Ngôi sao duy nhất không đầu tư
Tính đến thời điểm này, sau 18 năm tập luyện thi đấu cờ vua, Quang Liêm không có bất cứ khoản đầu tư riêng nào từ ngành thể thao, kể cả trung ương lẫn địa phương. Nếu so với những gì kình ngư Ánh Viên hay đô cử Kim Tuấn đang nhận được, đó là một sự thiệt thòi, phần nào đó là bất công lớn. Khoản duy nhất mà Liêm nhận được chỉ là việc dự tranh các giải đấu trong màu áo ĐTQG, thực chất cũng giống như quyền lợi và nghĩa vụ của các tuyển thủ khác.

Ngay từ những năm 1999-2000, khi cờ vua Việt Nam bế tắc về kinh phí, gia đình Liêm đã tự bỏ tiền đầu tư cho con, thậm chí nhiều lần chi toàn bộ từ 50 đến 70 triệu đồng, để con cùng HLV được dự tranh tài một vài giải quốc tế. Kể từ đó, mỗi năm gia đình Liêm đều đặn chi 200-300 triệu đồng giải quyết những khâu khó, mang tính đột phá. Đơn cử như các giải đấu quốc tế dạng mời song không có trong chương trình chính thức hay thọ giáo chuyên gia ngoại. Chưa kể việc gia đình Liêm tạo lập cho con những điều kiện đặc biệt về internet, sách cờ các loại – những điều khoảng chục năm trước vô cùng xa lạ với làng cờ Việt.
Thụ hưởng kiểu “lúa trời”
Với sự đầu tư theo kiểu “lúa trời” như thế, có được một Quang Liêm vươn tới đẳng cấp quốc tế đã cả một thành quả ngoài sức tưởng tượng của cờ vua Việt Nam. Anh đã liên tiếp mang về cho môn này hàng loạt chiến tích ngoạn mục, đủ cả khu vực, châu lục và thế giới mà đỉnh cao là chức VĐTG cờ chớp 2013. Anh cũng là kỳ thủ Việt Nam duy nhất từng lọt vào nhóm Siêu Đại Kiện tướng quốc tế, được ví như một hiện tượng đặc sắc cho một trường phái riêng, có thể chinh phục những ngôi vị cao nhất.
Rất đáng buồn và đáng tiếc, thay vì phải coi Liêm là một trọng điểm hàng đầu, ngành thể thao lại chỉ đứng ngoài xoa tay và thụ hưởng theo đúng kiểu “lúa trời”. Ngay cả trong thời kỳ bùng nổ nhất của tài năng, Liêm cũng không nhận được bất cứ điều gì khác biệt. Các nhà quản lý huấn luyện coi việc Liêm đoạt các thành tích vang dội gắn với các khoản tiền thưởng đáng kể, rồi tự tái đầu tư cho mình, là một chuyện đương nhiên. Càng đáng nói hơn vì kế hoạch tập huấn, thi đấu hàng năm cũng gần như được khoán trắng cho chính Liêm cùng gia đình.
Và không thể đòi hỏi
Với trường hợp của Quang Liêm, rất may mắn cho cờ vua Việt Nam vì có một kỳ thủ và một gia đình đầy đam mê, có điều kiện và tính chuyên nghiệp cao như thế. Trong nhiều năm, nhờ sự chủ động của Liêm và gia đình, mỗi năm kỳ thủ số 1 Việt Nam mới có thể dự tranh cả chục cuộc đấu, đoạt nhiều danh hiệu chấn động làng cờ thế giới, tiêu biểu như chức vô địch giải Aeroflot sáng giá mà ngành thể thao chỉ biết đến qua các phương tiện truyền thông.
