Châu Mỹ tấn công, Á-Âu bàng quan
Những “phát súng” đầu tiên nhắm vào Sepp Blatter đến từ Coca Cola và McDonald’s hồi cuối tuần qua.
Trong tuyên bố của Coca Cola, “gã khổng lồ” ngành thức uống có ga muốn Blatter từ chức chủ tịch FIFA để “cải cách đáng tin cậy và bền vững” có thể “bắt đầu một cách nghiêm túc”. Đồng thời, McDonald’s cho rằng Blatter rút lui sẽ mang lại “lợi ích tốt đẹp nhất cho bóng đá”. Ngay sau đó, hãng bia Budweiser lên tiếng hưởng ứng bằng nhận định Blatter là “chướng ngại” để FIFA cải cách, trong lúc hãng Visa cũng tán thành: “Chúng tôi tin rằng với nhà lãnh đạo hiện nay, FIFA không thể thực hiện được cuộc cải cách có ý nghĩa nào”.
Tuy nhiên, Adidas và Kia Motors đều tuyên bố không “tham chiến” do cho rằng đối tượng của họ là FIFA chứ không phải Blatter. Adidas khẳng định: “FIFA phải thực hiện những thay đổi cơ bản vì lợi ích của bóng đá. Quá trình cải cách cần được triển khai nhanh chóng và minh bạch”. Thái đội của Kia cũng chẳng khác: “Kia xin không bình luận gì về tình hình hiện nay của Blatter cũng như vấn đề tài trợ cho FIFA”.
Trong khi đó, Gazprom đứng ngoài cuộc là đương nhiên, bởi sứ mệnh của họ chỉ là ủng hộ cho World Cup 2018 tổ chức ở Nga, chưa kể đây là cuộc tấn công do người Mỹ khởi xướng.
Góc nhìn khác, thái độ khác
Theo đánh giá của Mark Pieth – cựu cố vấn chống tham nhũng ở FIFA, vụ đột kích này khá kỳ lạ do hồi năm 2011, Coca Cola từng từ chối tham gia vào quá trình cải cách FIFA sau một loạt vụ tham nhũng, nhưng giờ lại nhiệt tình nhất. Tuy nhiên, điểm khác biệt ắt hẳn là do trước đó, các nhà tài trợ cảm thấy thời cơ lật đổ Blatter chưa chín muồi, nên có muốn cải tổ FIFA cũng vô ích. Hiện nay khác hẳn, vì cơ quan tư pháp đã nhập cuộc. Đấy là lý do mà cách nay mấy tuần, các nhà tài trợ chính từng có cuộc hội thảo bí mật tại trụ sở FIFA với nội dung gần như được giữ kín. Tuy nhiên, tham dự cuộc họp ấy chỉ có đại diện của Adidas, Budweiser, Coca Cola, McDonald’s và Visa, còn Gazprom cùng Kia Motors vắng mặt không lý do.
Thế nhưng, tại sao chỉ có 4 “ông lớn” của Mỹ phất cờ chống Blatter? Nguyên nhân trước hết có lẽ vì cuộc tấn công Blatter do FBI phát động, nên các công ty của nước này cũng phải ủng hộ, nếu không muốn rước họa vào thân bởi có một đối tác bị chính quyền xếp vào nhóm “tham nhũng”. Trong khi ấy, Adidas đứng ngoài phần nào có lẽ do giận dỗi bởi trước đó, chính phủ Mỹ đòi phạt “đồng hương” Volkswagen cả chục tỷ bảng vì gian lận trong các vụ kiểm tra khí thải. Khác biệt nữa là trong mắt người Mỹ, bóng đá không quan trọng như cách nhìn của phần còn lại của thế giới. Do đó, các công ty Mỹ chỉ xem bóng đá như phương thức tiếp cận các thị trường khu vực, không tới mức sống còn để giữ thương hiệu ở thị trường chính trong nước. Ngược lại, các công ty Âu – Á đều hiểu bóng đá quan trọng như thế nào trong chiến lược phát triển ở “chiến trường” chính của họ.
Blatter không xuống, FIFA luống cuống?
