Từ truyện Tsubasa đến hành động "chẳng giống ai" của CLB TPHCM và Công Vinh

thứ ba 9-1-2018 11:37:20 +07:00
0 bình luận
|

Chuyện CLB TPHCM đồng tổ chức Giải bóng đá học đường, cùng việc Lê Công Vinh muốn “đãi cát tìm vàng” ở đây 1 lần nữa động đến vấn đề nhức nhối của bóng đá Việt.

Chuyện CLB TPHCM đồng tổ chức Giải bóng đá học đường, cùng việc Quyền chủ tịch Lê Công Vinh muốn “đãi cát tìm vàng” nơi đây một lần nữa động đến vấn đề nhức nhối của bóng đá Việt.

Từ những trang truyện tranh “Captain Tsubasa”, Itto của Nhật Bản, một thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam được truyền cảm hứng về việc có thể trở thành những ngôi sao sân cỏ, thỏa niềm đam mê ngay khi vẫn còn là học sinh, sinh viên.

Năm 2016, Phan Công Thuận ký hợp đồng thi đấu chuyên nghiệp với CLB Đồng Tháp. Anh bước thẳng từ giảng đường Đại học Huế đến V.League 2016. Dù không trụ lại được lâu với môi trường bóng đá đỉnh cao nhưng hành trình của Công Thuận vẫn trở nên nên vô cùng đặc biệt. Công Thuận chứng minh cho thế hệ mới thấy rằng từ giảng đường đến V.League là có thật.

Phan Công Thuận ký hợp đồng với Đồng Tháp năm 2016 là câu chuyện có thật về việc từ giảng đường đến bóng đá. Ảnh: Trần Khánh.
Phan Công Thuận ký hợp đồng với Đồng Tháp năm 2016 là câu chuyện có thật về việc từ giảng đường đến bóng đá. Ảnh: Trần Khánh.

Thế nhưng, Công Thuận là cá thể và hành trình ấy vẫn được nhìn với ánh mặt quá đỗi ngạc nhiên. Với những thế hệ đồng trang lứa Thuận ở Nhật Bản, Hàn Quốc, câu chuyện đã trở nên bình dị hơn rất nhiều trong suốt 1 thập kỷ qua.

Mới đây nhất, U23 Nhật Bản công bố danh sách tham dự VCK U23 châu Á 2018, có 4 cầu thủ đến từ các trường Đại học. HLV Kim Bong Gil của U23 Hàn Quốc giữ lại 23 cái tên và chẳng phải ngẫu nhiên, danh sách ấy có đến 8 người xuất thân từ bóng đá Đại học.

23 cầu thủ của Hàn Quốc đến từ 18 đơn vị khác nhau, với Nhật Bản là 21. U23 Australia cũng đem đến một đội hình cực kỳ đa dạng về đơn vị chủ quản, 23 cầu thủ được chọn từ 15 CLB khác nhau, trong đó có 8 CLB ở châu Âu. Còn với Việt Nam, 23 cầu thủ chỉ đến từ 8 CLB, hơn phân nửa là những CLB có tiềm lực như HAGL, Hà Nội FC hay FLC Thanh Hóa.

U23 Nhật Bản là đối thủ của U23 Thái Lan tại bảng B, U23 Hàn Quốc là đối thủ của U23 Việt Nam tại bảng D VCK U23 châu Á 2018. Dẫu vậy, không phải đến lúc này người Việt mới biết câu chuyện ấy và thực tế trên sân, những cầu thủ xuất thân từ giảng đường trong đội hình của đội tuyển Hàn Quốc hay Nhật Bản thi đấu chẳng kém gì những đồng đội được đào tạo bài bản từ các đội trẻ của CLB.

U23 Hàn Quốc là đối thủ tại bảng D VCK U23 châu Á 2018 của U23 Việt Nam. Đội hình của họ có 8 cầu thủ xuất thân từ trường Đại học.
U23 Hàn Quốc là đối thủ tại bảng D VCK U23 châu Á 2018 của U23 Việt Nam. Đội hình của họ có 8 cầu thủ xuất thân từ trường Đại học.

