Đội bóng chuyền nữ Hải Dương “nghèo” đến mức khó tin như thế nào?

Nhị Hường
thứ ba 23-11-2021 13:59:51 +07:00
0 bình luận
|

Cả bộ môn bóng chuyền Hải Dương gồm 4 đội, 50 cầu thủ chỉ được đầu tư khoảng 700 triệu đồng cho cả năm. Cầu thủ có thu nhập cao nhất của đội nhận 3,5 triệu đồng/tháng. 

Đội bóng chuyền nữ Hải Dương vừa mất cơ hội dự tranh VCK giải hạng A toàn quốc 2021 một cách quá đen đủi vì liên quan đến COVID-19. Với kết cục nghiệt ngã này, thầy trò HLV Phạm Đức Dũng trải qua mùa giải thứ hai “ác mộng”. Nó càng khiến tương lai của Hải Dương, nhất là mục tiêu lên hạng trở nên mịt mờ, gắn với những khó khăn kéo dài, đặc biệt là thảm cảnh kinh phí. 

Từ năm 2019 đến nay, Hải Dương đã không còn có nhà tài trợ. Việc có thêm 200-300 triệu đồng từ nhà tài trợ như những năm trước cũng chỉ còn là ước mơ với đội bóng xứ Đông, cho dù nó quá đơn giản với nhiều đội khác.

Những VĐV bóng chuyền Hải Dương nhận mức lương rất thấp

Kinh phí hoạt động của đội giờ trông cả vào nguồn bao cấp hạn hẹp của ngành thể thao tỉnh, với mức quá thấp. Nguồn kinh phí mỗi năm tỉnh cấp cho cả bộ môn, gồm 4 đội (nữ tuyến 1, nữ trẻ, nữ năng khiếu, và nam Công an) với tổng số 50 VĐV chỉ khoảng 700 triệu đồng, chưa bằng 1/10 mức trung bình của một đội tại giải VĐQG.

Với nguồn kinh phí hẻo như thế, điều kiện tập luyện thi đấu, rồi mức thu nhập, tiền công tiền ăn đều thua kém đến mức khó tin. Theo thống kê so sánh của BHL đội, trong 19 đội nữ của cả giải VĐQG và hạng A, thu nhập của Hải Dương đang đứng… thứ hai từ dưới lên.

Ngay cấp đội tuyển, cầu thủ đang có thu nhập cao nhất là 3,5 triệu đồng/tháng. Các cầu thủ tuyến trẻ và năng khiếu thậm chí chỉ có duy nhất tiền ăn 175 nghìn đồng/ngày, và không có tiền công hay bất cứ khoản nào khác. Mỗi cầu thủ chỉ được cấp 1 bộ quần áo dài, 2 bộ ngắn và 2 đôi giày phục vụ cả năm, do áp dụng theo quy định có từ cách đây… 24 năm. 

Từ lâu thầy trò bóng chuyền Hải Dương đã luôn phải gồng mình gắng sức vượt khó, tập luyện và thi đấu bằng tinh thần và đam mê. Tuy nhiên, chỉ quyết tâm và nỗ lực là không thể giải quyết được gì. Trên thực tế, lực lượng của đội vừa mỏng, vừa yếu lại vừa thiếu.

Trải qua rất nhiều lần lên rồi xuống hạng, 2 năm qua bóng chuyền nữ Hải Dương tiếp tục gặp thử thách lớn

Ngay đội 1 dự giải hạng A cũng chỉ có đúng 10 cầu thủ thay vì 12 hay 14 như các đội khác, với mặt bằng chung trình độ thấp. Các nhà quản lý huấn luyện luôn gặp khó, và thường xuyên bế tắc, bó tay trong việc tuyển quân, giữ quân.

Đơn cử năm 2020, đội mất liền hai cầu thủ chủ lực. Họ đã xin chia tay đội với lý do vô cùng chính đáng, để tìm kiếm cơ hội phát triển chuyên môn, đột phá về nhu nhập. Về Bamboo Airways Vĩnh Phúc, Phạm Thị Thúy nhận “lót tay” 300 triệu đồng cùng 15 triệu đồng/tháng cho bản hợp đồng 3 năm, thay vì mức thu nhập 2,5 triệu đồng ở Hải Dương.

