Lịch sử Việt Nam chỉ có một Hội nghị Diên Hồng chỉ để nghe các bô lão đồng thanh “đánh” khi bàn về vận nước. Còn với bóng đá, từ chục năm nay có hàng loạt “Hội nghị Diên Hồng” mà chẳng đánh được ai, bóng đá cơ bản vẫn thế.
Một tờ báo lớn, có ảnh hưởng tới xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ, quyết định mở một chuyên đề lớn, kêu gọi mọi người có ý kiến “cứu bóng đá Việt thoát đáy”. Bóng đá đúng là được nhiều người quan tâm nhưng cũng có ý kiến phản biện lại rằng, thời buổi này bao nhiêu vấn đề nóng của chính trị, xã hội, từ biển Đông đến nghị trường Đại hội Đảng, từ lương tối thiểu vùng đang gây tranh cãi tới những nguy cơ và thách thức khi hội nhập TPP… bao nhiêu thứ vậy sao không bàn chuyện “thoát khó” mà phải bàn tới bóng đá? Bóng đá Việt nó đã là đáy rồi thì cứ cho nằm ở… đáy có sao đâu.
Có anh bạn làm ở tờ báo đó, giải thích rằng: “Việc coi bóng đá là nhỏ là nhận thức sai lầm của người Việt. Thể thao phải được nhìn như thế này: 2 đồng đầu tư cho thể thao là giảm 2 đồng đầu tư cho y tế, giảm tệ nạn (vì sức khoẻ tốt hơn, sống lành mạnh hơn), tăng năng suất lao động, học tập… Bóng đá hấp dẫn thì dân sẽ xem đông, xem đông thì sẽ mê, mê thì sẽ chơi và chơi thì sẽ khỏe…”.
Thật ra lý thuyết là vậy nhưng thử đặt lại vấn đề: Người Việt có chán bóng đá không? Xin thưa là không. Cuối tuần cánh đàn ông vấn cứ cắm mặt vào TV để sướng vui cùng giải Ngoại hạng. Hay nhìn ở góc độ khác, bóng đá phong trào đang lên rất cao, một giải bóng đá mang tên Ngoại hạng phủi ở Hà Nội quy tụ các đội phong trào mà người xem đến rầm rầm, liên tục vỡ sân vì quá tải.
Hãy xem những sân bóng cỏ nhân tạo mọc lên như nấm tại các thành phố lớn và đã lan ra tỉnh lẻ. Nghĩa là người ta vẫn mê, vẫn chơi ngay cả khi bóng đá ở đáy.
NHM Việt chán là chán cái đội tuyển thi đấu trồi sụt, thiếu sinh khí. Chán là chán giải V.League đổ vào cả trăm, cả ngàn tỷ đồng mà thi đấu nhạt nhòa coi thường người xem. Chán là chán cách điều hành của những người đang nắm “vận mệnh” bóng đá nước nhà. Chán là chán thứ bóng đá gọi là chuyên nghiệp nhưng bản chất là nghiệp dư.
Chẳng “hội nghị Diên Hồng” nào cứu được bóng đá. Chẳng cơ quan báo chí nào kêu gọi được ý kiến đóng góp để “ bóng đá Việt thoát đáy”. Bóng đá phải tự cứu nó trước, phải giải quyết những vấn đề của nó trước chứ không phải cứ “ở đáy” và chờ đóng góp từ bên ngoài.
Song An
Bình luận
Bảng xếp hạng người xem eSports năm 2025 cho thấy các giải đấu khu vực đang dần chiếm ưu thế so với các giải đấu toàn cầu, với Hàn Quốc và Indonesia dẫn đầu xu hướng mới của thị trường.
Hình ảnh Lionel Messi tươi cười cầm trên tay chiếc áo đấu của Tristan Suarez – một câu lạc bộ đang thi đấu tại giải hạng dưới của Argentina – được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.
Trong nỗ lực không ngừng để cải thiện chất lượng chuyên môn và sức hấp dẫn của bóng đá, FIFA đang nghiêm túc xem xét một cuộc cải cách mang tính lịch sử đối với luật việt vị.