Cũng chính vì thế khi Liêm quyết định sang Mỹ du học tại trường Đại học Webster, ngành thể thao cũng không thể có ý kiến gì, dù biết rằng đó là một “canh bạc” đối với sự nghiệp của anh. Và giờ, ngành thể thao, cụ thể là Bộ môn và Liên đoàn Cờ Việt Nam đã hoàn toàn mất kiểm soát với ngôi sao hàng đầu của mình. Việc Liêm tập luyện thi đấu cờ vua như thế nào trên đất Mỹ, họ không hề được biết chứ chưa nói có thể tác động, điều chỉnh. Ngay cả các giải đấu của ĐTQG, từ SEA Games đến châu Á, ngành thể thao chỉ có thể thông báo rồi chờ đợi Liêm thu xếp, căn cứ vào lịch học – thi của mình.
Ngay giải vô địch châu Á 2015 mới đây, sở dĩ Liêm có thể dự tranh cũng nhờ anh đang trong thời gian nghỉ hè nên có thể “tranh thủ” được.
Hà Thảo
Cũng chỉ có Liêm mới từng có những đợt tập huấn đặc biệt như lần thọ giáo chuyên gia người Nga ở một resort tận Phan Thiết với học phí 50 USD/giờ. Với tần suất mỗi ngày 4 giờ trong 2 tuần liên tục, Liêm đã tiêu tốn 60 triệu đồng. Hay riêng tiền học và đấu cờ qua mạng với các danh thủ thế giới, mỗi năm anh cũng đã tốn vài ngàn USD.
Ngay từ khi tài năng của Liêm mới phát lộ, tôi đã nhìn nhận vấn đề lớn nhất đối với kỳ thủ vô cùng đặc biệt này chính là sự nửa vời giữa chuyện học văn hóa và tập luyện thi đấu cờ vua. Tôi đã đề xuất với lãnh đạo phải chủ động để đưa Liêm vào một quy trình bài bản, cao độ nhất cho nghiệp cờ với khoản kinh phí khoảng 100.000 USD/năm song không được chấp nhận. Bây giờ mọi chuyện đã ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, và hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân Liêm. Dĩ nhiên, nếu Liêm cứ như hiện tại, đó sẽ là một sự lãng phí ghê gớm, bởi anh đang trong thời kỳ có thể phát triển tốt nhất của mình”.
Đặng Tất Thắng, Phó Chủ tịch Liên Cờ Việt Nam,
Nguyên Trưởng bộ môn Cờ Tổng cục TDTT.
Bình luận
Bạn cần để bình luận.
Bỉ và Senegal sẽ chạm trán tại vòng 32 đội ở Seattle, hứa hẹn một màn so tài rực lửa sau khi cả hai vừa tìm lại được đà thăng hoa ở lượt cuối.
Tại Giải bóng chuyền nữ U18 vô địch châu Á 2026, đội tuyển U18 nữ Việt Nam sở hữu chiều cao trung bình 1,75 m, nằm ở nhóm giữa nhưng vẫn cao hơn nhiều đối thủ mạnh trong khu vực.
Messi và Mbappe cùng dẫn đầu danh sách ghi bàn tại World Cup 2026 với 6 pha lập công, nhưng siêu sao Argentina vẫn vượt trội về hiệu suất thi đấu.
Đội tuyển Anh được đánh giá vượt trội so với CHDC Congo, nhưng khi đối thủ từng cầm hòa Bồ Đào Nha ở vòng bảng, Harry Kane và đồng đội không thể xem thường.
Sau 30 năm với 14 lần tổ chức giải bóng chuyền U18 nữ vô địch châu Á chứng kiến sự thống trị tuyệt đối của Nhật Bản và Trung Quốc khi chỉ có 2 quốc gia này vô địch.
Huyền thoại Lothar Matthaus chỉ trích gay gắt nội bộ tuyển Đức sau thất bại trước Paraguay ở vòng 1/16 World Cup 2026, cho rằng đặc quyền và sự mất đoàn kết khiến đội tuyển trả giá đắt.
