Môn thể thao

‘Thánh Chuối’ Thị Hến, những cuộc chạy điên rồ và cách trị chồng bá đạo

THẢO PHƯƠNG 12/02/2019 11:48

Thị Hến đã bắt đầu trở thành cái tên được nhiều người biết đến trong làng chạy bộ phong trào Việt Nam. Cô nàng cá tính này vẫn đang tiếp tục thực hiện những dự định được cho là điên rồ, khó ai bì kịp. ‘Thánh Chuối’ Thị Hến, những cuộc chạy điên rồ và cách trị chồng bá đạo

Thị Hến cùng những chân chạy khác nói về Vietnam Trail Marathon 2019

Chạy bình thường thì nói làm gì, điên mới vui

Hến đang ở Nhật Bản tận hưởng kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi. Trong khi cả đất nước Việt Nam đón một mùa xuân… như mùa hè thì Thị Hến chọn miền tuyết trắng rét co ro để nghỉ dưỡng. Từ Nagano, Hến quyết định thực hiện một cuộc chạy không bình thường.

“Tôi cần phải hoàn tất 100km cho iRace.vn để chinh phục một cái Tết với những nụ cười của Operation Smile. Chạy thử full marathon (42km) trên tuyết nó mất thời gian hơn tôi nghĩ... Nhưng thực chất, có rất nhiều người trên thế giới chạy 50km mỗi ngày để chinh phục cung đường ước mơ của họ.

Tôi đã quyết định sai lầm khi mất 9 ngày để ủng hộ cung đường của người khác, thế nên một ngày dài để vẽ cung đường trên tuyết của mình thì có là bao...”

‘Thánh Chuối’ Thị Hến, những cuộc chạy điên rồ và cách trị chồng bá đạo

‘Thánh Chuối’ Thị Hến, những cuộc chạy điên rồ và cách trị chồng bá đạo

Thị Hến chạy dưới tuyết dày trắng xóa, lạnh âm 6 độ C ở Nhật Bản

Và thế là Thị Hến quyết định chạy trên tuyết dưới cái lạnh âm 6 độ C. Với điều kiện thời tiết như thế, người khác sẽ chọn cách ngồi trong nhà sưởi ấm, nhâm nhi trà nóng… chứ không có ai điên lao ra đường chạy cả.

“Lá phổi dường như nở rộng hơn với trời âm 6 độ, tôi đã bị sốc nhiệt vào ngày đầu đặt chân đến Nagano, nhưng Sake nóng có vẻ giúp giữ ấm cơ thể hơn bất cứ loại gel năng lượng nào. Tôi thật sự cảm nhận tuyết theo kiểu runner, rõ ràng tuyết ấm hơn khi chúng ta chạy bộ. Làm runner rồi thì thấy chuyện gì cũng trong tầm tay” - Hến nói.

Khỏa thân chạy dưới tuyết, mặc áo dài “nuốt” FM cùng chảo lửa

Hến Thị cởi áo dưới cái lạnh âm 6 độ C ở Nhật Bản là chuyện phải kể. Hến chỉ định đi nghỉ dưỡng ở Nagano thôi, không có ý định chạy trên tuyết nên không mang theo giày chạy địa hình. Nhưng vì lỡ nghe xúi dại nên đã thực hiện điều không tưởng.

Đương những ngày Tết Nguyên đán, cô nàng lục đục ra đường hì hục chạy. Với lớp tuyết dày trắng xóa, đi lại còn khó chứ nói gì chạy. “Tôi trượt tuyết cũng không tệ. Nhưng chạy trên tuyết ổn hơn. Thử làm runner đi, rồi bạn sẽ thấy tuyết không lạnh đâu” - Hến bảo. Và Hến đã bán khỏa thân giữa đất trời Nhật Bản đầy tuyết, âm 6 độ C.

‘Thánh Chuối’ Thị Hến, những cuộc chạy điên rồ và cách trị chồng bá đạo

Thị Hến bán khỏa thân táo bạo tại Nhật Bản

Đó là một cách chạy rất khác lạ của cô nàng cá tính này. Hến cũng đã tuyên bố sẽ mặc áo dài ở các giải chạy sắp tới, như một cách quảng bá tà áo truyền thống của Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Chẳng thế, giữa chảo lửa Sài Gòn, Hến mướt mải mồ hôi hoàn thành 42km giải Ho Chi Minh City Marathon 2019 với tà áo dài trắng tinh khôi.

