Nhiều tài năng nhí song 15-16 tuổi không còn ai
“Bơi Việt Nam và Singapore không hề quá cách xa nhau mà thậm chí là ở trình độ gần nhau. Thế nhưng, vấn đề cốt yếu nằm ở tỷ lệ phát hiện tài năng thì Việt Nam kém xa, cho dù dân số lớn hơn nhiều lần. Trên hết, cách phổ cập bơi lội rộng rãi, khả năng nuôi dưỡng tài năng phát hiện được, quản lý con người thì Việt Nam thua hết”, Phạm Thúy Vi chia sẻ.

HLV này cho rằng dù bơi Việt Nam đã gặt hái được thành tích vang dội tại SEA Games 28 nhưng chỉ có mũi nhọn Ánh Viên tỏa sáng với 8 HCV và phá 8 kỷ lục. HLV Thuý Vi phân tích: “Bơi Việt Nam hiện tại chưa phát triển đồng bộ. Đặc biệt, mũi nhọn thiếu rất nhiều. Phần ngọn là vậy còn nhìn xuống dưới thì có nhiều điều đáng lưu ý. Việt Nam có nhiều kình ngư nhí tài năng nhưng đến tuổi 15-16 thì không còn ai. Có thể thấy, sự phát triển từng giai đoạn thì chúng ta làm chưa tốt”.
Ánh Viên đã đạt “điểm rơi” tại SEA Games
Theo HLV Thúy Vi, Ánh Viên là một trường hợp đặc biệt đến mức ngoại lệ của bơi Việt Nam. Thế nhưng, ở môn bơi mà tập luyện, thi đấu một mình, nhất là phải mang trên mình gánh nặng thành tích theo kiểu “con độc” là một điều rất tệ.
“Tại giải VĐTG vừa rồi, có lẽ Viên đã tập trung điểm rơi vào SEA Games nên thành tích không tốt. Nếu nhìn ở góc độ này, màn trình diễn chưa đúng kỳ vọng của Viên cũng không có gì đáng lo”, Phạm Thúy Vi khẳng định. HLV này cũng cho rằng, nếu tập trung vào nội dung 400m hỗn hợp cùng một vài cự ly sở trường khác thay vì dàn trải thì Viên đủ sức lọt vào Top 8 Olympic 2016, tranh HCV ASIAD 2018.
“Năm nay, Viên 19 tuổi, với VĐV nữ là đã trưởng thành nên cần tập trung cao độ cho một số cự ly chính, phù hợp. Ánh Viên có cơ hội giành HCV ASIAD nếu tiếp tục nâng cao được sức mạnh, sức bền, kỹ năng xuất phát, quay vòng trong thời gian tới”, HLV Thúy Vi đúc kết.
Vụ lùm xùm có thể làm hỏng tài năng Phương Trâm
“Nguyễn Diệp Phương Trâm là một kình ngư có rất nhiều tố chất đặc biệt để thành công. Trâm có tinh thần thi đấu rất tốt, luôn khát khao chiến thắng. Về mặt chuyên môn cụ thể, Trâm có tốc độ rất nhanh, sức mạnh và sức bền rất tốt. Trên hết, Trâm thông minh và hiểu vấn đề nhanh. Với những gì đang có, Trâm chắc chắn là một kình ngư tài năng”, HLV Phạm Thúy Vi đánh giá về “thần đồng” Phương Trâm.
Tuy nhiên, HLV Thúy Vi cũng cảnh báo chuyện lùm xùm của Phương Trâm có thể khiến bơi Việt Nam hỏng đi một tài năng sáng giá: “Đó là điều chắc chắn. Hiện tại, Trâm đang trong tuổi dậy thì nên giai đoạn này thúc đẩy sự phát triển là rất tốt. Thế nhưng, nếu tập không đúng thì rất dễ mất thể hình và không biết bao giờ có thể lấy lại được. Đặc biệt, VĐV nữ rất dễ tăng cân ở tuổi dậy thì và sau giai đoạn này sẽ có một số biểu hiện trái ngược, thành tích có thể tốt hơn hoặc kém đi”.
VĂN NHÂN (ghi)
Sau Cúp thế giới, Ánh Viên dự tour đấu tại Pháp
Ngay sau giải VĐTG, Ánh Viên đã di chuyển từ Kazan lên Moscow để dự tranh Cúp thế giới – một giải gồm nhiều tour đấu thuộc hệ thống Super Series của Liên đoàn Bơi thế giới. Ở ngày đầu tiên vào hôm qua (11/08), Viên đã dự tranh 2 nội dung 200m tự do và 200m hỗn hợp. Nếu như sớm dừng bước ngay từ vòng loại 200m tự do với thông số 2 phút 2 giây 45, thì Viên đã được hưởng niềm vui vào đấu chung kết 200m hỗn hợp. Tuy không có gì thật sự đặc biệt bởi đường bơi 200m hỗn hợp chỉ có 11 kình ngư tham dự (vắng nhiều hảo thủ hàng đầu) song việc tuyển thủ quê Cần Thơ đứng thứ 4 vòng loại với thành tích 2 phút 13 giây 29 – tốt hơn 2 giây so với giải VĐTG – cũng đã cho thấy nỗ lực, phong độ ổn định của mình.
