Rodrigo Possebon là cái tên được các CĐV Việt Nam nhắc đến nhiều nhất trong ngày 7/1, sau khi cựu tiền vệ của MU trở thành tân binh tại CLB TP.HCM. Webthethao xin giới thiệu toàn văn tâm sự của cầu thủ từng là đồng đội của Cristiano Ronaldo.
Manchester, tháng 9/2015.
Đây là lần đầu tiên tôi trở lại Anh kể từ khi rời Manchester United vào năm 2010. Tôi là một tiền vệ, 26 tuổi và đang tìm kiếm một CLB để khoác áo. Tôi vừa trải qua mấy đợt thử việc tại một số đội bóng thuộc Championship.
Tôi đáp máy bay tới đây từ thành phố quê hương Porto Alegre, phía nam Brazil. Sự nghiệp chơi bóng của tôi bắt đầu tại Internacional, đội bóng đã giành Cúp Liên lục địa khi tôi thuộc biên chế đội trẻ của họ. Rất nhiều ngôi sao đã xuất thân từ lò đào tạo của Internacional: Pato, Oscar, Nilmar, Fred, Sandro và Lucio.
15 tuổi, tôi được rỉ tai rằng một tuyển trạch viên MU đang theo dõi sát sao chân cẳng của mình tại các giải trẻ Brazil. Ngay từ lúc bé xíu, tôi đã nuôi quyết tâm gia nhập một CLB lớn tại châu Âu. Tuy nhiên, tôi không thể ngờ là chuyện đó lại xảy ra sớm như vậy.
John Calvert Toulmin, vị tuyển trạch viên mà chúng ta vừa nói đến, đã nỗ lực liên lạc với Internacional. Chỉ có điều, đội bóng của tôi lại từ chối đàm phán. Họ bảo tôi còn quá nhỏ. Sau 1 năm, Internacional thấy rằng tôi thực sự muốn gia nhập MU và họ không thể làm gì. Tôi đến Manchester hai lần, để tham quan và gặp gỡ mọi người tại MU, trước khi hợp đồng chính thức được ký.
Tôi chỉ 17 tuổi và những trải nghiệm tại MU là thứ mà tiền bạc không thể mua nổi. Đó là thời khắc đẹp nhất trong cuộc đời đá bóng của tôi. Tôi được hít thở bên cạnh một HLV huyền thoại và những cầu thủ hàng đầu thế giới.

Thời tiết Manchester không dễ chịu chút nào, nhưng tôi cảm thấy ổn với cuộc sống tại nước Anh. Tôi luôn tự nhủ rằng một khi ra nước ngoài, tôi phải làm quen với văn hóa và tập tục mới càng nhanh càng tốt. Suy nghĩ ấy giúp đẩy nhanh quá trình hòa nhập. Tôi thích fish and chips (món ăn truyền thống của người Anh, gồm cá và khoai tây chiên), nhưng không phải với mọi loại nước sốt.
Hai đồng hương Rafael và Fabio da Silva cũng có mặt tại MU vào thời điểm đó, nhờ vậy mà tôi cảm thấy như có một gia đình. Tôi thường xuyên la cà ở nhà họ. Chúng tôi rất thân thiết với nhau. Tôi cũng quan hệ tốt với Anderson nữa. Cristiano Ronaldo quả là một chàng trai tử tế, luôn sẵn lòng giúp đỡ, trò chuyện, khuyên nhủ và thân thiện với bọn tôi.
Tôi cố thích nghi thật nhanh và tập trung vào bóng đá. MU tạo điều kiện tối đa cho tôi phát triển sự nghiệp. Tôi dồn hết sức lực, tâm trí vào các buổi tập và các trận đấu, học hỏi từng ngày từ những tài năng xung quanh.
Bóng đá Anh hoàn toàn khác biệt so với Brazil, từ chiến thuật, con người cho đến mặt cỏ. Nhịp độ trận đấu, những đường chuyền và sự di chuyển đều nhanh đến chóng mặt. Ở Brazil, các cầu thủ có nhiều thời gian với trái bóng hơn, chưa kể khí hậu ấm áp và cỏ cũng dày hơn. Tất cả những yếu tố ấy khiến cho trận đấu tại Brazil chậm hơn, nhưng không hề dễ dàng hơn ở Anh. Chỉ là khác biệt mà thôi.
