Câu chuyện bóng đá: Bóng đã từng lăn giữa chiến trường đẫm máu

thứ sáu 26-6-2015 21:11:53 +07:00 0 bình luận
|
Chiến tranh thế giới thứ nhất cướp đi mạng sống của hơn chục triệu người, cùng hàng chục triệu người khác rơi vào cảnh tàn phế, kèm theo đó là sự ám ảnh hãi hùng lên cả một thế hệ cư dân châu Âu. Nhưng giữa đó, vẫn có những giờ phút thanh bình nơi cuộc chiến diễn ra khốc liệt và đẫm máu nhất, nhờ tình yêu vào bóng đá. Và cuộc chiến này cũng góp phần thay đổi lịch sử của môn thể thao được yêu chuộng nhất hành tinh này.

Thỏa thuận ngừng bắn Giáng sinh

Giáng sinh năm 1914, cách đây gần 101 năm, Thế chiến thứ nhất bắt đầu bước vào giai đoạn quyết liệt. Cuộc chiến đã diễn ra được 4 tháng và bắt đầu lan rộng. Giáng sinh đầu tiên của chiến tranh. Các quốc gia trung lập, Mỹ và Giáo hoàng kêu gọi người Anh và Đức tạm ngừng chiến trong thời gian Giáng sinh, và nhận được sự ủng hộ từ cả hai bên tham chiến.

usgas

Vào ngày Giáng sinh, vũ khí, đạn dược được cung cấp cho tiền tuyến ít hơn, thay vào đó là quà, thiệp Giáng sinh, đồ ăn và thức uống được chuyển đến. Rất nhiều cây thông Giáng sinh cũng xuất hiện ở chiến hào, và theo những người có mặt, những bài hát Giáng sinh đều đặn vang lên, đầy nỗi buồn và sự suy tư.

Ngày 2 tháng 1 năm 1915, báo Bolton Chronicle đăng một bức thư của binh sỹ J.A.Farell “Buổi chiều Giáng sinh, đã có một trận bóng đá diễn ra ngoài chiến hào, ngay trong tầm nhìn của kẻ thù”.

Sự khốc liệt của chiến tranh...
Sự khốc liệt của chiến tranh…

Ngày 9 tháng 1, tờ Chester Chronicle đăng một bức thư từ binh sỹ Lance Corporal Hines kể rằng ông đã thấy một binh sỹ Đức ở khu vực giữa 2 trận tuyến hét lên rằng một ngày nào đó được xem Woolwich Arsenal (tiền thân của CLB Arsenal ngày nay) đá với Tottenham.

Sau đó, The Times tiếp tục tiết lộ bức thư của một binh sỹ thuộc đoàn quân y Hoàng gia kể lại trận bóng đá của đồng đội mình với các binh sỹ thuộc trung đoàn 133 Saxons của Đức. Trận đấu kết thúc với tỷ số 3-2 nghiêng về các “cầu thủ” Đức. Sau này, các tư liệu từ trung đoàn 133 của Đức cũng xác nhận trận đấu đấy, được mô tả “Những chiếc mũ cối được dùng để làm cột gôn, và một binh sỹ gốc Scotland cung cấp quả bóng”.

...không ngăn cản được những người 2 bên đến với nhau thông qua tình yêu bóng đá
…không ngăn cản được những binh sỹ 2 bên đến với nhau thông qua tình yêu bóng đá

Nhưng đây không phải là trận bóng đá duy nhất giữa những binh sỹ hai bên chiến tuyến vào ngày Giáng sinh năm ấy. Ngày 31 tháng 12 năm 1914, tờ Newcastle Evening Mail đăng tải một đoạn phỏng vấn thượng sỹ Frank Naden thuộc quân đoàn địa phương số 6 Cheshire, đồn trú tại Ypres (Bỉ), vừa trở về Newcastle “Vào ngày Giáng sinh, một binh sỹ người Đức giơ cao tay không đi ra khỏi chiến hào. Chúng tôi cũng bước ra và gặp nhau ở giữa hai chiến hào, bắt đầu nói chuyện và trao đổi thực phẩm, thuốc lá và đồ lưu niệm cho nhau. Người Đức tặng chúc tôi một ít xúc xích, chúng tôi trao đổi lại bằng một số dụng cụ của mình. Một binh sỹ Scotland chơi kèn túi, và sau đấy chúng tôi tổ chức một trận đá bóng. Các binh sỹ Đức có vẻ mệt mỏi với cuộc chiến và mong nó sớm kết thúc. Ngày hôm sau, chúng tôi nhận được lệnh chấm dứt việc gặp gỡ với kẻ thù từ cấp trên, nhưng chúng tôi không bắn vào người Đức ngày hôm đó, và họ cũng thế”.