Hay như Nguyễn Thị Thu Trang ở Hải Dương chỉ có lương 2,5 triệu đồng/tháng, chuyển đến Kinh Bắc Bắc Ninh với mức 20 triệu đồng/tháng, kèm theo 300 triệu đồng “lót tay” cho bản hợp đồng 3 năm. 

Cùng với bóng bàn, bóng chuyền nữ cũng là môn truyền thống hàng đầu của thể thao Hải Dương với hai lần VĐQG vào các năm 1978 và 1980. Đội cũng luôn giữ được một vị trí trong Top 4-6 những năm 1990-2000. Thế nhưng, Hải Dương đã tụt hậu nghiêm trọng khi bóng chuyền Việt Nam đẩy mạnh xã hội hóa, khi đứng nhóm cuối ở giải VĐQG, nhóm đầu giải hạng A.

Rất nhiều ngôi sao ra đi vì mức lương thấp, như chủ công người Nam Sách - Lê Thị Hồng

Kể từ năm 2000, đội bóng xứ Đông liên tục rơi vào nghịch cảnh với 5 lần xuống hạng và 4 lần lên hạng. Với sự đầu tư mạnh mẽ từ nhiều đội ngay ở hạng A, cùng lộ trình giảm số đội dự giải VĐQG,  mục tiêu giành quyền tranh tài ở giải VĐG của Hải Dương xem ra ngày càng xa vời. 

Rõ ràng bóng chuyền nữ Hải Dương đang cần một “cú hích” mang tính “giải cứu”. Có thể “cú hích” ấy đến từ một đối tác- nhà đầu tư có đủ tiềm lực, với cách làm dài hạn, bài bản. Nó cũng có thể khởi nguồn một đề án riêng của tỉnh với các giải pháp, nguồn lực đảm bảo, như hai đội bóng Kinh Bắc Bắc Ninh hay Doveco Ninh Binh có được. Tất nhiên, vấn đề mấu chốt ở đây  trước hết vẫn phải từ sự nhìn nhận, quan tâm, nhập cuộc của chính ngành thể thao tỉnh. 

Bài liên quan

Hai mùa giải “ác mộng” của đội bóng chuyền nữ Hải Dương

Phải rút lui khỏi VCK giải hạng A toàn quốc 2021 vào phút chót vì lý do bất khả kháng, đội bóng chuyền nữ Hải Dương đã trải qua mùa giải thứ hai “ác mộng”.

Thêm đội nữ Hải Dương bất ngờ xin rút khỏi VCK giải bóng chuyền hạng A toàn quốc 2021

Sau khi 3 đội bóng xin rút khỏi giải bóng chuyền hạng A toàn quốc 2021, thêm đội nữ Hải Dương cũng đưa ra quyết định tương tự.

Hải Dương lại xuống hạng và nỗi buồn khôn tả tại giải bóng chuyền VĐQG

Bóng chuyền nữ Hải Dương nhiều năm gần đây cứ lên và xuống hạng như cơm bữa khiến điều đó trở thành một thói quen khó bỏ.

| Nhị Hường
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Kết quả bóng chuyền SEA Games 31 năm 2022 hôm nay mới nhất
Kết quả bóng chuyền SEA Games 31 năm 2022 hôm nay mới nhất Quang Minh 1 giờ trước

Kết quả bóng chuyền nam và nữ SEA Games 31 hôm nay mới nhất. Xem kết quả thi đấu môn bóng chuyền SEA Games năm 2022 tại Việt Nam chính xác.

VTV6 trực tiếp bóng đá U23 Thái Lan vs U23 Lào hôm nay 16/5
VTV6 trực tiếp bóng đá U23 Thái Lan vs U23 Lào hôm nay 16/5 Trần Nam 1 giờ trước

Xem VTV6 tường thuật trực tiếp bóng đá SEA Games 31 hôm nay. Cập nhật link xem bóng đá trực tuyến trận U23 Thái Lan vs U23 Lào.

