VAR và việc câu giờ: Lộ trình hướng tới việc thay đổi luật lệ cho World Cup 2026

thứ hai 16-2-2026 6:37:13 +07:00 0 bình luận
VAR mở rộng quyền can thiệp vào thẻ vàng thứ hai, đồng thời siết chặt quy định 10 giây thay người nhằm chuẩn bị cho cuộc cách mạng luật lệ tại World Cup 2026.

Bóng đá thế giới đang đứng trước ngưỡng cửa của một cuộc cách mạng về luật lệ. Những tranh cãi nảy lửa xung quanh vụ việc Kalulu bị truất quyền thi đấu trong trận Inter-Juventus - khi VAR bất lực nhìn một thẻ vàng thứ hai oan uổng từ pha dàn dựng của Bastoni - đã trở thành giọt nước tràn ly. Trước thực trạng giao thức VAR hiện tại không còn đáp ứng được hơi thở của bóng đá hiện đại, IFAB (Cơ quan Quản lý Bóng đá Quốc tế) đã chính thức hành động.

"Sửa sai" cho VAR và công nghệ hỗ trợ

Một trong những thay đổi mang tính đột phá nhất chính là việc mở rộng quyền hạn của VAR. Từ mùa hè 2026, các trọng tài sẽ được phép ra màn hình kiểm tra lại các tình huống dẫn đến thẻ vàng thứ hai (thẻ đỏ gián tiếp). Điều này sẽ chấm dứt những "vết gợn" công bằng như trường hợp của Kalulu. Không chỉ vậy, VAR còn có thể can thiệp nếu trọng tài phạt thẻ nhầm người hoặc xác định sai các quả phạt góc rõ ràng.

Song song đó, IFAB tiếp tục phê duyệt thử nghiệm hệ thống Football Video Support (FVS) - một phiên bản VAR đơn giản hơn đang được áp dụng tại Serie C - cùng những cập nhật mới nhất cho công nghệ việt vị bán tự động, giúp cuộc chơi trở nên minh bạch và chính xác hơn bao giờ hết.

Chiến dịch bài trừ "bóng chết"

Bên cạnh công nghệ, việc cải thiện tốc độ trận đấu là ưu tiên hàng đầu của FIFA và IFAB. Những quy định mới nhằm siết chặt tình trạng câu giờ sẽ được áp dụng rất nghiêm khắc:

Quy tắc 8 giây: Không chỉ thủ môn, mà cả các tình huống ném biên hay phát bóng lên cũng sẽ bị giới hạn thời gian thực hiện.

Giới hạn thay người: Cầu thủ khi được thay ra phải rời sân trong vòng tối đa 10 giây.

Xử lý chấn thương: Cầu thủ cần chăm sóc y tế sẽ phải rời sân và ở ngoài một khoảng thời gian cố định sau khi trận đấu tiếp tục, nhằm hạn chế việc giả vờ chấn thương để ngắt quãng nhịp độ.

Lộ trình thực hiện

Cuộc họp tại London vào tháng 1 vừa qua với sự góp mặt của huyền thoại Pierluigi Collina đã đặt nền móng cho những thay đổi này. Dự kiến, IFAB sẽ chính thức thông qua bộ luật mới tại cuộc họp toàn thể ở Wales vào ngày 28 tháng 2.

Với lộ trình này, World Cup 2026 tại Mỹ, Canada và Mexico sẽ là sân chơi đầu tiên áp dụng những quy tắc mới, hứa hẹn mang đến một giải đấu công bằng, tốc độ và hấp dẫn hơn rất nhiều cho người hâm mộ toàn cầu.

Gia Bảo
Tin cùng chuyên mục
Video
Có thể bạn quan tâm
Xem thêm

CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

Cơ quan chủ quản: CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

79 Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Văn phòng giao dịch: 269 Thụy Khuê, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.32669666

Email: info@vietcontent.com.vn

VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh Số 16A, đường Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, TP.HCM

Điện thoại: 028 6651 2019

GP số: 230/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/05/2016.

Người chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thu Hường

Thỏa thuận chia sẻ nội dung. Chính sách bảo mật

Báo giá quảng cáo: tải tại đây

Liên hệ quảng cáo, truyền thông, hợp tác kinh doanh: 0912 075 444

Email: kinhdoanh@sport24h.com.vn

269 Thụy Khuê, Q. Tây Hồ, Hà Nội