Bóng đá học đường Việt Nam kém phát triển hơn hẳn vì vấn đề kinh tế, vì thiếu thầy, thiếu thợ, thiếu quỹ đất và thiếu cả các chương trình, chiến lược. Bóng đá học đường ở Việt Nam về cơ bản vẫn rất nhỏ lẻ, không đều ở các địa phương, cũng như quận huyện.

Cả nước chỉ có một Giải bóng đá sinh viên Toàn quốc dành cho các trường Đại học. Bóng đá phong trào phát triển thời gian qua nhưng gần như chỉ dừng lại ở các đô thị lớn với các sân đấu 7 người, futsal còn bóng đá sân 11 vẫn là thử thách lớn.

Câu chuyện này một lần nữa được xới lên với những phát biểu từ Quyền chủ tịch CLB TPHCM, Lê Công Vinh, ông nói: “Chúng tôi sẽ cử tuyển trạch viên đến xem các trận đấu và tuyển chọn những cầu thủ xuất sắc nhất thử việc ở CLB bóng đá TPHCM. CLB TPHCM cũng cam kết sẽ tổ chức giải đấu trong nhiều năm”.

“Ở Nhật Bản, Hàn Quốc, bóng đá sinh viên rất phát triển như ở Hàn Quốc đội sinh viên Hàn Quốc rất mạnh, còn ở Nhật, nhiều cầu thủ xuất thân từ sinh viên đã và đang khoác áo tuyển Nhật Bản. Thế nên, không chỉ tổ chức giải cho sinh viên của riêng TPHCM mà sắp tới chúng tôi còn mong muốn tổ chức giải cho sinh viên toàn quốc”.

Giải đấu mà Công Vinh nhắc đến là Giải Bóng đá Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh - CUP VINAPHONE với sự góp mặt của 17 đội đến từ 17 trường đại học có phong trào thể thao nổi bật trong địa bàn thành phố.

Quyền chủ tịch Lê Công Vinh và HLV Miura có mặt tại Giải bóng đá Sinh viên TPHCM - Cup Vinaphone.
Quyền chủ tịch Lê Công Vinh và HLV Miura có mặt tại Giải bóng đá Sinh viên TPHCM - Cup Vinaphone.

Công Vinh muốn tìm những viên “ngọc thô” như cách bóng đá Nhật Bản tìm thấy Shinji Kagawa. Tiền vệ xuất thân từ những đội bóng địa phương ở Nhật Bản rồi vụt sáng trở thành ngôi sao từng khoác áo Manchester United (Anh) và Borussia Dortmund (Đức) ở thời điểm hiện tại.

CLB TPHCM đồng tổ chức một giải đấu sinh viên được thừa nhận là cách để CLB quảng bá hình ảnh. Họ muốn thu hút số lượng cổ động viên là những người trẻ đến từ các trường đại học. Thế nhưng, sự quan tâm đến bóng đá học đường là điều không thể phủ nhận và việc đánh tiếng sẽ không bỏ lỡ những tài năng là cách CLB mở cửa với một nguồn cung cầu thủ nữa bên cạnh các lò đào tạo. Sự kiện này được coi như một hỗ trợ của CLB với nỗ lực phát triển bóng đá học đường của Liên đoàn bóng đá TPHCM (HFF).

CLB TPHCM cũng cho thấy những dấu hiệu của việc gắn bó mật thiết với bóng đá học đường. HLV Toshiya Miura, một người Nhật Bản, sẽ mang hiểu biết từ cái nôi của phát triển bóng đá học đường châu Á đến với TPHCM.

Họ liên tục ký hợp đồng với những cầu thủ có quá khứ, phát triển tài năng từ trường học như trung vệ Đình Luật. Và mới nhất là hai hợp đồng với thủ môn Thanh Diệp và tiền đạo Nguyễn Hải Anh. CLB TPHCM thật sự đang hướng mục tiêu đến với địa phận chưa khai phá được hết tiềm năng ở Việt Nam.

