Vì sao các CLB V.League chưa thể sống được bằng nguồn lực bóng đá?

thứ tư 1-9-2021 22:31:00 +07:00
0 bình luận
|

Than Quảng Ninh tạm dừng hoạt động vì thiếu tiền, Tây Ninh giải tán cũng vì thiếu tiền. Một bức tranh ảm đạm với bóng đá Việt Nam mà ở đó, khi các CLB không tự chủ nguồn lực từ bóng đá, những cái chết yểu là điều được dự báo.

Trước khi mùa giải 2021 khởi tranh, CLB Xi măng Fico Tây Ninh giải thể vì thiếu kinh phí. Đến thời điểm tháng 8/2021, một CLB ở V.League là Than Quảng Ninh tạm dừng hoạt động một năm. Lý do được đưa ra là bầu Hùng đang nợ lương, thưởng các cầu thủ 60-70 tỷ đồng. Khi ông bầu này cạn nguồn lực, UBND tỉnh chưa có giải pháp, nguy cơ biến mất trên bản đồ bóng đá Việt Nam hiện hữu.

Than Quảng Ninh đang rơi vào tình cảnh chết yểu.

Phận “ăn đong” ở V.League

Thực tế, đây là thực trạng chung trong suốt 20 lên bóng đá chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam. Theo thống kê, có ít nhất 10 CLB phải giải thể hoặc chuyển giao vì thiếu kinh phí sau khi các ông bầu không còn đầu tư bởi nhiều lý do khác nhau.

Một trong lý do được đưa ra là sự phụ thuộc quá lớn vào các ông bầu cũng như ngân sách địa phương. Trong khi đó, khả năng vận hành, tạo ra các sản phẩm để thu lại nguồn kinh phí cho đội bóng hoạt động gặp hạn chế. Nói đúng hơn, những nguồn thu từ chuyển nhượng cầu thủ, bản quyền, tài trợ áo đấu, bán áo đấu, bán vé,… ở bóng đá Việt Nam chưa đủ, thậm chí chỉ nhỏ giọt để bù các khoản chi.

Theo lãnh đạo một CLB ở V.League xin phép được giấu tên, để duy trì một mùa giải đội bóng phải chi khoảng 80 tỷ đồng. Riêng năm 2021, đội bóng chi 100 tỷ, vì những khoản nợ trước khi chuyển giao đội bóng là 20 tỷ. 

Trong khi đó, số tiền giá vé thu được ở mỗi trận đấu CLB thi đấu trên sân nhà khoảng 500 triệu. Bản quyền quảng cáo trong năm 2021 dự kiến thu được 10 tỷ, giai đoạn 1 thu được 3,5 tỷ. Nhưng do giải bị hủy vì dịch nên nhà tài trợ rút lui. Áo đấu, quà lưu niệm chưa triển khai làm.

Chi phí vận hành 1 trận đấu hết 250 triệu, chưa áp dụng bán vé mùa nên chưa thu được nguồn chính thức. Trong khi đó, kinh phí chuyển nhượng năm nay đội bóng rơi vào khoảng 10 tỷ. Tỉnh hỗ trợ 30 tỷ nhưng số tiền trên chia nửa cho đội trẻ từ U13, U15, U17, U19, U21. Nửa còn lại dành đội 1, cụ thể khoảng 15 tỷ đồng/năm. Nhẩm tính, để vận hành đội bóng, ông chủ bỏ ra số tiền rơi vào khoảng 80 tỷ đồng trong năm nay.

Một CLB tân binh như Bình Định có mức chi dao động 100 tỷ đồng/năm.

Một lãnh đạo CLB Bình Định cho rằng: “Bình Định là tân binh V.League, vậy nên mọi kế hoạch để phát triển đội bóng theo hướng chuyên nghiệp vẫn đang trong quá trình xây dựng và tìm hướng đi hợp lý nhất”.

Trong năm qua, Bình Định thu được tiền vé khoảng 400 triệu đồng/trận. Một nửa chi phí dành đến BTC để tổ chức trận đấu, trả lương nhân viên, bảo vệ,… số tiền còn dư sẽ chuyển vào đào tạo bóng đá trẻ. 

Số tiền thu được từ biển quảng cáo, bán quà lưu niệm, bán vé chỉ ước tính trăm triệu đến một, hai tỷ đồng, không đủ để chi trả số tiền duy trì hoạt động CLB hàng năm đến 100 tỷ đồng. 

Đối với các CLB Việt Nam, việc sống dựa bằng các nguồn lực từ bóng đá vẫn còn là điều khá xa xỉ khi câu chuyện về kinh doanh bóng đá vẫn chưa mang lại nhiều kết quả. Một trong những đội bóng đang dần có kết quả tích cực từ kinh doanh bóng đá là CLB Hà Nội.

