
Gần như không có chỗ cho quân HA.GL ở U.23 VN, khi ông thầy người Nhật ưu tiên sử dụng những “cái máy đá bóng”, luôn ra sân với tinh thần chiến đấu của những chiến binh…
Khi quân bầu Đức rơi rụng dần
Khi nhìn vào đội hình xuất phát của U.23 VN trong trận đấu với U.23 Hàn Quốc, không ít người ngạc nhiên bởi ngoại trừ thủ thành Văn Tiến, tất cả cầu thủ của “lò” HA.GL như Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh, Đức Lương đều không được HLV Miura sử dụng. Đấy là bất ngờ, khi ở đợt tập trung chuẩn bị VL U.23 châu Á mới đây, quân số của đội bóng phố Núi áp đảo với 9 cầu thủ và khá nhiều cầu thủ được trọng dụng như là nhân tố nòng cốt của U.23 VN.
Quyết định của nhà cầm quân người Nhật không bất thường, nhất là nhìn vào màn thể hiện, sự thích nghi của các cầu thủ HA.GL dưới thời HLV Miura suốt thời gian qua. Ngoại trừ Công Phượng với những tố chất khác biệt cùng khả năng tiềm ần sự bùng nổ với những pha xử lý kỹ thuật, các cầu trưởng thành từ Học viện HA.GL Arsenal JMG khác như Tuấn Anh, Hồng Duy, Thanh Tùng, Văn Sơn… đều gặp khó khăn trong việc thể hiện mình và thích nghi với phong cách bóng của đá HLV Miura.
Lối chơi của HA.GL là ban chuyền thật nhiều, kiểm soát bóng để tìm kẽ hở của đối thủ. Trong khi đó, phong cách huấn luyện của HLV Miura thì sự thực dụng phải đặt lên trên hàng đầu và để đáp ứng được, các vị trí trên sân phải có nguồn tảng thể lực dồi dào, sức nhanh, mạnh, trong lối chơi. Với ông thầy người Nhật, điều tối kỵ là cầm bóng nhiều, chơi cá nhân và đó là sự khác biệt so với tư duy việc kiểm soát bóng như ở Học viện HA.GL Arsenal JMG.
Vì không thể thay đổi cách chơi bóng đã thành tư duy và được định hình trong gần 10 năm nên các cầu thủ HA.GL gặp phải khó khăn nhất định khi gặp phong cách bóng đá kiểu Miura. Đó là lý do quân của bầu Đức ở U.23 VN ngày càng rơi rụng dần, khi họ không đáp ứng, phù hợp với những yêu cầu chuyên môn của ông thầy người Nhật. Nó cũng lý giải tại sao trong đợt tập trung này, những Văn Sơn, Hồng Duy, Văn Thanh, Thanh Tùng… phải vắng mặt còn Văn Toàn, Tuấn Anh, Đức Lương chỉ là sự lựa chọn thứ yếu.
Không có chỗ cho bóng đá đẹp
Từ ASIAD 17, AFF Cup 2014 hay VL U.23 châu Á, để định nghĩa lối chơi hay những vấn đề thuộc phạm trù chuyên môn dưới thời HLV Miura là rất khó. Tuy nhiên, nếu nhìn ở khía cạnh thành tích, với những thành công ban đầu, có thể nói ông thầy người Nhật đang đi đúng hướng, khi đã hoàn thành tốt những mục tiêu đề ra với phong cách, triết lý khác biệt của mình.
Như ở trận hòa với U.23 Hàn Quốc mới đây là một ví dụ. Trước đối thủ đẳng cấp, vượt trội về mặt chuyên môn, ông Miura chọn cách chơi đơn giản nhất với mục tiêu không để thua. U.23 VN đã thành công với một đội hình phòng ngự, khi sử dụng hàng thủ gồm 4 trung vệ đều là các cầu thủ có thể hình cao, to, chơi đơn giản và 2 tiền vệ đánh chặn cùng 2 cầu thủ chạy biên được đánh giá rất cao về thể lực, tốc độ như Ngọc Thắng, Huy Toàn. Xây dựng được thế trận phòng ngự chắc chán, không cho đối thủ cơ hội chơi bóng và có tình huống uy hiếp cầu môn, dù không có nhiều điểm nhấn đáng nhớ, nét tích cực trong cách chơi nhưng U.23 VN đã cầm hòa thành công một trong những đội bóng mạnh nhất châu lục. Và nếu coi đấy là một cuộc tập dượt đúng nghĩa để ông thầy người Nhật kiểm nghiệm, đánh giá hệ thống phòng thủ, khả năng phòng ngự của các hậu vệ thì U.23 VN đã hoàn thành nhiệm vụ.
Nó cũng tương tự cách mà Olympic VN từng thể hiện và có những kết quả nghèo nàn về mặt chuyên môn trong quá trình chuẩn bị VL U.23 châu Á vừa qua. Rất nhiều chỉ trích, lo ngại với thầy trò Miura nhưng rốt cuộc họ thành công và trả lời bằng thực tế sân cỏ, với tấm vé thứ nhì xuất sắc nhất để lọt vào VCK U.23 châu Á 2016.
