VCK EURO và "người dẫn chuyện" Lịch sử (Kỳ 2)

thứ ba 14-6-2016 16:35:59 +07:00 0 bình luận
|
Giống như chu kỳ một vòng tuần hoàn, sau 56 năm chiếc cúp Henri Delaunay đã quay lại khai sinh ra giải bóng đá vô địch các quốc gia châu Âu, nước Pháp với "phiên bản nâng cấp" từ 16 lên 24 đội lần đầu tiên trong lịch sử.

Giống như chu kỳ một vòng tuần hoàn, sau 56 năm chiếc cúp Henri Delaunay đã quay lại khai sinh ra giải bóng đá vô địch các quốc gia châu Âu, nước Pháp với "phiên bản nâng cấp" từ 16 lên 24 đội lần đầu tiên trong lịch sử.

Kể từ khi người Pháp nảy ra ý tưởng tổ chức một giải đấu chỉ dành riêng cho các quốc gia tại Lục địa già, diễn ra 4 năm một lần, thì VCK EURO (hay tên gọi nguyên thủy là Giải vô địch các quốc gia châu Âu) đồng thời cũng chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ về cả văn hóa xã hội, kinh tế chính trị của các quốc gia trong châu lục ở cả trong lẫn ngoài sân cỏ.

Trong thời kỳ nhiễu nhương đó, VCK EURO chính là bức tranh tương phản đầy sống động nhưng cũng không thiếu những mảng tối về sự thịnh suy của các quốc gia tại Lục địa già trong trong gần sáu thập kỷ qua.

VCK EURO và "người dẫn chuyện" Lịch sử (Kỳ 1)

Nước Pháp và một châu Âu đa văn hóa

Thống kê trung bình, cứ 7 người Pháp thì có một người gốc Phi, Mỹ Latin hoăc châu Á. Ngay tại thủ đô Paris, có đến hai Chinatown (hay Phố Tàu), một tại quận 9 và nơi còn lại ở quận 13 - trước khi là nơi cư trú cho người ngoại tỉnh khi đến Paris.

Bóng đá Pháp có hai số 10 vĩ đại nhất trong lịch sử, Michel Platini và Zinedine Zidane, là niềm cảm hứng để Pháp có hai chức vô địch châu Âu và một lần bước lên đỉnh thế giới.

Năm 1984, Tuyển Pháp vô địch nhờ một Michel Platini toàn năng, ghi bàn trong cả 5 trận đấu và đoạt ngôi Vua phá lưới với 9 bàn - thành tích vô tiền khoáng hậu trong lịch sử các VCK EURO.

Hai năm sau khi giành được World Cup đầu tiên và duy nhất đến lúc này trên sân nhà năm 1998, Pháp đánh bại Italia trong thời gian hiệp phụ để lần thứ hai vô địch châu Âu. Đội trưởng của Pháp năm đó là Didier Deschamps, nhưng Zinedine Yizad Zidane mới được công nhận là thủ lĩnh và biểu tượng của bóng đá Pháp.

Sự khác biệt giữa hai người chính là nguồn gốc.

Michel Platini là niềm tự hào của vùng Jeouf, thuộc Lorraine, phía Bắc nước Pháp. Cả cha và mẹ Platini đều có gốc Italia và bản thân cái họ Platini cũng đậm chất Italia. Thế Chiến thứ Nhất kết thúc không lâu, làn sóng nhập cư từ các thuộc địa ồ ạt đổ về Pháp và ông nội của Platini, Francisco là một trong số đó. Cha của Platini, ông Aldo từng là một cầu thủ chuyên nghiệp, sau khi giải nghệ vừa là nhà toán học, vừa giữ vai trò giám đốc tại đội bóng Nancy-Lorraine - CLB chuyên nghiệp đầu tiên trong sự nghiệp của Michel Platini.

Trong khi đó, giống như tên đệm Yizad đặc trưng Phi, Zinedine Zidane là con của một gia đình nhập cư. Cha mẹ anh, những cư dân sinh sống tại Kabylie, Bắc Algeria đã di cư sang Paris năm 1953, trước khi cuộc Chiến tranh Algerie nổ ra.

Dù vậy, người Pháp chưa bao giờ mảy may không thừa nhận Michel Platini và Zinedine Zidane không phải là những đứa con của mảnh đất hình lục lăng.