Đội bóng Thủ đô có các gói tài trợ theo mức từ kim cương, vàng, bạc tùy theo hợp đồng để quảng bá hình ảnh của đội trên áo đấu, áo tập. Giá trị này tăng lên và giá trị thương mại cũng lũy tiến. Muốn đạt hiệu quả cao, CLB Hà Nội vừa phải có thành tích tốt về mặt chuyên môn, vừa xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp. Tuy vậy, số tiền bỏ ra để vận hành đội bóng mỗi năm lên đến hàng chục tỷ đồng, thậm chí là cả 100 tỷ đồng.

Ngoài Hà Nội, CLB TP. HCM cũng có những kết quả tích cực từ kinh doanh bóng đá. Theo đó, chỉ riêng mùa giải 2021, họ có đến 12 nhà tài trợ đồng hành cùng đội. Đó là những bản hợp đồng bằng hiện kim hay các sản phẩm chuyên biệt. 

Việc sở hữu những ngôi sao đương thời như Lee Nguyễn, Bùi Tiến Dũng,… tạo nên sức hút về mặt thương hiệu cho CLB này. Thế nhưng, nguồn lực để đầu tư vào đội bóng chiếm tỷ lệ khá lớn.

Giá trị về mặt thương hiệu của Lee Nguyễn có thể thu hút các nhà tài trợ đến với CLB TP. HCM.

Ngoài hai CLB kể trên, hầu hết các đội bóng ở V.League đều chưa thu về những khoản kinh phí từ bóng đá mang lại. Trong khi đó, nguồn chi dành đến các hoạt động rất lớn. Một trong những khoản tốn khá nhiều tiền của các đội bóng là lương.

Theo tìm hiểu, trong số 14 CLB, Nam Định là đội bóng chi số tiền lương thấp nhất. Số tiền dao động trong khoảng 1 tỷ đồng/tháng. Các CLB còn lại chi trong khoảng 1,5-2 tỷ/tháng. Đối với nội binh, lương các cầu thủ thuộc hạng ngôi sao không dưới 50 triệu/tháng. 

Những cầu thủ ít sao số hơn cũng 30-50 triệu/tháng. Những cầu thủ vốn được xem là dự bị thường xuyên cũng rơi vào 20-30 triệu/tháng. Đối với ngoại binh, mức lương cho cầu thủ “xịn” là hơn 15.000 USD/tháng. Những mức thấp hơn rơi vào khoảng 10.000-15.000 USD/tháng hay cầu thủ thuộc giá trung bình cũng tối thiểu 5.000-6.000 USD/tháng.

Ngoài ra, chi phí lót tay là khoản tiền khá lớn. Các sao số như Quế Ngọc Hải, Phan Văn Đức, Trọng Hoàng,… có thể nhận mức hơn 3 tỷ đồng/năm. Tương tự là các cầu thủ ít thương hiệu cũng cỡ tiền tỷ. Thậm chí, nhiều cầu thủ hạng Nhất có mức lót tay không dưới 400 triệu/năm. Trong khi đó, tiền lót tay cho ngoại binh dao động từ 50.000 cho đến 200.000 USD/năm tùy theo giá trị của họ.

Một con số quá lớn so với số tiền mà các CLB kiếm ra được từ các hoạt động liên quan đến bóng đá. 

Sự chênh lệch quá lớn giữa nguồn thu và chi là gánh nặng về kinh tế đối với các đội bóng. Theo quy định của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), các CLB phải là những doanh nghiệp. V.League đã đi theo hướng xu hướng. Song, vấn đề lớn chính là sự phụ thuộc quá lớn vào “tiền túi” các ông bầu. Thậm chí, một số CLB còn trông chờ vào ngân sách địa phương.

Chi phí cho ngoại binh về lương, lót tay chiếm khoản chi khá lớn ở các CLB.

CLB Hải Phòng được UBND tỉnh hỗ trợ 50 tỷ đồng/năm. Hay như CLB SHB Đà Nẵng nhận “gói” 20 tỷ đồng/năm. Chính sự phụ thuộc quá lớn này khiến các CLB luôn bị động mỗi khi gặp trục trặc về kinh phí. Chẳng hạn, đó là sự giải ngân chậm hay khủng hoảng vì dịch COVID-19. Số CLB tự độc lập tài chính rất ít ỏi.

Trả lời truyền thông, chủ tịch Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Trần Anh Tú thừa nhận: “Nhiều CLB hiện nay vẫn hoạt động bằng nguồn tiền của các doanh nhân là ông chủ các CLB hoặc một doanh nghiệp mà địa phương giao cho quản lý câu lạc bộ”.

Ông Tú cho rằng, đến thời điểm này xu hướng các ông bầu làm bóng đá vẫn chưa khác nhiều so với trước đây. Nếu có khác thì ở chỗ các câu lạc bộ đang quan tâm đến việc làm hình ảnh cho đội bóng của mình nhiều hơn trước, còn nguồn thu quảng cáo từ bóng đá vẫn chưa đáng kể.

