Chỉ là sau trận thua, cầu thủ thì chỉ biết buồn bã và đi bar, HLV thì chỉ biết đổ thừa các cầu thủ chẳng đá đẹp như trong trí tưởng tượng của ông, VFF thì đổ thừa huấn luyện viên không dám nhận trách nhiệm, chẳng ai đoái hoài hàng triệu cổ động viên Việt Nam thì vừa có thêm một kỷ niệm buồn hắt hiu.

Hai vị có số má trong nền bóng đá nước nhà là ông bầu Đoàn Nguyên Đức và cựu giám đốc kỹ thuật Lê Thụy Hải góp giọng đòi sa thải Miura khiến tình hình càng thêm nóng khét. Mấy vị lãnh đạo cấp cao vì mối thân tình với nước Nhật nên kiên gan giữ vị HLV này đến cùng. Giữa tâm bão, tiền đạo Mạc Hồng Quân liền hy sinh thân còm, liều mình bung ra scandal bỏ rơi bạn gái khi cô này đang có thai ba tháng, giới trẻ ngay lập tức quay sang chửi anh này thiếu đạo đức, còn vụ anh thích bắn chim sát cầu môn đối phương thì không mấy ai đả động tới nữa. Rồi Futsal Việt lại thua Thái, nỗi đau được xát thêm muối Tây Ninh. Hai em tuyển thủ U23 bị phạt chút tiền vì cư xử xấu xí với đội bạn,…
Giữa bao nhiêu điều tiêu cực đen sì ấy, sự chỉ trích của cổ động viên nổi lên như một ánh sáng ấm ấp buổi sáng, như cầu vồng sau bão, như tô cơm nóng sau chiều mưa kẹt xe.
Người Việt Nam yêu bóng đá, theo cá nhân tôi thì còn hơn cả dân cư xứ Samba hay đảo quốc sư tử. Nghĩ mà xem, đội tuyển Brazil năm lần vô địch thế giới, nước Anh có giải Ngoại hạng hấp dẫn nhất nhì châu lục, chả có lý do gì để họ không yêu quý và tự hào về nền bóng đá của mình. Còn Việt Nam ta, cái thời vàng son đã qua từ rất lâu rồi, lần gần đây nhất ĐTQG vô địch một cái gì đó là tận năm 2008, mà hình như có mỗi một lần đấy, rồi thì “Võ – lích” thích đá chân hơn đá bóng, người ta bán cả đam mê và danh dự chỉ với mấy triệu bạc rẻ rề…
Vậy mà chẳng hiểu lý do thần thánh nào và lòng kiên trì ở đâu ra, cổ động viên bóng đá Việt Nam vẫn rất đông đảo và cuồng nhiệt, tình yêu cho đội tuyển thi thoảng cũng sứt mẻ chứ chưa bao giờ biến mất hoàn toàn. Cái làn sóng chỉ trích, chê bai, tức giận cái trận thua Thái vừa rồi chỉ là một cách nói thân thương của cổ động viên: Chúng tôi vẫn còn QUAN TÂM.

Nhiều người bảo ĐTVN đã đá hết mình, thua cuộc là điều không ai mong muốn, thay vì vùi dập tinh thần của các cầu thủ bằng những lời chỉ trích, một cổ động viên chân chính phải luôn ở bên cạnh, động viên cho dù thắng hay thua. Nhưng nếu không yêu mến thì sẽ không có sự tức giận, không kỳ vọng, tin tưởng thì sẽ không có sự thất vọng, dỗi hờn. Thậm chí cả những góp ý cho huấn luyện viên Miura về việc đừng cho Vinh đá, cho Phượng vào, tại sao Quân lại được ra sân,… xuất phát từ những chuyên gia nghiệp dư chỉ quen nhìn mặt sân cỏ qua màn hình tivi ở một góc độ nào đó là một sự xây dựng cho đội tuyển. Cổ động viên đặt trí tuệ, trái tim, hy vọng, niềm vui, nỗi buồn trong từng vị trí của cái sơ đồ ấy, và cho dù chúng tôi chẳng tiếp xúc với các cầu thủ bằng xương bằng thịt thật, cũng chẳng rành những toan tính, chiến lược xa xôi, dài hạn ở tận đẩu tận đâu thì cũng chắc chắn rằng sơ đồ mà chúng tôi chọn cũng chẳng thua Thái Lan nhiều đến thế.