Nhưng Tuyển Pháp vô địch châu Âu năm 2000 không chỉ có Zidane là "con lai", mà còn là những Patrick Vieira, người sinh ra tại Dakar, Senegal - nơi nổi tiếng với cuộc đua xe đường trường nguy hiểm nhất thế giới; Lillian Thuram và Christian Karembeu, những người đều sinh ra bên ngoài biên giới Pháp hay Youri Djorkaeff, người gốc Armenia.

Tuyển Pháp tại EURO 2000

Tuyển Pháp tại EURO 2000

Nước Pháp chỉ là ví dụ tiêu biểu cho một châu Âu đa văn hóa, với minh chứng tiêu biểu nhất là tại World Cup 2014, trong 13 đại diện châu Âu thì chỉ có Nga là ĐTQG không có cầu thủ nào sinh ra tại nước ngoài.

Tuy nhiên, có một sự thật không thể chối bỏ, không phải quốc gia châu Âu nào cũng chấp nhận sự "hòa tan" về văn hóa. Đơn cử như Đức, một ĐTQG với đầy đủ những cầu thủ gốc Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Ghana, khi được phỏng vấn vẫn có người không muốn một anh chàng da màu như Jerome Boateng sống bên cạnh nhà mình.

Hay như tại Áo mới đây, việc chính phủ quyết định mở cửa cho hơn 90.000 người tị nạn tràn vào Áo đã tác động mạnh tới tâm lý cử tri Áo và khiến người dân tỏ ra cực kỳ thất vọng.

Dòng người tị nạn xếp hàng dài chờ đợi đi qua Slovenia để vào Áo.

Dòng người tị nạn xếp hàng dài chờ đợi đi qua Slovenia để vào Áo.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra hồi tháng 5 vừa qua, cả châu Âu bị sốc khi lần đầu tiên ứng viên của Đảng Cực hữu bài ngoại lọt vào tới vòng 2 và chiếm thế thượng phong trong cuộc đua trở thành Tổng thống Áo. Trong khi đó, cả hai Đảng thay nhau cầm quyền tại Áo là Xã hội trung tả và Bảo thủ trung hữu đều bị loại trong vòng 1.

Vì nếu điều này thành sự thật, sẽ là lần đầu tiên kể từ sau Thế Chiến thứ Hai, một quốc gia châu Âu có Tổng thống đi theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa và bài ngoại.

Cuộc nội chiến Balkan

Những cuộc chính biến đầu những năm 1990 đã tạo ra tấn bi kịch cho một Liên bang Nam Tư cũ hùng mạnh năm xưa.

Sau khi Liên Xô cũ chính thức tan rã năm 1991, các cuộc xung đột sắc tộc giữa các quốc gia trong Liên bang Nam Tư càng trở nên gay gắt hơn, khiến tình hình chính trị và ngoại giao của khu vực leo thang căng thẳng. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến Nam Tư bị tước tấm vé tham dự VCK EURO 1992 để trao cho Đan Mạch, đội được vớt nhưng sau đó lại vượt qua tất cả những đối thủ sừng sỏ khác để đăng quang.

Cầu thủ ghi bàn ấn định chiến thắng 2-0 cho Đan Mạch trong trận chung kết với Đức là tiền vệ công Kim Vilfort. Nhưng ít ai biết rằng mùa Hè năm đó cũng là lần cuối cùng Vilfort được nhìn thấy cô con gái Line. Thiên thần nhỏ khi đó mới 7 tuổi nhưng lại mắc phải căn bệnh bạch cầu hiểm nghèo. Vilfort đã hai lần bay đi về giữa Thụy Điển và Đan Mạch, và bàn thắng trong trận chung kết cùng chức vô địch là món quà vô giá mà người cha dành tặng cô con gái xấu số.

Kim Vilfort và chức vô địch EURO 1992

Kim Vilfort và chức vô địch EURO 1992

Khởi đầu là Slovenia, rồi tới Croatia tuyên bố ly khai khỏi Liên bang Nam Tư và kéo theo những cuộc chiến không ngừng nghỉ tại Croatia, Bosnia & Herzegovina và Kosovo, đã gây ra cái chết cho hơn 100.000 nghìn người và khiến hàng trăm nghìn người khác bị trục xuất khỏi chính quê hương mình và phải chạy tị nạn.

Sau đó, Bosnia & Herzegovina, Serbia, Montenegro và Macedonia cũng lần lượt tuyên bố độc lập nhưng hiện tại mới chỉ có Croatia và Slovenia được kết nạp là thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, đầu năm nay, Kosovo vừa trở thành thành viên thứ 55 trong ngôi nhà chung của LĐBĐ châu Âu (UEFA) và Champions League 2016/17 sẽ là lần đầu tiên có một đội bóng của Kosovo - CLB KF Feronikeli có tên tại vòng loại - đội bóng vẫn được ví như Leicester City của Kosovo.