Câu chuyện của Frank Naden được bổ sung bởi đồng đội Ernie Williams vào năm 1983 “Quả bóng xuất hiện từ các binh sỹ Đức, họ dựng gôn, chúng tôi bước đến và trận đấu bắt đầu. Có hàng trăm binh sỹ cả hai bên tham gia cổ vũ cho trận đấu”.

Tương tự, dựa vào những câu chuyện được tổng hợp rất nhiều năm sau cuộc chiến, người ta ước tính có hàng chục trận bóng như thế được tổ chức dọc chiến tuyến.

Đầu tiên và duy nhất

Đấy cũng là lần duy nhất, các trận bóng giữa những kẻ thù trên chiến tuyến được tổ chức. Khái niệm “Chrismas Truce” – thỏa thuận ngừng bắn Giáng sinh biến mất hoàn toàn sau đấy. Cuộc chiến kéo dài đến tận năm 1918, với 19 triệu người chết, hàng chục triệu người trở về với cơ thể không còn lành lặn.

Quả bóng kỷ niệm 100 năm ngày trận đấu Christmas Truce diễn ra
Quả bóng kỷ niệm 100 năm ngày trận đấu Christmas Truce diễn ra

Trước khi cuộc chiến nổ ra, bóng đá là đặc quyền riêng của những người thuộc giới thượng lưu, và chỉ những người thuộc tầng lớp cao mới được hưởng đặc quyền xem bóng đá. Sau bốn năm chiến tranh, với sự huy động tất cả các tầng lớp trong xã hội tham gia cuộc chiến, bóng đá được chơi nhiều hơn ở các trại huấn luyện, các nhà máy và thậm chí trong các trại tù binh chiến tranh, những người thuộc nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội xích lại gần nhau hơn, xung quanh trái bóng tròn.

Chiến tranh kết thúc, quả bóng theo chân những người trở về lăn trên mảnh đất quê hương. Với người Anh, năm 1918 không chỉ đánh dấu việc chiến tranh kết thúc, mà còn là thời điểm bóng đá chính thức trở thành môn thể thao bình dân, tất cả mọi người đều chơi được, để bắt đầu đơm hoa kết trái trên vương quốc rộng lớn này.

Đến bài học giáo dục hôm nay

Câu chuyện cảm động về trận bóng giữa chiến tuyến đã gợi cảm hứng cho những người làm bóng đá ở Anh. Nói như giáo sư Mark Connelly “Có một khoảng cách cực kỳ lớn giữa việc thỏa thuận ngừng bắn và coi nhau như anh em và chúng ta phải đưa chúng gần lại với nhau”. Từ năm 2011, Liên đoàn bóng đá Anh và Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh bắt tay nhau cho ra đời giải đấu Thỏa thuận ngừng bắn Giáng sinh (Christmas Truce Tournament), được tổ chức thường niên tại Ypres (Bỉ) – chính nơi diễn ra trận bóng đá hơn 100 năm trước.

Các cầu thủ tý hon tham gia giải đấu bóng kỷ niệm Chrismas Truce
Các cầu thủ tý hon tham gia giải đấu bóng kỷ niệm Chrismas Truce

Giải được tổ chức cho những bé trai từ 12 tuổi trở xuống, song song với những trận đấu bóng, là những hoạt động ngoại khóa, những hoạt động mang tính giáo dục về sự khốc liệt của chiến tranh, về giá trị của hòa bình và tình yêu thương. Hai mươi đội bóng đại diện cho các CLB Premier League sẽ tranh tài cùng các đội bóng đến từ Bỉ, Đức, Scotland, Pháp và Áo.