Simone Giannelli đã khép lại năm 2025 theo cách không thể rực rỡ hơn khi được FIVB vinh danh là VĐV bóng chuyền xuất sắc thứ 3 thế giới.
Trong buổi tập thứ ba tại Qatar, U23 Việt Nam tập trung hoàn thiện các bài phối hợp tấn công và dứt điểm cầu môn, hướng tới trận ra quân tại VCK U23 châu Á 2026.
Sự trỗi dậy mạnh mẽ của các tay vợt châu Âu như anh em nhà Lebrun và Truls Moregard đang mở ra một kỷ nguyên mới cho bóng bàn thế giới.
HLV Ruben Amorim khẳng định ông từ chối thay đổi sơ đồ chiến thuật sớm hơn vì không muốn các cầu thủ hiểu lầm rằng ông đang đầu hàng trước sức ép từ dư luận.
Thay vì cho mượn đơn thuần, Real Madrid đã đổi sang chiến lược bán 50% giá trị cầu thủ trẻ, giúp họ thu lời hơn 160 triệu euro nhờ sự tăng giá phi mã.
Dù chỉ sát cánh cùng Rafael Leao vỏn vẹn 135 phút từ đầu mùa, Christian Pulisic vẫn đang gồng gánh hàng công Milan với hiệu suất ghi bàn cực khủng.
Cập nhật bảng xếp hạng vòng bảng Cúp châu Phi 2025 với sự hiện diện của những tên tuổi lớn như Senegal, Bờ Biển Ngà, Cameroon, Nam Phi, Ma rốc...
Ayoub El Kaabi rực sáng với cú đúp siêu phẩm vào lưới Zambia, giúp Ma rốc tiến vào vòng 1/8 AFCON 2025 với vị thế ứng viên vô địch số một.
Hòa Comoros 0-0, Mali chính thức lọt vào vòng 1/8 AFCON với 3 trận toàn hòa. Dù không thắng, sự lì lợm đã giúp họ duy trì vị thế tại đấu trường châu lục.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Uganda vs Nigeria thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Benin vs Senegal thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Botswana vs Congo thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Tanzania vs Tunisia thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025
Riot Games – nhà phát triển đứng sau Liên Minh Huyền Thoại (League of Legends) – đang chuẩn bị cho bản cập nhật lớn nhất trong lịch sử trò chơi.
Triết lý sống đơn giản đã giúp Fischer duy trì thể trạng ấn tượng ở tuổi xưa nay hiếm, đồng thời trở thành nguồn cảm hứng lớn cho cộng đồng pickleball địa phương.
Với hơn 60 triệu người chơi thường xuyên tại Trung Quốc và tổng cộng 282 triệu người tham gia hàng tháng trên toàn châu Á, Pickleball đang trở thành hiện tượng thể thao đáng chú ý nhất trong những năm gần đây.
Mô hình kết hợp thể thao – du lịch này được kỳ vọng sẽ mở ra hướng đi mới cho pickleball, đưa môn thể thao này vượt ra khỏi khuôn khổ sân đấu truyền thống.
Jakub Kochanowski đã có một năm 2025 rực rỡ khi được FIVB vinh danh là VĐV bóng chuyền xuất sắc thứ 4 thế giới, ghi dấu ấn đậm nét trong màu áo đội tuyển Ba Lan cũng như trên bản đồ bóng chuyền nam quốc tế.
Đội bóng chuyền nam Korea Electric Power (KEPCO Vixtorm) vừa có một trận đấu đầy kịch tính và giành chiến thắng 3–2 sau một cuộc rượt đuổi điểm số căng thẳng trong khuôn khổ V-League 2025–2026.
Trong thời gian các giải đấu tạm nghỉ cuối năm, Faker vẫn liên tục xuất hiện tại nhiều sự kiện quốc tế sau chức vô địch gần nhất.
Đội bóng chuyền nữ NC Dinos tiếp tục khẳng định vị thế mạnh mẽ của mình ở V-League 2025–2026 khi giành được chiến thắng thứ tư liên tiếp, nối dài chuỗi trận ấn tượng của đội.
Sau thành công tại Austin, BLAST sẽ hướng tới BLAST Premier Rivals 2026, dự kiến diễn ra tại Fort Worth từ ngày 27/4 đến 3/5/2026.