Trận thua Thái Lan vừa rồi có lẽ sẽ đỡ đau đớn hơn nhiều nếu như đội nhà không xuất thần cầm hòa được Iraq cách đó ít ngày. Hôm đó cổ động viên đã rất vui, quán nhậu đông quá chừng, cho dù ta đánh rơi chiến thắng bằng một cách không thể lãng xẹt hơn. Những lời tung hô bay ra bay vào, phía bên kia Kiatisak tỏ ý dè chừng, tinh thần cầu thủ lên cao phơi phới. Cổ động viên tự dưng lại thấy hy vọng lung tung, Iraq mạnh thế mà mình còn đá được ngon lành, người Thái có là gì?
Đội tuyển Việt Nam cứ có một thói quen là cho người hâm mộ hy vọng rồi giúp họ đánh mất nó. Như năm ngoái, đá cho tưng bừng vòng bảng rồi thua tức tưởi trong trận bán kết. Hay như lời hẹn thắng Thái Lan của ông Miura đến giờ vẫn là lời hứa lèo. Thậm chí có người còn cả gan nói ai bảo cổ động viên hy vọng cho lắm rồi bây giờ đổ lỗi cho cầu thủ? Cái này cũng tương tự như vụ án chặt tay cướp của ồn ào ở Sài Gòn mấy năm trước, “ai bảo đeo vàng chi cho nó chặt”. Bây giờ thì người ta trách cả người hâm mộ vì họ “dám” đặt niềm tin vào đội tuyển cơ đấy.

Sự tức giận của cổ động viên sau trận thua nhanh chóng được chuyển tải thành lời nói gay gắt và cả cay đắng mỉa mai trên những trang mạng xã hội, trên những trang tin thể thao, trong bữa cơm gia đình, dưới đáy những ly bia,… May cho đội tuyển, cổ động viên đã chửi. Cứ nghĩ đến một ngày mà báo chí đưa tin đội tuyển may mắn cầm hòa nước bạn Lào mà không có lấy một ai vào mà “động viên” các anh xem. Khi mà không một ai chỉ trích, chê bai hay đòi đuổi ông HLV nọ về nước tức là chẳng còn ai quan tâm nữa, nền bóng đá đã chết. Thậm chí cả những ý kiến kiểu như “tôi đã không còn xem bóng đá Việt Nam từ lâu….” chỉ là nói xạo, chẳng ai không xem lại bỏ công vào nói bá láp mấy câu rồi đi ra hết. Cho dù mạnh miệng chê bai hay tỏ vẻ thờ ơ, vẫn chẳng ai bỏ đội tuyển lại một mình, chỉ là chúng tôi vẫn đang chờ hoài, chờ hoài một tín hiệu sáng sủa hơn, một hy vọng bé xíu, một câu trả lời thật thỏa đáng từ phía VFF rằng tại sao bao nhiêu năm qua chúng ta vẫn dậm chân tại chỗ?
Không phải cổ động viên chửi to mồm nhất là cổ động viên yêu bóng đá Việt Nam nhất, nhưng nếu bạn đã dành 90 phút của cuộc đời ngắn ngủi của mình để xem một đội tuyển rệu rã, thiếu đường nét đá đến tận những giây bù giờ cuối cùng thì ít nhất bạn xứng đáng được quyền thất vọng về đội tuyển. Thỉnh thoảng các cầu thủ cũng nên nhìn thấy sự yêu thương từ những nhận xét độc địa trên mạng, trong những dự đoán thua trận luôn là ước muốn chiến thắng thầm kín mà vì sợ xui xẻo nên không dám nói thật to ra thành lời, và cả những lời chê bai, la ó hay những khoảng lặng chết người sau mỗi bàn thua, đó chỉ đơn giản là sự xót xa khi mà niềm tin bỏ ra thì nhiều mà sự đáp lại thì chẳng có bao nhiêu. Đôi khi không phải cứ ở lại sân và khóc lóc mới là tình yêu bóng đá.
Các cầu thủ đừng lo, ông Miura đừng sợ, các vị VFF chai mặt thân mến, người hâm mộ chúng tôi hay lắm, niềm tin sẽ lấy lại nhanh thôi. Chỉ là các vị nên có lòng tin từ chính mình.
Võ Giang Vũ
Đây là bài viết tham dự cuộc thi “Ấn tượng thể thao” do báo Thể thao 24h tổ chức. Mời bạn đọc tham khảo nội dung của cuộc thi tại , và thể lệ cũng như giải thưởng của cuộc thi tại .