Điều hành một câu lạc bộ bóng đá tốn rất nhiều chi phí, từ trả lương cho cầu thủ và nhân viên quản lý, đến mở rộng sân vận động và tổ hợp đào tạo, cải thiện cơ sở y tế, quảng bá câu lạc bộ...

Rõ ràng, các CLB V.League vẫn chưa “tự sống” mà hầu hết các CLB đều dựa vào nguồn lực từ ông bầu hay ngân sách địa phương. Nỗi lo “cơm áo gạo tiền” luôn hiện hữu từng năm. Cách làm bóng đá theo kiểu “ăn đong” này khiến số phận các CLB luôn trong chỉ mành treo chuông nếu bị rút… bầu sữa.

Vấn đề “ăn chia” bản quyền hình ảnh của các CLB với ngôi sao trong đội bóng chỉ thực sự nóng sau khi U23 Việt Nam giành ngôi Á quân U23 châu Á 2018. Mở đầu là câu chuyện của thủ môn Bùi Tiến Dũng và FLC Thanh Hóa. Sau quá trình lùm xùm, giải pháp được đưa ra là hai bên thực hiện mối quan hệ “win-win” trong các bản hợp đồng quảng cáo, tham dự sự kiện của thủ môn này.

Sau này, CLB Hà Nội ra quy định “công ty có quyền quản lý, chia sẻ thù lao hoặc bất kỳ khoản thu nhập nào mà cầu thủ, HLV nhận được khi sử dụng tài khoản cá nhân trên các mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Instagram, Twitter... để quảng bá sản phẩm, dịch vụ và các hoạt động thương mại”. Quy định này đã vấp phải sự phản ứng sau đó. Sau này, ở các bản hợp đồng của cầu thủ đều có bản phụ lục riêng tùy theo thương hiệu của mỗi cầu thủ liên quan đến giá trị bản quyền hình ảnh của cầu thủ đó.

 

Bức tranh về thu – chi của VPF ra sao?

Ngày 28/10/2020, tại Đại hội đồng cổ đông nhiệm kỳ 2020-2023, VPF đưa ra thông báo về mức thu-chi tài chính. Theo đó, hằng năm, Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ ký hợp đồng để giao quyền tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp cho VPF.

Câu chuyện kiếm nhiều doanh thu từ các vấn đề liên quan đến kinh doanh bóng đá ở V.League vẫn chưa tương xứng với hai chữ chuyên nghiệp.

Số tiền lũy kế để VPF trả chi phí cho VFF lần lượt là 11,1 tỷ đồng (2018, 2019) và 12,2 tỷ đồng (2020). Ngoài ra, VPF hỗ trợ các đội bóng tùy thuộc vào hợp đồng quảng cáo giữa VPF với đơn vị quản lý các CLB. Số tiền đó trong 3 năm qua là 43,4 tỷ đồng.

Trong giai đoạn này, VPF kinh doanh lời trong hai năm 2018 và 2019. Cụ thể, tổng thu năm 2018 là 100,4 tỷ đồng, tổng chi là 97,6 tỷ đồng, đạt lợi nhuận 2,8 tỷ đồng. Con số này với năm 2019 là 111,4 tỷ đồng (thu), 111,1 tỷ đồng (chi) và 305 triệu đồng (lợi nhuận).

Đến năm 2020, VPF đặt chỉ tiêu nguồn thu là 111,5 tỷ đồng song chỉ đạt 93,2 tỷ đồng. Số tiền chi là 100,15 tỷ đồng, lỗ 7 tỷ đồng. Nguyên nhân khiến có sự dao động này là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến V.League, hạng Nhất và Cúp QG liên tục dừng. Thể thức thi đấu thay đổi dẫn đến số trận ít lại (30%). Điều này dẫn đến giá trị của các hợp đồng quảng cáo giảm.

Trong năm này, VPF chỉ hỗ trợ 50% kinh phí so với đề ra (khoảng 9 tỷ đồng). Ngoài ra, 7 tỷ đồng từ tiền hỗ trợ FIFA cũng được hỗ trợ các liên đoàn thành viên. Tính ra, mỗi CLB V.League nhận hỗ trợ 800 triệu đồng, hạng Nhất 400 triệu đồng).

Trước đó, năm 2016 được xem là năm đạt đỉnh doanh thu của VPF với 176,6 tỷ (chi 175 tỷ, lợi nhuận 1,6 tỷ). Nhưng ba năm sau, mức doanh thủ chỉ là 111,4 tỷ đồng, giảm đến 65,2 tỷ đồng. Nhìn vào các con số kể trên, rõ ràng, về mặt kinh doanh, VPF không thật sự ổn định và mang lại hiệu quả cao. 

Ngoài ra, một trong những nguồn thu lớn trong kinh doanh bóng đá hiện nay cũng không được khai thác thực sự hiệu quả. Theo tìm hiểu, số tiền bản quyền truyền hình của V.League trong năm 2020 dao động ở mức hơn 3 tỷ đồng. Nếu so sánh với giải VĐQG Thái Lan, con số này khá khiêm tốn.