Đến Manchester từ lúc trẻ giúp tôi xử lý mọi thứ tốt hơn. Tuổi càng cao thì càng khó điều chỉnh lối sống. Tôi không phải thay đổi phong cách chơi vì MU chọn tôi chính vì những gì tôi đã thể hiện trên sân bóng. Nhưng tôi vẫn phải điều chỉnh và thích nghi.
Sau 6 tháng, tôi bắt đầu được tập cùng đội 1, ở cấp độ cao nhất với những hảo thủ như Cristiano Ronaldo, Paul Scholes, Rio Ferdinand, Rooney, Anderson, anh em nhà Da Silva, Van der Sar, Vidic, Giggs, Tevez và rất nhiều gương mặt nữa. Fletcher, O'Shea, Wes Brown là những người hết sức hài hước và ân cần với tôi.
Sir Alex Ferguson cực kỳ cởi mở với các cầu thủ trẻ. Ông ấy luôn hỏi han rằng mọi chuyện ra sao hoặc tôi có cần bất cứ thứ gì không. Năm 2008, khi vừa MU giành chức vô địch Champions League, tôi được phép bay sang Johannesburg tham gia màn tập huấn trước mùa giải cùng đội 1. Tôi đã chơi 2 trận giao hữu tại đó. Thật là một trải nghiệm tuyệt diệu. Lần đầu tiên trong đời tôi được đến châu Phi và lần đầu tiên trong đời tôi được thi đấu trong thành phần đội 1 của MU.
Các trận đấu tại Johannesburg kết thúc tốt đẹp và tôi được vào sân thay người trong trận mở màn Premier League. Giggs được rút ra nghỉ. Tôi nhìn quanh, trên băng ghế dự bị có mỗi mình tôi là tiền vệ. HLV gọi tên tôi. Có 75.000 CĐV trên khán đài và không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Tôi vào sân. Khi được đá bên cạnh những cầu thủ xuất sắc, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn hẳn. Vấn đề là phải đưa ra những quyết định đúng đắn. Rio đã chỉ dẫn tôi rất nhiều trên sân. Tôi cảm thấy vô cùng ấn tượng. Không thể tin được là anh ấy phải tập trung thi đấu ở mức độ cao nhất mà vẫn dành được thời gian khuyên nhủ tôi.

Tôi nhảy lên đội 1 với thể trạng hoàn hảo. Thật không may là trong bóng đá, bạn không thể hoàn toàn tránh được những chấn thương. Tôi dính phải một cú vào bóng khủng khiếp ở trận gặp Middlesbrough. Pha bóng ấy tưởng chừng đã làm gãy chân tôi như cảm giác ban đầu của mọi người. Ơn Chúa, chân tôi không gãy. Tôi chỉ bị một vết cắt sâu và 1 tháng sau tôi đã có thể trở lại. Nghiệt ngã thay, 1 tháng không phải là quãng thời gian ngắn ngủi trong bóng đá, nhất là khi tôi đang trên đà tiến bộ.
Sir Ferguson nổi điên với pha bóng ấy. HLV trưởng Gareth Southgate bên phía Middlesbrough đã phải công khai xin lỗi. Sự nghiệp của tôi tại MU không bao giờ còn được như trước. Tôi bắt đầu lưu lạc khắp nơi. Qua Bồ Đào Nha khoác áo Braga, quay về Brazil rồi lặn lội tới tận Bahrain. Nhưng tôi vẫn giữ được khát vọng cháy bỏng là được trở lại Anh để tiếp tục chơi bóng. Tôi vẫn nghĩ rằng chẳng có nơi nào tốt hơn ở đây, về mọi khía cạnh. Chất lượng của các hạng đấu, các CLB, cơ chế quản lý, cấu trúc, tinh thần và môi trường bóng đá, tất cả đều tuyệt hảo. Tôi yêu các CĐV, các thành phố cũng như chất lượng cuộc sống tại Anh. Vậy nên tôi đã trở lại và tìm kiếm một đội bóng…”.
