Kể từ khi bóng đá nội "mở cửa" đã có rất nhiều tuyển thủ của các đội bóng ở đẳng cấp cao hơn hẳn Việt Nam cập bến V.League.
Patrick Cruz, chân sút từng khoác áo U.23 Brazil mới đây đã ra mắt CLB Sài Gòn và được kỳ vọng sẽ trở thành ngôi sao thượng hạng tại V.League. Nhìn lại hơn 10 năm qua, tiền đạo sinh năm 1993 này chưa phải là ngôi sao đình đám nhất đã cập bến V.League.
Patrick Dos Santos Cruz có một bản lý lịch thuộc diện khủng nhất ở V.League 2017. Tiền đạo này từng khoác áo U.20 Brazil (chơi 16 trận, ghi 4 bàn) và 2 lần khoác áo U.23 Brazil. Anh cũng từng là đồng đội của ngôi sao Lucas Moura.

Ngôi sao gây được nhiều sự chú ý và "sát gái" nhất có lẽ là Lee Nguyễn. Cầu thủ có 2 quốc tịch Mỹ và Việt Nam này đang thi đấu rất thành công tại giải Nhà nghề Mỹ trong màu áo New England Revolution, sau những bước thăng trầm trong sự nghiệp tại Việt Nam.
Đầu năm 2009, Lee Nguyễn trở về quê nội thi đấu cho HA.GL chỉ sau ít tháng bày tỏ nguyện vọng muốn chơi bóng tại Việt Nam. Tuy nhiên, những ngày tháng ở thi đấu tại V.League đối với tiền vệ này là cả một câu chuyện bi hài. Anh không thi đấu thành công ở đội bóng phố Núi.

Khi đó, nhiều đồn đoán cho rằng anh bất đồng với HLV Kiatisak cũng như các đồng đội và bị các thành viên của đội bóng phố Núi cách ly. Chỉ sau 1 mùa bóng khoác áo HA.GL, Lee Nguyễn chuyển tới B.Bình Dương nhưng rồi cũng không thành công và phải trở về Mỹ vào năm 2012.
Lee Nguyễn không chỉ nổi tiếng trên sân bóng mà lối sống phóng khoáng theo phong cách Mỹ của tiền vệ này cũng để lại nhiều tai tiếng bên ngoài sân cỏ. Cũng có quan điểm chính mức lương cao chót vót anh nhận được khi thi đấu tại V.League đã khiến anh chìm trong cuộc sống xa hoa và liên tục cặp kè với nhiều chân dài là nguyên nhân chính dẫn đến phong độ thi đấu sụt giảm.
Ở sự nghiệp ĐTQG, Lee Nguyễn bắt đầu thi đấu cho ĐT Mỹ từ năm 2007. Ở Copa America, anh được 2 lần vào sân thay người trong trận gặp Paraguay và Colombia. Đầu năm 2015, Lee Nguyễn được gọi trở lại ĐTQG Mỹ sau một năm thi đấu thành công ở câu lạc bộ New England Revolution
Ngay ở thời điểm hiện tại, T.Quảng Ninh và Hà Nội đang sở hữu 2 tuyển thủ Uganda là Kizito và Moses Olaya và cả 2 cầu thủ này đều có tên trong danh sách sơ bộ của ĐT Uganda chuẩn bị cho CAN 2017.
Clip Moses Oloya đã góp công vào chiến thắng của tuyển Uganda trước Slovakia
Đầu mùa giải này, HA.GL cũng đã chiêu mộ trung vệ Mobi Fehr, người từng khoác áo U.17 Mỹ tại World Cup 2011 và chỉ 1 năm sau cầu thủ sinh năm 1994 này được triệu tập vào U.18 và U.20 mỹ.
Cựu cầu thủ của SLNA Hector cũng từng có tên trong quá trình chuẩn bị của ĐT Trinidad & Tobago. Khi còn khoác áo SLNA, tiền vệ này được gọi về nước chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2014. Tuy nhiên, anh không cạnh tranh được với các đồng đội và bị loại sau đó.
Lùi lại quá khứ, ngôi sao sáng giá nhất từng góp mặt tại V.League có lẽ là Denilson, cựu tiền đạo của ĐT Brazil đến với XM.Hải Phòng ở mùa giải 2009. Dù chỉ xuất hiện trong thời gian rất ngắn nhưng cầu thủ từng giành HCB World Cup 1998 và vô địch World Cup 2002 kịp để lại ấn tượng bằng pha sút phạt đẳng cấp của mình.