Tờ Bangkok Post cho hay, giá trị bản quyền truyền hình giải đấu này trong 8 năm từ 2021-2028 lên đến 12 tỷ bath (tương đương gần 9.000 tỷ đồng). Tức là, mỗi mùa giải, Thai.League thu về lên đến hơn 1.110 tỷ đồng. Một con số cực khủng.

Đó là cơ sở để khi gặp vấn đề liên quan đến dịch COVID-19 như năm 2020 vừa rồi, mỗi CLB ở Thai.League nhận gói hỗ trợ 20 tỷ đồng. 

Với quyết định hủy V.League 2021, VPF sẽ lên phương án xử lý cũng như đàm phán với 5 nhà tài trợ, 3 đối tác về thiệt hại từ các điều khoản ràng buộc trong hợp đồng kinh tế. 

 

Đa dạng hóa hiệu quả các nguồn thu từ bóng đá: Có phải là bài toán khó?

Dựa trên thực trạng kinh doanh từ bóng đá của các CLB ở V.League, lãnh đội một đội bóng cho rằng, để kinh doanh có hiệu quả, hai vấn đề quan trọng là đầu tư vào bóng đá trẻ và xây dựng hình ảnh CLB tốt có văn hoá. “Nếu đội bóng có thành tích tốt, CĐV đến sân nhiều hơn thì vé, đồ lưu niệm, hợp đồng quảng cáo, tài trợ mới nhiều. Sự hỗ trợ này sẽ giảm gánh nặng chi phí cho ông bầu đội bóng”, vị lãnh đạo này cho biết.

Sân Hà Tĩnh vỡ chỉ là hiện tượng nhất thời còn bản chất, rất nhiều trận đấu ở V.League có số lượng khán giả không nhiều và doanh thu từ bán vé cùng các hoạt động xung quanh trận đấu không cao.

Bắt đầu năm 2022, CLB Bình Định sẽ bán vé mùa. Nếu CĐV mua 2-3 mùa liên tiếp sẽ tặng "combo" áo, mũ, khăn. “Trong tương lai, Bình Định sẽ hướng đến những phương án ký hợp đồng quảng cáo trên sân, đặt biển quảng cáo trận đấu, chuyên nghiệp hơn mô hình bán vé, áo đấu…. nhằm giảm một phần áp lực về tài chính của CLB”, vẫn lời lãnh đạo CLB Bình Định.

Trong khi đó, tiến sĩ Huỳnh Trí Thiện, ngành quản lý thể thao, Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) cho hay: Mô hình phát triển bóng đá ở các nước tiên tiến sẽ dựa vào 3 nguồn thu nhập chính: doanh thu từ các hoạt động thương mại, doanh thu từ bản quyền truyền hình và doanh thu từ ngày thi đấu.

Trong đó, mảng thu nhập từ các hoạt động thương mại như các hợp đồng tài trợ cho câu lạc bộ, bán áo đấu, nhượng quyền khai thác sản phẩm có thương hiệu câu lạc bộ và một số hoạt động thương mại khác chiếm hơn 45% tổng doanh thu của một câu lạc bộ bóng đá. 

Bản quyền truyền hình cũng là nguồn thu nhập đáng kể của câu lạc bộ, thường chiếm khoảng 35% tổng doanh thu. Hai mảng thu nhập này có thể biến động lên xuống tuỳ khả năng của từng câu lạc bộ. Cuối cùng là những hoạt động kiếm thu nhập từ ngày thi đấu như doanh thu từ bán vé, các hoạt động tiếp đón người hâm mộ VIP, bán thức ăn nước uống và đồ lưu niệm cho khán giả, chiếm khoảng 20% doanh thu còn lại.

Theo ông Thiện, để có thể tối ưu hoá những nguồn doanh thu này, không chỉ các CLB phải đầu tư vào tài sản của mình, mà những đối tác liên quan như giải đấu, các đơn vị truyền thông, doanh nghiệp và người hâm mộ cũng phải có những chiến lược phát triển hay nhận thức tương xứng để cùng “đẩy” nguồn thu cho bóng đá.

V.League có thể học hỏi J.League, Thai.League hay K.League?

Vẫn theo tiến sĩ Huỳnh Trí Thiện, điểm mạnh của những giải bóng đá chuyên nghiệp này là nằm trong Top 8 châu Á. Họ xem bóng đá là một ngành kinh doanh thực thụ cũng như hoạt động giải trí chứ không chỉ đơn thuần là thi đấu thắng thua. Do đó từng câu lạc bộ đều nghiêm túc đầu tư vào tài sản của mình; bao gồm thương hiệu và hình ảnh đội bóng, sân thi đấu, giá trị đội hình và lực lượng người hâm mộ.