Một cầu thủ nhí trước bức tường ghi tên những người lính đã ngã xuống trong Thế chiến 1
Một cầu thủ nhí trước bức tường ghi tên những người lính đã ngã xuống trong Thế chiến 1

Từ sự thành công và nhận được rất nhiều sự ủng hộ của xã hội, Ban tổ chức Premier League, Liên đoàn bóng đá Anh, Football League và Hội đồng Anh khởi động phong trào “Football Remembers” với ý nghĩa tương tự, thành một chương trình giáo dục triển khai đến 30.000 trường học trên toàn vương quốc Anh.

Các cầu thủ U-12 Chelsea đăng quang giải đấu Christmas Truce sau khi thắng U-12 PSG trong trận chung kết
Các cầu thủ U-12 Chelsea đăng quang giải đấu Christmas Truce sau khi thắng U-12 PSG trong trận chung kết

Chương trình dự kiến sẽ được tổng kết vào năm 2018, trong dịp kỷ niệm 100 năm ngày Thế chiến thứ nhất kết thúc. Cũng trong chương trình, các cầu thủ cả chuyên nghiệp và nghiệp dư được kêu gọi tải hình ảnh lên các mạng xã hội với hashtag #footballremembers để tưởng nhớ đến những người đã ngã xuống trong Thế chiến thứ nhất.

Hoàng tử William nghiêng mình trước biểu tượng cho sự kiện Christmas Truce. Biểu tượng được thiết kế bởi cậu bé 10 tuổi Spencer Turner đến từ Newcastle
Hoàng tử William nghiêng mình trước biểu tượng cho sự kiện Christmas Truce. Biểu tượng được thiết kế bởi cậu bé 10 tuổi Spencer Turner đến từ Newcastle

Chiến tranh đã lùi sâu vào quá khứ. Những mất mát, tổn thương đã phần nào được hàn gắn. Nhưng thế hệ trẻ vẫn cần được nhắc nhở về nó, về những trận bóng giữa những người lính ở hai bên chiến tuyến cả trăm năm về trước, để thấm thía hơn về giá trị của hòa bình.

KIM THIỀN

Bạn đọc có quan tâm và muốn đọc những bài viết tương tự của chuyên đề “Câu chuyện bóng đá”? Rất mong nhận được ý kiến phản hồi của các bạn độc giả để chúng tôi tiếp tục thực hiện chuyên đề này. Gửi ý kiến ở phần “Bình luận” dưới bài viết. Xin chân thành cảm ơn!

Bài liên quan
Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Có thể bạn quan tâm
Cách chơi Hội thao Đảo Quán quân trên Google Doodle

Cách chơi Hội thao Đảo Quán quân trên Google Doodle

4 giờ trước ESPORTS

Champion Island – Hội thao Đảo Quán quân là tựa đã xuất hiện trên Google Doodles cùng với ngày diễn ra lễ khai mạc Olympic Tokyo 2021 tại Nhật Bản.

Giải đấu CSGO IEM Katowice 2023 sẵn sàng lên sóng VTVcab

Giải đấu CSGO IEM Katowice 2023 sẵn sàng lên sóng VTVcab

5 giờ trước ESPORTS

Ngay từ đầu năm 2023 khán giả hâm mộ Thể thao điện tử đã được theo dõi IEM Katowice 2023, giải đấu CSGO hàng đầu thế giới trên hệ thống VTVcab

Top 5 tựa game Esports được theo dõi nhiều nhất trong năm 2022

Top 5 tựa game Esports được theo dõi nhiều nhất trong năm 2022

10 giờ trước ESPORTS

Hãy cùng webthethao.vn nhìn lại 5 tựa game Esports lớn nhất, được theo dõi nhiều nhất trong năm 2022.

Bầu Đức bỏ V.League 2023, giữa HAGL và VPF: Ai đúng ai sai?

Bầu Đức bỏ V.League 2023, giữa HAGL và VPF: Ai đúng ai sai?