Bóng đá suy cho cùng phải cần có thành tích và đó cũng là một thước đo khi đánh giá thành công của một đội bóng. Dưới thời HLV Miura, với phong cách thực dụng, ưu tiên sự an toàn chắc chắn sẽ không có chỗ cho thứ bóng đá đẹp, khi cái đích hướng đến của ông thầy người Nhật là thành công cuối cùng.
PHƯƠNG ANH
Bình luận
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Al-Okhdood vs Al Hilal thuộc vòng 21 Saudi Pro League 2025/26.
Tay vợt hạng 9 thế giới Belinda Bencic hướng đến mục tiêu tiếp tục thống trị Abu Dhabi trước đối thủ đầy quyết tâm Sonay Kartal.
Cựu trợ lý đội tuyển Indonesia Sumardji bị FIFA cấm tham gia 20 trận và phạt 324 triệu rupiah (500 triệu đồng) sau hành vi bạo lực trọng tài ở vòng loại World Cup 2026.
Sở hữu HLV Diego Giustozzi từng vô địch World Cup, futsal Việt Nam được kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ. Nhưng sau hơn hai năm, đội tuyển vẫn trắng tay ở SEA Games, về nhì Đông Nam Á và lỡ hẹn World Cup.
Chuyên gia của Le Parisien đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Strasbourg vs Monaco thuộc vòng 1/8 Cúp Quốc gia Pháp 2025/26.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Real Betis vs Atletico Madrid thuộc vòng tứ kết Cúp Nhà vua 2025/26.
Cựu vô dịch Pháp mở rộng Jelena Ostapenko đối đầu với tay vợt đấu vòng loại Sara Bejlek tại Abu Dhabi, nơi kinh nghiêm rất dễ trở thành yếu tố quyết định.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Atalanta vs Juventus thuộc vòng tứ kết Coppa Italia 2025/26.
Một bước ngoặt quan trọng khi Ekaterina Alexandrova cố gắng giành lại quyền kiểm soát trước Dayana Yastremska tại giải quần vợt WTA Abu Dhabi 2026.
Toàn bộ hệ thống thi đấu vòng loại Olympic 2028 của môn cử tạ cùng với số lượng hạng cân, suất giành vé chính thức tham dự vừa được chốt lại.
Từ Hartford đến Việt Nam, Esports đang chứng minh giá trị như một nền tảng giáo dục mới, nơi thi đấu, học tập và phát triển kỹ năng sống cùng tồn tại trong một hệ sinh thái thống nhất.
Lịch thi đấu, trực tiếp Giải vô địch đồng đội cầu lông châu Á 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải vô địch đồng đội cầu lông châu Á 2026 mới nhất.
Sau mỗi kỳ U23 châu Á thành công, bóng đá Việt Nam lại phải đối diện với một nỗi ám ảnh quen thuộc: những ca đứt dây chằng liên tiếp, khiến các cầu thủ “gián đoạn” sự nghiệp.
Huy động hơn 520 triệu đồng trong năm 2025, Hội Thể thao Đại học và Chuyên nghiệp Huế ghi dấu ấn đậm nét cả về phong trào, thành tích chuyên môn lẫn công tác truyền thông, tạo nền tảng bứt phá cho giai đoạn phát triển mới.
Sada Cruzeiro – một trong những câu lạc bộ bóng chuyền nam hàng đầu Brazil – đang cân nhắc khả năng tái hợp với chủ công kỳ cựu Yoandy Leal, làm dấy lên viễn cảnh anh trở lại đội bóng cũ sau hơn bảy năm xa cách.
Sự thất vọng đang bao trùm Cristiano Ronaldo tại Al Nassr, tạo nên một làn sóng tranh luận dữ dội trong giới truyền thông Saudi Arabia.
Trở thành niềm tự hào của quần vợt Đông Nam Á khi lọt top 50 thế giới, Alexandra Eala vừa tiết lộ trải nghiệm không thể quên cùng huyền thoại Rafael Nadal. Những chia sẻ chân thực của tay vợt 20 tuổi về buổi tập đặc biệt tại Mallorca đang thu hút sự quan tâm lớn của người hâm mộ tennis toàn cầu.
Dù thị trường mùa đông 2026 khá im ắng, Man City vẫn gây sốc khi chi 72 triệu Euro cho Semenyo, xác lập kỷ lục chuyển nhượng cao nhất trong các giải đấu lớn.
Yuki Ishikawa đã chính thức bước vào giai đoạn hồi phục sau khi các kết quả kiểm tra y tế xác nhận anh gặp phải chấn thương bong gân đầu gối phải.
Danh hiệu Úc mở rộng 2026 giúp Carlos Alcaraz củng cố tuần thứ 56 ở vị trí số 1 thế giới, tạo ra cuộc đua điểm số đầy kịch tính với đối thủ lớn nhất sự nghiệp – Jannik Sinner.
Niềm tự hào Đông Nam Á Janice Tjen của Indonesia đã phải dừng bước trước sức mạnh của Samsonova, khép lại hành trình đầy nỗ lực tại UAE.
