Bữa tiệc thịnh soạn dành cho các tay vợt nữ tham dự Wimbledon
Hạt diêm mạch, cá hồi và pasta sẽ là những thành phần chính trong thực đơn buổi tiệc thường niên dành cho các tay vợt nữ do WTA tổ chức trước thềm Wimbledon.
Đã thành thông lệ hàng năm, các tay vợt nữ thi đấu tại Wimbledon sẽ được dự một buổi tiệc do Hiệp hội quần vợt nữ (WTA) tổ chức ở một nhà hàng tại Kensington Roof Gardens, khu vườn treo nổi tiếng nằm giữa lòng thành phố London tráng lệ, cổ kính.
Ngoài việc đảm bảo các món ăn phải ngon miệng đúng nghĩa của một buổi tiệc, những đầu bếp tại nhà hàng còn phải làm sao cho thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo chế độ tập luyện cho các tay vợt.
Dưới đây là 5 món ăn chính sẽ được dùng trong bữa tiệc theo tiết lộ của Joel Chaudhuri, một trong những đầu bếp lên thực đơn.
1. Món quinoa (được làm từ hạt diêm mạch)
Thành phần: Lườn gà nướng, cây thì là, hạt couscous (một loại mì, trông giống hạt gạo), dầu olive, diêm mạch, cà chua, tỏi.
Gà có chứa nhiều loại protein phổ biến, trong khi couscous và quinoa là nguồn cung cấp carbohydrate, kết hợp với thì là và tỏi sẽ tạo ra món ăn giàu sắt, photpho, canxi và vitamin C. Ngoài ra, quay gà là cách làm giảm lượng chất béo.
2. Đậu hủ
Thành phần: Rau, đậu hủ om chiên giòn, hạt tiêu, giá đỗ, cà rốt, đậu, bí xanh, nước tương tamari, tương đậu, tương muối.
Đây là món ăn hoàn hảo cho những tay vợt ăn chay. Món ăn này cung cấp nhiều dinh dưỡng và khoáng chất, giúp cải thiện sức khỏe và hệ miễn dịch. Đậu hủ cũng là thực phẩm cung cấp nhiều sắt, canxi và đặc biệt là protein, bởi nó chưa tất cả các loại axit amin thiết yếu.
3. Mì trộn hạt
Thành phần: Pasta (loại hạt), măng tây, cải xoăn, hạt bí ngô, hạch nhân, hạt vừng, dầu vừng, giấm táo.
Pasta giàu carbohydrate, nguồn năng lượng chính cho các tay vợt. Trong khi đó, cải xoăn chứa hàm lượng lớn vitamin, còn các loại hạt sẽ bổ trợ tim mạch, có nhiều kẽm tốt cho hệ miễn dịch và có một giấc ngủ tốt.
4. Cá hồi nấu thì là
Thành phần: Cá hồi, thì là, mù tạt, salad, sữa chua chanh, dưa chuột.
Cá hồi là thực phẩm giàu Omega-3, giúp giảm stress, tinh thần trở nên sảng khoái hơn. Ngoài ra, cây còn là món ăn làm cơ thể cứng cáp và rất tốt cho tim mạch.
5. Kem dâu
Một que kem được làm từ dâu nguyên chất và sản xuất riêng cho Wimbledon, ăn kèm với hoa quả, luôn là món tráng miệng yêu thích của các tay vợt nữ. Dù có sự thay đổi về khẩu vị nhưng vẫn cung cấp lớn một lượng vitamin và khoáng chất.
Tại sao những thực phẩm này lại cần thiết cho các tay vợt?
Protein là chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng trong việc phục hồi và phát triển cơ bắp. Chế độ ăn thiếu protein kéo dài có thể gây teo cơ, suy yếu hệ miễn dịch.
Carbohydrate là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất và không thể thiếu của VĐV thể thao. Carbohydrate cung cấp năng lượng, giúp VĐV đạt hiệu suất làm việc ở mức cao nhất trong quá trình thi đấu. Nó còn là nguồn năng lượng chính cho não bộ và giúp các bộ phận cơ thể hoạt động đúng chức năng.
Trong quá trình tiêu hóa, carbohydrate được nghiền nhỏ thành các phân tử đường, gọi là glucose.Những phân tử glucose này được lưu trữ trong gan và cớ bắp, dùng làm “nhiên liệu dự phòng” cho các hoạt động thể chất.
Carbohydrate có tác dụng trì hoãn sự mệt mỏi, giúp các VĐV trở nên bền bỉ, dẻo dai hơn. Nếu như không dự trữ đủ lượng glucose trong cơ thể, các chất dinh dưỡng khác như chất béo hay protein mô cơ, sẽ có “trách nhiệm” tạo ra năng lượng thay thế. Khi đó, protein phải làm nhiều công việc hơn, thay vì chỉ phục hồi và phát triển cơ bắp. Do vậy mà hiệu suất khi thi đấu của VĐV sẽ bị giảm xuống.
Nhóm chất béo có lợi: Chất béo cung cấp cho cơ thể năng lượng để thúc đẩy các hoạt động khác. Chế độ ăn thiếu chất béo sẽ cản trở sự cân bằng hormone trong cơ thể, làm giảm khả năng thi đấu và quá trình phục hồi của các VĐV.
Nếu cơ bị viêm, cơ thể sẽ đau nhức, làm giảm sức mạnh cũng như hạn chế khả năng di chuyển. Axit béo Omega-3 đặc biệt cần thiết để “điều hòa” lại mức độ viêm nhiễm trong cơ thể.