Bí mật thành công của Djokovic: Bậc thầy ẩm thực
Sau khi Novak Djokovic giành championship-point trước Roger Federer tại Wimbledon 2015, Nole lại có màn ăn mừng quen thuộc trên mặt sân cỏ tại All England Club: Bốc một nhúm cỏ trên sân Trung tâm và nhai ngon lành. Đừng tưởng đó là hành động tự phát và không suy nghĩ của Djokovic. Tay vợt số 1 thế giới tiết lộ rằng, anh đã nghiên cứu kỹ cọng cỏ tại Wimbledon, nó không có chất gluten và không ảnh hưởng tới sức khỏe của tay vợt số 1 thế giới.
Vài năm qua, người ta đã nghe nhiều tới việc Djokovic tìm ra điểm yếu của bản thân, đó là buộc phải kiêng chất gluten nếu không muốn bị suy giảm thể lực. Từ mùa giải 2011, Djokovic vụt sáng trở thành một “siêu nhân” với thể lực đáng kinh ngạc. Australian Open 2012 là ví dụ mà tất cả còn nhớ mãi. Djokovic thi đấu 2 trận kéo dài gần 11 tiếng trong 3 ngày liên tiếp và đăng quang ngôi vô địch, sau trận chung kết lịch sử với Rafael Nadal.
Những điều ấy Djokovic gọi là “game changer” (thay đổi cuộc chơi) hay nói bóng bẩy là “màn thoát xác”. Từ một tay vợt có phần yếu ớt nếu so về thể lực với “Big 4”, Djokovic như uống thuốc tiên để trở thành số 1. Mùa giải 2010, khi Djokovic mới 23 tuổi có thể coi là bước ngoặt lớn nhất trong sự nghiệp của anh. Việc phát hiện cơ thể không dung nạp tinh bột và bột mỳ hay những món ăn có gluten giúp Djokovic tìm ra điểm yếu lớn nhất trong cơ thể của mình.
Trong cuốn tự truyện “Serve To Win”, Djokovic đã miêu tả chế độ ăn kiêng chẳng khác nào một chiến dịch “cai nghiện”. Thật khó để thay đổi thói quen ăn uống của bản thân hoặc tuyệt đối nói “không” với chế độ ăn kiêng. Bây giờ mỗi sáng thức dậy, trước bữa ăn sang Djokovic uống cốc nước ấm để kích thích sự trao đổi chất của bộ máy tiêu hóa, cùng một chút mật ong nguyên chất. Và bữa sáng gồm là các loại trái cây, các loại hạt và ngũ cốc. Liệu ai đó có thể ngày nào cũng giữ thói quen như vậy đúng giờ và đúng thực đơn? Đó thực sự là một thử thách không dễ, vì khó nhất là vượt qua chính bản thân mình.
Nhưng muốn trở thành nhà vô địch, chẳng cách nào khác là thay đổi chính mình. Có nhiều sự tiếc nuối khi Djokovic không phát hiện bị “dị ứng” với gluten từ trước đó để sớm thống trị làng banh nỉ. Nhưng dù sao con đường Nole đã đi là bài học lớn cho những ai muốn chinh phục mọi giới hạn của chính mình.
LY NA
Ăn kiêng không phải là chìa khóa duy nhất giúp Djokovic trở thành “siêu nhân”. Nole ngủ tối thiểu 7 giờ/ngày và ngày nào cũng tập yoga cùng với ngồi thiền. Đặc biệt trong một lần thi đấu ở Trung Quốc, Djokovic đã phát hiện ra cơ thể đặc biệt hấp thụ thứ nước uống trà cam thảo của người Trung Quốc và nó giúp anh giảm đau nhanh chóng sau những ngày thi đấu và tập luyện nặng.
Thực đơn hàng ngày của Novak Djokovic
Bữa sáng uống cốc nước ấm và ăn mật ong rừng, sau đó ăn trái cây, các loại hạt và ngũ cốc (thay đổi bữa từng ngày). Trong ngày có thêm 4 bữa ăn khác (tổng cộng 5 bữa/ngày) thay vì ăn 3 bữa/ngày như người bình thường. Giữa buổi sáng và trước bữa trưa một chút, Djokovic ăn bánh mỳ nướng và bánh quy giòn (tất nhiên không có gluten), cùng với trái cây, các loại hạt và một ít bơ hạnh nhân. Bữa trưa và bữa tối bổ sung nhiều protein với thịt trắng (như thịt gà), cá, mỳ ống không có gluten và rất nhiều rau.