay bi sắt. 

“Bó tay” kéo dài nếu không xã hội hóa 

Trong bối cảnh hiện tại, khả năng ngành thể thao có thể được tăng kinh phí sự nghiệp “cứng” hàng năm gần như không thể, nếu không muốn nói là còn giảm. Theo thống kê, ngoại trừ năm đăng cai SEA Games 2003, định mức dành cho thể thao chưa bao giờ vượt quá 0,8% tổng chi ngân sách. Có nghĩa là, khi mà không thể tự làm ra tiền, xã hội hóa yếu kém như hiện tại, thể thao Việt Nam sẽ còn luôn gặp khó, thậm chí nhiều trường hợp phải “bó tay”. 

Gần 30 Liên đoàn – Hiệp hội thể thao quốc gia của Việt Nam hiện tại  mới chỉ VFF có đủ điều kiện, nguồn lực, rõ nhất về kinh phí để có thể đảm trách một phần việc đào tạo, tập huấn VĐV cấp độ ĐTQG. Hàng năm, nhà nước vẫn phải rót không dưới 20 tỉ đồng cho mảng quan trọng hàng đầu này của BĐVN. Còn hầu hết Liên đoàn- Hiệp hội khác đều rơi vào tỉnh cảnh hữu danh vô thực.

So sánh taekwondo, môn từng giúp thể thao Việt Nam giành HCV ASIAD đầu tiên và nhất là tấm HCB Olympic lịch sử mới thấy rõ hiện trạng đáng buồn như thế nào. Để chuẩn bị cho Olympic 2020, Liên đoàn Taekwondo Thái Lan đã đưa ra một kế hoạch “khủng”, trong đó về kinh phí, họ đã có một khoản 20 triệu bath (khoảng 13 tỉ đồng) mỗi năm dành cho việc thuê chuyên gia ngoại, tập huấn thi đấu, bên cạnh khoản hỗ trợ của nhà nước. Nhờ thế, ĐTQG Thái mới được dẫn dắt bởi 4 chuyên gia hàng đầu của Hàn Quốc, được đáp ứng cao nhất mọi nhu cầu về tập luyện, thi đấu, trang thiết bị, dinh dưỡng, thuốc men…

Taekwondo Việt Nam vẫn trông chờ vào nguồn chưa tới 100.000 USD mỗi năm của ngành thể thao.

Ngay từ bây giờ, riêng taekwondo Thái Lan đã “treo” thưởng cho 1 tấm HCĐ Olympic 2 triệu bath, khoảng 1,3 tỷ đồng). Còn taekwondo Việt Nam vẫn trông chờ cả vào nguồn chưa tới 100.000 USD mỗi năm của ngành thể thao, trong khi Liên đoàn không có gì. Thậm chí, Liên đoàn Taewondo Việt Nam nghèo khó và thụ động đến mức từng không lo nổi khoản 100.000 USD lệ phí, bị quốc tế cực chẳng đã phải tước quyền đăng cai giải VĐTG.

Bởi thế, với thể thao Việt Nam, chiến lược chiến thuật, quyết tâm và nỗ lực cao độ về mặt chuyên môn cũng sẽ không bao giờ đủ hay có thể bù đắp cho khó khăn lớn về kinh phí.  Bài toán xã hội hóa đang đặt ra gay gắt hơn bao giờ hết với ngành thể thao. 

Xét trong bối cảnh ấy mới thấy việc ngành thể thao được ưu tiên nguồn kinh phí riêng (15-20 tỉ đồng/năm)  để đầu tư trọng điểm cho các tuyển thủ xuất sắc  là quý giá như thế nào. Và ngành thể thao cần phải sử dụng phát huy hiệu quả, hướng tới sự đột phá, thay vì chỉ mang tính “bổ trợ” như ba năm vừa qua. 

>>> Nghịch lý kinh phí và đầu tư tài năng thể thao Việt - Kỳ 1:  20 tỷ đồng cho một phần “ngọn”

Bài liên quan

SEA Games 30: Cú bật ngoạn mục của Kickboxing Việt Nam

Ngay trong lần đầu tiên xuất hiện, bộ môn Kickboxing đã giúp đoàn thể thao Việt Nam tránh được cơn khát vàng với các môn võ thuật đối kháng.

Kỳ 1 Nghịch cảnh chuyển nhượng cầu thủ bóng chuyền Việt: Đủ kiểu… bắn tỉa, đi đêm, dìm nhau 

Bóng chuyền vẫn được coi là môn số 2 của thể thao Việt Nam chỉ sau bóng đá nam, thậm chí có mặt còn vượt trước. Thế nhưng, như một nghịch lý, chuyện chuyển nhượng cầu thủ của môn này lại đang hoàn toàn “đóng băng” trong sự bế tắc kéo dài, dù nhu cầu thực tế rất lớn.  