2004, Hy Lạp, Đỉnh cao và Vực sâu

Mùa Hè 2004 tại Bồ Đào Nha, Hy Lạp tạo nên cơn chấn động lớn nhất trong lịch sử bóng đá châu Âu. Đó mới là lần đầu tiên bóng đá Hy Lạp được tham dự một VCK EURO sau 24 năm, còn trước đó họ mới chỉ hai lần vượt qua vòng loại và thậm chí còn chưa thể kiếm nổi dù chỉ một trận thắng. Nhưng bỏ qua tất cả những con số thống kê, Hy Lạp cứ lầm lỳ tiến đến ngôi vô địch.

Có vé qua vòng bảng chỉ do ghi được nhiều bàn thắng hơn đội đứng thứ ba Tây Ban Nha, hiệu số bàn thắng - bại của Hy Lạp kém nhất trong số 8 đội tại tứ kết.

Thế nhưng một Hy Lạp khù khờ, ngu ngơ đã hạ sát cả Pháp, CH Czech và luồn "nhát dao kết liễu" vào mạng sườn Bồ Đào Nha trong trận tái đấu. Ba trận đấu, Hy Lạp ghi tổng cộng ba bàn và quan trọng nhất là không để lọt lưới. Và cả ba bàn thắng của họ đều được ghi bằng đầu. Trước giải, các nhà cái đặt cửa vô địch cho Hy Lạp là 1 ăn 80.

VCK EURO 2016

Khi chiếc cúp Henri Delaunay được các cầu thủ rước về thủ đô Athens, đã có hơn chục nghìn CĐV ra đón những người hùng dân tộc. Hơn 100.000 CĐV đã tụ tập tại SVĐ quốc gia Panathenaic - nơi tổ chức kỳ Olympic hiện đại đầu tiên năm 1896, đồng thanh hát vang quốc ca và hô vang khẩu hiệu "Chúa là người Đức" để tôn vinh HLV Otto Rehhagel - kiến trúc sư trưởng trong chiến tích vĩ đại của bóng đá Hy Lạp.

Nhưng đêm huyền diệu tại Lisbon cũng là điểm sáng cuối cùng của đất nước Hy Lạp, không chỉ trên bình diện bóng đá hay thể thao mà còn là cả xã hội.

Năm 2009, chính phủ Hy Lạp tuyên bố không còn khả năng chi trả khoản nợ công khổng lồ, gây ra cuộc biểu tình phản đối chính sách "thắt lưng buộc bụng" của hàng nghìn người dân Hy Lạp, cũng như khiến cả cộng đồng Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) điêu đứng.

Và dù đã nhận được gói cứu trợ quốc tế trị giá 300 tỷ euro, khoản nợ của đất nước so với tổng thu nhập quốc dân của Hy Lạp vẫn cao hơn tới 180%. Đà suy thoái kéo nền kinh tế của quốc gia này thụt lùi ghê gớm, làm tỷ lệ thất nghiệp trên toàn đất nước tăng gấp 3 lần và trung bình cứ hai thanh niên Hy Lạp thì có một người không có việc làm.

Một châu Âu khủng hoảng

Năm 2012, lần thứ hai trong lịch sử có hai quốc gia cùng đứng ra tổ chức một vòng chung kết EURO, sau Thụy Sỹ và Áo năm 2008, đến lượt Ba Lan và Ukraine bắt tay nhau. Đó cũng là lần thứ hai liên tiếp, Tuyển Tây Ban Nha giành chức vô địch.

Giải đấu đó, có duy nhất một trận Tây Ban Nha không thể ghi được bàn thắng trong thời gian đá chính, đó là trận bán kết gặp Bồ Đào Nha. Cuộc phiêu lưu của Bồ Đào Nha kết thúc khi Cesc Fabregas thực hiện thành công cú đá quyết định trong loạt luân lưu.

Cảm xúc trái ngược của các CĐV Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trong trận bán kết EURO 2012

Cảm xúc trái ngược của các CĐV Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trong trận bán kết EURO 2012

Thành phố Donbass khi đó được chọn là nơi tổ chức trận bán kết căng như dây đàn giữa hai người anh em cùng thuộc bán đảo Iberia. Và chẳng ai ngờ rằng, chỉ hai năm sau thôi Donbass lại biến thành chiến trường đẫm máu giữa lực lượng ly khai có vũ trang với quân đội Ukraine.