“Lần đầu, 42km mà tà áo vẫn trắng, bím tóc vẫn chặt, nhưng chỉ ăn đúng 2 trái chuối, vì có tiêu hao năng lượng gì ngoài chuyện học cách lắng nghe cơ thể của thằng kế bên. Những km cuối cùng, dài đằng đẵng... 6 giờ 58 phút là con số kỷ lục trong sự nghiệp chạy marathon nhà Hến...” - Hến kể về lần chạy làm pacer nhớ đời cho một người bạn hôm 13/1/2019.

‘Thánh Chuối’ Thị Hến, những cuộc chạy điên rồ và cách trị chồng bá đạo

Thị Hến mặc áo dài trắng tinh khôi chinh phục marathon tại giải HCMC Marathon 2019

Vậy mà chưa đầy tuần sau, Hến lại có mặt tại Sơn La để “dạo chơi” 70km giải Vietnam Trail Marathon 2019. Lần này, Hến chọn bộ áo dài đỏ pha vàng để hòa mình vào đất trời tuyệt đẹp của những cung đường đầy hoa mận, hoa mơ trắng ở Mộc Châu.

“Sau 4 tháng chỉ ăn chuối, Vietnam Trail Marathon càng trở nên đẹp hơn với Áo Dài cùng thời gian 13 giờ 47 phút. Hến đã tự phá kỷ lục cá nhân ở cự ly 70km địa hình giải Vietnam Mountain Marathon (Sa Pa): hơn 16 giờ.

Có người bĩu môi bảo: Áo dài mà chạy cái gì? Đây không phải là câu hỏi, mà là câu phủ định, và cũng vô tình là lời cổ vũ mạnh mẽ nhất cho tà áo tung bay trên đường ultra... Tự hứa, ngày không xa, Người Sắt Việt Nam sẽ mang tà áo dài đi khắp năm châu. Em Hến yêu thử thách, các chế ạ” - Hến chia sẻ sau lần chạy 70km tại giải VTM 2019 ở Mộc Châu.

‘Thánh Chuối’ Thị Hến, những cuộc chạy điên rồ và cách trị chồng bá đạo

Thị Hến (giữa) mặc bộ áo dài đỏ vàng ấn tượng khi tham dự cự ly 70km tại Vietnam Trail Marathon 2019 ở Mộc Châu 19/1/2019

“Những kế hoạch táo bạo sắp tới của Hến là gì?”. “Ờ thì, tháng 9 này, tôi quyết chạy 100km Sa Pa và chinh phục full Ironman đầu tiên của mình ở Đài Loan, chỉ trong 1 tuần. Từ tháng sau, tôi sẽ thử 70km trail và race 70.3 liền sau đó để tập cho cơ thể quen với cường độ race. 

Quá nhiều anh hùng hào kiệt quan ngại, bởi cơ thể sẽ không kịp phục hồi, và cũng tư vấn tôi lịch tập luyện rất nặng, phải 4 giờ mỗi ngày, cũng như 8 giờ vào cuối tuần... Nhưng rõ ràng thể thao để phục vụ mình, nên tôi vẫn giữ 1 giờ vào gym mỗi ngày, 3 shots Irish coffee mỗi sáng và chắc chắn 2 ly vang trước khi ngủ”.

‘Thánh Chuối’ Thị Hến, những cuộc chạy điên rồ và cách trị chồng bá đạo

Thị Hến có 9 ngày đồng hành của anh Nguyễn Hoa Việt, người vừa hoàn thành cuộc chạy bộ 4.500km qua 6 nước Đông Nam Á

Cuộc sống cá nhân đầy màu sắc và quan điểm trị chồng kiểu Hến

Hến không giấu chuyện mình là mẹ đơn thân của một cô con gái gần 11 tuổi mang quốc tịch Úc. Câu chuyện với “chàng người yêu 10 năm đính hôn rồi mà chưa chịu cưới” cũng lắm giai thoại ly kỳ. Hến gọi người đặc biệt ấy là anh Huyện. Và anh Huyện hẳn chưa quên câu chuyện cách đây nhiều năm trước.

“Khi Hến còn niềm tin mãnh liệt trong sáng. Một ngày, ông bạn mời khai trương vũ trường. Hến đi cùng anh Huyện, chỉ cần tip 500k là gái đẹp rót rượu cả đêm. Hến vui miệng: nếu ai lấy được số điện thoại của anh này, chế sẽ tip em đó gấp đôi.

‘Thánh Chuối’ Thị Hến, những cuộc chạy điên rồ và cách trị chồng bá đạo

Thị Hến tận hưởng cuộc sống theo một cách rất riêng của mình

Tưởng đùa, Hến vào nhà vệ sinh, chỉ trong 3 nốt nhạc, bước ra thì cô em chân dài đã gửi cho Hến số điện thoại anh Huyện. Xong tiệc, em lấy hết tiền mặt hơn 5 triệu, tip cho cô gái 10 lần số tiền đã hứa.