12 giờ trước Bóng đá

HAGL đã có công văn phúc đáp về việc VPF giữ nguyên lệnh cấm quảng cáo nhà tài trợ mới đến từ Thái Lan. Vậy giữa HAGL và VPF ai đúng ai sai?

Cầu thủ gốc Việt Jaylin Williams lập career-high tại NBA, cảm ơn CĐV Việt Nam nhân dịp năm mới

Cầu thủ gốc Việt Jaylin Williams lập career-high tại NBA, cảm ơn CĐV Việt Nam nhân dịp năm mới

12 giờ trước NBA

Cầu thủ NBA gốc Việt Jaylin Williams đã cán mốc career-high về điểm số trong ngày chạm trán nhà đương kim vô địch Golden State, đồng thời gửi lời cảm ơn CĐV Việt Nam.

Gương vỡ lại lành, Yiwei sẽ trở lại khoác áo Saigon Phantom Liên Quân?

Gương vỡ lại lành, Yiwei sẽ trở lại khoác áo Saigon Phantom Liên Quân?

12 giờ trước ESPORTS

Đội tuyển Saigon Phantom Liên Quân và tuyển thủ Yiwei đã có động thái lạ, báo hiệu trước cho một cuộc tái ngộ trong tương lai?

HLV đội tuyển bóng chuyền Philippines bị sa thải vì lý do bất ngờ

HLV đội tuyển bóng chuyền Philippines bị sa thải vì lý do bất ngờ

14 giờ trước Bóng chuyền Quốc Tế

Do lo ngại ông Dante Alinsunurin làm quá nhiều công việc, Liên đoàn bóng chuyền Philippines đã quyết định sa thải vị HLV này và cái tên thay thế đã được tìm ra.

Đơn độc nhưng vẫn phải gồng gánh, Luka Doncic có trận 50 điểm thứ tư mùa này

Đơn độc nhưng vẫn phải gồng gánh, Luka Doncic có trận 50 điểm thứ tư mùa này

16 giờ trước NBA

Dù vừa trở lại sau chấn thương cổ chân, Luka Doncic đã phải hoạt động hết công suất để giải cứu Dallas Mavericks khỏi thất bại muối mặt trước Detroit Pistons.

“Bếp trưởng” Stephen Curry thăng hoa, Golden State Warriors chiến thắng trên sân khách

“Bếp trưởng” Stephen Curry thăng hoa, Golden State Warriors chiến thắng trên sân khách

16 giờ trước NBA

Nỗ lực tập thể xuất sắc cùng màn trình diễn ấn tượng của Stephen Curry đã giúp Golden State Warriors vượt qua Oklahoma City Thunder, bước chân vào nhóm Playoffs.

Club World Cup ảnh hưởng đến trận Barca vs Real Madrid thế nào?

Club World Cup ảnh hưởng đến trận Barca vs Real Madrid thế nào?

17 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Việc Club World Cup diễn ra vào tháng 2 đã ảnh hưởng đến lịch trình trận Siêu kinh điển Barca và Real Madrid ở bán kết Cúp Nhà vua vừa được bốc thăm.

5 trận tranh đai đình đám nhất UFC nửa đầu 2023

5 trận tranh đai đình đám nhất UFC nửa đầu 2023

17 giờ trước Võ Thuật

Chỉ trong vài tuần đầu tiên của năm 2023, UFC đã công bố những trận tranh đai vô địch có thể tạo ra biến động cho toàn bộ giải đấu.

Bóng chuyền hội làng Nguyên Khê: Dấu ấn nhiều thập kỷ nuôi dưỡng một tình yêu bình dị

Bóng chuyền hội làng Nguyên Khê: Dấu ấn nhiều thập kỷ nuôi dưỡng một tình yêu bình dị

18 giờ trước Bóng chuyền Việt Nam

Được tổ chức từ trước năm 1945, trải qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm bóng chuyền hội làng Nguyên Khê vẫn luôn là nơi nuôi dưỡng tình yêu, niềm đam mê của những người con vùng đất Đông Anh, Hà Nội.