Bình luận
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Algeria vs Congo thuộc vòng 1/8 Cúp châu Phi 2025.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Nigeria vs Mozambique thuộc vòng 1/8 Cúp châu Phi 2025.
Trong danh sách 16 đội tham dự VCK U23 châu Á 2026 do AFC công bố, U23 Kyrgyzstan gây chú ý khi sở hữu cầu thủ duy nhất của giải đấu hiện chưa thuộc biên chế bất kỳ CLB nào.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Pisa vs Como thuộc vòng 19 Serie A - VĐQG Italia 2025/26.
Luka Doncic, LeBron James và "nhân tố bí ẩn" Jake LaRavia đã cùng nhau tỏa sáng giúp Lakers lội ngược dòng đánh bại Memphis Grizzlies 120-114, hoàn tất cú đúp chiến thắng trong loạt trận mang không khí Playoffs.
Với cú ném 3 điểm quyết định của Devin Booker khi chỉ còn 0,7 giây, Phoenix Suns đã lội ngược dòng đánh bại đội đầu bảng Oklahoma City Thunder 108-105 đầy kịch tính.
Chiến thắng 3-1 trước Fulda không chỉ mang về chiếc cúp danh giá mà còn đánh dấu cột mốc đầu tiên trong mục tiêu chinh phục ba danh hiệu mùa này của Saarbrücken.
Vấn đề thể lực của Emma Raducanu đang gây lo ngại, trong khi Maria Sakkari cảm nhận được cơ hội chiến thắng tại giải quần vợt United Cup 2026.
Lịch thi đấu, trực tiếp quần vợt United Cup năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải tennis United Cup năm 2026 mới nhất.
Iga Świątek sẽ cảm thấy thi đấu thoải mái hơn, trong khi Eva Lys hướng đến màn trình diễn tốt hơn tại giải quần vợt United Cup 2026.
Khởi đầu mùa giải mới cho Alexander Zverev trước một Hubert Hurkacz tuy chưa lấy lại phong độ nhưng vẫn rất nguy hiểm tại giải quần vợt United Cup 2026.
Thị trường vợt pickleball năm 2026 đang đứng trước một cuộc cạnh tranh khốc liệt ngay từ những ngày đầu năm khi hàng loạt ngôi sao chia tay hãng vợt.
Kawhi Leonard đã tái hiện thành tích vô tiền khoáng hậu của Kobe Bryant với chuỗi 5 trận ghi trung bình trên 40 điểm và hiệu suất 50-40-90, giúp Los Angeles Clippers hồi sinh mạnh mẽ với 6 chiến thắng liên tiếp.
U23 Việt Nam, U23 Jordan và U23 Saudi Arabia cùng sở hữu lực lượng “thuần nội” hiếm thấy, tạo nên nét đặc biệt thú vị tại bảng A VCK U23 châu Á 2026.
Huân chương Thanh Long trao cho Lee "Faker" Sang-hyeok đánh dấu một thời khắc lịch sử, đưa eSports vào dòng chảy văn hóa chính thống quốc gia.
Derrick Jones Jr. được chẩn đoán bị bong gân dây chằng MCL độ 2 ở đầu gối phải và sẽ phải nghỉ thi đấu khoảng 6 tuần, một tổn thất lớn cho Clippers khi họ từng thua nhiều trận khi vắng anh.
Sau 3 năm thất nghiệp Jae-Yeong Lee cuối cùng đã trở lại thi đấu tại Nhật Bản trong màu áo CLB Victorina Himeji.
Nhiều nguồn tin tiết lộ các cầu thủ Atlanta Hawks không thích thi đấu cùng Trae Young, trong khi đội bóng chơi tốt hơn khi vắng anh, khiến giá trị chuyển nhượng của ngôi sao này sụt giảm nghiêm trọng.
Ngôi sao Florian Wirtz vừa gây sốc khi tuyên bố "mình đã ở thế việt vị", nhưng trọng tài vẫn công nhận bàn gỡ hòa của anh cho Liverpool vào lưới Fulham.
Danh sách U23 Nhật Bản dự VCK U23 châu Á 2026 gây chú ý khi có tới 8 cầu thủ vẫn đang thi đấu ở cấp độ đại học.
Với việc Nikola Jokic chấn thương và có khả năng lỡ hẹn danh hiệu MVP do quy định 65 trận, cuộc tranh luận về tính công bằng của luật này lại nóng lên, đặc biệt khi nhiều ngôi sao lớn cũng đang gặp vấn đề tương tự.
