Nó giống như cách nói kháy về lối chơi của đội tuyển: Lối chơi đột phá, đột xong thì… phá.
Một ngày sau khi bóng đá nam thua Thái Lan 0-3 thì đến lượt tuyển futsal thua 0-6 trên đất Thái. Người Việt có câu “3 keo mèo mở mắt”. 3 keo ở đây là 3 keo vật, kẻ thua 3 keo thì mắt mở to như mắt mèo tỏ ý sợ sệt… Không biết là bóng đá Việt thua Thái mấy keo rồi? Riêng năm nay thì vài bận: Thua ở SEA Games, thua cả hai lượt vòng loại World Cup, thua ở tuyển U.19 tới 0-6, rồi thì khuyến mại thêm trận thua 0-6 futsal hôm qua.
Chúng ta đã mở mắt chưa? Trùng hợp, HLV tuyển Việt Nam là ông… Miura. Về tổng thể thì chúng ta chủ yếu là “ngửa” chứ không có ngang.

Song có một yếu tố, lẽ ra chúng ta ngang ngửa với họ thật thì chính CĐV Việt lại tự đánh giá thấp mình, đó là văn hóa cổ vũ.
Người Thái sau khi đã dạy cho bóng đá Việt một cơ số bài học về bóng đá thì họ cũng mang đến những bài học về văn hóa cổ vũ và cung cách tổ chức trận đấu. Hãy nhìn vài ngàn CĐV Thái đứng cổ vũ không ngừng nghỉ trong 90 phút của trận đấu. Hóa ra thiểu số ấy mới là điểm nhấn, mới là nét đẹp trên khán đài của trận đấu.
Chúng ta thua ngay cả ở trên khán đài với những túi nước ném xuống CĐV đội khách, với thái độ “ngồi im như thể đang xem Kenny G biểu diễn” khi bị dẫn bàn. Tôi tin là nếu Thái Lan thua ở Mỹ Đình, họ cũng vẫn sẽ nhảy múa hò hét như thế.
Với CĐV Thái, bóng đá là một trò chơi và người ta hòa chung với trò chơi ấy ngay cả khi đội bóng của mình bị dẫn bàn.
Với CĐV Việt, bóng đá là một trận đấu. Chúng ta đã tiếp cận một trò chơi thể thao với tâm lý quá căng thẳng. Sự căng thẳng ấy kéo theo sự căng thẳng của những cầu thủ trên sân.
Bóng đá Việt có thể còn lâu mới đuổi kịp và vượt bóng đá Thái. Thế nhưng ở khía cạnh văn hóa cổ vũ và tổ chức sự kiện bóng đá, chúng ta hoàn toàn có thể đuổi kịp nếu như biết cách làm và muốn làm.
Sau một trận đấu, không chỉ có ông Miura “cần mở mắt”, các quan chức VFF “cần mở mắt” mà chính những CĐV cũng cần “mở to mắt” để thấy thật ra mình cũng có phần trách nhiệm trong những nỗi buồn dài đằng đẵng, như ở Mỹ Đình hôm 13/10.
Song An
Bình luận
Có nhiều tranh luận về thành tích, đặc biệt là HCV nhóm môn Olympic của Thể thao Việt Nam ở SEA Games 33. Nhưng nhóm huy chương đó cho thấy điều gì?
Với 59 bàn thắng trong năm 2025, Kylian Mbappe đang gánh vác hơn một nửa sức mạnh hàng công của Real Madrid trong bối cảnh các ngôi sao khác sa sút phong độ.
Dù Al Nassr giành chiến thắng 5-1 tại đấu trường châu Á, Cristiano Ronaldo lại có một ngày thi đấu kém duyên trước khung thành nhưng vẫn kịp để lại dấu ấn bằng pha kiến tạo đẳng cấp.
Bước sang tuổi 38, Lionel Messi không chỉ chơi bóng; anh đang tái định nghĩa những giới hạn cuối cùng của một huyền thoại tại Inter Miami và giải bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS).
Riyad Mahrez tỏa sáng rực rỡ với cú đúp bàn thắng, giúp Algeria đánh bại Sudan 3-0 và thiết lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu tại đấu trường AFCON.
Cameroon và ĐKVĐ Bờ Biển Ngà cùng giành chiến thắng 1-0 trong ngày ra quân AFCON 2025, hứa hẹn màn đối đầu nảy lửa giữa hai ông lớn vào cuối tuần này.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Leicester vs Watford thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Coventry vs Swansea thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa West Brom vs Bristol thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Millwall vs Ipswich thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Birmingham vs Derby thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Ai Cập vs Nam Phi thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Angola vs Zimbabwe thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Bằng cách kết hợp bản sắc địa phương với không gian kỹ thuật số chung, MLBB đã thúc đẩy kết nối, niềm tự hào và hợp tác xuyên biên giới.
Vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe từ Liên đoàn Cờ vua Thế giới (FIDE), kỳ thủ Lương Phương Hạnh đã chính thức được phong danh hiệu Đại kiện tướng nữ Quốc tế (WGM).
Thành công tại SEA Games được xem là bước đệm quan trọng để Esports Malaysia, đặc biệt là bộ môn Mobile Legends: Bang Bang, hướng tới những mục tiêu lớn hơn.
Từ sự kiện được chờ đón trở thành "bài học đắt giá" về quản trị truyền thông, "VPBank presents T1 in Vietnam" cho thấy khoảng cách giữa đầu tư marketing lớn và sự thấu hiểu văn hóa Esports.
Sau khi chính thức gác vợt, cựu vương Wimbledon Andy Murray cùng vợ là Kim Murray đang dồn toàn lực cho dự án kinh doanh nghỉ dưỡng tại quê nhà.
