
Giờ khối người… cười vào nhận xét của Danny Murphy. Cựu tiền vệ của Liverpool và Fulham, người đã chơi hơn 600 trận ở Premier League và giờ làm BLV đài BBC nhận xét: “Lingard, Alli và Dier là những tài năng, có thể còn vươn lên tầm thế giới, nhưng họ chưa sẵn sàng chút nào”. Ý “chưa sẵn sàng” Murphy nói đến là việc khoác áo Tuyển Anh.
Hãy nhớ, dù trải qua sự nghiệp lẫy lừng, Murphy mới có 9 lần chơi cho “Tam sư” và ghi 1 bàn. Murphy lần đầu được triệu tập vào “Tam sư” lúc 24 tuổi, khi anh tạo dựng được vị trí vững chắc ở Liverpool cũng như giành được kha khá danh hiệu cấp CLB. Nói như Murphy, ngày ấy chen chân vào tuyển Anh khó lắm.
Giờ ở tuổi 19, Dele Alli đã chơi 4 trận cho “Tam sư”, Eric Dier - 21 tuổi - có 2 trận và Lingard -“già” nhất cũng mới 22 tuổi - vừa lần đầu tiên được tập trung. Liệu đám nhóc này có tài năng hơn Murphy và những cái tên khác xứng đáng được trao cơ hội ở ĐTQG?
Cú nã đại bác của Dele Alli mở ra chiến thắng trước tuyển Pháp (2-0) ở Wembley có thể xem như một ý trả lời. Bàn thắng đó cho thấy phẩm chất của một tiền vệ trung tâm trẻ sáng giá hiện nay của Tottenham cũng như bóng đá Anh.
Nhưng hãy nhớ đây chỉ là giao hữu và đó mới là khởi đầu của một cầu thủ 19 tuổi. Nó chưa hoàn toàn đầy đủ ý nghĩa, nếu cần lời lý giải trọn vẹn cho việc rất nhiều cầu thủ tuổi đôi mươi được triệu tập lên tuyển Anh và ưu ái cho ra sân.
Hẳn khi nhìn Dele Alli thi đấu nhiều người sẽ liên tưởng đến Jermaine Jenas, vì sự giống nhau về ngoại hình, vị trí thi đấu cũng như phong cách chơi. Jenas từng chơi hơn 200 trận, ghi 26 bàn cho Tottenham và trước khi tới đó, anh là “Cầu thủ trẻ hay nhất Premier League mùa 2002/03” ở Newcastle.
Thời huy hoàng, Jenas khoác áo tuyển Anh ở tuổi 19 như Dele Alli bây giờ. Nhưng tài năng trẻ ngày nào đã thui chột dần theo năm tháng và mới giải nghệ ở tuổi… 30. Giờ người ta phải đặt dấu hỏi về tiềm năng phát triển của những Alli, Dier, Lingard. Liệu đôn đám nhóc này lên đội tuyển quá sớm có tốt cho họ và liệu đây đơn thuần có phải là quyết định cá nhân của Roy Hodgson?
Thống kê đã chỉ ra rằng trong chưa đầy 50 trận cầm quyền, Hodgson đã trình làng hơn 30 tân binh ở “Tam sư” và hầu hết đó là những gương mặt trẻ. Giải thích rằng ông đang “đãi cát tìm vàng” cũng được.
Nhưng mặt khác không thể phủ nhận các yếu tố bên lề đã, đang và sẽ còn tác động đến việc rất nhiều cầu thủ trẻ được “ép chín sớm” để khoác áo ĐTQG, thay vì chơi cho lứa U.21 hoặc thậm chí U.19 thì phù hợp hơn, để tích lũy thêm kinh nghiệm và phần nào hạn chế chính sự tự kiêu, ảo tưởng với tài năng của mình.
Ở đây, yếu tố tác động rõ nhất chính là truyền thông. Ai cũng biết truyền thông xứ Sương mù rất giỏi lăng-xê cầu thủ, đặc biệt là những cầu thủ nhí có chút ít tài năng hoặc chỉ cần được sử dụng thường xuyên ở CLB tại Premier League.