Giá trị bản quyền truyền hình cao giúp các CLB ở V.League được chia số tiền lớn.

Khi mà các ông chủ xác định câu lạc bộ của mình là một sản phẩm thì việc đầu tư nghiêm túc để sinh lợi sẽ theo định hướng kinh doanh rõ rệt. Đơn cử như từng mảng vận động tài trợ, truyền thông hay kinh doanh đều có những bộ phận phụ trách chuyên biệt với chiến lược cũng như KPI cụ thể cho từng giai đoạn. 

Ngoài ra, một điểm thuận lợi của những giải đấu như J.League, K.League hay Thai.League là các tập đoàn kinh tế hay doanh nghiệp lớn đều xem thể thao là một mảng marketing hiệu quả cũng như hoạt động trách nhiệm xã hội (CSR) để quảng bá doanh nghiệp. Do đó, khi câu lạc bộ chuẩn bị nghiêm túc để đáp ứng những nhu cầu của doanh nghiệp, theo mối quan hệ win-win, thì doanh thu từ mảng thương mại của đội bóng đó sẽ tốt.

Một điểm mạnh nữa là các tập đoàn truyền thông ở các nước này phát triển tốt nên giá trị bản quyền truyền hình cho giải bóng đá chuyên nghiệp luôn ở mức cao. Ví dụ như Thai League mới đàm phán hợp đồng bản quyền truyền hình mới với giá trị đến 12 tỷ baht Thái (khoảng 9000 tỷ đồng) trong 8 năm. Trong đó mỗi năm, các câu lạc bộ hàng đầu Thai.League được chia sẻ tiền bản quyền truyền hình lên đến 50 tỷ đồng.

Tiền bán vé cũng như những hoạt động kinh doanh trong ngày thi đấu cũng là một điểm mạnh ở các câu lạc bộ tại những giải đấu này. Trung bình những CLB hàng đầu Thai.League thu được doanh thu đến 30 – 50 tỷ cho việc bán vé và những hoạt động kinh doanh vào ngày thi đấu trong mỗi mùa giải. 

Sân vận động thuộc sở hữu của các câu lạc bộ nên việc triển khai những hoạt động này rất hiệu quả. Khán giả được chia thành nhiều nhóm với các loại vé khác nhau. Khách VIP thì có những khu vực “VIP-box” để có thể vừa thưởng thức bóng đá, ăn uống và bàn chuyện kinh doanh. 

Khán giả đi theo kiểu gia đình có những trò chơi trước khi vào sân cổ vũ theo kiểu “được ăn, được nói, được gói mang về” cho con cái hay chính bản thân khán giả. Những cổ động viên cuồng nhiệt có mặt từ sớm để chuẩn bị các dụng cụ cổ vũ cũng như cờ băng rôn phía sau hai cầu môn.

Tất cả khiến cho một trận bóng đá trở thành một ngày hội để mọi người vừa giải trí vừa cổ vũ cho đội bóng yêu thích. Cuối cùng, doanh thu mang về cho các câu lạc bộ tăng lên, góp phần phát triển đầu tư ngược lại cho đội bóng để phát triển chuyên nghiệp và bền vững.

 

Nhóm BTV bóng đá trong nước

Bài liên quan

Những thương vụ ông bầu "buông bỏ" khiến CLB V.League... đứt gánh giữa đường

Lịch sử V.League chứng kiến nhiều đội bóng bị "xoá sổ" trong tích tắc bởi một quyết định "nhấn nút" của các ông bầu.

Hủy V.League 2021, HAGL sẽ được trao chức vô địch?

Cuộc họp trực tuyến giữa VPF và 27 CLB vẫn chưa thể thống nhất việc trao chức vô địch và suất lên, xuống hạng của V.League cũng như xác định các suất dự cúp châu Á.

27/27 CLB đồng ý hủy, xác định dự kiến ngày khởi tranh V.League 2022

Cả 27/27 CLB tham dự V.League và hạng Nhất đều thống nhất hủy các giải vô địch quốc gia sau cuộc họp với Công ty VPF vào chiều nay (24/8).

Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Tâm Figo nhận vé tham dự giải ESports Vô địch Thế giới 2021 thay Lê Hà Anh Tuấn
Tâm Figo nhận vé tham dự giải ESports Vô địch Thế giới 2021 thay Lê Hà Anh Tuấn Quang Minh 12 phút trước

Do những yếu tố chủ quan và khách quan, Lê Hà Anh Tuấn đã không thể tham dự giải Vô địch ESports Thế giới 2021 và phải nhường lại tấm vé đi Israel cho Tâm Figo.

Ben Simmons có buổi tập đầu tiên cùng Philadelphia 76ers
Ben Simmons có buổi tập đầu tiên cùng Philadelphia 76ers Quang Minh 1 giờ trước

Sau tất cả những rắc rối gây ra suốt mùa Hè vừa qua, Philadelphia 76ers dường như đã thành công trong việc giữ chân Ben Simmons.