Nếu bỏ V.League, HAGL sẽ biến mất khỏi bản đồ bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam

Nếu bỏ V.League, HAGL sẽ biến mất khỏi bản đồ bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam

18 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Trong trường hợp bỏ V.League 2023, HAGL sẽ không còn nằm trong bản đồ bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Tại sao Chelsea khao khát có Enzo Fernandez với mức giá kỷ lục?

Tại sao Chelsea khao khát có Enzo Fernandez với mức giá kỷ lục?

18 giờ trước Bóng đá Anh

Chelsea chuẩn bị phá kỷ lục chuyển nhượng để đem về Enzo Fernandez. Tiền vệ này cho thấy lý do tại sao The Blues muốn tận dụng tối đa tiềm năng của mình.

CLB Argentina vớ bẫm nếu Enzo Fernandez đến Chelsea

CLB Argentina vớ bẫm nếu Enzo Fernandez đến Chelsea

20 giờ trước Bóng đá Anh

Việc Enzo Fernandez đến Chelsea với mức phí kỷ lục ở Ngoại hạng Anh sẽ đem đến cho River Plate của Argentina khoản tiền khổng lồ.

Hôm nay (31/1), HLV Park Hang Seo khép lại 1938 ngày rực rỡ cùng bóng đá Việt Nam

Hôm nay (31/1), HLV Park Hang Seo khép lại 1938 ngày rực rỡ cùng bóng đá Việt Nam

22 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Hợp đồng của HLV Park Hang Seo với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ hết hạn kể từ ngày hôm nay (31/1), chấm dứt kỷ nguyên gần 2 ngày rực rỡ của cả đôi bên.

Chelsea quyết định chơi trội vụ Enzo Fernandez vào ngày cuối

Chelsea quyết định chơi trội vụ Enzo Fernandez vào ngày cuối

22 giờ trước Bóng đá Anh

Chelsea đang tiến gần đến Enzo Fernandez trong ngày cuối của kỳ chuyển nhượng tháng 1 với việc trả nhiều hơn số tiền đền bù hợp đồng.

Bayern Munich gây sốc chuyển nhượng với Cancelo từ Man City

Bayern Munich gây sốc chuyển nhượng với Cancelo từ Man City

23 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Bayern Munich gây chú ý trong những ngày cuối của kỳ chuyển nhượng tháng 1 bằng cách đem về hậu vệ Joao Cancelo từ Man City.

Lịch thi đấu IEM Katowice 2023 CSGO mới nhất

Lịch thi đấu IEM Katowice 2023 CSGO mới nhất

1 ngày trước ESPORTS

Lịch thi đấu IEM Katowice 2023, giải đấu đánh dấu chặng đường 10 năm phát triển của CS:GO IEM Series.

HAGL tức tốc gửi công văn trong đêm, lại “dọa” bỏ V.League 2023 vì thiếu tiền

HAGL tức tốc gửi công văn trong đêm, lại “dọa” bỏ V.League 2023 vì thiếu tiền

1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

HAGL đã có công văn phúc đáp về việc VPF giữ nguyên lệnh cấm quảng cáo nhà tài trợ mới đến từ Thái Lan.

Philippines công bố danh sách triệu tập 2 đội tuyển bóng chuyền chuẩn bị cho SEA Games 32

Philippines công bố danh sách triệu tập 2 đội tuyển bóng chuyền chuẩn bị cho SEA Games 32

1 ngày trước Bóng chuyền Quốc Tế

Sau cuộc họp ban chấp hành Liên đoàn mới kết thúc cách đây 1 tuần, Liên đoàn bóng chuyền Philippines mới đây đã công bố danh sách triệu tập các VĐV đội tuyển quốc gia nam/nữ chuẩn bị cho SEA Games 32.

VPF giữ nguyên “lệnh cấm” HAGL quảng cáo nhà tài trợ từ Thái Lan

VPF giữ nguyên “lệnh cấm” HAGL quảng cáo nhà tài trợ từ Thái Lan

1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã có công văn phúc đáp về việc xung đột nhà tài trợ của V.League 2023 với CLB HAGL.