*Trên đây là bài viết của Rodrigo Possebon, đăng trên Yahoo Sports vào tháng 9/2015 khi cầu thủ này quay lại Anh tìm một CLB để đầu quân trong hoàn cảnh đang thất nghiệp.
Bình luận
Cú sút hỏng ăn theo phong cách Panenka của Brahim Diaz đã tước đi chức vô địch của Ma rốc, khiến anh từ người hùng dân tộc trở thành tâm điểm của sự chỉ trích.
Pickleball đang bùng nổ tại Việt Nam với hàng loạt sân chơi mới xuất hiện. Tuy nhiên, đằng sau hình ảnh sôi động của môn thể thao này là những thách thức không nhỏ về mặt đầu tư và vận hành.
Trước thềm bán kết U23 châu Á 2026 gặp U23 Trung Quốc, HLV Kim Sang Sik khẳng định U23 Việt Nam đã sẵn sàng cho thử thách lớn, với tinh thần không e ngại bất kỳ đối thủ nào.
Trận đấu được dự đoán sẽ khởi đầu dễ dàng cho Novak Djokovic khi đối đầu với Pedro Martínez đang thăng hoa ở giải Challenger.
So với chủ nhà Thái Lan, đội tuyển futsal nữ Việt Nam được đánh giá rơi vào bảng đấu nhẹ hơn tại Giải futsal nữ vô địch Đông Nam Á 2026, khi các đối thủ đều có thứ hạng FIFA thấp hơn đáng kể.
Chênh lệch đẳng cấp giúp Casper Ruud chiếm ưu thế trước Mattia Bellucci đang sa sút phong độ tại giải quần vợt Úc mở rộng 2026.
Iga Swiatek đã giành chiến thắng vang dội tại United Cup với tư cách là thành viên của đội, nhưng vẫn còn những bài học cần rút kinh nghiệm.
Mirra Andreeva đã trở lại với chiến thắng và không ngần ngại vượt qua Donna Vekic, người có phong độ không ổn định trước giải quần vợt Úc mở rộng 2026.
Sau cú sốc chuyển nhượng, Luka Doncic đã dần tìm thấy tiếng nói và vai trò thủ lĩnh tại Lakers nhờ sự cởi mở và những hoạt động gắn kết đồng đội đầy ý nghĩa.
Sau khi bị Kevin Durant vượt mặt trên bảng xếp hạng ghi điểm mọi thời đại, huyền thoại Dirk Nowitzki đã có những chia sẻ hài hước nhưng đầy tôn trọng dành cho hậu bối.
Truyền thông Trung Quốc cho rằng việc trọng tài điều khiển trận bán kết U23 châu Á giữa Trung Quốc và Việt Nam không đến từ Tây Á là lợi thế đáng kể, giúp đội bóng trẻ của họ tự tin triển khai lối chơi giàu thể lực và pressing cường độ cao.
Kevin Durant đã chính thức vượt qua Dirk Nowitzki để chiếm vị trí thứ 6 trong danh sách ghi điểm mọi thời đại của NBA sau chiến thắng trước New Orleans Pelicans.
Những tình huống xử lý chính xác và sự phối hợp ăn ý đã giúp đại diện Hàn Quốc chiếm ưu thế trước đối thủ trẻ trung nhưng đầy tiềm năng của Trung Quốc.
Ở tuổi 37 và đang khoác áo Houston Rockets, Kevin Durant sở hữu khối tài sản 300 triệu USD cùng bản hợp đồng trọn đời với Nike, khẳng định vị thế cả trong và ngoài sân bóng.
Nhà vô địch tuyệt đối boxing hạng nặng thế giới Oleksandr Usyk sẽ bảo vệ những chiếc đai danh giá, mà đầu tiên là đai WBC trước "cỗ máy knock-out tàn bạo".