Vấn đề là trong trường hợp cả Coca Cola, Visa, McDonald’s lẫn Budweiser đều rút lui, áp lực đó có đủ buộc Blatter từ chức? Đáp án chính là khẳng định không từ chức của Blatter: “Chủ tịch Blatter vừa thông báo với các thành viên FIFA về việc ông ấy đang hợp tác với cơ quan điều tra, nhưng chẳng làm gì trái phép và vẫn giữ chức chủ tịch FIFA”. Rõ ràng Blatter chẳng để mắt tới áp lực của các nhà tài trợ vì trước đó, 2 nhà tài trợ quan trọng khác là Sony và Emirates từng chia tay FIFA khi tổ chức này bắt đầu bị điều tra tham nhũng, cho dù nguyên nhân phần nào là nhờ sự xuất hiện của Gazprom có tính chất giảm xóc.
Biểu hiện “cứng đầu” của Blatter phần nào có thể xem như kế hoãn binh nhằm xóa các bằng chứng phạm tội nghiêm trọng, hoặc có thời gian để nghiên cứu điều luật liên quan đến dẫn độ nhằm tránh bị bắt giữ khi không còn tại vị. Chủ tịch PFA (Liên đoàn cầu thủ nhà nghề Anh) Gordon Taylor từng đề cập tới khả năng này: “Hệ thống hiện nay của FIFA không còn thích hợp để tồn tại, vì mất tới hơn 4 tháng kể từ tháng 5 tới nay mà vẫn chưa có quyết định cụ thể về trường hợp của Blatter, cho phép ông ta có quá nhiều thời gian để che giấu chứng cứ khiến cơ quan điều tra chẳng bao giờ tìm được bằng chứng có giá trị”.
Lý do khác khiến Blatter vẫn bình chân như vại ắt hẳn là do tin rằng “vắng mợ thì chợ vẫn đông”: Mục đích của tài trợ vẫn là tiền, mà World Cup vẫn là thương hiệu có sức hút cực lớn, trong khi các nhãn hiệu kình địch lúc nào cũng nhăm nhe nhảy vào tài trợ. Không khó nhận ra điểm này, vì hàng năm, 6 nhà tài trợ cấp 1 (nay còn 5 sau khi Sony rút lui) có bổn phận rót tổng cộng 177 triệu USD (tương đương 116 triệu bảng) cho FIFA, trong lúc thương hiệu World Cup được giới chuyên môn định giá tới 1,6 tỷ USD khiến các công ty kinh doanh phát đạt. Đấy là chưa kể thông qua sức mạnh của bóng đá, FIFA có khả năng mở những cánh cửa mà các nhà tài trợ đều bó tay, như World Cup 2014 buộc chính phủ Brazil phải bỏ lệnh cấm bán bia trong sân có từ năm 2003, hoặc mới đây, Tổng thống Nga Putin khẳng định ông đang cân nhắc điều luật tương tự có ở Nga từ năm 2005. Từ những bằng chứng cụ thể đó, Blatter có cơ sở để tin rằng các nhà tài trợ cần FIFA hơn là FIFA cần họ.
Minh Châu
“Chủ tịch Blatter vừa thông báo với các thành viên FIFA về việc ông ấy đang hợp tác với cơ quan điều tra, nhưng chẳng làm gì trái phép và vẫn giữ chức chủ tịch FIFA”.
Luật sư của Sepp Blatter
Bình luận
Riot Gamé đã có những điều chỉnh nhằm giảm sức mạnh của Aphelió cùng Kayle khi 2 vị tương này tỏ ra khá OP sau những điều chỉnh ở bản cập nhật đầu tiên trong năm 2026.
Với sự bùng nổ về độ phổ biến gần đây, Pickleball thu hút nhiều người chơi mới hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người mới tham gia môn thể thao này thường mắc phải các lỗi kỹ thuật cơ bản khiến họ dễ dàng đánh mất điểm số trước đối thủ.
Ekaterina Alexandrova quyết tâm tránh một chuỗi trận không mấy ấn tượng ở Úc, và có nhiệm vụ hoàn toàn khả thi trước Jaqueline Cristian.