Nghịch lý và nỗi lo vận động tài trợ kiểu “cho có” ở SEA Games 31

Với SEA Games 31, 2021, ngoài sức ép thời gian, nhiều nỗi lo đang đặt ra cho ngành thể thao, đặc biệt mảng tài trợ để bù đắp kinh phí tổ chức.

| Hà Thảo
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 1 ngày trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

VFF đóng cửa đại hội để bầu bán Phó chủ tịch là ý chí của ai?
VFF đóng cửa đại hội để bầu bán Phó chủ tịch là ý chí của ai? Vũ Vân 1 tuần trước

Đại diện Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho rằng việc đóng cửa đại hội thường niên bầu Phó chủ tịch tài chính là ý chí BCH. Tuy nhiên nhiều thành viên BCH VFF khẳng định không đúng!

Sài Gòn FC cho cổ động viên uống rượu gì?
Sài Gòn FC cho cổ động viên uống rượu gì? Triệu Vân 2 tuần trước

Trả lời báo chí sau khi chia tay 16/28 cầu thủ, HLV Vũ Tiến Thành cho biết Sài Gòn FC muốn xây dựng đội bóng “bình mới, rượu mới”.

Hà Nội FC và “liên minh miền nam”
Hà Nội FC và “liên minh miền nam” Triệu Vân 3 tuần trước

Sau trận thua Hà Nội 2-4, HLV Vũ Tiến Thành vẫn nói nếu HAGL và Tp Hồ Chí Minh đá “xả thân” với CLB Hà Nội thì vị trí của Hà Nội lúc này đã khác.

Có thể bạn quan tâm
Trước thềm tái xuất, Stephen Curry ra mắt thương hiệu mới cùng Under Armour 1 giờ trước NBA

Vừa ra mắt thương hiệu mới với tên gọi Curry Brand, Stephen Curry lập tức chia sẻ về dự án tím kiếm, phát triển các tài năng trẻ và các HLV tương lai.

Cách tải và cập nhật Hay Day cho IOS và Android tại Việt Nam 1 giờ trước ESPORTS

Cách tải và cập nhật Hay Day cho IOS và Android, ame nông trại nhẹ nhàng, đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn.

Tin bóng đá mới nhất hôm nay 1/12: Hai CLB Italia tranh Giroud 1 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Những tin tức mới nhất của các CLB hàng đầu MU, Liverpool, Chelsea, Arsenal, Man City, Barca, Real Madrid... trong ngày 1/12 sẽ được cập nhật tại đây.

Bản cập nhật Liên Quân mới nhất 1/12: Làm lại Butterfly và Omega 2 giờ trước ESPORTS

Bản cập nhật Liên Quân ngày 1/12 sẽ làm lại toàn bộ hình ảnh và kỹ năng tướng Omega, đồng thời có sự thay đổi lớn dành cho Butterfly, Mganga, Toro.

Hình ảnh Messi tôn vinh Maradona lập kỷ lục trên mạng xã hội 2 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Hình ảnh Messi ăn mừng bàn thắng để tôn vinh Diego Maradona ở trận gặp Osasuna đang tạo ra kỷ lục tương tác trên mạng xã hội.

Techcombank Ho Chi Minh City International Marathon nỗ lực vươn mình thành giải chạy lớn nhất Việt Nam 3 giờ trước Chạy

Vấp phải không ít khó khăn khi tổ chức đúng năm Việt Nam chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank 2020 đã chứng tỏ tầm vóc của một sự kiện chạy bộ lớn nhất cả nước.

Cách tải PES 2021 Mobile cho Android và IOS mới nhất 3 giờ trước FIFA & PES

Cách tải PES 2021 Mobile cho Android và IOS. tựa game bóng đỉnh cao của Konami mang đến nhiều trải nghiệm mới cho các game thủ.

Tin chuyển nhượng LMHT 1/12: SBTC Esports công bố tân binh thứ 2? 4 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tin chuyển nhượng LMHT 1/12: , SBTC Esports chuẩn bị công bố tân binh thứ hai; Huni chính thức gia nhập TSM; Mystic chuẩn bị trở lại thi đấu ở LPL.

Đến Los Angeles Lakers, Dennis Schroder muốn tranh vị trí của LeBron James? 5 giờ trước NBA

Ngay tại buổi họp báo ra mắt đội bóng mới, Dennis Schroder đã thể hiện rất rõ quan điểm của mình. Nhưng liệu đó có phải nước đi tốt nhất cho Los Angeles Lakers?

Lịch thi đấu bóng chuyền vô địch Quốc gia năm 2020 vòng 2 6 giờ trước Bóng chuyền

Lịch thi đấu bóng chuyền vô địch Quốc gia 2020 vòng 2 Nam và Nữ hôm nay. Lịch trực tiếp bóng chuyền VĐQG năm 2020 tại Đăk Lăk và Khánh Hòa

Hoàng Thu Hường: Streamer xinh đẹp của cộng đồng LMHT là ai? 7 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Chiêm ngưỡng nhan sắc của Hoàng Thu Hường, người yêu (cũ) Hà Tiều Phu, một nữ streamer nổi tiếng của cộng đồng LMHT.

December global holidays: MU đấu Leicester trong ngày Boxing Day 7 giờ trước Bóng đá Anh

December global holidays 2020 là mùa lễ hội tháng 12 trên toàn thế giới. Tại Anh, tâm điểm là ngày Boxing Day sẽ chứng kiến màn đối đầu giữa Leicester và MU.

