Vị trí tiền đạo cắm của Mbappe ở tuyển Pháp bị... 61% người hâm mộ phản đối
Số liệu từ cuộc khảo sát của Viện Odexa công bố ngày 13/6/2026 chỉ ra rằng có đến 61% người hâm mộ bóng đá Pháp thẳng thắn bày tỏ quan điểm Mbappe không nên đảm nhận vai trò số 9. Làn sóng bất đồng này từ dư luận đã âm ỉ suốt nhiều tuần qua, biến vị trí của ngôi sao 27 tuổi trở thành tâm điểm của những hoài nghi trước thềm trận mở màn gặp Senegal.
Thực tế, cuộc tranh luận về cách bố trí Mbappe đã kéo dài từ cấp câu lạc bộ. Trong màu áo Real Madrid, dù khép lại mùa giải vừa qua với thành tích rất ấn tượng gồm 42 bàn thắng và 6 đường kiến tạo sau 43 trận, tiền đạo này vẫn hứng chịu không ít lời ca thán từ giới mộ điệu. Lối chơi bị nhận xét là quá cá nhân cùng sự chật vật trong việc hòa nhập vào hệ thống vận hành tập thể tại Real Madrid là lý do khiến dư luận không an tâm khi anh chơi cao nhất trên hàng công.
Khi trở lại màu áo đội tuyển Pháp, bài toán mang tính cấu trúc này lại một lần nữa khiến người hâm mộ bàn tán. Ở các trận giao hữu chuẩn bị trước thềm World Cup gặp Bờ Biển Ngà và Bắc Ireland, khi được thử nghiệm đá tiền đạo cắm, Mbappe đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc gây áp lực lên vòng cấm đối phương. Thói quen di chuyển tự do và lùi sâu đón bóng của anh vô tình làm đảo lộn sự cân bằng trong sơ đồ chiến thuật.
Theo tiết lộ từ nhà báo Walid Acherchour trên sóng RMC Sport, giữa Mbappe và huấn luyện viên Didier Deschamps đang tồn tại những bất đồng quan điểm về vấn đề này. Sự việc càng kích thích tranh luận từ công chúng khi Ousmane Dembele - đương kim Quả bóng vàng - đang có phong độ cao trong vai trò một "số 9 ảo", tạo ra một lựa chọn chiến thuật hợp lý hơn trong mắt người hâm mộ.
Dù vậy, công chúng nước nhà vẫn dành một niềm tin rất lớn cho hành trình của đoàn quân áo lam. Khảo sát của Odexa cho thấy 50% người dân Pháp và 66% người hâm mộ bóng đá cảm thấy lạc quan hơn sau chuỗi trận khởi động.
Riêng ở trận ra quân gặp Senegal, có đến 77% khán giả dự đoán về một chiến thắng cho Les Bleus, trong khi tỷ lệ chọn kết quả hòa là 13% và cửa thắng cho đại diện châu Phi chỉ chiếm vỏn vẹn 9%. Về mặt nhân sự, số đông người xem cũng bày tỏ sự ưu ái cho Lucas Digne hơn Theo Hernandez ở vị trí hậu vệ trái, đồng thời mong muốn N'Golo Kante được đá chính thay vì Aurelien Tchouameni ở tuyến giữa.
Giữa tâm điểm chú ý của dư luận, Mbappe vừa có buổi trả lời phỏng vấn dài trên tờ Le Parisien. Anh thoải mái phản hồi các câu hỏi từ những người thân thiết như đồng đội Dembele, Giroud, em trai Ethan, cha Wilfrid và cả huấn luyện viên Deschamps - người sẽ rời ghế nóng sau giải đấu năm nay.
Khi được chiến lược gia người Pháp hỏi về dự định trở thành huấn luyện viên sau khi giải nghệ, thủ quân tuyển Pháp không hề đóng sập cánh cửa nhưng khẳng định bản thân muốn có nhiều lựa chọn, bao gồm cả mảng kinh doanh. Anh cho biết sẽ tham gia các khóa học lấy bằng để làm phong phú thêm vốn sống.
Đáng chú ý, trước câu hỏi vui về khả năng tham gia chính trường, tiền đạo của Real Madrid lập tức cười lớn phủ nhận: "Không, đừng lo lắng, tôi không có ý định làm tổng thống đâu. Nhiều người nói với tôi thế, nhưng tôi đang bị ghét đủ rồi. Sau này tôi chỉ muốn được sống ẩn danh thôi".
