Chi đậm, hiệu quả thấp: Malaysia bị thúc ép “đại phẫu” đội tuyển
Bóng đá Malaysia đang đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội sau án phạt vì gian lận hồ sơ cầu thủ khiến họ mất vé dự Asian Cup 2027. Trong bối cảnh đó, nhà phê bình Zakaria Rahim đã thẳng thắn đề xuất một giải pháp gây tranh cãi: giải tán toàn bộ bộ máy điều hành hiện tại.
Theo Zakaria, sau trận gặp Việt Nam ngày 31/3 tại vòng loại Asian Cup, đội tuyển Malaysia gần như không còn mục tiêu lớn trong ngắn hạn. Điều này khiến ông cho rằng việc duy trì một bộ máy quản lý với chi phí cao là không cần thiết. Ông nhấn mạnh những vị trí như Giám đốc điều hành Rob Friend cùng các cộng sự đang hưởng mức lương lớn nhưng không tạo ra giá trị tương xứng.
Không chỉ dừng lại ở vấn đề tài chính, Zakaria còn chỉ ra những bất cập trong cách vận hành. Rob Friend bị cho là khó tiếp cận, không thường xuyên có mặt tại Malaysia và thiếu vai trò lãnh đạo rõ ràng. Trong khi đó, Phó CEO Stanley Bernard gần như vắng bóng trong các trao đổi công khai, khiến HLV trưởng Peter Cklamovski phải gánh trách nhiệm vượt ngoài chuyên môn.
Thực tế này tạo nên nghịch lý quen thuộc: khi đội tuyển gặp khủng hoảng, HLV trở thành “tấm bia đỡ đạn”, còn lãnh đạo cấp cao lại im lặng. Zakaria cho rằng đây là dấu hiệu của một hệ thống vận hành kém hiệu quả và thiếu minh bạch.
Dù đội tuyển Malaysia từng được tách khỏi sự quản lý trực tiếp của Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM), nhiều sai sót gần đây vẫn bị quy ngược về liên đoàn, cho thấy việc thay đổi cấu trúc chưa mang lại hiệu quả như kỳ vọng.
Trong bối cảnh FAM đang nỗ lực tái cấu trúc và lấy lại niềm tin từ nhà tài trợ, Zakaria cho rằng không nên tiếp tục chi tiêu lớn cho một bộ máy “thừa nhân sự”. Thay vào đó, nguồn lực cần được chuyển hướng sang phát triển cầu thủ trẻ, chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2030 và Asian Cup 2031.
Theo ông, với việc không có giải đấu lớn ngoài ASEAN Cup trong thời gian tới, việc giải tán bộ máy hiện tại không chỉ là cần thiết mà còn là bước đi thực tế để tái thiết bóng đá Malaysia một cách bền vững.