T1 Oner: DWG KIA là đội mạnh nhất tại CKTG 2021
T1 Oner: DWG KIA là đội mạnh nhất tại CKTG 2021 Thành Hưng 2 giờ trước

Hãy cúng lắng nghe những chia sẻ của Oner, người đi rừng của T1 trong lần đầu tiên góp mặt tại giải đấu lớn nhất của Liên Minh Huyền Thoại - CKTG 2021.

Bầu Hiển bảo thủ, không đổi mới nên Quang Hải lỡ cơ hội xuất ngoại?
Bầu Hiển bảo thủ, không đổi mới nên Quang Hải lỡ cơ hội xuất ngoại? Triệu Vân 2 giờ trước

Bầu Hiển cần đổi mới quan điểm, Quang Hải mới có cơ hội ra nước ngoài chơi bóng để nâng tầm chuyên môn.

Có thể bạn quan tâm
Tâm Figo nhận vé tham dự giải ESports Vô địch Thế giới 2021 thay Lê Hà Anh Tuấn 12 phút trước FIFA & PES

Do những yếu tố chủ quan và khách quan, Lê Hà Anh Tuấn đã không thể tham dự giải Vô địch ESports Thế giới 2021 và phải nhường lại tấm vé đi Israel cho Tâm Figo.

Ben Simmons có buổi tập đầu tiên cùng Philadelphia 76ers 1 giờ trước NBA

Sau tất cả những rắc rối gây ra suốt mùa Hè vừa qua, Philadelphia 76ers dường như đã thành công trong việc giữ chân Ben Simmons.

T1 Oner: DWG KIA là đội mạnh nhất tại CKTG 2021 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Hãy cúng lắng nghe những chia sẻ của Oner, người đi rừng của T1 trong lần đầu tiên góp mặt tại giải đấu lớn nhất của Liên Minh Huyền Thoại - CKTG 2021.

Bầu Hiển bảo thủ, không đổi mới nên Quang Hải lỡ cơ hội xuất ngoại? 2 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Bầu Hiển cần đổi mới quan điểm, Quang Hải mới có cơ hội ra nước ngoài chơi bóng để nâng tầm chuyên môn.

Lịch đấu AIC 2021 Liên quân Mobile mới nhất 3 giờ trước ESPORTS

Lịch thi đấu AIC Liên quân 2020. Xem lịch trực tiếp giải AIC Liên quân Mobile năm 2021 mới nhất với sự góp mặt của những đội tuyển Liên Quân hàng đầu thế giới.

MU “báo động đỏ” trước cuộc đụng độ Liverpool 3 giờ trước Bóng đá Anh

MU đã cảnh báo về nguy cơ lặp lại ở cuộc đụng độ với Liverpool vào cuối tuần này, đó là việc người hâm mộ tiến hành biểu tình.

Kết quả CKTG 2021 hôm nay 17/10: RNG đòi lại ngôi đầu bảng C 9 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả CKTG 2021 hôm nay 17/10: RNG xuất sắc đánh bại HLE trong loạt Tie-break, PSG Talon và Fnatic ngẩng cao đầu rời cuộc chơi.

Bảng xếp hạng Đấu Trường Sinh Tồn Mùa Đông VFL Winter 2021 Free Fire 11 giờ trước Thư viện

Cập nhật bảng xếp hạng Đấu Trường Sinh Tồn Mùa Đông 2021 Free Fire (VFL Winter 2021): BTS Esports trở thành tân vương của Free Fire Việt Nam.

Tỷ số U22 Việt Nam 3-0 U22 Kyrgyzstan: Thắng lợi dễ dàng 12 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Xem tỷ số, kết quả bóng đá trận U22 Việt Nam vs U22 Kyrgyzstan hôm nay 17/10 trong khuôn khổ giao hữu trước thềm vòng loại U23 châu Á cập nhật mới nhất.

Kết quả cầu lông tối 17/10: Indonesia hạ Trung Quốc 3-0, lại vô địch Thomas Cup sau 19 năm 12 giờ trước Cầu lông

Tối ngày 17/10/2021, các giải cầu lông đồng đội thế giới tiến tới trận cuối cùng khi Indonesia vs Trung Quốc tranh ngôi vô địch Thomas Cup Finals.

Vợ cũ bóc phốt Carmelo Anthony ngay trước thềm mùa giải mới 13 giờ trước NBA

Trên sóng phát thanh, vợ cũ Carmelo Anthony đã không ngần ngại nói về tính trăng hoa của chồng khiến cô phải đâm đơn ly dị.

Lịch thi đấu vòng loại U23 châu Á 2022 của Việt Nam mới nhất 14 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Lịch thi đấu vòng loại U23 châu Á năm 2022 hôm nay mới nhất. Cập nhật lịch trực tiếp bóng đá U23 Việt Nam tại VL châu Á 2021.