Trực tiếp bóng chuyền SEA Games 31 hôm nay mới nhất
Trực tiếp bóng chuyền SEA Games 31 hôm nay mới nhất Quang Minh 2 giờ trước

Trực tiếp bóng chuyền nam và nữ SEA Games 31 tại Việt Nam hôm nay. Cập nhật link xem trực tuyến môn bóng chuyền SEA Games năm 2022 mới nhất.

Lịch thi đấu bóng chuyền SEA Games 31 hôm nay 16/5: Việt Nam vs Malaysia
Lịch thi đấu bóng chuyền SEA Games 31 hôm nay 16/5: Việt Nam vs Malaysia Quang Minh 2 giờ trước

Cập nhật lịch thi đấu bóng chuyền SEA Games 31 hôm nay ngày 15/5 với tâm điểm là trận đấu giữa ĐT nữ Việt Nam vs Malaysia..

Có thể bạn quan tâm
Kết quả bóng chuyền SEA Games 31 năm 2022 hôm nay mới nhất 1 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Kết quả bóng chuyền nam và nữ SEA Games 31 hôm nay mới nhất. Xem kết quả thi đấu môn bóng chuyền SEA Games năm 2022 tại Việt Nam chính xác.

VTV6 trực tiếp bóng đá U23 Thái Lan vs U23 Lào hôm nay 16/5 1 giờ trước Trực tiếp SEA Games

Xem VTV6 tường thuật trực tiếp bóng đá SEA Games 31 hôm nay. Cập nhật link xem bóng đá trực tuyến trận U23 Thái Lan vs U23 Lào.

Trực tiếp bóng chuyền SEA Games 31 hôm nay mới nhất 2 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Trực tiếp bóng chuyền nam và nữ SEA Games 31 tại Việt Nam hôm nay. Cập nhật link xem trực tuyến môn bóng chuyền SEA Games năm 2022 mới nhất.

Lịch thi đấu bóng chuyền SEA Games 31 hôm nay 16/5: Việt Nam vs Malaysia 2 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Cập nhật lịch thi đấu bóng chuyền SEA Games 31 hôm nay ngày 15/5 với tâm điểm là trận đấu giữa ĐT nữ Việt Nam vs Malaysia..

Kết quả SEA Games 31 hôm nay 16/5: Bứt phá trên BXH 3 giờ trước Kết quả SEA Games

Kết quả SEA Games 31 hôm nay ngày 16/5. Webthethao tổng hợp kết quả thi đấu các môn tại SEA Games 2022 mới nhất, cập nhật nhanh nhất.

Trực tiếp bóng rổ SEA Games 31 hôm nay mới nhất 3 giờ trước Bóng rổ SEA Games

Trực tiếp môn bóng rổ nam và nữ SEA Games 31 hôm nay. Cập nhật link xem trực tuyến bóng rổ 3x3, 5x5 SEA Games năm 2022 tại Việt Nam mới nhất.

Trực tiếp cầu lông SEA Games 31 hôm nay mới nhất 4 giờ trước Trực tiếp SEA Games

Trực tiếp cầu lông nam và nữ SEA Games 31 hôm nay. Cập nhật link xem trực tuyến cầu lông SEA Games năm 2022 tại Việt Nam mới nhất.

Cập nhật bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 mới nhất 5 giờ trước SEA Games 31

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 năm 2022 mới nhất. Xem bảng xếp hạng huy chương Seagame 31 của đoàn thể thao Việt Nam chính xác nhanh nhất.

Lịch thi đấu MSI 2022 mới nhất 6 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Xem lịch thi đấu giải MSI 2022. Cập nhật ltđ Mid Season Invitational - giải đấu lớn thứ hai của Liên Minh Huyền Thoại thế giới mới nhất.

