Vấn đề của ĐTVN: “Mang Miura… bỏ chợ”

thứ ba 20-10-2015 13:17:41 +07:00
0 bình luận
|

Lần đầu đặt chân đến Việt Nam và cũng là lần đầu nhà cầm quân này dẫn dắt một ĐTQG, ông Miura rất cần những cộng sự có kinh nghiệm, những cánh tay nối dài và đặc biệt là sự trợ giúp chuyên môn, cách quản lý của chính những “ông chủ”. Thế nhưng, dường như những yếu tố đó là quá sức với bộ phận làm chuyên môn ở VFF.

Ai làm chuyên môn?

Người có trách nhiệm cao nhất trong việc liên hệ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng và những đề xuất của HLV trưởng, đầu tiên phải là PCT phụ trách chuyên môn, ông Trần Quốc Tuấn.

“Mang Mi ura... bỏ chợ”

Kế đến là phòng các ĐTQG, Hội đồng HLV Quốc gia và các Trợ lý trong BHL. Thế nhưng, đây chỉ là câu chuyện phân công nhiệm vụ ở tổ chức xã hội – nghề nghiệp này, còn thực tế vai trò và trách nhiệm đối với chính công việc được giao lại tồn tại những bất cập, vô lý.

Đầu tàu của bộ phận chuyên môn ở VFF là ông Trần Quốc Tuấn. Một người rất nhiều chức vụ ở AFF, AFC và với quá nhiều vị trí khác nhau, ông Tuấn luôn phải “vắt chân lên cổ chạy” để họp hành, giám sát, điều phối, điều hành… nên đương nhiên chuyện công tác nước ngoài là “như cơm bữa”.

Cần phải nghiêm túc nhìn nhận vai trò và trách nhiệm của ông PCT chuyên môn, khi phần “đối nội” gần như bỏ lỏng. Là người phụ trách chuyên môn nhưng ông Tuấn lại bị đa phần chuyên gia bóng đá cho là người “ngoại đạo”, kiểu như đá “chân không thuận”. Ở đây có thể hiểu, vai trò của ông Tuấn, nếu có, thì chỉ là giúp việc và chạy việc hơn là thể hiện phần chuyên trách của mình dưới dạng “tổng quản”.

Ở VFF còn có 2 bộ phận khác lo chuyên môn là Phòng các ĐTQG, Hội đồng HLV QG nhưng cũng như vị trí chủ chốt của chính bộ phận này, ông Tuấn vừa là PCT phụ trách chuyên môn và kiêm luôn Chủ tịch Hội đồng HLV QG. Trong khi đó, Phòng các ĐTQG nhiệm vụ chính cũng chỉ là lo công văn, giấy tờ.

Vừa rồi, ông Tuấn được chấp thuận cho rút khỏi ghế Chủ tịch Hội đồng HLV QG và đề xuất HLV Mai Đức Chung thay thế nhưng chưa được chấp thuận. Và khi PCT phụ trách tài chính Đoàn Nguyên Đức tiến cử ông Lê Thụy Hải, rồi ông Hải “bắc cầu” qua cựu tuyển thủ Vũ Mạnh Hải nhưng đều bị từ chối với câu trả lời: “Chức danh này, ngồi để làm bù nhìn thì nhận làm gì?”.

Để ông Miura bị bỏ rơi

Có cảm giác 17 tháng làm việc ở Việt Nam, HLV Miura đang phải chịu sự cô đơn lạ thường. Từ sinh hoạt cho đến chuyên môn, ông thầy người Nhật gần như “làm tất ăn cả”. Trong buổi lễ ký kết hợp đồng, ông Miura tiết lộ khi làm việc ở Việt Nam ông sẽ mang theo một Trợ lý chuyên môn người Nhật sang giúp việc nhưng yêu cầu đó bất thành vì lý do tài chính.