“Hẹn gặp tại IEM Kraków” – Oleksandr “s1mple” Kostyliev tuyên bố ngắn gọn nhưng đầy sức nặng, đánh dấu bước ngoặt lớn trong hành trình trở lại đỉnh cao của huyền thoại Counter-Strike.
Trọng tài người Hàn Quốc Choi Hyun-jai được AFC chỉ định cầm còi trận ra quân của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2026, cuộc so tài gặp U23 Jordan.
Ở tuổi 29, Calderano vừa trải qua một năm 2025 đầy thành công, nhưng anh vẫn còn một mục tiêu dang dở: chức vô địch WTT Champions.
NBA đã yêu cầu Jalen Suggs ngừng thói quen đeo băng đô quanh cổ như một chiếc vòng choker khi khởi động và đầu trận đấu, tiếp tục siết chặt các quy định về trang phục thi đấu sau lệnh cấm "ninja headbands" năm 2019.
Những nghi ngờ về thể lực khiến khả năng thi đấu của Taylor Fritz đáng lo ngại, trong khi Jaume Munar mang đến giá trị bất ngờ.
Chelsea đã giật lại 1 điểm ngay trên sân Man City rạng sáng nay và giờ họ biết rõ hơn lịch trình xuất hiện của vị HLV mới của CLB, Liam Rosenior.
Ngôi sao NBA James Harden bất ngờ vướng vào bê bối đời tư khi bị một tài khoản Instagram tố cáo bỏ rơi con trai mới sinh, đúng thời điểm anh và bạn gái Paije Speights đang chuẩn bị đón đứa con chung.
Russell Westbrook chính thức vượt qua Oscar Robertson để trở thành hậu vệ dẫn bóng ghi nhiều điểm nhất lịch sử NBA với 26.711 điểm, dù Kings để thua Suns.
Dù mắc lỗi nghiêm trọng khiến tuyển nữ Việt Nam mất bàn thắng hợp lệ ở chung kết SEA Games 33, nữ trợ lý trọng tài Lào Phutsavan Chanthavong vẫn được FIFA công nhận trong danh sách mới nhất.
Dù thắng Grizzlies cuối tuần qua, HLV JJ Redick vẫn bày tỏ sự thất vọng tột độ khi các cầu thủ Lakers thực hiện sai hầu hết các bài chạy chiến thuật.
Xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Jordan hôm nay ở đâu? Cập nhật kênh phát sóng, link trực tuyến U23 Việt Nam vs U23 Jordan thuộc giải U23 châu Á 2026.
Cúp bóng đá châu Phi (CAN) 2025 đang bước vào giai đoạn kịch tính nhất khi những tấm vé vào vòng tứ kết dần tìm được chủ nhân xứng đáng.
Thế giới bóng bàn tiễn biệt Joe Veselsky - huyền thoại 107 tuổi, người đã sống trọn kiếp với tình yêu mãnh liệt dành cho môn thể thao nhỏ bé mà vĩ đại, và để lại dấu ấn không thể phai mờ trong lòng cộng đồng bóng bàn quốc tế.
Man City tiếp tục bị Arsenal bỏ lại trong cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh khi bị Chelsea chia điểm vào phút bù giờ ở trận đấu muộn.
Phần thưởng an ủi là có, nhưng thông điệp mà PPA Tour Asia gửi gắm rất rõ ràng: mùa giải 2026 là hành trình chinh phục trọn vẹn “Rồng thiêng châu Á”.
Mọi dấu hiệu chiến thắng đều chỉ về tay vợt Mỹ Coco Gauff trong khi Jessica Bouzas Maneiro đang gặp khó khăn về phong độ.
Ưu thế sớm thuộc về ngôi sao Casper Ruud của Na Uy, khi tài năng Jakub Menšík của Séc thử sức tại giải quần vợt United Cup 2026.
Tiền vệ Khuất Văn Khang được AFC đánh giá là nhân tố then chốt, đủ khả năng dẫn dắt U23 Việt Nam hướng tới mục tiêu vượt qua thành tích Á quân lịch sử tại VCK U23 châu Á 2026.
Sau trận hòa 1-1 trước Leeds, mối quan hệ giữa HLV Ruben Amorim và ban lãnh đạo MU, đặc biệt là Giám đốc bóng đá Jason Wilcox, đang rơi vào tình trạng báo động đỏ.