Bán kết Cúp Nhà vua: Barca và Real Madrid tạo Siêu kinh điển

Bán kết Cúp Nhà vua: Barca và Real Madrid tạo Siêu kinh điển

1 ngày trước Bóng đá Tây Ban Nha

Kết quả bốc thăm vòng bán kết Cúp Nhà vua đã tạo nên trận Siêu kinh điển giữa Barca và Real Madrid. Hai đội sẽ gặp nhau hai lượt trận sắp tới.

Các giải xe đạp nội trở lại lịch trình dày đặc, cua-rơ Việt Nam nhiều cơ hội cọ xát trước SEA Games 32

Các giải xe đạp nội trở lại lịch trình dày đặc, cua-rơ Việt Nam nhiều cơ hội cọ xát trước SEA Games 32

1 ngày trước SEA Games 31

2023 là năm có khá nhiều giải xe đạp quan trọng, tạo nhiều cơ hội cho các tuyển thủ Việt Nam cọ xát trước thềm SEA Games 32 tại Campuchia vào tháng 5/2023.

LMHT 13.3 cập nhật thay đổi lớn ở vị trí hỗ trợ

LMHT 13.3 cập nhật thay đổi lớn ở vị trí hỗ trợ

1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Sau một thời gian dài, các hỗ trợ cận chiến trong LOL nhiều khả năng sẽ không còn bị out meta nhờ đợt gia tăng sức mạnh trong phiên bản LMHT 13.3 sắp tới.

Code Tiệm Lẩu Đường Hạnh Phúc 2023 mới nhất

Code Tiệm Lẩu Đường Hạnh Phúc 2023 mới nhất

1 ngày trước ESPORTS

Code Tiệm Lẩu Đường Hạnh Phúc mới nhất 2023. Những giftcode nahanj được chắc chắn là một cách để bạn thu được những phần thưởng không hề nhỏ.

Cập nhật cuộc đua tới danh hiệu vua ghi điểm NBA: LeBron James nghỉ 1 trận vì quá tải

Cập nhật cuộc đua tới danh hiệu vua ghi điểm NBA: LeBron James nghỉ 1 trận vì quá tải

1 ngày trước NBA

LeBron James đang có chuỗi ghi điểm vô cùng đều đặn và tiếp cận rất nhanh kỷ lục ghi điểm mọi thời đại của huyền thoại Kareem Abdul-Jabbar.

Quốc Duy toả sáng tại giải bóng chuyền Hội làng Nguyên Khê

Quốc Duy toả sáng tại giải bóng chuyền Hội làng Nguyên Khê

1 ngày trước Bóng chuyền Việt Nam

Nguyễn Văn Quốc Duy đã có giải đấu đầu tiên trong mùa giải 2023 cùng các đồng đội cũ Thể Công tại hội làng Nguyên Khê, Đông Anh.

Giannis Antetokounmpo chỉ cần 30 phút để ghi 50 điểm: "Á Thần" bùng nổ lần hai trong tháng 1

Giannis Antetokounmpo chỉ cần 30 phút để ghi 50 điểm: "Á Thần" bùng nổ lần hai trong tháng 1

1 ngày trước NBA

Đây có lẽ là một trong những trận đấu ghi 50 điểm với độ hiệu quả cao nhất mà NBA từng chứng kiến, đạt được bởi Giannis Antetokounmpo trước New Orleans Pelicans.

Kết quả billiards ngày 30/1: World Grand Prix ở Wonju thót tim với nghi án dàn xếp tỷ số

Kết quả billiards ngày 30/1: World Grand Prix ở Wonju thót tim với nghi án dàn xếp tỷ số

1 ngày trước Billiards

Trần Quyết Chiến thể hiện tốt trong lúc Nguyễn Đức Anh Chiến, Nguyễn Trần Thanh Tự đều vào vòng tranh suất dự Top 16 của giải carom 3 băng World Grand Prix.

Ông Park Hang Seo có thể làm HLV trưởng thêm 3 năm, khoanh vùng điểm đến

Ông Park Hang Seo có thể làm HLV trưởng thêm 3 năm, khoanh vùng điểm đến

1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

HLV Park Hang Seo bóng gió về việc có thể làm thêm 2, 3 năm nữa trên cương vị HLV trưởng của một ĐTQG, nhưng không phải Việt Nam và Hàn Quốc.