Đổi lại, ông Miura yêu cầu VFF phải kiếm những Trợ lý người Việt có chuyên môn và tầm ảnh hưởng tốt tới BĐVN nhưng cũng thất bại. Đầu tiên là HLV Hoàng Văn Phúc, ông Miura nhờ các quan hệ và thuyết phục trực tiếp. Thế nhưng dù tâm huyết, muốn cống hiến nhưng do có nhiều vướng mắc sau khi chia tay ĐTVN nên ông Phúc từ chối. Vì VFF không thể thuyết phục được các HLV nội lên hỗ trợ ông Miura như kế hoạch, nên cuối cùng thì mỗi đợt tập trung, cứ có sao dùng vậy. Nói theo cách của nhiều người thì các Trợ lý người Việt của HLV Miura lâu nay chỉ đủ khả năng đảm bảo tốt về mặt thời gian, nghĩa là đến giờ tập thì ra sân sớm nhất và về muộn nhất.

Khi những cánh tay nối dài không có thì nơi mà ông thầy người Nhật cầu viện chính là bộ phận chuyên môn ở VFF. Nhưng, ông Miura cũng không thể nhờ cậy gì, khi PCT phụ trách chuyên môn thường xuyên “vắng nhà” với hàng “núi” công việc quốc tế và ngoài chuyên môn.

Trong các buổi tập, đá nội bộ hay giao hữu của ĐTQG hay U.23 QG, gần như không bao giờ thấy bóng dáng của bộ phận chuyên môn dự khán, tư vấn và góp ý. Thi thoảng mới thấy sự có mặt của ông Tuấn hay một vài cán bộ ở Phòng các ĐTQG ghé thăm nhưng đó cũng chỉ là xã giao hoặc những công việc giấy tờ.

Ông Miura là người nước ngoài, lần đầu làm việc ngoài lãnh thổ quê hương và cũng lần đầu ngồi ghế HLV trưởng của 1 ĐTQG, cần những trợ lý, cộng sự và cả những người quản lý chuyên môn biết việc và có khả năng đóng góp ý kiến tư vấn, có sự hiểu biết về môi trường bóng đá bản địa, qua đó thu hẹp rào cản “lạ nước lạ cái” với HLV nước ngoài. Thế nhưng, cả VFF với đầy đủ phòng-ban chức năng gần như bị tê liệt với chính vai trò và nhiệm vụ của mình. Vậy, có đúng là ông thầy người Nhật đang bị bỏ rơi?!

TRÚC AN

Giống như HLV Mai Đức Chung, HLV Phạm Như Thuần được “xếp mâm” ở Phòng các ĐTQG nhưng làm một thời gian ngắn, cựu tuyển thủ QG này cũng chạy theo tiếng gọi của CLB để về đầu quân cho T.Quảng Ninh.

Chia tay Thanh Hoá gần cuối mùa 2014, HLV Mai Đức Chung được “xếp chỗ” ở Phòng các ĐTQG và tạm thời dẫn dắt ĐT nữ. Tuy nhiên, chỉ được vài tháng thì ông Chung rời VFF về làm GĐKT B.Bình Dương. Sau chức vô địch V.League 2015, ông Chung chia tay đội bóng đất Thủ và được dọn đường quay về VFF. Ở Hội nghị BCH lần thứ 4 khoá VII, ông Chung được PCT Trần Quốc Tuấn tiến cử cho vị trí Chủ tịch Hội đồng HLV QG thay thế mình nhưng bị nhiều Ủy viên BCH phản đối.

Café 24h: “Made in Thailand” làm tại…Triều Khúc

Cựu tuyển thủ Phạm Văn Quyến: Bản chất & hành động

Ông Miura đi sân một mình

TTK VFF Lê Hoài Anh: “Hội đồng HLV QG có đóng góp ý kiến giúp VFF”

Bài liên quan
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 1 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 1 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 2 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 2 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

Có thể bạn quan tâm
5 bí mật đằng sau "ông hoàng làng boxing" Trương Đình Hoàng 1 giờ trước Video khác

Những điều bí mật đằng sau Trương Đình Hoàng đầy gai góc trên sàn đấu đã được bật mí

DTCL 11.5: Chi tiết bản cập nhật mới TFT 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật DTCL 11.5 sẽ có sự thay đổi mạnh dành cho Samira. Thêm vào đó, Riot cũng buff cho một số vị Tướng đã bị out meta một thời gian dài trên DTCL, bao gồm: Yone, Lulu và Veigar.