Về nhà, anh quỳ gối nguyên đêm, chỉ cần anh lơi vòng tay, là em Hến khóc như cơn mưa đầu mùa. Hôm sau, anh đổi ảnh đại diện Facebook hình hai đứa đang yêu. Còn Hến thì hủy kết bạn anh đến bây giờ.

‘Thánh Chuối’ Thị Hến, những cuộc chạy điên rồ và cách trị chồng bá đạo

Thị Hến với sự thay đổi trong 10 năm (2008 vs. 2018)

Bình tĩnh lại, em lên tất cả trang web sex, đăng số điện thoại của anh với hình “chuối” đẹp nhất đó giờ em có trong máy, cùng lời ngọt: thất tình, cần tìm bạn nóng bỏng, có thể chi trả từ 200$ đến 500$ mỗi đêm, dễ chịu, khỏe mạnh…

2 ngày sau, điện thoại anh đầy tin tặc, hình ảnh chào hàng nóng bỏng, chặn mỏi tay, anh khóc than: anh đã nhận tội, anh biết lỗi, sao em cư xử vậy với anh? Em ôm anh chặt hơn, mắt đẫm lệ: đời ai cũng có lầm lỡ, xin lỗi là quyền của anh, còn tha thứ thuộc về em…

3 năm gần đây, khi em bắt đầu biết chạy marathon, tập trung chơi Ironman thì đã nới lỏng gọng kìm. Nhưng ngược lại, anh bắt đầu chăm con và thể hiện tình yêu nhiều hơn. Thế nên, đời thay trắng đổi đen trong tầm tay các nàng ạ. Hãy hành động để quyết định đường đi cho người đàn ông của mình”. 

‘Thánh Chuối’ Thị Hến, những cuộc chạy điên rồ và cách trị chồng bá đạo

Thị Hến (trái) tham dự giải Hanoi City Trail 2019 cùng nhà văn Trang Hạ

Nhà vô địch 15km Hanoi City Trail 2019 kể tiếp: “Hơn 10 năm trước, khi gái chính chuyên chỉ lấy một chồng, thì quyết định ôm đứa con đỏ hỏn chạy khỏi nghịch cảnh là cả kỳ tích.

Tôi đã từng tìm đến men nồng quên sầu, nhưng đêm nay say thì mai lại tỉnh; mượn khói thuốc cay che đi đôi mắt đỏ mọng mỗi lần yếu mềm, nhưng làn khói lại tan... và tôi cũng đã từng nghiện tình một đêm, quên cả hỏi tên chàng trai đêm trước... tất cả đều không lối thoát...

Rồi tôi xỏ giày, chạy cho đến khi giọt nước mắt khô trên đôi gò má, và tiếng gió ù bên tai, không còn nghe được lời chỉ trích của thói đời...

‘Thánh Chuối’ Thị Hến, những cuộc chạy điên rồ và cách trị chồng bá đạo

Thị Hến (thứ hai phải sang) cùng bạn bè tập luyện cho cuộc thi Ironman trong năm 2019

3 năm trước, lần đầu quyết thử cự ly marathon. Tôi lo sợ thật nhiều, kéo bất cứ đứa bạn nào chịu lắng nghe, cố thổi vào tai nó về nỗi sợ ấy. Chắc không nhiều trong chúng ta thử thách ultra marathon trước khi chạy marathon, nhưng duyên số đã đưa tôi đến ultra từ đó.

Để rồi, tôi có thể vượt qua 70km đường núi cùng tà áo dài và nói không với gel (kiểu bổ sung năng lượng được chấp nhận trong cuộc đua). Cảm ơn tin nhắn của chàng phi công trẻ từ biển mặn Langkawi: Việt Nam chưa ai làm được, nhưng em tin, điều đó không có ý nghĩa với Hến.

‘Thánh Chuối’ Thị Hến, những cuộc chạy điên rồ và cách trị chồng bá đạo

"Khi đã yêu, thì phải chiến hết mình nhé tôi ơi!” - Thị Hến với tà áo dài duyên dáng trước khi chạy 70km tại Vietnam Trail Marathon 2019

Người ta hay bảo sau cưới là “tuần trăng mật”, tức phải cần 7 ngày để thỏa cái điên cuồng của trái cấm. Tháng 9 này, tôi quyết chinh phục 100km Sa Pa đường núi, và cũng chỉ cần một tuần yêu thương để phục hồi cho Full Ironman đầu đời ở Penghu Taiwan (Đài Loan).

Khi đã yêu, thì phải chiến hết mình nhé tôi ơi!”.