Mùa này, Dier và Alli được nhắc đến nhiều nhất khi Tottenham xuất hiện trên mặt báo hoặc sóng truyền hình. Tương tự, Lingard được xem như “hiện tượng”, dù xét về tài năng anh này chưa chắc đã bằng Adnan Januzaj mới bị đẩy sang Dortmund. Và trong khoảng 2 năm trở lại đây, truyền thông Anh quen nhìn nhận John Stones như trung vệ trẻ hay nhất thế giới.
Tất nhiên, có bột mới gột nên hồ. Nhưng phải thừa nhận rằng những cầu thủ trẻ đang được truyền thông khoác lên mình quá nhiều những lời tung hô có cánh. Và nếu truyền thông là chưa đủ, áp lực từ phía các CLB tiếng tăm sở hữu những cầu thủ trẻ sẽ buộc cánh cửa dẫn lối vào ĐTQG phải mở rộng ra. Man Utd - đội bóng quyền lực nhất giải Ngoại hạng và Tottenham - lò đào tạo trẻ có tiếng bậc nhất, chính là những CLB có tiếng nói quan trọng và tầm ảnh hưởng trong việc triệu tập thành phần tuyển Anh hiện tại.
Sau cùng, những nhà tài trợ, từ cấp CLB đến ĐTQG, cũng muốn thấy những ngôi sao trẻ ở những đội bóng lớn được lăng-xê lên tuyển hơn là nhìn vào một tài năng trẻ lạ hoắc đến từ một CLB tỉnh lẻ nào đó.
Rõ ràng, một khi yếu tố chuyên môn chưa chắc đã là cơ sở chính, mà còn nhiều tác động bên lề để những cầu thủ tuổi đôi mươi được triệu tập và chơi cho ĐTQG, xem ra “Tam sư” đang biến thành trạm trung chuyển mà ở đó giá trị cầu thủ trẻ được “đánh bóng” để phục vụ cho mục đích khác.
Và không khó để nhận thấy đấy chính là để “thổi phồng” phí chuyển nhượng của cầu thủ. Hãy nhìn vào trường hợp của John Stones, đành rằng trung vệ 21 tuổi của Everton rất có triển vọng, nhưng liệu anh có xứng với cái giá tận 40 triệu bảng - trong khi kỷ lục chuyển nhượng của một hậu vệ (David Luiz) là 50 triệu bảng? Và liệu những Dier, Alli giờ có giá bao nhiêu, nếu 1 năm trước chẳng mấy ai biết đến những chàng trai này?
Có thể, đúng như Murphy nhận xét, những Lingard, Alli, Dier còn vươn đến tầm thế giới và tương lai của bóng đá Anh nằm trong những đôi chân ấy. Nhưng nó cũng có thể… sai bét. Sẽ cần nhiều thời gian để kiểm chứng điều đó.
Nhưng sẽ rất sớm thôi, người ta sẽ biết liệu gương mặt trẻ nào kể trên duy trì phong độ ổn định đến hết mùa và mấy người có tên trong thành phần tuyển Anh đến EURO năm sau? 6 tháng nữa thôi…
Trước Virgil van Dijk, thủ môn Jordan Pickford từng thực hiện một cú tắc bóng đáng sợ tương tự với Dele Alli nhưng vẫn thoát tội nhờ... lỗi việt vị.
Tin chuyển nhượng MU mới nhất: Cập nhật diễn biến, tình hình, tin tức chuyển nhượng MU mới nhất trong ngày hôm nay 2/10.
Tin chuyển nhượng MU mới nhất: Cập nhật diễn biến, tình hình, tin tức chuyển nhượng MU mới nhất trong ngày hôm nay 1/10.
Bình luận
Dù lần này đã có thành tích nhưng SEA Games 33 một lần nữa để lại những vết rách không trọn vẹn với vận động viên boxing Nguyễn Văn Đương.
Đoàn thể thao Singapore vừa khép lại kỳ SEA Games 33 tại Thái Lan với những con số thống kê ấn tượng nhưng cũng đầy suy ngẫm.