Chelsea nổ “bom tấn” Enzo Fernandez vào ngày cuối chuyển nhượng?

Chelsea nổ “bom tấn” Enzo Fernandez vào ngày cuối chuyển nhượng?

1 ngày trước Bóng đá Anh

Chelsea đang đứng trước khả năng kích hoạt “bom tấn” Enzo Fernandez ngay trước khi thị trường chuyển nhượng tháng 1 đóng cửa.

WRL Asia Open 2023: Bước đi tích cực của Esports Tốc Chiến?

WRL Asia Open 2023: Bước đi tích cực của Esports Tốc Chiến?

1 ngày trước ESPORTS

BLV Quốc Việt tin rằng, WRL Open Asia 2023 sẽ là giải đấu Tốc Chiến đáng xem nhất từ trước đến nay, tạo ra bước tiến lớn dành cho các giải đấu Esports của bộ môn này.

Kết quả giải cầu lông Indonesia Masters ngày 29/1: Jonatan Christie và An Se Young vô địch

Kết quả giải cầu lông Indonesia Masters ngày 29/1: Jonatan Christie và An Se Young vô địch

1 ngày trước Cầu lông

Trực tiếp giải cầu lông Indonesia Masters 2023 nội dung nam và nữ hôm nay. Cập nhật link xem trực tuyến cầu lông Indonesia Masters cập nhật mới nhất.

Dani Alves trong tù: “Tôi sẽ chấp nhận bất cứ điều gì xảy ra...”

Dani Alves trong tù: “Tôi sẽ chấp nhận bất cứ điều gì xảy ra...”

1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Với cáo buộc cưỡng hiếp, hậu vệ người Brazil Dani Alves đã bị giam giữ trước khi xét xử mà không được tại ngoại kể từ ngày 20/1.

“Vua chạy ngắn” Ngần Ngọc Nghĩa tập luyện sau chấn thương, đặt mục tiêu chinh phục HCV SEA Games 32

“Vua chạy ngắn” Ngần Ngọc Nghĩa tập luyện sau chấn thương, đặt mục tiêu chinh phục HCV SEA Games 32

1 ngày trước Điền kinh

Ngần Ngọc Nghĩa, chàng trai được coi là Người chạy nhanh nhất Việt Nam hiện nay, trở lại trung tâm thể thao tập luyện sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, nỗ lực phục hồi chấn thương hướng đến SEA Games 32.

Việt Nam lập đội tuyển Võ cổ truyền thi đấu Bokator tại SEA Games 32

Việt Nam lập đội tuyển Võ cổ truyền thi đấu Bokator tại SEA Games 32

1 ngày trước Võ Thuật

Nhiệm vụ tranh tài môn Bokator - võ thuật cổ truyền Campuchia tại SEA Games 32 sẽ được giao cho đội tuyển Võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Phản ứng hài hước của Jayson Tatum sau drama trận Celtics vs Lakers: “Cuộc sống mà"

Phản ứng hài hước của Jayson Tatum sau drama trận Celtics vs Lakers: “Cuộc sống mà"

1 ngày trước NBA

Jayson Tatum đùa với các phóng viên rằng anh chẳng nhớ gì ở cuối trận, bao gồm tình huống phạm lỗi khá rõ ràng với LeBron James.

Nguyễn Văn Quốc Duy cập bến "mái nhà xưa" Thể Công

Nguyễn Văn Quốc Duy cập bến "mái nhà xưa" Thể Công

1 ngày trước Bóng chuyền Việt Nam

Sau khi nói lời chia tay với Tràng An Ninh Bình, tay đập trẻ Quốc Duy sẽ cập bến "mái nhà xưa" Thể Công.

Huỳnh Như ra sân, Lank FC giành chiến thắng với quy luật lạ

Huỳnh Như ra sân, Lank FC giành chiến thắng với quy luật lạ

1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Lank FC đang trải qua quy luật khá lạ ở giải VĐQG nữ Bồ Đào Nha. Trong đó, Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội ra sân và có dấu ấn đậm nét.

Xem thêm
Nhận định