Juan Carlos Ferrero tiết lộ anh vẫn đang “đau lòng” trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ sau cuộc chia tay bất ngờ với tay vợt số 1 thế giới Carlos Alcaraz.
Không còn hài lòng với danh hiệu "kẻ yếu thế" hay "người chăm chỉ nhất", tay vợt có biệt danh "Ác quỷ" khẳng định anh đã sẵn sàng giành danh hiệu Grand Slam đầu tiên, bắt đầu từ mục tiêu chinh phục Australian Open ngay trên quê nhà.
Dù lỡ hẹn với chức vô địch Next Gen ATP Finals tại Jeddah sau thất bại trước Learner Tien, tay vợt trẻ Alexander Blockx đã để lại dấu ấn đậm nét dưới sự chứng kiến trực tiếp của huyền thoại Rafael Nadal.
Bất chấp từng đối mặt với căn bệnh ung thư, "chiến binh" Chou Tien Chen vẫn khiến cả thế giới ngả mũ khi hoàn thành tới 72 trận đấu trong năm 2025.
Mùa giải quần vợt 2026 sẽ chính thức bắt đầu bằng "bữa tiệc" thịnh soạn mang tên United Cup với sự góp mặt của dàn hảo thủ hàng đầu như Iga Swiatek, Alexander Zverev, Taylor Fritz và đặc biệt là sự trở lại của "búp bê Nhật Bản" Naomi Osaka.
Serena Williams không thể hạnh phúc hơn trước đám cưới của Venus, biểu tượng quần vợt người Mỹ nói rằng "điều đó có ý nghĩa tất cả với tôi" khi thấy chị gái mình "hạnh phúc và được yêu thương như vậy".
Sau chiến công tại SEA Games 33, U23 Việt Nam được nhắc nhở phải nhanh chóng gác lại cảm xúc chiến thắng để sẵn sàng cho VCK U23 châu Á 2026.
SVĐ Hòa Xuân chính thức mang tên Chi Lăng, đánh dấu sự trở lại của một biểu tượng từng gắn liền với thời kỳ vàng son của bóng đá Đà Nẵng.
Theo Muguruza, việc chấm dứt hợp tác ngay khi Alcaraz đang thống trị bảng xếp hạng ATP và giành các danh hiệu Grand Slam là một điều "kỳ lạ", đồng thời khẳng định nguyên nhân thực sự nằm ở những mâu thuẫn ngoài sân đấu.
Dù nội dung đơn của Malaysia đang trải qua giai đoạn đầy thách thức, nhưng màn trình diễn "đẳng cấp" của Justin Hoh và Wong Ling Ching tại SEA Games vừa qua đã thắp sáng lại hy vọng.
Cầu lông Malaysia có thể chưa đạt được tất cả mục tiêu trong năm nay, nhưng có đủ những dấu hiệu đáng khích lệ để tin rằng môn thể thao này đang đi đúng hướng.
Làng cầu lông thế giới vừa chứng kiến một bước ngoặt quan trọng trong công tác quản trị. "Huyền thoại" Ấn Độ PV Sindhu và ngôi sao Para-Badminton Chan Ho Yuen đã được bầu làm Chủ tịch các Ủy ban Vận động viên của BWF.
Joe Rogan cảnh báo Jake Paul đối mặt nguy cơ tổn thương não nghiêm trọng sau khi bị Anthony Joshua đánh gãy hàm trong trận boxing gần đây.
Sau thành công rực rỡ tại Đại hội Thể thao Thanh niên Người khuyết tật châu Á (AYPG) 2025, Hội đồng Paralympic Malaysia đã chính thức đề xuất ngân sách lên tới 20 triệu RM (hơn 130 tỷ đồng) để bứt phá trong năm 2026.
Tay đua người Bỉ Remco Evenepoel tin rằng anh có thể tạo nên một thách thức nghiêm túc tại Tour de France năm tới, mặc dù anh biết rằng việc lật đổ nhà vô địch Tadej Pogacar sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng.
Derrick Lewis cho biết UFC từng muốn xếp anh đấu với huyền thoại kickboxing Rico Verhoeven ở UFC 324, nhưng nhà vô địch GLORY lâu năm đã từ chối lời đề nghị.
Jake Paul lên tiếng sau trận thua Anthony Joshua, thừa nhận thiếu chuẩn bị thể lực là sai lầm lớn nhất, đồng thời không ngần ngại chê bai Francis Ngannou.
Toni Nadal tuyên bố rằng “không có việc gì được làm” trong đội ngũ của Carlos Alcaraz mà không có sự chấp thuận của tay vợt người Tây Ban Nha, sau cú sốc chia tay huấn luyện viên Juan Carlos Ferrero.
Trong một buổi lễ vinh danh đầy cảm xúc tại Hàng Châu, bộ tứ huyền thoại gồm Zheng Siwei, Huang Yaqiong, Chen Qingchen và Liu Yuchen đã chính thức tuyên bố gác vợt.
Các chuyên gia và người trong cuộc vẫn khó tin rằng Carlos Alcaraz đã quyết định đường ai nấy đi với Juan Carlos Ferrero.
Bộ Thanh niên và Thể thao (Kemenpora) đã xác nhận sẽ đánh giá kết quả của SEA Games 2025 tại Thái Lan để làm cơ sở tham khảo cho việc chuẩn bị đón chào Đại hội Thể thao châu Á năm tới tại Nhật Bản.
Ngôi sao quần vợt Mỹ Venus Williams đã kết hôn với diễn viên, người mẫu và nhà thiết kế người Ý Andrea Preti trong một lễ cưới được tổ chức tại Florida, truyền thông quốc tế đưa tin hôm thứ Tư.