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 28/2: FL vs SGB 4 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 28/2: FL vs SGB - "Mid hạng 8" Stark sẽ tiếp tục gánh team? SE vs GLX - Khác biệt về đẳng cấp?

Bạn gái Tây gửi lời chúc mừng sinh nhật ngọt ngào đến Bùi Tiến Dũng 6 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Không thể ở cạnh bạn trai trong ngày sinh nhật, bạn gái Dianka Zakhidova dành những lời chúc ngọt ngào đến thủ môn Bùi Tiến Dũng trên trang cá nhân của mình.

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 7 giờ trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 28/2: BOX vs CES - Khiêu chiến Quỷ Vương; FL vs HEV: Không còn Turtle, liệu KA và Chobits có thể gánh team?

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 28/2: SN vs IG 7 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 28/2: SN vs IG - Suning và SofM sẽ có đối sách như thế nào trước một Invictus Gaming đang cực kỳ hưng phấn sau khi đánh bại đội đầu bảng EDG?

Bất chấp chấn thương, Kevin Durant vẫn giữ suất đội trưởng NBA All-Star 8 giờ trước NBA

Cho dù không thể thi đấu ở NBA All-Star Game 2021, Kevin Durant vẫn sẽ đóng vai trò đội trưởng và chọn đội đấu NBA All-Star Game 2021.

Bruno Fernandes từng suýt chuyển đến PSG như thế nào? 9 giờ trước Bóng đá Anh

HLV Chelsea Thomas Tuchel thừa nhận từng cố gắng mang Bruno Fernandes về PSG trong thời gian còn làm việc tại Pháp nhưng không thành công.

Cấu hình Black Desert Online, tựa game đang được tặng miễn phí trên Steam 9 giờ trước ESPORTS

Cấu hình Black Desert, game online thế giới mở cực kỳ hấp dẫn, với đồ họa đẹp mắt cùng một lối chơi chặt chém đã tay.

2 cầu thủ Chelsea mà MU phải dè chừng ở đại chiến đêm nay 10 giờ trước Bóng đá Anh

MU bước vào màn đại chiến với Chelsea vào đêm nay sau khi lọt vào vòng 1/8 Europa League. Nhưng họ phải đặc biệt dè chừng 2 ngôi sao đối phương.

Đội hình ra sân Leicester City vs Arsenal hôm nay 28/2: Odegaard đá chính 10 giờ trước Bóng đá Anh

Đội hình ra sân Leicester City vs Arsenal. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, đội hình ra sân Leicester City vs Arsenal thuộc vòng 26 Ngoại hạng Anh.

Bảng ngọc Eland'orr Liên Quân mùa 17 và cách lên đồ 10 giờ trước Thư viện

Tìm hiểu về bảng ngọc và cách lên đồ Eland'orr, vị Tướng sở hữu bộ kỹ năng cực biến ảo, đồng thời có thể gây ra nguồn sát thương cực lớn với nội tại của mình.

Đội hình ra sân Chelsea vs MU hôm nay 28/2: MU đá 3 trung vệ 11 giờ trước Bóng đá Anh

Đội hình ra sân Chelsea vs MU. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, đội hình ra sân Chelsea vs MU thuộc vòng 26 Ngoại hạng Anh.

Lịch thi đấu bóng đá vòng 27 Ngoại hạng Anh: Man City vs MU 12 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh mới nhất. Xem lịch thi đấu vòng 27 Premier League cập nhật hôm nay.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 28/2: Chelsea vs MU 12 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 28/2 với tâm điểm là trận Chelsea vs MU thuộc Ngoại hạng Anh.