Cuộc xung đột khi đó không chỉ khiến hơn 9.000 người thiệt mạng, mà còn mở đầu cho cuộc khủng hoảng trầm trọng đang hoành hành trên khắp châu Âu. Kinh tế châu Âu đi xuống nghiêm trọng, đồng euro sụt giá thê thảm, nợ công tại Hy Lạp, cuộc khủng hoảng di cư và mới nhất là kịch bản Brexit có thể xảy ra khiến cho xã hội châu Âu dường như đang đi vào bế tắc và không thể tìm ra cách giải quyết.

Bài liên quan
Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Có thể bạn quan tâm
Huyền thoại quần vợt Serena Williams viết lời nhắn đặc biệt gửi Venus Williams sau đám cưới của chị gái

Huyền thoại quần vợt Serena Williams viết lời nhắn đặc biệt gửi Venus Williams sau đám cưới của chị gái

Thuỳ Trân 32 phút trước

Serena Williams không thể hạnh phúc hơn trước đám cưới của Venus, biểu tượng quần vợt người Mỹ nói rằng "điều đó có ý nghĩa tất cả với tôi" khi thấy chị gái mình "hạnh phúc và được yêu thương như vậy".

Quên men say HCV SEA Games 33, U23 Việt Nam nhận “mệnh lệnh” ở U23 châu Á 2026

Quên men say HCV SEA Games 33, U23 Việt Nam nhận “mệnh lệnh” ở U23 châu Á 2026

Phương Ngọc 33 phút trước

Sau chiến công tại SEA Games 33, U23 Việt Nam được nhắc nhở phải nhanh chóng gác lại cảm xúc chiến thắng để sẵn sàng cho VCK U23 châu Á 2026.

Đổi tên sân Hòa Xuân thành Chi Lăng: Hồi sinh một biểu tượng bóng đá Đà Nẵng

Đổi tên sân Hòa Xuân thành Chi Lăng: Hồi sinh một biểu tượng bóng đá Đà Nẵng

Huy Kha 46 phút trước

SVĐ Hòa Xuân chính thức mang tên Chi Lăng, đánh dấu sự trở lại của một biểu tượng từng gắn liền với thời kỳ vàng son của bóng đá Đà Nẵng.

Cựu số 1 thế giới Garbine Muguruza lên tiếng: "Cú sốc" Alcaraz chia tay Ferrero chắc chắn không phải vì lý do quần vợt

Cựu số 1 thế giới Garbine Muguruza lên tiếng: "Cú sốc" Alcaraz chia tay Ferrero chắc chắn không phải vì lý do quần vợt

Tiểu Phàm 47 phút trước

Theo Muguruza, việc chấm dứt hợp tác ngay khi Alcaraz đang thống trị bảng xếp hạng ATP và giành các danh hiệu Grand Slam là một điều "kỳ lạ", đồng thời khẳng định nguyên nhân thực sự nằm ở những mâu thuẫn ngoài sân đấu.

Tương lai đơn nam, đơn nữ Cầu lông Malaysia: Những "viên ngọc thô" tỏa sáng giữa tâm bão ảm đạm

Tương lai đơn nam, đơn nữ Cầu lông Malaysia: Những "viên ngọc thô" tỏa sáng giữa tâm bão ảm đạm

Ngân Nguyễn 1 giờ trước

Dù nội dung đơn của Malaysia đang trải qua giai đoạn đầy thách thức, nhưng màn trình diễn "đẳng cấp" của Justin Hoh và Wong Ling Ching tại SEA Games vừa qua đã thắp sáng lại hy vọng.

Những dấu hiệu đáng khích lệ trong năm chuyển mình của cầu lông Malaysia

Những dấu hiệu đáng khích lệ trong năm chuyển mình của cầu lông Malaysia

Thuỳ Trâm 1 giờ trước

Cầu lông Malaysia có thể chưa đạt được tất cả mục tiêu trong năm nay, nhưng có đủ những dấu hiệu đáng khích lệ để tin rằng môn thể thao này đang đi đúng hướng.