Video những hình ảnh ấn tượng của Denilson ở CLB XM.Hải Phòng
Một cầu thủ khác cũng rất có duyên với đội bóng đất Cảng là "King" Leandro. Cựu tuyển thủ U.23 Brazil này là linh hồn của XM.Hải Phòng trong 3 mùa bóng từ 2008 đến 2010 trước khi chuyển sang B.Bình Dương vì những mối bất hòa với lãnh đạo CLB. Sau đó, anh dần mất tích trên bản đồ bóng đá nội và trôi dạt sang Thái Lan thi đấu tại các đội bóng hạng dưới của Thai League.
Sau khi Leandro rời Hải Phòng, đội bóng đất Cảng cũng đón thêm những tuyển thủ khác. Bộ đôi tiền đạo của ĐT Jamaica Kavin Bryan và Diago Fagan sau một mùa giải tại SLNA đã chuyển đến V.HP ở mùa giải 2012. Bryan quay trở lại SLNA vào năm 2013 rồi đến V.Ninh Bình 1 năm sau đó, trước khi chia tay với bóng đá Việt Nam.
Còn người đồng hương Diago Fagan hiện tại vẫn đang gắn bó với Á quân V.League 2016 sau 1 mùa bóng trở về quê nhà đầu quân cho Harbour View FC.
Đá cặp cùng Fagan hiện tại ở CLB Hải Phòng là Errol Anthony Stevens, tiền đạo cũng đã có 6 trận đấu cho ĐTQG Jamaica kể từ năm 2011 tới nay.
Cũng giống như bộ đôi Kavin Bryan và Diago Fagan, cựu tuyển thủ Ghana Edmund Owusu-Ansah bén duyên với V.League nhờ đội bóng thành Vinh và chuyển sang thi đấu cho V.HP chỉ 1 năm sau đó. Tuy nhiên, anh cũng chỉ ở lại đây cho tới hết mùa giải 2013 rồi trở về Ghana thi đấu tại Heart of Lions FC.

V.League từ khi mở cửa thường xuyên xuất hiện những cầu thủ gốc châu Phi và nhiều đội bóng cũng khá "chịu chơi" khi chiêu mộ những tuyển thủ quốc gia hàng đầu châu lục này.
Ngoài những cầu thủ đang thi đấu tại Việt Nam, Vincent Bossou là một trong số những cái tên như thế. Cựu cầu thủ từng thi đấu 25 trận cho ĐT Togo khoác áo Navibank Sài Gòn ở mùa giải 2011, rồi lần lượt "phiêu bạt" qua B.Bình Dương, TDC Bình Dương và cuối cùng là An Giang trước khi sang Hàn Quốc thi đấu cho Goyang Zaicro FC.
Nhìn lại suốt chiều dài 16 năm lên chuyên nghiệp, V.League còn đón chào rất nhiều những cầu thủ đã, hoặc đang là tuyển thủ quốc gia và được đánh giá là cầu thủ có chất lượng tốt. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà hoặc là họ không có nhiều đóng góp hoặc dần lụi tàn tại giải đấu hàng đầu Việt Nam.
Bình luận
Dù mục tiêu là bảo vệ ngôi vương, nhưng việc Aaron Chia - Soh Wooi Yik quá chú trọng vào các đối thủ top đầu như Kim Won Ho - Seo Seung Jae có thể trở thành "cái bẫy" tâm lý tai hại.
Kết thúc vòng bảng, bóng bàn Trung Quốc vẫn duy trì chiều sâu lực lượng ở nội dung nữ với 6 đại diện góp mặt tại vòng 1/8. Trong khi đó, ở nội dung nam, trọng trách cạnh tranh danh hiệu sẽ đặt lên vai Wang Chuqin và Wen Ruibo.
Ban tổ chức Thế vận hội Los Angeles 2028 vừa chính thức công bố lộ trình bán vé đầu tiên bắt đầu từ ngày 9/4 tới. Với cam kết tung ra 1 triệu vé chỉ với giá 28 USD cùng hệ thống kiểm soát bán lại nghiêm ngặt từ năm 2027, LA28 đang tạo ra một tiêu chuẩn mới trong việc tiếp cận khán giả đại chúng.
Không chỉ giành Huy chương Vàng SEA Games 33, Alexandra Eala đang trở thành hiện tượng toàn cầu khi biến mọi giải đấu từ Melbourne đến Dubai thành "sân nhà" nhờ cộng đồng người hâm mộ Philippines hùng hậu.