Kết quả bóng đá Anh hôm nay 28/2: Man City 2-1 West Ham 13 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá bóng đá Anh hôm nay mới nhất. Xem kqbd vòng 23 Ngoại hạng Anh đêm qua và rạng sáng nay với tâm điểm trận Man City vs West Ham.

Đứng dậy sau thất bại, GAM Esports giữ vững ngôi đầu VCS Mùa Xuân 2021 21 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 27/2: GAM vs CES - Kati và Kiaya đánh bại CES, củng cố vị trí đầu bảng của GAM; TS áp sát Top 4.

Bảng xếp hạng Đấu Trường Sinh Tồn Mùa Xuân 2021 Free Fire 22 giờ trước ESPORTS

Cập nhật bảng xếp hạng Đấu Trường Sinh Tồn Mùa Xuân 2021 Free Fire: Heavy đòi lại ngôi đầu bảng từ God of Wolf.

DWG tiếp tục bất bại, T1 thua đau vì... Clozer bóp team 23 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 27/2: T1 vs DWG KIA - Dù T1 đã thể hiện một lối chơi chủ động rất đáng khen, nhưng sai lầm cá nhân của Ryze trong tay Clozer đã khiến họ phải đón nhận thất bại.

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh 2020/2021 hôm nay mới nhất 23 giờ trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá Anh 2020/2021 mới nhất. Cập nhật BXH Ngoại hạng Anh mùa giải 2020-2021 hôm nay chính xác nhất.

Đẳng cấp sàn bowling được quyết định bởi... dầu 1 ngày trước Video khác

Việc trải dầu ảnh hưởng trực tiếp đến lối đánh, nghĩa là chỉ cần thay đổi cách trải dầu là thành tích của bowler có thể tăng giảm đáng kể.

Lương của Salah ở Liverpool cao gấp đôi đối tác Mane 1 ngày trước Bóng đá Anh

Tiền lương của Liverpool được tiết lộ với việc Mohamed Salah đứng đầu danh sách, gấp đôi mức đối tác trên hàng công Sadio Mane.

Dustin Poirier: Tôi cũng phải thay đổi cho màn "trilogy" với Conor, nhưng cần cái giá hợp lý 1 ngày trước Võ Thuật

Dustin Poirier đã chia sẻ nhiều thông tin về trận đấu thứ 3 với Conor McGregor, trong đó có cả những so sánh với 2 màn so tài trước đây.

Cách bật FPS cao trong Liên Quân Mobile mới nhất 1 ngày trước Thư viện

Hướng dẫn cách bật FPS cao trong Liên Quân Mobile để tăng sự ổn định, mượt mà, tránh bị mờ.

LA Lakers chặn đứng mạch thua khi Dennis Schroder trở lại 1 ngày trước NBA

Cuối cùng thì hậu vệ dẫn bóng Dennis Schroder trở lại và chia sẻ gánh nặng với LeBron James để Lakers thắng trận sau 4 thất bại liên tiếp.

Danh sách Vua phá lưới Serie A, Top ghi bàn bóng đá Ý 2020/2021 1 ngày trước Bóng đá Ý

Vua phá lưới Serie A 2020/2021 mới nhất. Cập nhật danh sách bảng xếp hạng chân sút ghi bàn hàng đầu, top ghi bàn bóng đá Ý - VĐQG Italia.

Messi chơi trận thứ 900 và sẵn sàng gia tăng kỷ lục với Barca 1 ngày trước Bóng đá Tây Ban Nha

Messi sẽ đạt một cột mốc đặc biệt vào hôm nay với trận đấu thứ 900 trong sự nghiệp và sẵn sàng gia tăng kỷ lục với Barca.

Danh sách Vua phá lưới Ngoại hạng Anh, Top ghi bàn bóng đá Anh 2020/2021 1 ngày trước Bóng đá Anh

Vua phá lưới Ngoại hạng Anh 2020/2021 mới nhất. Cập nhật danh sách bảng xếp hạng chân sút ghi bàn hàng đầu, top ghi bàn bóng đá Ngoại hạng Anh - Premier League.

Xem thêm