Theo tờ Straits Times, một cuộc tranh luận nảy lửa đã nổ ra trong làng thể thao Singapore sau phát biểu của ông Mark Chay, Tổng thư ký Hội đồng Olympic Quốc gia Singapore (SNOC).
Dẫn lời tờ Philstar, một quan chức thể thao hàng đầu của Philippines mới đây đã đưa ra những nhận định gây sốc sau khi SEA Games 33 tại Thái Lan khép lại.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Tunisia vs Uganda thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Nigeria vs Tanzania thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Sau SEA Games 33, những VĐV tài năng của thể thao Việt Nam đã nói lời chia tay sự nghiệp thi đấu đỉnh cao ở sân chơi khu vực.
Sau án phạt từ FIFA, bóng đá Malaysia tiếp tục đối mặt nguy cơ bị AFC “ra đòn” nặng khi có thể bị xử thua 0–3 trước đội tuyển Việt Nam và bị cấm thi đấu hai kỳ Asian Cup vì vi phạm nghiêm trọng quy định về cầu thủ.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Arsenal vs Crystal Palace thuộc vòng tứ kết Cúp Liên đoàn Anh 2025/26.
Mohamed Salah đã có khoản khắc mang tính quyết định để mang về chiến thắng kịch tính cho đội tuyển Ai Cập trong ngày ra quân tại CAN 2025.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Senegal vs Botswana thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Congo vs Benin thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Tiktok không đơn thuần là kênh chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ, mà đang tích cực tái cấu trúc cách thức người dùng tương tác với thể thao trong kỷ nguyên số.
Đoàn kết, bản lĩnh và khát vọng chiến thắng – đó là những gì đội tuyển bóng ném nữ Việt Nam đã thể hiện trong trận chung kết căng thẳng trước chủ nhà Thái Lan.
Từ hiệu ứng HCV tại SEA Games 33, Ủy ban Esports sẽ phối hợp với nhiều cơ quan để phát triển đào tạo, hạ tầng và khung pháp lý, hướng tới sự tăng trưởng bền vững của esports Philippines.
Esports Việt Nam đã có một kỳ SEA Games thành công khi đứng đầu toàn đoàn cùng Thái Lan, tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong khu vực Đông Nam Á
Siêu phẩm sinh tồn đậm chất kiếm hiệp đến từ NetEase đã sẵn sàng chinh phục cộng đồng game thủ Việt và mở đăng ký trước từ 22.12.2025!
Sau tấm HCV cùng U22 Việt Nam ở SEA Games 33, HLV Kim Sang Sik và đội tuyển Việt Nam đón nhận tin vui khi trở thành ĐTQG tăng hạng mạnh nhất theo bảng xếp hạng FIFA.
Tiền thưởng là một trong những yếu tố phản ánh mức độ quan tâm và đầu tư của mỗi quốc gia dành cho thể thao đỉnh cao. Tại SEA Games 33, sự chênh lệch về mức thưởng huy chương vàng giữa các nước Đông Nam Á tiếp tục gây chú ý...
Liên đoàn Bắn súng châu Á mới công bố bảng xếp hạng VĐV ở các nội dung thi đấu và Trịnh Thu Vinh dẫn đầu châu lục ở nội dung 25m súng ngắn thể thao.
Holger Rune rất chịu khó thường xuyên cập nhật tình hình hồi phục của mình cho người hâm mộ. Tay vợt người Đan Mạch đã thiết lập một trung tâm phục hồi ở Doha, với mục tiêu hồi phục hoàn toàn sau chấn thương gân Achilles.
Tây Ban Nha vẫn dẫn trước nhà vô địch thế giới Argentina sau khi giành lại vị trí số một FIFA vào tháng 9/2025. Trong khi đó, Marốc tiến rất gần top 10 sau chức vô địch Cúp Arab.
Từ ngày 24 đến 28/12/2025, làng cờ tướng thế giới sẽ hướng về đảo Hải Nam (Trung Quốc) để chứng kiến giải Chung kết tổng Thiên Thiên Tượng Kỳ Bôi lần thứ 2.