Số 5 thế giới Jessica Pegula khởi đầu mùa giải sân đất nện và sẽ tiếp tục phong độ ấn tượng với chiến thắng nhanh chóng trước Yulia Putintseva.
Tại sân chơi cầu lông Ciputra Hanoi, tay vợt 20 tuổi Tan Kean Wei đã trở thành cái tên gây sốt khi liên tục quật ngã các đối thủ top 100 thế giới.
Giải quần vợt ATP Masters 1000 đầu tiên trên mặt sân đất nện trong năm 2026 chính thức lộ diện danh sách hạt giống với sự dẫn đầu của đương kim vô địch Carlos Alcaraz.
Trong bối cảnh giải đồng đội nam thế giới Thomas Cup 2026 đang cận kề, sự vắng mặt tạm thời của chủ nhân HCĐ Olympic Paris không chỉ là nỗi lo chuyên môn, mà còn là bài học về cách vận hành "tài sản thương hiệu" trong thể thao chuyên nghiệp.
Trong bối cảnh bảng xếp hạng WTA đang có sự biến động mạnh, việc tay vợt hạng 28 thế giới liên tục "vắng bóng" không chỉ là nỗi lo về phong độ, mà còn là một bài học đắt giá về quản trị rủi ro sức khỏe trong thể thao chuyên nghiệp.
Không chỉ đơn thuần là một bữa ăn mừng, hành động của tay vợt xuất sắc nhất mọi thời đại còn là một bài học đắt giá về chiến lược "quảng bá không đồng" và cách các biểu tượng thể thao kết nối giá trị di sản địa phương với công chúng toàn cầu.
McCartney Kessler muốn tạo nên bước đột phá trên mặt sân đất nện, trong khi huy chương đồng SEA Games 33 Janice Tjen đang tìm cách chấm dứt chuỗi trận thua.
Sau hai năm vật lộn với những chấn thương mãn tính và tụt dốc trên bảng xếp hạng, giọt nước mắt của ngôi sao người Tây Ban Nha đã mở ra một góc nhìn đa chiều về sự khắc nghiệt của quần vợt chuyên nghiệp.
Sau thất bại cay đắng trước Bosnia trên chấm luân lưu, khiến tuyển Ý lần thứ ba liên tiếp vắng bóng tại World Cup, thủ quân Gianluigi Donnarumma đã lên tiếng.
Trong bối cảnh đội tuyển Italia cần một kế hoạch tái thiết cấp bách sau thảm hoạ World Cup, chiếc ghế huấn luyện viên trưởng đang trở thành tâm điểm chú ý.
Ngày thi đấu mở màn khép lại với nhiều điểm nhấn đáng chú ý, hứa hẹn một giải đấu giàu kịch tính khi bước vào vòng đấu chính.
Không chỉ gây ấn tượng bởi chiều cao 1m96, ngôi sao 20 tuổi người Ấn Độ còn gây chú ý với tư duy quản trị sự nghiệp bài bản: từ việc tầm sư học đạo huyền thoại Viktor Axelsen đến triết lý "không tắt máy" sau mỗi giải đấu.
Không chỉ dừng lại ở sở thích cá nhân, đây còn là một chiến lược đầu tư mạo hiểm và bài học về tư duy chiến thuật đỉnh cao. Sự giao thoa này mở ra những nhận thức mới về việc rèn luyện trí tuệ và quản trị hiệu suất, biến những quân cờ khô khan thành công cụ "xả stress" và rèn luyện tư duy.
Tương lai của LeBron James tiếp tục thu hút sự chú ý, và Golden State Warriors đang nổi lên là bến đỗ tiềm năng nhờ mối thâm tình với Stephen Curry.
Trận chung kết V-League nữ mùa giải 2025-2026 chính thức khởi tranh với cuộc đối đầu đáng chú ý giữa Korea Expressway Corporation và GS Caltex Seoul KIXX.
Trận thua sát nút này không chỉ là một kết quả chuyên môn, mà còn mở ra góc nhìn về sự khác biệt giữa kỹ năng thuần túy và bản lĩnh xử lý "điểm break" – một yếu tố then chốt quyết định giá trị thương mại và thứ hạng của các tay vợt trên bản đồ quần vợt chuyên nghiệp thế giới.