AC Milan cách chức vô địch 1 điểm sau chuỗi chiến thắng liên tiếp 6 giờ trước Bóng đá Ý

AC Milan đang tiến gần đến chức vô địch Serie A sau khi đánh bại Atalanta, kéo dài chuỗi chiến thắng liên tiếp. Thầy trò Pioli hứa hẹn sẽ đăng quang ở vòng cuối.

SGB chính thức lọt vào Top 6 MSI 2022, VCS có 2 suất tham dự CKTG 9 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Màn trình diễn đầy ấn tượng của Shogun đã nhấn chìm DFM, qua đó giúp SGB có mặt ở Top 6 MSI 2022 đúng như lời hứa của ngài Ren.

Ho Chi Minh City Night Run Thang Loi Group 2022 vinh danh “những chân chạy bóng đêm” xuất sắc 14 giờ trước Chạy

Giải chạy đêm đầu tiên tại thành phố mang tên Bác - Ho Chi Minh City Night Run Thang Loi Group 2022 đã kết sáng 15/5/2022 với vô vàn giải thưởng dành cho những VĐV thắng cuộc.

Cục diện cuộc đua vô địch sau khi Man City bị West Ham cầm hòa 14 giờ trước Bóng đá Anh

Man City bất ngờ bị West Ham cầm hòa khiến cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh gay cấn trở lại, với cơ hội mở ra cho Liverpool.

Kết quả tennis SEA Games mới nhất 15/5: Việt Nam lần đầu đoạt HCB đồng đội nữ 15 giờ trước Các môn khác SEA Games

Ngày hôm nay 15/5, môn quần vợt tại SEA Games 31 diễn ra các trận chung kết đồng đội giữa Indonesia vs Thái Lan (nam) và Việt Nam vs Thái Lan (nữ).

HLV Park Hang Seo: U23 Việt Nam tự tin đánh bại Thái Lan 15 giờ trước SEA Games 31

HLV Park Hang Seo cho biết, U23 Việt Nam có đủ sự tự tin để có thể đánh bại U23 Thái Lan trong trường hợp đối đầu ở bán kết SEA Games 31.

Nhiều cầu thủ của đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam bị ngộ độc thực phẩm 15 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Trước trận đấu với Indonesia, nhiều cầu thủ của đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam không có phong độ tốt nhất do bị ngộ độc thực phẩm.

Kết quả dancesport SEA Games: Phan Hiển và Thu Hương toàn thắng, Việt Nam đoạt 5 HCV 15 giờ trước Các môn khác SEA Games

Trong ngày đầu của dancesport SEA Games 31, các cặp Nguyễn Trung Kiên / Phạm Hồng Anh và Nguyễn Đoàn Minh Trường / Đặng Thu Hương tranh tài ở 6 nội dung.

Lịch thi đấu Boxing SEA Games 31 mới nhất 15 giờ trước SEA Games 31

Lịch thi đấu môn Boxing SEA Games 31 mới nhất. Cập nhật lịch trực tiếp Boxing SEA Games năm 2022 tại Việt Nam.

Nguyễn Văn Lai vô đối trên đường chạy 5000m, ăn mừng trước khi về đích 15 giờ trước Điền kinh SEA Games

Trái ngược với các đối thủ khác trên đường chạy 5000m SEA Games 31, Văn Lai tỏ ra vô cùng thoải mái, thậm chí còn ăn mừng ngay cả khi chưa về đến vạch đích.

Bảng xếp hạng bóng đá nam SEA Games 31 mới nhất 16 giờ trước SEA Games 31

Bảng xếp hạng môn bóng đá nam SEA Games 31 mới nhất. Cập nhật BXH SEA Games năm 2022 tại Việt Nam chính xác trên Webthethao.

Kết quả U23 Việt Nam 2-0 U23 Timor Leste: Nhẹ nhàng vào bán kết 16 giờ trước SEA Games 31

Xem tỷ số, kết quả bóng đá U23 Việt Nam vs U23 Timor Leste hôm nay 15/5 ở bảng A SEA Games 31 cập nhật mới nhất.