Suốt một thời gian dài, bóng đá Việt Nam vẫn xây nhà từ nóc. Gần đây, hệ thống đào tạo trẻ đang thay đổi với chiều hướng tích cực. Trung tâm đào tạo trẻ của Liên đoàn và hàng loạt lò đào tạo được như Viettel, PVF, Hà Nội, HAGL được đầu tư.

Thế nhưng, không thể khoán hết cho các CLB, các Trung tâm hay Học viện thầu toàn bộ việc phát triển bóng đá trẻ được, mà nhất thiết phải đồng bộ với bóng đá học đường, thể thao học đường để giảm tải.

Bóng đá học đường ở thời điểm này là câu chuyện không thể có kết thúc khi còn chưa có bắt đầu.

Tiền đạo Hải Anh mới ký hợp đồng với CLB TPHCM cũng xuất thân từ bóng đá học đường.
Tiền đạo Hải Anh mới ký hợp đồng với CLB TPHCM cũng xuất thân từ bóng đá học đường.

U23 Hàn Quốc:

- Thủ môn (3): Kang Hyeon Mu (Pohang Steelers), Song Bumkeun (ĐH Hàn Quốc), Lee Tae Hui (Incheon United).

- Hậu vệ (8): Go Myeong Seok (Bucheon FC 1995), Kuk Tae Jeong (Jeonbuk Hyundai), Park Jae Woo (Daejeon Citizen), Yu Young Jae (ĐH Hàn Quốc), Lee Geon (Ansan Greeners FC), Lee Sang Min (ĐH Soongsil), Jo Sung Wook (ĐH Dankook), Hwang Hyun Soo (FC Seoul).

- Tiền vệ (9): Kim Moonhwan (Busan Ipark), Yoon Seung Won (FC Seoul), Jang Yun Ho (Jeonbuk Hyundai), Cho Young Wook (ĐH Hàn Quốc), Cho Yu Min (ĐH Chung-Ang), Cho Jae Wan (ĐH Sangji), Choe Jae Hoon (FC Anyang), Han Seung Gyu (Ulsan Hyundai), Hwang Ki Wook (AFC Tubize).

- Tiền đạo (3): Kim Gun Hee (Suwon Samsung), Park In Hyeok (FK Vojvodina), Lee Geun Ho (ĐH Yonsei).

U23 Nhật Bản: 

- Thủ môn (3): KOJIMA Ryosuke (Waseda University), ABE Koto (University of Tsukuba), HATANO Go (F.C.Tokyo)

- Hậu vệ (5): YANAGI Takahiro (F.C.Tokyo), SYOUJI Honoya (Zweigen Kanazawa), TATSUTA Yugo (Shimizu S-Pulse), HARA Teruki (Albirex Niigata), KOGA Taiyo (Kashiwa Reysol)

- Tiền vệ (12): ITAKURA Kou (Vegalta Sendai), URATA Itsuki (Giravanz Kitakyushu), MIYOSHI Koji (Kawasaki Frontale), KAMIYA Yuta(Ehime FC), MORISHIMA Tsukasa (Sanfrecce Hiroshima), NAGANUMA Yoichi (FC Gifu), INOUE Shion (Tokyo Verdy), TAKAGI Akito (Gamba Osaka), FUJITANI So (Vissel Kobe), ENDO Keita (Yokohama F・Marinos), IWASAKI Yuto (Kyoto Sanga F.C.), ITO Hiroki (Jubilo Iwata U-18)

- Tiền đạo (3): HATATE Reo (Juntendo University), KOMATSU Ren (Sangyo Noritsu University), TAGAWA Kyosuke (Sagan Tosu)

Bài liên quan
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 1 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 1 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 2 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 2 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

Có thể bạn quan tâm
Lùi thời điểm triệu tập bổ sung tuyển điền kinh Việt Nam đợt 2 năm 2021 6 giây trước Điền kinh

Đợt triệu tập thứ hai năm 2021 của đội tuyển điền kinh Việt Nam cho những giải đấu lớn như vòng loại Olympic Tokyo hay SEA Games 31 tạm thời lùi lại…

Bruno Fernandes từng suýt chuyển đến PSG như thế nào? 16 phút trước Bóng đá Anh

HLV Chelsea Thomas Tuchel thừa nhận từng cố gắng mang Bruno Fernandes về PSG trong thời gian còn làm việc tại Pháp nhưng không thành công.