Liverpool đang phải đối mặt với một tổn thất cực lớn về nhân sự khi tiền đạo ngôi sao Alexander Isak bị nghi ngờ đã bị gãy chân sau một pha va chạm mạnh.
Liệu quyết định bổ nhiệm HLV mới, với cái tên tiềm năng Samuel López, có giúp Alcaraz duy trì vị thế thống trị và hoàn tất mục tiêu chinh phục danh hiệu lớn đầu năm tại Melbourne?
Ở tuổi 23, An Se-young, ngôi sao cầu lông nữ người Hàn Quốc, đã là thế lực thống trị nhất hiện nay, và cô cho biết những điều tốt đẹp nhất vẫn còn ở phía trước.
Ngôi sao người Croatia Marin Cilic gia nhập dàn sao mạnh mẽ cho sự kiện diễn ra vào tháng Giêng tại Công viên Victoria, bao gồm 4 tay vợt hiện đang nằm trong top 20 và là những tay vợt hàng đầu châu Á.
Cuối tháng 12 này, thế giới cầu lông sẽ đổ dồn sự chú ý về King Cup Open 2025 – giải đấu độc đáo do huyền thoại Lin Dan trực tiếp đăng cai.
Bước vào Australian Open 2026 với tư cách là tay vợt số 2 thế giới, Iga Swiatek đang đứng trước cơ hội trở thành người phụ nữ đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ hoàn tất bộ sưu tập Grand Slam sự nghiệp.
Với 18 tấm huy chương danh giá, các tay vợt Quảng Ngãi đã khẳng định sức mạnh tuyệt đối trên bảng tổng sắp, trong khi Lâm Đồng và Đồng Tháp cũng gây ấn tượng mạnh mẽ với những màn rượt đuổi tỷ số đầy cảm xúc.
Learner Tien vừa chính thức điền tên mình vào danh sách những nhà vô địch Next Gen ATP Finals, nối gót những siêu sao như Carlos Alcaraz và Jannik Sinner.
Tay vợt nữ người Canada sẽ có màn ra mắt tại Abu Dhabi, khi giải đấu WTA 500 này trở lại từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 7 tháng 2.
Sau khi SEA Games 33 chính thức khép lại với sự thống trị tuyệt đối của chủ nhà Thái Lan, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã lập tức đưa ra chỉ đạo chiến lược cho kỳ đại hội 2027.
Tại SEA Games 2025, Puripol Boonson đã xuất sắc lập kỷ lục chạy 100m với thông số 9,94 giây. Vậy thần đồng 19 tuổi người Thái Lan này ở đâu trên bản đồ điền kinh châu Á?
HLV Kim Sang Sik tiếp tục đặt niềm tin vào bộ khung vừa giành HCV SEA Games 33 khi công bố danh sách U23 Việt Nam chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2026.
Với cơ sở hạ tầng đạt chuẩn quốc tế và khả năng kết nối hậu cần vượt trội, Sarawak hứa hẹn sẽ là tâm điểm bùng nổ của kỳ đại hội lần này tại Malaysia, bao gồm cả lễ khai mạc hoành tráng.
Tại SEA Games 33, STTA tạo điều kiện để các tay vợt trẻ học hỏi trực tiếp từ đàn anh, đàn chị khi cùng thi đấu tại một trong những sân chơi cạnh tranh nhất Đông Nam Á.
Trong năm dương lịch đầu tiên trọn vẹn khoác áo Real Madrid, Kylian Mbappe đã chính thức san bằng kỷ lục 59 bàn thắng của huyền thoại Cristiano Ronaldo.
Tại SEA Games 33, "thần đồng" điền kinh Thái Lan Puripol Boonson đã trở thành tâm điểm của sự chú ý với màn trình diễn vô tiền khoáng hậu.
Cựu hậu vệ cánh Dani Alves sắp hoàn tất thương vụ mua lại Sao Joao de Ve cùng một số nhà đầu tư, một đội bóng ở giải hạng ba Bồ Đào Nha, nơi anh dự định trở lại thi đấu.