Man United "nghèo đi" trên bảng xếp hạng các CLB có doanh thu giàu nhất thế giới
"Man United đang bị bỏ lại phía sau...", tờ Mail đã phân tích khi nói về việc đội bóng áo đỏ thành Manchester đã rơi xuống vị trí thấp nhất từ trước đến nay trong bảng xếp hạng Deloitte Football Money League, nơi phân hạng 20 CLB giàu nhất thế giới dựa trên doanh thu sau mỗi mùa giải.
Cụ thể, Man United đã rơi xuống vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng Deloitte Football Money League được công bố lần thứ 29 trong lịch sử. Dù CLB đạt doanh thu kỷ lục gần 666 triệu bảng ở mùa giải 2024/25, nhưng màn trình diễn tệ hại trên sân cỏ, đặc biệt là việc không được dự Champions League, đã khiến MU bị các đối thủ vượt mặt.
Cần nhớ rằng Quỷ đỏ chưa bao giờ nằm ngoài top 5 trong bảng xếp hạng các CLB giàu nhất thế giới của Deloitte kể từ khi bảng xếp hạng này bắt đầu vào giữa những năm 90. Man United thậm chí đã đứng đầu bảng 10 lần, gần đây nhất là vào năm 2017.
Nhưng giờ gã khổng lồ của bóng đá Anh nói riêng và thế giới nói chung đang thua kém đội dẫn đầu Real Madrid hơn 300 triệu bảng doanh thu. Chính xác, Real rất tự hào với doanh thu 1,01 tỷ bảng, tương đương xấp xỉ 1,35 tỷ đô la.
doanh thu khủng khiếp
Dù trải qua mùa giải tệ nhất trong nước kể từ năm 1974 khi đội bóng xuống hạng, Man United vẫn ghi nhận doanh thu ngày thi đấu cao nhất tại Ngoại hạng Anh 2024/25.
Dẫu vậy, nhìn vào bức tranh tổng thể, nguồn thu nhập từ bản quyền truyền hình giảm gần 45 triệu bảng Anh vì không tham dự Champions League, cùng nhiều sự sụt giảm doanh thu khác đá giáng đòn mạnh vào tham vọng của Man United.
“Mỗi vị trí trên BXH Ngoại hạng Anh trị giá 3,5 triệu bảng Anh, vì vậy vị trí thứ 15 chung cuộc mùa trước đã giáng một đòn mạnh vào CLB,” chuyên gia tài chính bóng đá Kieran Maguire phân tích trên tờ Mail Sport.
“Mặt tích cực là doanh thu ngày thi đấu cao nhất tại Ngoại hạng Anh nhờ việc tăng giá vé và các trận đấu bổ sung ở vòng bảng Europa League đã làm tăng nguồn doanh thu này thêm khoảng 34 triệu bảng. Sự tăng trưởng thương mại mạnh mẽ đã giúp bù đắp phần nào cho thu nhập từ bản quyền truyền hình giảm sút.”
Đáng nói, điều tồi tệ hơn đối với Chủ tịch Jim Ratcliffe và ban lãnh đạo đó là vị trí của MU vẫn bấp bênh ở NHA mùa này và tương lai đội bóng rất khó lường sau khi sa thải HLV Amorim.
Hiện Man Unite xếp thứ 5 với 35 điểm, cách vị trí gần nhất có vé dự Champions League năm sau (thứ 4) của Liverpool chỉ 1 điểm, nhưng phía sau họ Chelsea cũng đang có 34 điểm và chưa kể còn ba CLB khác đang có 33 điểm.
“Dù thành tích mùa này thế nào đi nữa, dự kiến Man United sẽ còn tụt hạng xa hơn nữa trên bảng xếp hạng Deloitte Football Money League mùa giải 2025-26, do số trận đấu diễn ra ít nhất tại sân Old Trafford (40 trận mùa này, ít nhất trong 111 năm), cùng với việc không nhận được tiền tài trợ từ UEFA và khoản phạt 10 triệu bảng từ nhà tài trợ Adidas vì không đủ điều kiện tham dự Champions League”, chuyên gia Kiearan Maguire chỉ ra tương lai u tối của Quỷ đỏ.
“Điều này có thể sẽ dẫn đến việc BLĐ Man United tăng giá vé cao hơn nữa để bù đắp doanh thu, nhưng đó rõ ràng chỉ gây thêm bức xúc, đặc biệt từ phía CĐV”.
Hội Cổ động viên Man United hồi đầu mùa đã mô tả việc CLB tăng giá vé sau mùa giải tệ nhất trong nước kể từ năm 1974, khi đội bóng xuống hạng, là một “cú đánh mạnh thô bạo”. Họ tiếp tục phẫn nộ vào tháng 9 khi Ratcliffe tăng giá vé cho một trận đấu của học viện đội bóng.
Chưa hết, Man United tiếp tục tụt hạng trên bảng xếp hạng tài chính cũng sẽ làm dấy lên những lo ngại hơn nữa về việc mất việc làm trong tương lai.
Ông chủ Ratcliffe đã sa thải khoảng 250 nhân viên vào năm 2024 và thông báo thêm 200 người nữa vào năm ngoái, đồng thời cắt giảm lương cho các đại sứ câu lạc bộ như Sir Alex Ferguson, và đóng cửa căng tin dành cho nhân viên (có thu phí).
Sau cùng, sự sa sút của Man United cũng là hồi chuông báo động với các đội bóng Anh, kết quả trên bảng xếp hạng Deloitte Football Money League mới công bố chứng kiến một sự thật u ám, đó là lần đầu tiên trong lịch sử 29 năm không có đội bóng Anh nào lọt vào top 4.
Đội bóng Anh có doanh thu tốt nhất mùa trước là Liverpool, với 727,2 triệu bảng, cũng chỉ xếp thứ 5. Trong khi đó, Real Madrid cùng Barcelona, Bayern và PSG chia nhau những vị trí cao nhất.