HLV Kim Sang Sik khẳng định chuyến tập huấn tại Hàn Quốc sẽ là giai đoạn quyết định để tuyển Việt Nam hoàn thiện chiến thuật, rà soát lực lượng và hướng tới mục tiêu chinh phục ASEAN Cup 2026.
Đội tuyển bóng chuyền nữ U18 Đài Bắc Trung Hoa đã chính thức công bố danh sách tập trung gồm 14 vận động viên chuẩn bị cho Giải vô địch bóng chuyền nữ U18 châu Á 2026.
Nhận định bóng đá trận Bỉ vs Senegal, 03h00 ngày 2/7. Phân tích tỷ lệ, dự đoán kết quả trận Bỉ vs Senegal hôm nay chính xác nhất
Vướng thủ tục visa, CĐV "tượng sống" nổi tiếng của CHDC Congo lỡ hẹn màn so tài với tuyển Anh tại World Cup 2026, nhưng biểu tượng đặc biệt này vẫn sẽ xuất hiện dưới một diện mạo mới.
Chỉ cần đúng một chạm để ghi bàn kết liễu Bờ Biển Ngà, Erling Haaland đang định nghĩa lại thế nào là một trung phong cắm tối giản và hiệu quả nhất thế giới.
Chưa đầy hai năm, tuyển Pháp từ đội bóng chỉ ghi đúng... 1 bàn thắng bóng sống ở EURO 2024 giờ trở thành cỗ máy tấn công đáng sợ nhất ở World Cup 2026...
Với lực lượng đã tham dự giải U18 vô địch Đông Nam Á, U18 Việt Nam chỉ có thêm sự bổ sung ở danh sách ban huấn luyện trước thềm giải đấu cấp độ châu lục.
Tuyển Pháp thi triển sức mạnh áp đảo và lối chơi đậm chất chiến thuật để nghiền nát Thụy Điển, khẳng định vị thế bá chủ giữa một kỳ World Cup đầy hỗn loạn.
Với chiến thắng này, Mexico tiến vào vòng 1/8 và sẽ chạm trán Anh hoặc CHDC Congo, trong khi Quinones tiếp tục nổi lên như ngôi sao sáng nhất của đội bóng chủ nhà.
Sự xuất hiện của Mora không chỉ mang ý nghĩa lịch sử mà còn đánh dấu niềm tin lớn của Mexico vào thế hệ trẻ trong hành trình chinh phục World Cup.
Tình huống tổ chức tấn công sắc lẹm và hiệu quả giúp chủ nhà Mexico gia tăng cách biệt. Raul Jimenez là người lập công với cú dứt điểm ở đẳng cấp rất cao
Julian Quinones bứt tốc, ngoặt vào trong vòng cấm địa Ecuador rồi tung ra cú dứt điểm trái phá. Thủ môn Galindez hoàn toàn không có cơ hội cứu thua cho Ecuador.
Giải thể thao các môn hè thành phố Hà Nội 2026 khởi tranh từ hôm nay ngày 1/7, quy tụ hơn 8.000 vận động viên tranh tài ở 18 môn, trong đó Pickleball lần đầu góp mặt.
Bàn thắng mở tỷ số của Julian Quinones trong trận Mexico gặp Ecuador đã làm dấy lên nhiều tranh cãi khi tiền đạo này có thời điểm đứng sau hàng phòng ngự đối phương.
Trước thềm ASEAN Cup 2026, Timor Leste gây bất ngờ khi triệu tập tới 11 tiền đạo trong danh sách 26 cầu thủ, sẵn sàng cho màn chạm trán tuyển Việt Nam ở trận ra quân.
Cuộc đối đầu giữa Mexico và Ecuador tại vòng 32 đội World Cup 2026 đã không thể diễn ra đúng kế hoạch khi thời tiết xấu buộc ban tổ chức phải hoãn giờ bóng lăn.