PV Sindhu và dàn sao cầu lông thế giới nắm quyền lực mới tại Liên đoàn Cầu lông Thế giới nhiệm kỳ 2026-2029

PV Sindhu và dàn sao cầu lông thế giới nắm quyền lực mới tại Liên đoàn Cầu lông Thế giới nhiệm kỳ 2026-2029

Tuyết Kỳ 1 giờ trước

Làng cầu lông thế giới vừa chứng kiến một bước ngoặt quan trọng trong công tác quản trị. "Huyền thoại" Ấn Độ PV Sindhu và ngôi sao Para-Badminton Chan Ho Yuen đã được bầu làm Chủ tịch các Ủy ban Vận động viên của BWF. 

Jake Paul nên xem xét sự nghiệp boxing sau khi bị Anthony Joshua knockout

Jake Paul nên xem xét sự nghiệp boxing sau khi bị Anthony Joshua knockout

Lâm Gia 1 giờ trước

Joe Rogan cảnh báo Jake Paul đối mặt nguy cơ tổn thương não nghiêm trọng sau khi bị Anthony Joshua đánh gãy hàm trong trận boxing gần đây.

Thể thao khuyết tật Malaysia tham vọng lớn: Đề xuất rót 130 tỷ đồng cho giấc mơ Paralympic 2028

Thể thao khuyết tật Malaysia tham vọng lớn: Đề xuất rót 130 tỷ đồng cho giấc mơ Paralympic 2028

Vân Anh 1 giờ trước

Sau thành công rực rỡ tại Đại hội Thể thao Thanh niên Người khuyết tật châu Á (AYPG) 2025, Hội đồng Paralympic Malaysia đã chính thức đề xuất ngân sách lên tới 20 triệu RM (hơn 130 tỷ đồng) để bứt phá trong năm 2026.

'Tôi có thể vô địch Tour de France': Evenepoel thách thức Pogacar sau khi đặt mục tiêu đua xe đạp năm 2026

'Tôi có thể vô địch Tour de France': Evenepoel thách thức Pogacar sau khi đặt mục tiêu đua xe đạp năm 2026

Ngân Nguyễn 2 giờ trước

Tay đua người Bỉ Remco Evenepoel tin rằng anh có thể tạo nên một thách thức nghiêm túc tại Tour de France năm tới, mặc dù anh biết rằng việc lật đổ nhà vô địch Tadej Pogacar sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Derrick Lewis tiết lộ Rico Verhoeven từ chối đối đầu tại UFC 324

Derrick Lewis tiết lộ Rico Verhoeven từ chối đối đầu tại UFC 324

Thành Dương 2 giờ trước

Derrick Lewis cho biết UFC từng muốn xếp anh đấu với huyền thoại kickboxing Rico Verhoeven ở UFC 324, nhưng nhà vô địch GLORY lâu năm đã từ chối lời đề nghị.

Jake Paul thừa nhận sai lầm trước Anthony Joshua, công kích Francis Ngannou

Jake Paul thừa nhận sai lầm trước Anthony Joshua, công kích Francis Ngannou

Thành Dương 2 giờ trước

Jake Paul lên tiếng sau trận thua Anthony Joshua, thừa nhận thiếu chuẩn bị thể lực là sai lầm lớn nhất, đồng thời không ngần ngại chê bai Francis Ngannou.

“Không có việc gì được làm mà không có sự chấp thuận của Carlos Alcaraz”, Toni Nadal khẳng định sau cú sốc quần vợt

“Không có việc gì được làm mà không có sự chấp thuận của Carlos Alcaraz”, Toni Nadal khẳng định sau cú sốc quần vợt

Thuỳ Trân 2 giờ trước

Toni Nadal tuyên bố rằng “không có việc gì được làm” trong đội ngũ của Carlos Alcaraz mà không có sự chấp thuận của tay vợt người Tây Ban Nha, sau cú sốc chia tay huấn luyện viên Juan Carlos Ferrero.

Lễ chia tay đẫm nước mắt của Zheng Siwei, Huang Yaqiong và những huyền thoại cầu lông Trung Quốc

Lễ chia tay đẫm nước mắt của Zheng Siwei, Huang Yaqiong và những huyền thoại cầu lông Trung Quốc

Thuý Vy 2 giờ trước

Trong một buổi lễ vinh danh đầy cảm xúc tại Hàng Châu, bộ tứ huyền thoại gồm Zheng Siwei, Huang Yaqiong, Chen Qingchen và Liu Yuchen đã chính thức tuyên bố gác vợt.

Điều kỳ lạ nhất về sự chia tay giữa Carlos Alcaraz và HLV quần vợt Juan Carlos Ferrero

Điều kỳ lạ nhất về sự chia tay giữa Carlos Alcaraz và HLV quần vợt Juan Carlos Ferrero

Kim Các 2 giờ trước

Các chuyên gia và người trong cuộc vẫn khó tin rằng Carlos Alcaraz đã quyết định đường ai nấy đi với Juan Carlos Ferrero.