Thể thức bình chọn của Cúp Chiến thắng 2022 vừa tạo cơ hội cho người hâm mộ vừa đảm bảo tính chuyên môn cao độ qua một hội đồng bình chọn uy tín.
Âm thầm chèo lái rowing Việt Nam vượt sóng gió, HLV Lê Văn Quang đã 4 lần được đề cử Cúp Chiến thắng trong vòng một thập kỷ.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Newcastle vs Man City thuộc vòng bán kết League Cup 2025/26.
Ngay trước trận đấu cuối vòng bảng VCK U23 châu Á 2026, Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã bất ngờ xuất hiện tại buổi tập của U23 Việt Nam.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa PSG vs Paris FC thuộc vòng 1/16 Cúp Quốc gia Pháp 2025/26.
Chuyên gia của Sporting News đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa U23 Jordan vs U23 Kyrgyzstan thuộc vòng bảng giải vô địch U23 châu Á 2026.
Từ SEA Games 33 đến VCK U23 châu Á 2026, chấm 11m đang trở thành nỗi ám ảnh thật sự với U23 Thái Lan sau hàng loạt pha phạm lỗi thiếu kinh nghiệm.
Lịch thi đấu, trực tiếp quần vợt Adelaide International năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải tennis Adelaide International năm 2026 mới nhất.
Paula Badosa đang trong giai đoạn hồi phục ban đầu nhưng sẽ lạc quan về trận tái đấu với Marie Bouzkova tại giải quần vợt Adelaide International 2026.
Lần đầu góp mặt ở chung kết WTT Champions của Zhu Yuling đã khép lại trọn vẹn nhất có thể – bằng chức vô địch, mở ra khởi đầu như mơ cho mùa giải 2026.
HLV Antonio Puche khẳng định chiến thắng trước Australia là cột mốc đặc biệt của bóng đá Trung Quốc tại đấu trường U23 châu Á.
Sau 798 ngày chờ đợi, “Sát thủ thầm lặng” đã trở lại đúng vị trí của mình – nhà vô địch, đồng thời gửi đi thông điệp mạnh mẽ cho mùa giải 2026.
Chỉ cần thắng U23 Trung Quốc, U23 Thái Lan sẽ chắc suất vào tứ kết U23 châu Á 2026. Tuy nhiên, khi chưa có nổi một chiến thắng, truyền thông Thái Lan vẫn hoài nghi: “Liệu điều này có khả thi?”.
Dù chỉ giành được 1 điểm trước Iraq, HLV Thawatchai Damrong-ongtrakul khẳng định U23 Thái Lan sẽ dốc toàn lực đánh bại U23 Trung Quốc để vào tứ kết U23 châu Á 2026.
Phong độ của Clara Tauson không mấy khả quan khi đối đầu với Ajla Tomljanovic tại giải quần vợt Adelaide International 2026.
Anna Kalinskaya sẵn sàng giành chiến thắng nhanh chóng trước Elena-Gabriela Ruse bất chấp khởi đầu mùa giải không mấy ấn tượng tại Brisbane.
Chuyên gia của Sporting News đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa U23 Saudi Arabia vs U23 Việt Nam thuộc vòng bảng giải vô địch U23 châu Á 2026.
Raphinha đã trở thành cơn ác mộng thực sự đối với Real Madrid kể từ khi Hansi Flick dẫn dắt Barca, ghi 7 bàn sau 5 trận El Clásico gần nhất.
Trước lượt trận cuối bảng A VCK U23 châu Á 2026, AFC đưa ra ba thống kê thú vị, hứa hẹn làm tăng sức nóng cho cuộc đối đầu giữa U23 Việt Nam và U23 Saudi Arabia.
Trong một đêm mà Inter bỏ lỡ cơ hội bứt phá trong cuộc đua giành Scudetto, Scott McTominay - cựu tiền vệ MU - đã rực sáng để trở thành người hùng của Napoli.