Đội hình ra sân U22 Việt Nam vs U22 Kyrgyzstan: Văn Toản dự bị 15 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Đội hình ra sân trận U22 Việt Nam vs U22 Kyrgyzstan hôm nay 17/10 thuộc giao hữu chuẩn bị vòng loại U23 châu Á 2022 được cập nhật chi tiết bài viết dưới đây.

Nhịp đập Thể thao 17/10: Thanh Thúy cùng đồng đội tiếp tục thất bại trước Denso Airybees 15 giờ trước Video

Thanh Thúy cùng đồng đội tiếp tục thất bại trước Denso Airybees là tin tức đáng chú ý nhất trong bản tin nhanh Thể thao ngày 17/10.

Tacko Fall chính thức có bến đỗ, tiếp tục sắm vai cầu thủ cao nhất NBA 15 giờ trước NBA

Với chiều cao 2m26, Tacko Fall đã là cầu thủ cao nhất NBA trong hai mùa vừa qua. Bản hợp đồng với Cleveland Cavaliers giúp anh kéo dài thời gian "đỉnh cao".

Paris Marathon có kỷ lục mới sau hơn 2 năm gián đoạn 16 giờ trước Chạy

Giải chạy 42,195km lớn nhất nước Pháp - Paris Marathon trở lại lịch trình tổ chức mở sau đúng 2 năm rưỡi gián đoạn vì dịch bệnh.

Xem trực tiếp giải cầu lông tứ kết Thomas và Uber Cup Finals 2021 khi nào, ở đâu? 17 giờ trước Cầu lông

Các giải cầu lông đồng đội nam và nữ thế giới - Thomas và Uber Cup Finals 2021 - hứa hẹn đem đến cho người hâm mộ những trận đấu hay như Sudirman Cup 2021.

Sau trận đấu Buffaloes vs Dolphins, HLV hai đội cãi vã ở phòng thay đồ 18 giờ trước VBA

Xuất phát từ lời qua tiếng lại trong trận đấu, HLV Eric Weissling của Hanoi Buffaloes và HLV Rob Newson của Nha Trang Dolphins đã có cãi vã sau khi tiếng còi mãn cuộc vang lên.

Bay cao cùng Anthony Moody, Hanoi Buffaloes thiết lập kỷ lục CLB mới với 110 điểm 18 giờ trước VBA

Hanoi Buffaloes đã thắng 3 trận đấu liên tiếp, trong đó 2 chiến thắng đến với cách biệt cực kỳ lớn để giúp thầy trò HLV Eric Weissling bay cao tại VBA Premier Bubble Games 2021.

Top 5 cầu thủ ghi bàn hàng đầu cho tuyển Việt Nam: Lê Công Vinh giữ số 1 19 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Trong số 5 cầu thủ ghi bàn hàng đầu cho tuyển Việt Nam, Lê Công Vinh “vô đối” và chỉ có đúng 1 người đang thi đấu.

Wanda Nara ly thân với Mauro Icardi vì “người thứ ba”? 19 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Cựu người mẫu Wanda Nara đã ly thân với tiền đạo của PSG, Mauro Icardi mà dư luận cho rằng nguyên nhân bắt nguồn từ “người thứ ba”.

Thanh Thúy ghi nhiều điểm nhất, PFU BlueCats vẫn thua trắng trước Denso AiryBees 20 giờ trước Bóng chuyền

Nếu như trong trận đấu đầu tiên, phụ công Thanh Thúy đạt hiệu số cao nhất thì trận thi đấu thứ 2 cô trở thành VĐV ghi nhiều điểm nhất cho PFU BlueCats.

Mohamed Salah: 27 cầu thủ nào ghi nhiều bàn hơn ngôi sao Liverpool? 21 giờ trước Bóng đá Anh

Trong bảng xếp hạng ghi bàn ở Ngoại hạng Anh, Mohamed Salah đang đứng sau 27 cầu thủ với pha lập công mới nhất cho Liverpool trước Watford.

Top 3 cú game-winner điên rồ nhất lịch sử bóng rổ VBA 22 giờ trước VBA

Sau cú ném mang về chiến thắng đầy cảm xúc của Vincent Nguyễn tại Premier Bubble Games 2021, hãy cùng nhìn lại 3 cú game-winner điên rồ nhất lịch sử VBA.

Trận thứ 2 của Thanh Thúy tại Nhật Bản và sự hòa nhập trong vai trò mới 22 giờ trước Bóng chuyền

Hôm nay (17/10), cô gái vàng của bóng chuyền Việt Nam có trận thi đấu thứ 2 trong màu áo PFU BlueCats trước đội bóng đã hạ họ 3-1 ngày mở màn V.League.

Nhận định CKTG 2021 hôm nay 17/10: RNG vs HLE 22 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Nhận định CKTG 2021 hôm nay 17/10, loạt trận lượt về bảng C với sự tham gia của 4 đội tuyển Royal Never Give Up, Hanwha Life Esports, Fnatic và PSG Talon.

