3 HLV bóng chuyền nổi tiếng nhận án phạt từ FIVB sau tuần mở màn VNL 2026
Mới đây, Tiểu ban thuộc Ủy ban Kỷ luật của Liên đoàn Bóng chuyền Quốc tế (FIVB) đã đưa ra các quyết định xử phạt đối với 3 huấn luyện viên nổi tiếng sau những hành vi vi phạm xảy ra trong tuần thi đấu đầu tiên của giải. Đáng chú ý, cả ba cái tên bị xử phạt đều là những chiến lược gia giàu kinh nghiệm và có tiếng tăm lớn trong làng bóng chuyền thế giới.
Vital Heynen bị cảnh cáo vì phát ngôn xúc phạm
Người đầu tiên nhận án phạt là HLV trưởng đội tuyển nam Trung Quốc, Vital Heynen. Chiến lược gia người Bỉ bị FIVB đưa ra cảnh cáo chính thức do sử dụng ngôn từ bị đánh giá là mang tính xúc phạm trong buổi phỏng vấn sau trận đấu giữa Trung Quốc và Slovenia.
Vital Heynen là một trong những HLV nổi tiếng nhất thế giới hiện nay, từng dẫn dắt đội tuyển Ba Lan giành chức vô địch thế giới năm 2018 và nhiều năm làm việc tại các đội tuyển hàng đầu. Vì vậy, án phạt dành cho ông đã thu hút sự quan tâm lớn từ giới chuyên môn.
Dù chỉ dừng lại ở mức cảnh cáo, FIVB nhấn mạnh rằng các thành viên tham gia giải đấu cần duy trì sự chuyên nghiệp trong mọi hoạt động truyền thông và phát ngôn công khai.
Zé Roberto bị cấm chỉ đạo một trận đấu
Trường hợp nhận án phạt nặng nhất thuộc về HLV trưởng đội tuyển nữ Brazil, Zé Roberto. Theo quyết định của Ủy ban Kỷ luật FIVB, nhà cầm quân kỳ cựu này bị cảnh cáo chính thức và bị cấm chỉ đạo một trận đấu chính thức tiếp theo do có hành vi bị đánh giá là không chuẩn mực đối với đối thủ.
Zé Roberto được xem là một trong những HLV thành công nhất lịch sử bóng chuyền nữ thế giới. Ông đã cùng Brazil giành nhiều danh hiệu lớn, trong đó có các chức vô địch Olympic và World Grand Prix.
Việc một HLV giàu thành tích như Zé Roberto phải nhận án phạt ngay từ tuần đầu tiên của VNL 2026 là thông tin gây bất ngờ với người hâm mộ. Lệnh cấm một trận đấu đồng nghĩa Brazil sẽ không có sự hiện diện trực tiếp của chiến lược gia này trên băng ghế chỉ đạo trong trận đấu chính thức tiếp theo.
Giovanni Guidetti bị phạt tiền vì phản ứng với trọng tài
Cái tên thứ ba bị xử phạt là HLV trưởng đội tuyển nữ Canada, Giovanni Guidetti. Nhà cầm quân người Ý nhận cảnh cáo chính thức cùng khoản tiền phạt 1.500 franc Thụy Sĩ, tương đương khoảng 43 triệu đồng Việt Nam. Nguyên nhân xuất phát từ những phản ứng bị đánh giá là không phù hợp đối với quyết định của trọng tài trong trận đấu giữa Canada và Nhật Bản.
Guidetti là một trong những HLV giàu cá tính của bóng chuyền thế giới. Ông từng dẫn dắt nhiều đội tuyển và câu lạc bộ hàng đầu châu Âu, nổi tiếng với phong cách chỉ đạo đầy cảm xúc bên ngoài đường biên.
Tuy nhiên, FIVB cho rằng hành vi phản ứng của ông đã vượt quá giới hạn cho phép và cần phải có biện pháp xử lý nhằm đảm bảo hình ảnh chuyên nghiệp của giải đấu.
FIVB phát đi thông điệp cứng rắn
Điểm đáng chú ý là FIVB khẳng định cả ba quyết định xử phạt đều là phán quyết cuối cùng và không có quyền kháng cáo. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý bóng chuyền thế giới cũng nhấn mạnh rằng nếu các cá nhân trên tiếp tục tái phạm trong tương lai, họ có thể phải đối mặt với những hình thức kỷ luật nghiêm khắc hơn.
Động thái này cho thấy FIVB đang quyết tâm xây dựng môi trường thi đấu chuyên nghiệp, nơi các HLV, vận động viên và thành viên tham gia giải đấu phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc ứng xử.
VNL 2026 mới chỉ bước qua tuần thi đấu đầu tiên nhưng đã chứng kiến những án phạt đáng chú ý dành cho ba chiến lược gia nổi tiếng. Đây được xem là lời nhắc nhở mạnh mẽ từ FIVB rằng mọi hành vi không phù hợp, dù đến từ những tên tuổi lớn của làng bóng chuyền thế giới, đều có thể bị xử lý theo quy định.