Những nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ đang làm dậy sóng làng bóng chuyền châu Âu khi cho biết Stefano Lavarini – huấn luyện viên trưởng của Numia Vero Volley Milano – có thể sớm quay trở lại giải VĐQG Thổ Nhĩ Kỳ trong vai trò mới.
Trở lại sau nỗi thất vọng tại Australian Open, Emma Raducanu đã có khởi đầu không thể ấn tượng hơn tại Transylvania Open. Tuy nhiên, điều khiến người hâm mộ chú ý nhất là sự xuất hiện của Simona Halep trên khán đài, khiến tay vợt người Anh thừa nhận vô cùng hồi hộp.
Giành chiến thắng nghẹt thở 3-2 trước futsal Việt Nam để vào bán kết VCK futsal châu Á 2026, nhưng HLV Hector Souto lại bày tỏ sự thất vọng về chính màn trình diễn của đội nhà.
Novak Djokovic đã hết lời ca ngợi Carlos Alcaraz sau trận chung kết Australian Open giữa hai người, nói rằng tay vợt 22 tuổi này đã là "một huyền thoại" và là người đã để lại "dấu ấn to lớn trong lịch sử quần vợt."
Trở lại đầy mạnh mẽ sau Australian Open, Clara Tauson đã có màn ra quân ấn tượng tại giải WTA 500 Abu Dhabi. Dù có khởi đầu chậm chạp, tay vợt người Đan Mạch vẫn dễ dàng khuất phục Simona Waltert để ghi tên mình vào vòng sau.
Dừng bước trước Indonesia với thất bại 2-3, HLV Diego Giustozzi thất vọng về kết quả nhưng hài lòng với màn trình diễn và tương lai của đội tuyển futsal Việt Nam.
Với chiến thắng trước Bologna, AC Milan đã có chuỗi 22 trận bất bại liên tiếp, trở thành đội bóng có mạch trận không thua dài nhất trong 5 giải vô địch hàng đầu châu Âu.
Dù Arsenal ghi nhiều bàn thắng nhất, Man United mới là đội sở hữu hiệu suất tận dụng bóng chết cao nhất tại Ngoại hạng Anh mùa này với tỉ lệ 8%.
Arsenal đã ghi tên mình vào trận chung kết Carabao Cup tại Wembley sau chiến thắng 1-0 kịch tính trước Chelsea, trong đó có sự đóng góp đáng kể từ hàng thủ.
Sự bất công trong đầu tư giữa Al Hilal và phần còn lại khiến Cristiano Ronaldo bất bình, tạo nên làn sóng phản đối dữ dội tại Saudi Pro League.
Trong trận đấu muộn nhất vòng 23 Serie A, AC Milan đã đánh bại chủ nhà Bologna với tỷ số đậm, qua đó củng cố vững chắc ngôi nhì bảng.
Việc tách cặp đôi nữ đang xếp hạng 18 thế giới Teoh Mei Xing và Go Pei Kee không chỉ nhằm giải quyết mâu thuẫn, mà còn là chiến lược tối ưu hóa "chỉ số KPI" nhằm xây dựng lực lượng kế thừa bền vững cho tương lai.
Với tư duy của một nhà chiến lược từng thành công tại Trung Quốc, tân HLV trưởng Yeoh Kay Bin khẳng định: Nếu không đầu tư vào nền móng ngay hôm nay, cầu lông Malaysia sẽ sớm bị gạch tên khỏi bản đồ quyền lực thế giới.
Dù là giải WTA 1000 đầu tiên trong năm với quỹ tiền thưởng khổng lồ, Qatar Open 2026 lại đang đối mặt với bài toán nan giải khi danh sách rút lui ngày một dài.
Carlos Alcaraz, Aryna Sabalenka cùng hàng loạt tay vợt hàng đầu đã thẳng thừng từ chối đề nghị từ phía Wimbledon và các giải Grand Slam, yêu cầu một sự phân chia công bằng hơn từ doanh thu khổng lồ. Câu chuyện không chỉ dừng lại ở tiền thưởng.
Ngày thi đấu đầu tiên của Giải vô địch đồng đội cầu lông châu Á 2026 đã chứng kiến sự thống trị tuyệt đối của các cường quốc. Trong khi Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia dễ dàng có chiến thắng "5 sao", thì Đài Bắc Trung Hoa đã phải trải qua một cuộc rượt đuổi tỷ số kịch tính.
Với màn trình diễn chói sáng tại Thailand Masters, tay vợt đơn nữ hàng đầu Malaysia đang trở thành "mảnh ghép" chiến lược giúp đội nhà giải cơn khát tứ kết kéo dài hơn một thập kỷ.
Không chỉ mang về danh hiệu vô địch chặng đầu tiên, chiến thắng này còn khẳng định sức hút thương mại khổng lồ của các cơ thủ Việt Nam tại "mỏ vàng" Billiards chuyên nghiệp thế giới.
Lần đầu tiên trong lịch sử gần 50 năm của WTA, hai "bà mẹ bỉm sữa" Belinda Bencic và Elina Svitolina cùng xuất sắc góp mặt trong Top 10 thế giới.