Trong trận đấu gần đây thuộc V-League 2025–2026, CLB đã chào đón một sự kiện đặc biệt khi tân binh Incusi – tuyển thủ vừa gia nhập đội – có trận ra mắt chính thức trong màu áo đội bóng mới.
Đều đã lập kỷ lục ở đường chạy Bán marathon quốc tế Hà Nội (VIHM) được tài trợ bởi Herbalife trong những năm trước, cả Nguyễn Thị Oanh và Hoàng Nguyên Thanh vẫn đang hướng đến VIHM 2026 với mục tiêu đặc biệt.
Quang Dương cũng nhấn mạnh rằng châu Á sẽ trở thành một thị trường cực kỳ cạnh tranh của pickleball ngay từ năm 2026.
Ngày khai mạc Giải futsal nữ vô địch quốc gia 2025 chứng kiến hai chiến thắng kịch tính của Thái Sơn Nam TP HCM và CLB nữ TP HCM, mang đến bầu không khí sôi động tại nhà thi đấu Chánh Hưng.
Đội bóng chuyền nam Korea Electric Power Vixtorm vừa có một chiến thắng đáng nhớ trong khuôn khổ V-League 2025–2026, khi họ đánh bại đối thủ mạnh Samsung Blue Fangs với tỷ số 3–2 trong một trận đấu đầy kịch tính.
Trong trận đấu vừa qua thuộc V-League 2025–2026, Korea Electric Power đã giành được chiến thắng 3–2 trước Samsung Fire & Marine Insurance, và yếu tố tạo nên khác biệt chính là quyết định chiến thuật đúng đắn của ban huấn luyện.
Với 1,4 triệu lượt xem toàn cầu ở sự kiện chung kết năm 2025, Delta Force đã vượt xa kỳ vọng của một tựa game năm đầu tiên.
Hai mẫu vợt mới nhất từ Six Zero - Black Opal và Coral - đã thu hút sự chú ý đáng kể của cộng đồng người chơi nhờ công nghệ lõi foam 100% và những đặc tính kỹ thuật độc đáo.
Đội bóng chuyền nam Samsung Fire & Marine Insurance tiếp tục chưa thể tìm lại chiến thắng tại V-League 2025–2026 khi để thua Korea Electric Power với tỷ số 2–3, qua đó kéo dài chuỗi trận không thắng lên con số 11.
CLB bóng chuyền nam chuyên nghiệp Samsung Fire & Marine Insurance sẽ mang đến một hoạt động cộng đồng giàu ý nghĩa trong những ngày cuối năm khi tổ chức sự kiện mang tên “Ngày Anh hùng Hiến máu”, thuộc vòng 3 giải Jin Air V-League mùa giải 2025–2026.
Ngay sau thành công tại SEA Games 33, đội tuyển cầu lông Indonesia đã công bố danh sách 10 đại diện tinh nhuệ tham dự Malaysia Open 2026, cho thấy quyết tâm giải cơn khát danh hiệu tại giải đấu Super 1000 danh giá đầu năm.
Thay vì đánh cược vào tình trạng thể lực bất ổn của Lee Zii Jia, huyền thoại Roslin Hashim tin rằng Malaysia nên dồn lực cho Leong Jun Hao và Justin Hoh.
Tiến sĩ Mohammed Taufiq Johari sẽ đi thị sát tất cả các bang trong cả nước Malaysia để theo dõi và đánh giá nhu cầu tăng cường phát triển thanh niên và thể thao ở cấp cơ sở.
Trận đấu "Cuộc chiến giữa hai giới" được mong chờ giữa Aryna Sabalenka và Nick Kyrgios đã không đáp ứng được kỳ vọng, vậy liệu nó có đáng công sức bỏ ra? Họ có nhận được tiền thưởng nào từ trận đấu không?
Vận động viên bơi lội Masniari Wolf cảm thấy cô vẫn còn đủ thời gian để chuẩn bị thể lực cho Đại hội Thể thao châu Á 2026 sẽ diễn ra tại Aichi-Nagoya, Nhật Bản.