Bình chọn cầu thủ xuất sắc nhất châu Á: Tiến Linh thắng áp đảo Son Heung Min 23 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Cuộc bình chọn cầu thủ xuất sắc nhất châu Á tuần qua của AFC chứng kiến sự vượt trội của Tiến Linh so với những ngôi sao như Son Heung-min hay Wu Lei.

Link xem trực tiếp U22 Việt Nam vs U22 Kyrgyzstan, giao hữu bóng đá 2021 23 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Trực tiếp bóng đá U22 Việt Nam vs U22 Kyrgyzstan hôm nay. Cập nhật link xem trực tuyến trận giao hữu U22 Việt Nam vs U22 Kyrgyzstan lúc 21h00 ngày 17/10.

Nhật Bản bổ nhiệm những cái tên quen thuộc dẫn dắt ĐT bóng chuyền nam, nữ quốc gia 1 ngày trước Bóng chuyền Quốc Tế

Sau nhiều tuần cân nhắc Nhật Bản cuối cùng đã lựa chọn 2 vị HLV cho đội nam và nữ, đó là những cái tên không quá xa lạ với bóng chuyền nước này.

Siêu VĐV triathlon thực hiện liên tục 60 cuộc bơi đạp chạy 1 ngày trước 3 môn phối hợp

Một chân chạy siêu đường dài kiêm chơi 3 môn phối hợp đang thực hiện thử thách hoàn thành 60 cuộc bơi đạp chạy liên tục trong 2 tháng.

Quận Los Angeles bắt vợ Kobe đi giám định tâm thần 1 ngày trước NBA

Đã nhiều tháng sau sự ra đi đột ngột của Kobe Bryant những vụ kiện cáo vẫn chưa có hồi kết khi Quận Los Angeles mới đây đã yêu cầu Vanessa Bryant giám định tâm thần.

Xem trực tiếp giao hữu U22 việt Nam vs U22 Kyrgyzstan ở đâu, kênh nào? 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Kênh chiếu trực tiếp trận giao hữu giữa U22 Việt Nam vs U22 Kyrgyzstan lúc 21h00 hôm nay 17/10 được Webthethao.vn cập nhật chính xác ở bài viết dưới đây.

Jeremy Smith: "Tôi tin tưởng Vincent Nguyễn" 1 ngày trước VBA

Ngoại binh của Ho Chi Minh City Wings lý giải nguyên nhân chuyền bóng cho Vincent Nguyễn ở giây cuối trận gặp Cantho Catfish thay vì tự dứt điểm.

Trực tiếp Thanh Thúy đối đầu với đội bóng cũ - Denso AiryBees 1 ngày trước Bóng chuyền

Xem trực tiếp Thanh Thúy đối đầu với đội bóng cũ Denso AiryBees. Cập nhật link xem trực tuyến bóng chuyền hôm nay.

UFC Fight Night 195: Norma Dumont đánh bại Aspen Ladd, Jim Miller "già vẫn chạy tốt" 1 ngày trước Võ Thuật

Bên cạnh chiến thắng của Norma Dumont trước đối thủ thay thế Aspen Ladd, UFC Fight Night 195 cũng chứng kiến sự trở lại của lão tướng Jim Miller.

Kết quả tennis mới nhất ngày 17/10: Indian Wells Masters đón trận chung kết không như mơ 1 ngày trước Tennis

Giải tennis BNP Paribas Open 2021 ở Indian Wells hôm nay chứng kiến các tay vợt Cameron Norrie và Nikoloz Basilashvili tạo cột mốc mới trong sự nghiệp.

HLV Park Hang Seo chú trọng rèn kỹ chiến thuật cho U22 Việt Nam 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

HLV Park Hang Seo dành nhiều thời gian trong buổi tập tối ngày 16/10 để rèn các bài về kỹ chiến thuật cho cầu thủ U22 Việt Nam.

Marci sẽ là hero tiếp theo của Dota 2, ra mắt vào mùa thu 2021 1 ngày trước ESPORTS

Marci sẽ sớm ra mắt trong Dota 2 với tư cách là một hero mới. Ngoài ra, cô cũng sẽ xuất hiện trong phần 2 của Anime Dragon’s Blood trên Netflix.

Chelsea tiếc nuối khi Mendy bị bỏ sót trong danh sách Quả bóng vàng 1 ngày trước Bóng đá Anh

Chelsea có lý do để phàn nàn về việc Edouard Mendy bị bỏ sót trong danh sách Quả bóng vàng sau khi thủ môn này liên tục có những màn trình diễn chói sáng.

CĐV MU phản ứng thế nào với Solskjaer sau khi MU thất bại? 1 ngày trước Bóng đá Anh

Việc MU thua ngược Leicester đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ người hâm mộ trên mạng xã hội đối với công việc của HLV Ole Gunnar Solskjaer.

Xem thêm