Đối thủ trước mắt El Tri là Ecuador, nhưng phía sau họ vẫn là cái bóng của nỗi ám ảnh mang tên "trận đấu thứ tư" – cột mốc mà đội tuyển này chưa thể vượt qua kể từ World Cup 1986.
Với 18 trận thắng tại World Cup, chiến lược gia 57 tuổi tiếp tục khẳng định vị thế của một trong những HLV vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới.
Đội tuyển Pháp toàn thắng 4 trận ở World Cup 2026, đánh bại Thụy Điển ở 1/16 và hướng tới vòng 1/8 gặp Paraguay với cơ hội lập kỷ lục 5 trận thắng liên tiếp.
Trước thềm giải bóng chuyền nữ U18 vô địch châu Á, đội tuyển U18 Việt Nam đón nhận sự bổ sung quan trọng về chuyên môn khi HLV thể lực Karl Lim có mặt tại Thái Lan hội quân cùng toàn đội.
Cập nhật lịch thi đấu giải bóng chuyền U18 Vô địch châu Á 2026 với 16 đội tuyển tham dự trong đó có sự góp mặt của U18 Việt Nam.
VIDEO bàn thắng nâng tỷ số lên 3-0 của Kylian Mbappe vào lưới Thuỵ Điển, giúp Pháp giành quyền vào vòng 1/8 World Cup 2026.
Michael Olise tỏa sáng với 2 pha kiến tạo trước Thụy Điển, dẫn đầu World Cup 2026 và chỉ còn cách kỷ lục mọi thời đai của Pele đúng 1 lần.
Kylian Mbappe đã ghi được 18 bàn ở World Cup, vượt qua Miroslav Klose và chỉ còn kém Lionel Messi 1 bàn trong cuộc đua giành ngôi vua phá lưới mọi thời đại.
Trong ngày Kylian Mbappe thăng hoa, tuyển Pháp dễ dàng đánh bại Thụy Điển 3-0 để hiên ngang tiến vào tứ kết World Cup 2026.
VIDEO bàn thắng của Barcola vào lưới Thuỵ Điển, giúp Pháp đảm bảo chiến thắng ở vòng 1/16 World Cup 2026 sau khi Mbappe mở tỷ số.
Với lợi thế sân Azteca và phong độ ổn định, Mexico được đánh giá nhỉnh hơn, nhưng Ecuador sau chiến thắng trước tuyển Đức đang hưng phấn hơn bao giờ hết...
Mbappe lập cú đúp, Olise kiến tạo 2 lần giúp Pháp thắng Thụy Điển 3-0, giành vé vào vòng 1/8 World Cup 2026 đầy thuyết phục.
Messi dẫn đầu với 6 bàn, nhưng Mbappe vừa lập cú đúp vào lưới Thụy Điển để san bằng, trong khi Haaland bám sát với 5 bàn.
VIDEO bàn thắng của Mbappe đưa Pháp dẫn trước Thuỵ Điển ở vòng 1/16 World Cup 2026 sau khi tiền đạo này cũng như các đồng đội bỏ lỡ nhiều cơ hội.
Kylian Mbappe lập kỷ lục mới với 10 bàn ở các trận đấu loại trực tiếp World Cup sau 2 pha lập công vào lưới Thụy Điển tại vòng 1/16 World Cup 2026.
Sau khi giúp Na Uy lần đầu vào vòng 1/8 World Cup 2026, Erling Haaland đánh giá thấp cơ hội thắng Brazil nhưng vẫn tin chiến tích lịch sử sẽ tạo động lực lớn.
Ronald Koeman xác nhận từ chức HLV tuyển Hà Lan sau khi Oranje dừng bước ở World Cup 2026, khép lại nhiệm kỳ thứ hai đầy tiếc nuối.
Lucas Paqueta coi như phải chia tay World Cup 2026 vì chấn thương đùi trái, khiến Brazil mất trụ cột trước trận gặp Na Uy ở vòng 1/8.