THẢO PHƯƠNG

Bình luận

Từ kẻ vô hình dưới trướng LeBron đến cỗ máy ném 3 hạ bệ Curry, kiên trì có phải một loại may mắn?

Từ kẻ vô hình dưới trướng LeBron đến cỗ máy ném 3 hạ bệ Curry, kiên trì có phải một loại may mắn?

17/02/2019 21:40

Có lẽ sau kỳ NBA All-Star 2019 lần này, Joe Harris sẽ là cái tên được nhắc đến nhiều nhất sau chiến tích hạ gục các xạ thủ hàng đầu NBA tại kỳ thi ném 3 điểm.

Maxie Esho thay đổi hành trình của cả CLS Knights Indonesia lẫn Mono Vampire

Maxie Esho thay đổi hành trình của cả CLS Knights Indonesia lẫn Mono Vampire

17/02/2019 21:14

Hai người cũ của Saigon Heat - Moses Morgan và Maxie Esho - đều có dấu ấn ở trận CLS Knights Indonesia - Mono Vampire Basketball Club khuya qua, nhưng chỉ có một người cười sau cùng.

Tay vợt vĩ đại nhất lịch sử tennis: Roger Federer, Rafael Nadal hay Novak Djokovic?

Tay vợt vĩ đại nhất lịch sử tennis: Roger Federer, Rafael Nadal hay Novak Djokovic?

17/02/2019 21:00

Sau khi Novak Djokovic thắng Rafael Nadal tại chung kết Australian Open năm nay để đoạt danh hiệu Grand Slam thứ 15, cuộc tranh cãi xem ai là tay vợt vĩ đại nhất lịch sử tennis lại trỗi dậy.

Kết quả Real Madrid vs Girona (1-2): Chủ nhà thua sốc

Kết quả Real Madrid vs Girona (1-2): Chủ nhà thua sốc

17/02/2019 20:26

Tại vòng 24 La Liga, Real Madrid đã bất ngờ thất bại trước Girona trên sân nhà Bernabeu, dù có bàn thắng dẫn trước từ sớm của Casemiro.

Hong Kong Marathon: Á quân tưởng... về nhất vì bị nhà vô địch cho

Hong Kong Marathon: Á quân tưởng... về nhất vì bị nhà vô địch cho "hít khói" quá xa

17/02/2019 20:24

Bị nhà vô địch bỏ xa đến nỗi Á quân người Ethiopia cứ tưởng mình về đích đầu tiên tại giải Hong Kong Marathon 2019.

Kết quả U22 Thái Lan vs U22 Đông Timor (1-0): Nhọc nhằn giành ba điểm

Kết quả U22 Thái Lan vs U22 Đông Timor (1-0): Nhọc nhằn giành ba điểm

17/02/2019 20:20

Xem bóng đá trực tuyến U22 Thái Lan vs U22 Đông Timor lúc 18h30 ngày 17/2 thuộc khuôn khổ vòng chung kết U22 Đông Nam Á 2019.

Bellator 216: Mirko Cro Cop và món nợ từ thời... UFC

Bellator 216: Mirko Cro Cop và món nợ từ thời... UFC

17/02/2019 20:00

Nếu khán giả Việt Nam đã quá quen với UFC thì kèo đấu Mirko Cro Cop vs Roy Nelson sẽ là lý do xứng đáng để bạn xem lại Bellator 216.

Tổng hợp kết quả ONE Championship: CLASH OF LEGENDS

Tổng hợp kết quả ONE Championship: CLASH OF LEGENDS

17/02/2019 19:10

ONE: CLASH OF LEGENDS mang tới cho khán giả hàng loạt những trận đấu nảy lửa giữa các võ sĩ xuất sắc nhất trong khu vực và trên thế giới.

Tin chuyển nhượng tối 17/2: Arsenal ra giá bán công thần, MU nhắm thêm siêu tiền vệ cho mùa hè

Tin chuyển nhượng tối 17/2: Arsenal ra giá bán công thần, MU nhắm thêm siêu tiền vệ cho mùa hè

17/02/2019 19:00

Những thông tin mới nhất về chuyển nhượng ở các CLB hàng đầu Man Utd, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Real, Barca... trong tối 17/2 sẽ được cập nhật liên tục tại đây.

Strava tạo tính năng thông minh vẽ đường chạy chỉ cần chạm tay trên điện thoại

Strava tạo tính năng thông minh vẽ đường chạy chỉ cần chạm tay trên điện thoại

17/02/2019 18:40

Từ bây giờ, bạn chỉ cần dùng ngón tay vẽ trên điện thoại di động khoanh vùng phạm vi bạn muốn chạy, việc còn lại để Strava lo.