Kết quả SEA Games 2025 sẽ được Indonesia dùng làm cơ sở tham khảo cho Đại hội Thể thao châu Á 2026

Kết quả SEA Games 2025 sẽ được Indonesia dùng làm cơ sở tham khảo cho Đại hội Thể thao châu Á 2026

Mai Trinh 2 giờ trước

Bộ Thanh niên và Thể thao (Kemenpora) đã xác nhận sẽ đánh giá kết quả của SEA Games 2025 tại Thái Lan để làm cơ sở tham khảo cho việc chuẩn bị đón chào Đại hội Thể thao châu Á năm tới tại Nhật Bản.

Ngôi sao quần vợt Mỹ Venus Williams kết hôn với diễn viên người Ý Andrea Preti tại Florida

Ngôi sao quần vợt Mỹ Venus Williams kết hôn với diễn viên người Ý Andrea Preti tại Florida

Du Yên 2 giờ trước

Ngôi sao quần vợt Mỹ Venus Williams đã kết hôn với diễn viên, người mẫu và nhà thiết kế người Ý Andrea Preti trong một lễ cưới được tổ chức tại Florida, truyền thông quốc tế đưa tin hôm thứ Tư.

Sau án phạt nặng của FIFA, Malaysia báo cảnh sát vụ 7 cầu thủ nhập tịch “lậu”

Sau án phạt nặng của FIFA, Malaysia báo cảnh sát vụ 7 cầu thủ nhập tịch “lậu”

Vân Vân 2 giờ trước

Trước những án phạt nghiêm khắc từ FIFA, Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) đã đệ trình hồ sơ lên cảnh sát nhằm điều tra cáo buộc làm giả giấy tờ liên quan đến bảy cầu thủ đội tuyển quốc gia, theo đề xuất của Ủy ban Điều tra Độc lập.

Ba thế hệ kình ngư, một ngôi vương: Câu chuyện đặc biệt của bơi Việt Nam ở SEA Games

Ba thế hệ kình ngư, một ngôi vương: Câu chuyện đặc biệt của bơi Việt Nam ở SEA Games

Hân Hân 4 giờ trước

Bơi lội Việt Nam đã viết nên câu chuyện đặc biệt ở nội dung 400m hỗn hợp nam SEA Games, nơi Kim Sơn, Trần Hưng Nguyên và Quang Thuấn thay nhau bước lên đỉnh cao, mang về chuỗi thành tích kéo dài suốt gần một thập kỷ.

U23 Thái Lan bị đánh giá yếu nhất bảng ở VCK U23 châu Á 2026

U23 Thái Lan bị đánh giá yếu nhất bảng ở VCK U23 châu Á 2026

Huy Kha 4 giờ trước

Truyền thông Trung Quốc đánh giá U23 Thái Lan yếu nhất bảng đấu có U23 Trunng Quốc, Iraq và Australia.

Messi sẽ tranh giành giải thưởng mà anh chưa từng đạt được

Messi sẽ tranh giành giải thưởng mà anh chưa từng đạt được

Hoàng Hà 5 giờ trước

Dù sở hữu bộ sưu tập danh hiệu đồ sộ, Lionel Messi vẫn đang khao khát chinh phục "Vua bóng đá Mỹ - Rey de América", giải thưởng cá nhân hiếm hoi anh còn thiếu.

Cúp châu Phi 2025: Biệt danh của 24 đội tuyển quốc gia tham dự

Cúp châu Phi 2025: Biệt danh của 24 đội tuyển quốc gia tham dự

Gia Bảo 6 giờ trước

Khám phá ý nghĩa các biệt danh đầy kiêu hãnh của 24 đội tuyển tại AFCON 2025, từ những mãnh thú dũng mãnh đến các biểu tượng văn hóa độc đáo của châu lục đen.

"Mỏ vàng" võ thuật SEA Games 33: Có được như kỳ vọng?

"Mỏ vàng" võ thuật SEA Games 33: Có được như kỳ vọng?

Thành Dương 8 giờ trước

Tương tự như các kỳ SEA Games trước đây, những môn võ thuật vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong bảng thành tích của đoàn thể thao Việt Nam.