Cấu hình Black Desert Online, tựa game đang được tặng miễn phí trên Steam 51 phút trước ESPORTS

Cấu hình Black Desert, game online thế giới mở cực kỳ hấp dẫn, với đồ họa đẹp mắt cùng một lối chơi chặt chém đã tay.

2 cầu thủ Chelsea mà MU phải dè chừng ở đại chiến đêm nay 1 giờ trước Bóng đá Anh

MU bước vào màn đại chiến với Chelsea vào đêm nay sau khi lọt vào vòng 1/8 Europa League. Nhưng họ phải đặc biệt dè chừng 2 ngôi sao đối phương.

Đội hình ra sân Leicester City vs Arsenal hôm nay 28/2: Odegaard đá chính 1 giờ trước Bóng đá Anh

Đội hình ra sân Leicester City vs Arsenal. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, đội hình ra sân Leicester City vs Arsenal thuộc vòng 26 Ngoại hạng Anh.

Bảng ngọc Eland'orr Liên Quân mùa 17 và cách lên đồ 1 giờ trước Thư viện

Tìm hiểu về bảng ngọc và cách lên đồ Eland'orr, vị Tướng sở hữu bộ kỹ năng cực biến ảo, đồng thời có thể gây ra nguồn sát thương cực lớn với nội tại của mình.

Đội hình ra sân Chelsea vs MU hôm nay 28/2: MU đá 3 trung vệ 2 giờ trước Bóng đá Anh

Đội hình ra sân Chelsea vs MU. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, đội hình ra sân Chelsea vs MU thuộc vòng 26 Ngoại hạng Anh.

Messi khiến cầu thủ Sevilla bất lực vồ hụt trên sân 2 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Messi tỏa sáng giúp Barca thắng Sevilla, trong đó ngoài việc kiến tạo và ghi bàn còn khiến cầu thủ đối phương bất lực vồ hụt ở pha đuổi bắt.

Lịch thi đấu bóng đá vòng 27 Ngoại hạng Anh: Man City vs MU 3 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh mới nhất. Xem lịch thi đấu vòng 27 Premier League cập nhật hôm nay.

Cristiano Ronaldo ghi bàn trên sân khách tốt thứ ba châu Âu 3 giờ trước Bóng đá Ý

Cristiano Ronaldo dù tiếp tục đóng vai chuyên gia ghi bàn trên sân khách, Juventus vẫn để mất điểm trong chuyến đi tới Hellas Verona tại Serie A.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 28/2: Chelsea vs MU 3 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 28/2 với tâm điểm là trận Chelsea vs MU thuộc Ngoại hạng Anh.

Messi đạt chuỗi ghi bàn tốt thứ ba với Barca trong sự nghiệp 3 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Messi đã đạt chuỗi ghi bàn tốt thứ ba với Barca trong sự nghiệp sau pha lập công mới nhất trước Sevilla để giành chiến thắng tại La Liga.

Kết quả bóng đá Anh hôm nay 28/2: Man City 2-1 West Ham 4 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá bóng đá Anh hôm nay mới nhất. Xem kqbd vòng 23 Ngoại hạng Anh đêm qua và rạng sáng nay với tâm điểm trận Man City vs West Ham.

Trực tiếp UFC Fight Night: Gane vs. Rozenstruik - 8h00 ngày 28/2 4 giờ trước Võ Thuật

Cập nhật link xem trực tiếp UFC. Xem trực tiếp sự kiện UFC Fight Night 186: Gane vs. Rozenstruik ngày 16/2.

Đứng dậy sau thất bại, GAM Esports giữ vững ngôi đầu VCS Mùa Xuân 2021 12 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 27/2: GAM vs CES - Kati và Kiaya đánh bại CES, củng cố vị trí đầu bảng của GAM; TS áp sát Top 4.