Kết quả Esports SEA Games 31 hôm nay mới nhất 16 giờ trước Kết quả SEA Games

Kết quả môn Esports SEA Games 31 hôm nay của ĐT Việt Nam. Cập nhật KQ các nội dung LMHT, Liên quân, Free Fire,… môn Esports SEA Games năm 2022 mới nhất.

Phá kỷ lục SEA Games, Hưng Nguyên nhắn gửi em trai Ánh Viên: “Nếu Thuấn vượt tôi, tốt cho bơi Việt Nam” 17 giờ trước SEA Games 31

Trần Hưng Nguyên giành HCV và phá kỷ lục SEA Games ở nội dung 400m hỗn hợp. Người về sau chính là em trai Ánh Viên, Nguyễn Quang Thuấn.

Hưng Nguyên ăn mừng đầy cảm xúc sau khi phá kỷ lục SEA Games 17 giờ trước SEA Games 31

Kình ngư Trần Hưng Nguyên đã vô cùng phấn khích sau khi giành tấm HCV SEA Games 31 ở nội dung 400m hỗn hợp nam và phá kỷ lục SEA Games ở nội dung này.

Tuyển bóng chuyền nam Việt Nam gục ngã trước nhà ĐKVĐ Indonesia 18 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Trận đấu giữa chủ nhà Việt Nam và ĐKVĐ Indonesia kết thúc với chiến thắng 3-1 thuộc về Indonesia, đội bóng xứ vạn đảo đã chứng minh vì sao họ đang là đội bóng chuyền nam số 1 Đông Nam Á.

Bị loại sớm, HLV Myanmar nổi nóng khi bị hỏi khó về tương lai 18 giờ trước SEA Games 31

HLV Velizar Popov tỏ ra khá tức giận khi bị hỏi về tương lai của bản thân với nền bóng đá Myanamar sau khi đội nhà sớm bị loại từ vòng bảng SEA Games 31.

“Đàn em” tuổi 17 của Ánh Viên khiến đường đua xanh dậy sóng với tấm HCB SEA Games 31 18 giờ trước SEA Games 31

Sau khi Ánh Viên giữ từ đội tuyển quốc gia, niềm hy vọng của bơi nữ Việt Nam đặt lên vai Lê Thị Mỹ Thảo và Phạm Thị Vân. Tuy vậy, kình ngư 17 tuổi Võ Thị Mỹ Tiên khiến đường đua xanh dậy sóng khi giành tấm HCV 800m tự do nữ ở SEA Games 31.

Nguyễn Thị Oanh phá kỷ lục SEA Games 3000m chướng ngại vật, hoàn tất “hat-trick vàng điền kinh” 18 giờ trước SEA Games 31

Sau khi giành tới 2 HCV trong ngày mở màn 14/5/2022, Nguyễn Thị Oanh hoàn tất cú ăn ba đặc biệt tại SEA Games 31 với chức vô địch 3000m chướng ngại vật chiều 15/5/2022.

Phùng Thị Huệ, Đào Hồng Sơn giành 2 HCV Jujitsu SEA Games đầu tiên trong lịch sử 18 giờ trước SEA Games 31

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, những niềm hi vọng lớn nhất của Jujitsu Việt Nam là Đào Hồng Sơn và Phùng Thị Huệ đã mang về hai tấm huy chương Vàng lịch sử tại SEA Games 31.

Trần Nhật Hoàng đau đớn không thể đứng dậy, nói lời xin lỗi tới NHM 19 giờ trước Điền kinh SEA Games

Không thể bảo vệ tấm HCV nội dung chạy 400m nam vì chấn thương, Trần Nhật Hoàng đã hét lên xin lỗi trước khi rời sân với sự hỗ trợ của mẹ anh.

Cú bóp phanh định mệnh và giọt nước mắt đau đớn của Phương Trinh 19 giờ trước Điền kinh SEA Games

Luôn nằm trong top 4 VĐV đứng đầu trên đường đua nhưng khoảnh khắc bóp phanh gấp và té ngã khiến Phương Trinh về đích thứ tư, kết quả đó khiến nữ VĐV người Gia Lai không thể kìm nước mắt.