Rào cản tuổi tác khiến những biểu tượng thể thao Việt Nam khó dự SEA Games 2027

Rào cản tuổi tác khiến những biểu tượng thể thao Việt Nam khó dự SEA Games 2027

Phương Ngọc 8 giờ trước

SEA Games là sân khấu của những biểu tượng thể thao Việt Nam, nơi họ tạo dựng vinh quang và dấu ấn không thể thay thế. Thế nhưng, khi thời gian trôi qua, tuổi tác và những thay đổi về chương trình thi đấu đang dần khép lại hành trình của họ.

Tranh cãi Trần Trung Kiên vào Top 5 Quả bóng Vàng 2025: Vinh danh thành tích hay nghịch lý đánh giá?

Tranh cãi Trần Trung Kiên vào Top 5 Quả bóng Vàng 2025: Vinh danh thành tích hay nghịch lý đánh giá?

Huy Kha 9 giờ trước

Việc thủ môn Trần Trung Kiên lọt Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2025 tạo nên làn sóng tranh luận dữ dội.

Dự đoán Cameroon vs Gabon, 3h00 ngày 25/12, Cúp châu Phi 2025

Dự đoán Cameroon vs Gabon, 3h00 ngày 25/12, Cúp châu Phi 2025

Hoàng Thanh 9 giờ trước

Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Cameroon vs Gabon thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.

Dự đoán Bờ Biển Ngà vs Mozambique, 0h30 ngày 25/12, Cúp châu Phi 2025

Dự đoán Bờ Biển Ngà vs Mozambique, 0h30 ngày 25/12, Cúp châu Phi 2025

Hoàng Thanh 9 giờ trước

Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Bờ Biển Ngà vs Mozambique thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.

Dự đoán Algeria vs Sudan, 22h00 ngày 24/12, Cúp châu Phi 2025

Dự đoán Algeria vs Sudan, 22h00 ngày 24/12, Cúp châu Phi 2025

Hoàng Thanh 10 giờ trước

Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Algeria vs Sudan thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.

Dự đoán Burkina Faso vs Guinea Xích đạo, 19h30 ngày 24/12, Cúp châu Phi 2025

Dự đoán Burkina Faso vs Guinea Xích đạo, 19h30 ngày 24/12, Cúp châu Phi 2025

Hoàng Thanh 11 giờ trước

Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Burkina Faso vs Guinea Xích đạo thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.

Khu bất động sản "siêu sang" mà Cristiano Ronaldo mới tậu ở biển Đỏ

Khu bất động sản "siêu sang" mà Cristiano Ronaldo mới tậu ở biển Đỏ

Gia Bảo 11 giờ trước

Cristiano Ronaldo và Georgina Rodríguez vừa trở thành chủ nhân của hai biệt thự siêu sang tại Nujuma, một khu nghỉ dưỡng riêng tư biệt lập giữa biển Đỏ.

Kết quả Cúp châu Phi: Sư tử xứ Teranga thắng vang dội ngày ra quân

Kết quả Cúp châu Phi: Sư tử xứ Teranga thắng vang dội ngày ra quân

Gia Bảo 12 giờ trước

Bất chấp nhiều pha cứu thua xuất sắc của thủ môn đối phương, Senegal đã xứng đáng đánh bại Botswana trong trận đấu mở màn Cúp châu Phi 2025, đặc biệt nhờ cú đúp của Nicolas Jackson.

"Tội đồ" đá phản lưới nhà và sút hỏng penalty giúp Arsenal vào bán kết Cúp Liên đoàn

"Tội đồ" đá phản lưới nhà và sút hỏng penalty giúp Arsenal vào bán kết Cúp Liên đoàn

12 giờ trước

Hạ Crystal Palace sau loạt luân lưu kịch tính, Arsenal tiến vào bán kết Carabao Cup gặp Chelsea, dù trải qua 90 phút đầy nhọc nhằn tại sân nhà Emirates.

Lựa chọn bộ môn Esports tại SEA Games 33: Cân bằng giữa tính đại chúng và định hướng chiến lược

Lựa chọn bộ môn Esports tại SEA Games 33: Cân bằng giữa tính đại chúng và định hướng chiến lược

Thành Hưng 18 giờ trước

Sự lựa chọn này không đơn thuần mang tính kỹ thuật, mà phản ánh rõ chiến lược phát triển Esports của khu vực Đông Nam Á trong giai đoạn mới.

Pickleball và giấc mơ SEA Games tiếp tục bị trì hoãn

Pickleball và giấc mơ SEA Games tiếp tục bị trì hoãn

PeterK 19 giờ trước

Dù đang phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt tại Việt Nam và Malaysia, pickleball vẫn chưa thể chen chân vào đấu trường SEA Games.