Các tay vợt cầu lông Nhật Bản Hiroki Midorikawa-Kyohei Yamashita đang nhanh chóng nổi lên như một đối thủ khó chịu đối với các cặp đôi đánh đôi nam của Malaysia.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Olympiakos vs Leverkusen thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Tân binh Kon Knueppel của Charlotte Hornets vừa thiết lập kỷ lục ném 3 điểm chưa từng có trong lịch sử NBA, vượt xa cả thành tích của Stephen Curry.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Tottenham vs Dortmund thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Chưa đầy 3 tuần sau tai nạn xe hơi thảm khốc khiến 2 người bạn thân thiệt mạng, Anthony Joshua vừa gây sốc khi trở lại sàn boxing bắt đầu tập luyện...
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Inter Milan vs Arsenal thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Waters vẫn trình diễn phong độ áp đảo ở trận chung kết đơn, qua đó giành Triple Crown thứ 40 trong sự nghiệp trên PPA Tour.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Real Madrid vs Monaco thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Dù vừa giành liên tiếp hai danh hiệu đơn nam, Haworth khẳng định mục tiêu quan trọng nhất của anh trong thời gian tới vẫn là duy trì sự ổn định.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Sporting vs PSG thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam mới đây đã công bố kế hoạch hoạt động quốc tế trong năm 2026 với tổng cộng 16 giải đấu lớn nhỏ dành cho các đội tuyển quốc gia.
Việc đầu tư vào pickleball cho thấy Nike đang chủ động mở rộng lãnh thổ thể thao, thay vì chỉ tập trung vào các môn truyền thống.
Sohu tin rằng với lối chơi phòng ngự cực đoan và tinh thần thép, U23 Trung Quốc hoàn toàn có thể vượt qua U23 Việt Nam ở bán kết U23 châu Á 2026 để viết nên câu chuyện cổ tích kiểu Hy Lạp vô địch Euro 2004.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Bodo Glimt vs Man City thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Hai ngôi sao hàng đầu tiếp tục viết thêm chương mới khi mang về danh hiệu đôi nữ thứ 15 với tư cách một cặp đấu.
Dù được xem là bến đỗ tiềm năng cho Ja Morant, Miami Heat được cho là sẽ bỏ qua thương vụ này để bảo toàn cơ hội chiêu mộ Giannis Antetokounmpo trong tương lai.
Amanda Anisimova chuẩn bị tái đấu với phong độ ấn tượng tại các giải Grand Slam trước Simona Waltert, người chủ yếu thi đấu trên sân đất nện.
Xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Trung Quốc hôm nay ở đâu? Cập nhật kênh phát sóng, link trực tuyến U23 Việt Nam vs U23 Trung Quốc thuộc giải U23 châu Á 2026.
Vững vàng trong Top 20, Clara Tauson vẫn là ứng cử viên chiến thắng sáng giá trước Dalma Galfi bất chấp những vấn đề chấn thương dai dẳng.
Cặp đấu giữa Waters/Johns và Anna Bright/Hayden Patriquin đã bốn lần chạm trán ở các giải khác nhau, và cả bốn trận đều phải phân định thắng thua ở ván quyết định.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Kairat Almaty vs Club Brugge thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Theo HLV Philippe Troussier, U23 Việt Nam sẽ có nhiều “đất diễn” hơn khi gặp U23 Trung Quốc ở bán kết U23 châu Á 2026, trái ngược với thử thách nặng về thể lực và không chiến mà UAE từng tạo ra.
Lakers đang tìm cách trao đổi lượt pick vòng 1 năm 2032 để lấy về nhiều tài sản hơn, nhằm tạo gói trao đổi lớn cho một cầu thủ cánh (wing) chất lượng như Herb Jones hay Kuminga.
Đà thắng lợi đầu mùa giải khiến tỷ lệ cược nghiêng về Marcos Giron trong trận đấu với Learner Tien ở giải quần vợt Úc mở rộng 2026.
Dù thất bại trong trận chung kết, Alshon/Patriquin vẫn có thể hài lòng với tấm HCB ngay trong giải đấu đầu tiên họ tái hợp kể từ năm 2024.