Thất bại trước Brighton tại vòng 3 FA Cup không chỉ chấm dứt hy vọng giành danh hiệu cuối cùng của MU mà còn bóc trần một thực trạng rệu rã qua những con số thống kê đầy ám ảnh.
MU đã bị loại khỏi FA Cup, đồng nghĩa với việc chỉ chơi 40 trận mùa này. Họ bị loại khỏi cả hai giải đấu cúp quốc nội ngay từ vòng đầu tiên và khả năng vô địch Premier League gần như bằng không
Cơn khủng hoảng tại Old Trafford vừa chạm đến một cột mốc đáng quên mới khi MU bị Brighton loại khỏi vòng 3 FA Cup với thất bại 2-1 ngay trên sân nhà.
Với việc đánh bại Real Madrid để đoạt Siêu cúp Tây Ban Nha, Barcelona không chỉ mang về phòng truyền thống thêm một chiếc cúp mà còn bỏ túi một khoản tiền thưởng hậu hĩnh.
Victoria Mboko có chuyến thi đấu chính thức đầu tiên tại Úc trong khi Beatriz Haddad Maia đối mặt với trận đấu khó khăn đầu tiên sau gần 4 tháng.
Đội hình ra sân trận U23 Việt Nam vs U23 Saudi Arabia diễn ra lúc 23h30 ngày 12/1 thuộc VCK U23 châu Á 2026. Xem danh sách cầu thủ ra sân dự kiến trận U23 Việt Nam vs U23 Saudi Arabia.
Raphinha đã mở tỷ số và ấn định chiến thắng cho Barcelona, đội bóng chỉ còn 10 người sau khi De Jong bị truất quyền thi đấu trước Real Madrid.
Emma Navarro hướng đến chiến thắng đầu tiên của mùa giải sau thất bại ở Auckland khi đối đầu với Emerson Jones đang lên.
Chỉ cần thêm ít nhất 1 điểm trước U23 Saudi Arabia, U23 Việt Nam sẽ khép lại bảng A VCK U23 châu Á 2026 với vị trí số một, qua đó mở ra cánh cửa thuận lợi hơn ở vòng tứ kết.
Lịch thi đấu bóng đá VCK U23 châu Á 2026 ngày 12/1 mới nhất. Xem lịch trực tiếp VCK U23 châu Á 2026 ngày 12/1 chính xác nhất.
FC Online sẽ tiến hành bảo trì máy chủ từ 02:30 để cập nhật nhiều nội dung mới, trong đó nổi bật nhất là chỉ số mùa ICON TM.
Netflix ví dự án này như “tiếng còi khai cuộc” cho một hành trình dài hơi, với nhiều thông tin chi tiết hơn sẽ được công bố trong năm 2026 – đúng vào thời điểm World Cup diễn ra.
Tại bản cập nhật đầu năm 2026, ngoài việc nâng cấp dàn sao ICON TM và Prime, FC Online cũng sẽ đem đến cho các HLV bộ chỉ số ẩn vàng hoàn toàn mới.
Dù chưa có thông báo chính thức về việc bổ nhiệm các HLV mới như Tey Seu Bock, nhưng BAM đã khẳng định sẽ đánh giá lại mức lương cho các HLV nội dựa trên thành tích, đồng thời trao quyền tự quyết cho bộ ba quyền lực: Lee Chong Wei, Kenneth Jonassen và Rexy Mainaky.
Sai lầm non nớt của hàng phòng ngự suýt nữa đã đẩy U23 Thái Lan vào thế tuyệt vọng, nhưng sự vùng lên kịp thời ở cuối trận giúp họ giữ lại hy vọng đi tiếp tại VCK U23 châu Á 2026, qua đó chưa phải sớm “xách vali” về nước.
Khi pickleball tiếp tục khẳng định vị thế, việc phân bổ lại các sân công cộng đang trở thành tâm điểm tranh luận trong điều mà nhiều người gọi là “cuộc chiến lãnh địa".
Với Gabe Tardio, chặng đường phía trước không chỉ là sưu tập thêm huy chương, mà là lựa chọn một nền tảng có thể khuếch đại bản sắc, tầm ảnh hưởng và sức lan tỏa trong tương lai.