Không chỉ dừng lại ở những lời động viên, đây còn là bài học đắt giá về việc duy trì "giá trị thương hiệu" cá nhân thông qua sự ổn định phong độ và lòng trung thành với tổ chức.
Chicago Bulls chấp nhận mất trắng hơn 10 triệu USD tiền lương để thanh lý Jaden Ivey sau những lùm xùm vạ miệng của hậu vệ này trên mạng xã hội.
Bước sang tuổi 38, Cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh không chỉ dừng lại ở một giải đấu thể thao, mà đã trở thành một "di sản văn hóa - thương hiệu" quốc gia. Với lộ trình 25 chặng đua khởi đầu từ Đất Tổ Phú Thọ linh thiêng, giải năm nay hứa hẹn tạo nên cú hích lớn về kinh tế thể thao và du lịch.
Cựu vô địch Sean O'Malley thẳng thắn thừa nhận cảm giác ghen tị khi chứng kiến Ilia Topuria ký hợp đồng béo bở với thương hiệu xa xỉ Richard Mille.
Một thế hệ từng chứng kiến sắc áo Thiên thanh thống trị thế giới, giờ đây phải đối mặt với thực tại nghiệt ngã: ba kỳ World Cup liên tiếp vắng bóng Azzurri.
Austin Reaves từ chối gia hạn tự động 14,9 triệu USD, mở đường cho Los Angeles Lakers đưa ra bản hợp đồng siêu khủng lên tới 240 triệu USD trong mùa hè này.
Chủ công Tú Linh hiện vẫn chưa đạt trạng thái thể lực tốt nhất sau chấn thương nghiêm trọng gặp phải trong mùa giải trước.
Võ sĩ Alibi Idiris đã bị cấm thi đấu 1 năm và bị tước chiến thắng tại UFC Houston sau khi thừa nhận sử dụng chất cấm để ép cân.
Vượt qua những bi kịch tàn khốc của chiến tranh, Aymen Hussein đã ghi bàn thắng lịch sử giúp Iraq giành tấm vé cuối cùng tham dự World Cup 2026 sau 40 năm chờ đợi.
Danh sách 48 đội bóng chia thành 12 bảng đấu tại World Cup 2026 đã được xác định. Dưới đây là lịch thi đấu chi tiết các trận theo giờ Việt Nam.
LeBron James vượt qua Kareem Abdul-Jabbar để trở thành cầu thủ thắng nhiều trận nhất lịch sử NBA trong ngày Lakers chính thức đoạt vé dự Playoffs.
Geleximco Hưng Yên đã có buổi gặp gỡ đầy ấm áp và cảm xúc khi chào đón sự trở lại của ngoại binh Edina Begic tại khách sạn Hà Anh vào trưa ngày 1/4.
Lionel Messi vừa có màn trình diễn chói sáng trong chiến thắng 5-0 của Argentina trước Zambia, qua đó tiếp tục cuộc đua với Cristiano Ronaldo.
Đích thân Joe Pyfer đã lên tiếng bảo vệ Israel Adesanya trước những lời kêu gọi giải nghệ, khẳng định cựu vương vẫn đủ sức thi đấu ở đẳng cấp cao nhất.
Thất bại tại vòng loại World Cup 2026 là vết gờn lịch sử. Tuyển Ý cần cuộc đại cải tổ ngay lập tức để chấm dứt kỷ nguyên đen tối và tìm lại vị thế vốn có.
Sự trở lại của chuyền hai Lê Thị Dung đang mang đến nhiều kỳ vọng cho XMLS Thanh Hóa trước thềm mùa giải VĐQG 2026.
Ngoại binh của Hà Nội Tasco Auto – Ivana Vanjak – đã bày tỏ sự hào hứng khi lần đầu tiên đặt chân tới Việt Nam để tham dự giải bóng chuyền VĐQG 2026 – Cúp Phân bón Cà Mau.
Với chiến thắng trước Cavaliers, LeBron James đạt 1.229 trận thắng, vượt Kareem Abdul-Jabbar để trở thành cầu thủ thắng nhiều nhất lịch sử NBA.
Lần đầu tiên sau 7 năm, cựu vương Israel Adesanya chính thức văng khỏi top 5 bảng xếp hạng hạng trung UFC sau chuỗi 4 thất bại liên tiếp.
Nhằm hoàn thiện đội hình trước thềm vòng 1 giải bóng chuyền VĐQG 2026 – Cúp Phân bón Cà Mau, Hà Nội Tasco Auto đã mượn hai trẻ Đinh Thị Vân.