Vẫn còn run với tấm HCV SEA Games 31, "sao mai" TDDC Xuân Thiện tiết lộ bí quyết đánh bại Carlo Yulo 20 giờ trước SEA Games 31

Đặng Ngọc Xuân Thiện đã khiến tất cả phải sửng sốt khi đánh bại nhà VĐTG Carlo Yulo để giành tấm HCV nội dung ngựa vòng môn TDDC SEA Games 31.

Trực tiếp Việt Nam vs Indonesia, môn bóng chuyền nam SEA Games 31 ngày 15/5 20 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Xem trực tiếp Việt Nam vs Indonesia hôm nay 13/5 môn bóng chuyền nữ SEA Games 31 năm 2022. Link xem video trực tuyến bóng chuyền Việt Nam và Indonesia mới nhất.

“Sao mai” TDDC Xuân Thiện tạo địa chấn: Đánh bại nhà VĐTG Carlo Yulo, giành HCV SEA Games 31 20 giờ trước SEA Games 31

Trong lần đầu tiên tham dự, “sao mai” 20 tuổi Đặng Ngọc Xuân Thiện đánh bại nhà VĐTG Carlo Yulo lẫn nhà vô địch SEA Games 30 Tan Fu Jie hay “đàn anh” Đinh Phương Thành để giành tấm HCV quý giá ở nội dung ngựa vòng TDDC SEA Games 31.

Hoa khôi Wushu Trần Minh Huyền: Tuổi thanh xuân không dám yêu và "tấm HCV SEA Games lẩn trốn" 21 giờ trước SEA Games 31

Hơn 15 năm tập đi tập lại các động tác quen thuộc. Tuổi thanh xuân không dám yêu ai, mà dành cả cho Wushu, nhưng tấm HCV SEA Games vẫn lẩn tránh Trần Minh Huyền...

Link xem trực tiếp U23 Indonesia vs U23 Myanmar, 16h ngày 15/5 21 giờ trước Trực tiếp SEA Games

Trực tiếp bóng đá U23 Indonesia vs U23 Myanmar hôm nay ở bảng A SEA Games 31. Cập nhật link xem trực tuyến trận U23 Indonesia và U23 Myanmar lúc 16h ngày 15/5.

VTV6 trực tiếp futsal nữ Việt Nam vs nữ Myanmar hôm nay 15/5 22 giờ trước Trực tiếp SEA Games

Xem VTV6 tường thuật trực tiếp bóng đá Việt Nam hôm nay. Cập nhật link xem bóng đá trực tuyến trận futsal nữ Việt Nam vs Myanmar.

Tiền đạo Văn Toàn trực tiếp đến cổ vũ đội tuyển FIFA Online 4 tại SEA Games 31 22 giờ trước Esports SEA Games

Nguyễn Văn Toàn cùng nhiều gương mặt nổi tiếng của Esports Việt Nam đã có mặt ở sân khấu của SEA Games 31 để cổ vũ cho các tuyển thủ FIFA Online 4 Việt Nam.

Tình yêu lung linh của vợ chồng siêu kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn 23 giờ trước SEA Games 31

Tại SEA Games 31, hai Đại kiện tướng quốc tế cờ vua Trường Sơn và Thảo Nguyên chính là cặp vợ chồng đặc biệt cùng nhau tranh tài. Sơn vừa giành tấm HCV nội dung cờ tiêu chuẩn cá nhân nam danh giá.

Võ Kim Bản: Từ “kẻ đóng thế" đến người hùng của tấm huy chương bóng rổ SEA Games lịch sử 23 giờ trước Bóng rổ SEA Games

Lên máy bay vào buổi tối, đặt chân đến Hà Nội ngay trong đêm và rồi Võ Kim Bản vẫn có thể rực sáng ngay hai ngày sau đó để mang về tấm huy chương bạc SEA Games.

Xem thêm