Cập nhật LMHT 10.25: Tướng mới Rell, làm lại Anivia và Pantheon 7 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật LMHT 10.25 sẽ là bản cập nhật cuối cùng của Tiền Mùa Giải 2021. Ngoài vị Tướng mới Rell, Riot cũng mang đến nhiều chỉnh sửa đáng chú ý khác cho Anivia, Pantheon,...

Liên quân bảo trì hôm nay đến mấy giờ? 8 giờ trước ESPORTS

Liên quân Mobile bảo trì hôm nay. Cập nhật thời gian bảo trì game Liên quân mới nhất để nâng cấp hệ thống cho phiên bản thành phố Liên quân.

Liverpool và Real Madrid cần gì để vượt qua vòng bảng Champions League? 8 giờ trước Champions League

MU, Liverpool cũng như các đội bóng lớn khác đang chiến đấu để vượt qua vòng bảng Champions League khi bước vào lượt trận áp chót này.

Trúng Phó chủ tịch VFF, ông Lê Văn Thành thôi giữ ghế Chủ tịch LĐ bóng chuyền 8 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Sau khi trúng cử vị trí Phó chủ tịch tài chính Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), ông Lê Văn Thành thông báo sẽ rút khỏi ghế Chủ tịch Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV).

Danh sách các đội tham dự VCS Mùa Xuân 2021 8 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Cập nhật danh sách đội tham dự VCS Mùa Xuân 2021, giải đấu tuyển chọn đại diện của Việt Nam tham dự MSI 2021.

MU “toát mồ hôi” với 6 cầu thủ trước trận gặp PSG 10 giờ trước Bóng đá Anh

MU có lý do để lo ngại về tình trạng của 6 cầu thủ trước trận gặp PSG ở Champions League, đặc biệt là tiền đạo Anthony Martial.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 1/12: Liverpool vs Ajax 11 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 1/12 với tâm điểm là trận Liverpool vs Ajax thuộc vòng bảng Champions League.

Bạn của HLV Park và chuyện đặc biệt về đội bóng toàn cầu thủ dân tộc thiểu số 16 giờ trước Bóng đá Việt Nam

VCK U17 Cúp Quốc gia 2020 có sự góp mặt của một đội bóng đặc biệt, từ ông thầy người Hàn Quốc đến đội hình 100% là người đồng bào thiểu số.

Tới Đăk Lăk sớm, Than Quảng Ninh bắt đầu cuộc hành trình chinh phục giải VĐQG 18 giờ trước Bóng chuyền

Sau khi hội quân tại đất Mỏ với đầy đủ binh hùng tướng mạnh, các VĐV đội bóng chuyền nữ Than Quảng Ninh sớm di chuyển vào Đăk Lăk để chuẩn bị cho hành trình trở lại với vị thế vốn có.

Streamer Hà Tiêu Phu tố bạn gái ngoại tình với Venus 18 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Hà Tiều Phu tố bạn gái lừa dối, cắm sừng mình, mà theo nam streamer này nhận định thì Venus, hỗ trợ của Team Secret chính là người thứ ba!

Lùm xùm giữa Nike và Adidas sau khi Messi tưởng nhớ Maradona 18 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Việc Lionel Messi ăn mừng bàn thắng với Barca nhằm tưởng nhớ Maradona đã gây ra lùm xùm giữa hai nhà tài trợ Nike và Adidas.

Viettel “bắt tay” Nam Định, dàn sao Hà Nội rớt ngay vòng loại U21 QG? 18 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Với 2 trận hoà liên tiếp, dàn sao V.League của Hà Nội đứng trước nguy cơ bị loại ngay từ vòng bảng nếu Viettel và Nam Định “bắt tay” nhau ở lượt trận cuối cùng.

Mike Tyson cho rằng giới Boxing đang 'nợ' những Youtuber như Jake Paul 19 giờ trước Võ Thuật

Huyền thoại người Mỹ tin rằng sự xuất hiện của Jake Paul khiến Boxing có được sự chú ý từ giới trẻ nhiều hơn.

Giải bóng bàn Báo Hà Nội Mới 2020: Sân chơi hấp dẫn cho các tay vợt nghiệp dư 22 giờ trước Môn thể thao khác

Ngày 30/11, tại toà soạn báo Hà Nội Mới đã diễn ra họp báo Giải bóng bàn tranh Cúp Báo Hà Nội Mới lần thứ VIII năm 2020.

Peanut trở lại LCK, gia nhập Team Dynamics 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Peanut đã trở thành 1 trong 4 tân binh vừa gia nhập đội hình Team Dynamics trong ngày hôm nay.

Góc nhìn từ 2 tấm HCV online của tuyển quyền Taekwondo Việt Nam 1 ngày trước Võ thuật

Để ghi dấu vào thành tích thi đấu kì lạ vừa qua, tuyển quyền Taekwondo Việt Nam đã có những sự phối hợp rất nhuần nhuyễn.

Xem thêm