Bảng xếp hạng Đấu Trường Sinh Tồn Mùa Xuân 2021 Free Fire 13 giờ trước ESPORTS

Cập nhật bảng xếp hạng Đấu Trường Sinh Tồn Mùa Xuân 2021 Free Fire: Heavy đòi lại ngôi đầu bảng từ God of Wolf.

DWG tiếp tục bất bại, T1 thua đau vì... Clozer bóp team 14 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 27/2: T1 vs DWG KIA - Dù T1 đã thể hiện một lối chơi chủ động rất đáng khen, nhưng sai lầm cá nhân của Ryze trong tay Clozer đã khiến họ phải đón nhận thất bại.

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh 2020/2021 hôm nay mới nhất 14 giờ trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá Anh 2020/2021 mới nhất. Cập nhật BXH Ngoại hạng Anh mùa giải 2020-2021 hôm nay chính xác nhất.

Đẳng cấp sàn bowling được quyết định bởi... dầy 15 giờ trước Video khác

Việc trải dầu ảnh hưởng trực tiếp đến lối đánh, nghĩa là chỉ cần thay đổi cách trải dầu là thành tích của bowler có thể tăng giảm đáng kể.

Lương của Salah ở Liverpool cao gấp đôi đối tác Mane 15 giờ trước Bóng đá Anh

Tiền lương của Liverpool được tiết lộ với việc Mohamed Salah đứng đầu danh sách, gấp đôi mức đối tác trên hàng công Sadio Mane.

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 20 giờ trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 27/2: SGP vs B2F - Thách thức tân binh; FAP vs VGM - Tâm điểm KhiênG vs Quang Hải.

Dustin Poirier: Tôi cũng phải thay đổi cho màn "trilogy" với Conor, nhưng cần cái giá hợp lý 20 giờ trước Võ Thuật

Dustin Poirier đã chia sẻ nhiều thông tin về trận đấu thứ 3 với Conor McGregor, trong đó có cả những so sánh với 2 màn so tài trước đây.

Cách bật FPS cao trong Liên Quân Mobile mới nhất 20 giờ trước Thư viện

Hướng dẫn cách bật FPS cao trong Liên Quân Mobile để tăng sự ổn định, mượt mà, tránh bị mờ.

LA Lakers chặn đứng mạch thua khi Dennis Schroder trở lại 21 giờ trước NBA

Cuối cùng thì hậu vệ dẫn bóng Dennis Schroder trở lại và chia sẻ gánh nặng với LeBron James để Lakers thắng trận sau 4 thất bại liên tiếp.

Danh sách Vua phá lưới Serie A, Top ghi bàn bóng đá Ý 2020/2021 21 giờ trước Bóng đá Ý

Vua phá lưới Serie A 2020/2021 mới nhất. Cập nhật danh sách bảng xếp hạng chân sút ghi bàn hàng đầu, top ghi bàn bóng đá Ý - VĐQG Italia.

Messi chơi trận thứ 900 và sẵn sàng gia tăng kỷ lục với Barca 23 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Messi sẽ đạt một cột mốc đặc biệt vào hôm nay với trận đấu thứ 900 trong sự nghiệp và sẵn sàng gia tăng kỷ lục với Barca.

Danh sách Vua phá lưới Ngoại hạng Anh, Top ghi bàn bóng đá Anh 2020/2021 1 ngày trước Bóng đá Anh

Vua phá lưới Ngoại hạng Anh 2020/2021 mới nhất. Cập nhật danh sách bảng xếp hạng chân sút ghi bàn hàng đầu, top ghi bàn bóng đá Ngoại hạng Anh - Premier League.

Đội hình ra sân Sevilla vs Barca hôm nay 27/2: Griezmann dự bị 1 ngày trước Bóng đá Tây Ban Nha

Đội hình ra sân Sevilla vs Barca. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, đội hình ra sân Sevilla vs Barca thuộc vòng 25 La Liga.

Xem thêm