Developres Rzeszów giữ vững ngôi đầu, Pałac Bydgoszcz thắng trắng tại vòng mới của Liga Siatkówki Kobiet

Developres Rzeszów giữ vững ngôi đầu, Pałac Bydgoszcz thắng trắng tại vòng mới của Liga Siatkówki Kobiet

Quang Minh 20 giờ trước

Trong loạt trận vòng đấu vừa qua của Liga Siatkówki Kobiet – giải bóng chuyền nữ hàng đầu Ba Lan, hai đội bóng đáng chú ý Developres Rzeszów và Pałac Bydgoszcz đều có những chiến thắng ấn tượng, qua đó khẳng định vị thế của mình ở mùa giải năm nay.

Keita tỏa sáng, Verona giành chiến thắng sân khách ấn tượng tại vòng 12 Serie A

Keita tỏa sáng, Verona giành chiến thắng sân khách ấn tượng tại vòng 12 Serie A

Minh Hiếu 20 giờ trước

Trong khuôn khổ vòng 12 Serie A1 – giải bóng chuyền nam Italia, Verona đã có một màn trình diễn xuất sắc trên sân khách, nổi bật với phong độ ấn tượng của chủ công Keita, người được xem là ngôi sao lớn nhất của trận đấu.

Vì sao Oscar Piastri 'tự hào' về mùa giải 2025 dù mất chức vô địch F1?

Vì sao Oscar Piastri 'tự hào' về mùa giải 2025 dù mất chức vô địch F1?

Thuỳ Trân 20 giờ trước

Oscar Piastri cho biết anh có thể 'rất tự hào' về mùa giải Formula 1 của mình, mặc dù đã để mất chức vô địch sau khi là ứng cử viên sáng giá nhất trong phần lớn thời gian.

Jastrzębski Węgiel và Trefl Gdańsk ca khúc khải hoàn trên sân khách tại PlusLiga

Jastrzębski Węgiel và Trefl Gdańsk ca khúc khải hoàn trên sân khách tại PlusLiga

Phạm Phương 21 giờ trước

Vòng đấu mới nhất của giải bóng chuyền nam Ba Lan – PlusLiga chứng kiến hai chiến thắng sân khách rất đáng chú ý của Jastrzębski Węgiel và Trefl Gdańsk, qua đó cho thấy phong độ ổn định cũng như tham vọng lớn của cả hai đội ở mùa giải năm nay.

Wolfdogs Nagoya và Osaka Marvelous vô địch Cúp Hoàng đế & Cúp Hoàng hậu tại Nhật Bản

Wolfdogs Nagoya và Osaka Marvelous vô địch Cúp Hoàng đế & Cúp Hoàng hậu tại Nhật Bản

Hải Mạc 21 giờ trước

Giải Cúp Hoàng đế (Emperor’s Cup) và Cúp Hoàng hậu (Empress’s Cup) – hai danh hiệu danh giá mở đầu mùa bóng chuyền Nhật Bản – đã khép lại bằng những chiến thắng thuyết phục của Wolfdogs Nagoya ở nội dung nam và Osaka Marvelous ở nội dung nữ.

Max Verstappen trần tình vụ "quên" trả tiền bữa tối cho dàn tay đua F1: "Tại tôi mải uống Gin Tonic"

Max Verstappen trần tình vụ "quên" trả tiền bữa tối cho dàn tay đua F1: "Tại tôi mải uống Gin Tonic"

Tiểu Phàm 21 giờ trước

Dù đã chuẩn bị tinh thần chiêu đãi cả "hội anh em" tay đua tại Abu Dhabi, nhưng nhà vô địch Max Verstappen đã phải "ngậm ngùi" nhường suất trả hóa đơn cho Pierre Gasly. 

Xem thêm
Nhận định

Cơ quan chủ quản của mạng xã hội webthethao.com.vn: CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

79 Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Địa chỉ văn phòng Hà Nội: số 25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32669666

Hotline: 091 2075444

Email: info@vietcontent.com.vn

VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh Số 16A, đường Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, TP.HCM

Điện thoại: 028 6651 2019

GP số: 162/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/06/2024.

Người chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thu Hường

Thỏa thuận chia sẻ nội dung. Chính sách bảo mật

Báo giá quảng cáo: tải tại đây

Liên hệ quảng cáo, truyền thông, hợp tác kinh doanh: 0912 075 444

Email: kinhdoanh@sport24h.com.vn

25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.