Sau tour đấu trên đất Nga, Viên dự tiếp tour đấu tại Pháp (15-16/08) trước khi quay lại Mỹ tiếp tục tập huấn dài hạn.
S.M
Phạm Thúy Vi có 20 năm gắn bó với bơi Việt Nam trong tư cách VĐV và HLV. Cách đây 3 năm, chị chuyển sang quốc đảo Sư tử khi nên duyên với Aloysius Yeo (quản lý mảng thành tích cao của ĐTQG bơi Singapore). Hiện, chị làm HLV của CLB Swimfast – nơi hội tụ 70% VĐV của ĐTQG Singapore, với những cái tên nổi tiếng Tao Li, Quah Zheng Wen…
Bình luận
Bạn cần để bình luận.
World Cup 2026 chưa kết thúc nhưng đã chứng kiến làn sóng thay tướng mạnh mẽ khi 7 HLV đội tuyển quốc gia rời ghế sau những kết quả thất vọng.
Điểm tựa lớn nhất của tuyển Anh không chỉ nằm ở hàng công với Harry Kane, mà còn là dàn tiền vệ được xem là đắt giá nhất trong lịch sử.
Bỉ và Senegal sẽ chạm trán tại vòng 32 đội ở Seattle, hứa hẹn một màn so tài rực lửa sau khi cả hai vừa tìm lại được đà thăng hoa ở lượt cuối.
Tại Giải bóng chuyền nữ U18 vô địch châu Á 2026, đội tuyển U18 nữ Việt Nam sở hữu chiều cao trung bình 1,75 m, nằm ở nhóm giữa nhưng vẫn cao hơn nhiều đối thủ mạnh trong khu vực.
Messi và Mbappe cùng dẫn đầu danh sách ghi bàn tại World Cup 2026 với 6 pha lập công, nhưng siêu sao Argentina vẫn vượt trội về hiệu suất thi đấu.
Đội tuyển Anh được đánh giá vượt trội so với CHDC Congo, nhưng khi đối thủ từng cầm hòa Bồ Đào Nha ở vòng bảng, Harry Kane và đồng đội không thể xem thường.
Sau 30 năm với 14 lần tổ chức giải bóng chuyền U18 nữ vô địch châu Á chứng kiến sự thống trị tuyệt đối của Nhật Bản và Trung Quốc khi chỉ có 2 quốc gia này vô địch.
Huyền thoại Lothar Matthaus chỉ trích gay gắt nội bộ tuyển Đức sau thất bại trước Paraguay ở vòng 1/16 World Cup 2026, cho rằng đặc quyền và sự mất đoàn kết khiến đội tuyển trả giá đắt.
HLV Kim Sang Sik khẳng định chuyến tập huấn tại Hàn Quốc sẽ là giai đoạn quyết định để tuyển Việt Nam hoàn thiện chiến thuật, rà soát lực lượng và hướng tới mục tiêu chinh phục ASEAN Cup 2026.
Đội tuyển bóng chuyền nữ U18 Đài Bắc Trung Hoa đã chính thức công bố danh sách tập trung gồm 14 vận động viên chuẩn bị cho Giải vô địch bóng chuyền nữ U18 châu Á 2026.
Nhận định bóng đá trận Bỉ vs Senegal, 03h00 ngày 2/7. Phân tích tỷ lệ, dự đoán kết quả trận Bỉ vs Senegal hôm nay chính xác nhất
Vướng thủ tục visa, CĐV "tượng sống" nổi tiếng của CHDC Congo lỡ hẹn màn so tài với tuyển Anh tại World Cup 2026, nhưng biểu tượng đặc biệt này vẫn sẽ xuất hiện dưới một diện mạo mới.
Chỉ cần đúng một chạm để ghi bàn kết liễu Bờ Biển Ngà, Erling Haaland đang định nghĩa lại thế nào là một trung phong cắm tối giản và hiệu quả nhất thế giới.
Chưa đầy hai năm, tuyển Pháp từ đội bóng chỉ ghi đúng... 1 bàn thắng bóng sống ở EURO 2024 giờ trở thành cỗ máy tấn công đáng sợ nhất ở World Cup 2026...
Với lực lượng đã tham dự giải U18 vô địch Đông Nam Á, U18 Việt Nam chỉ có thêm sự bổ sung ở danh sách ban huấn luyện trước thềm giải đấu cấp độ châu lục.
Tuyển Pháp thi triển sức mạnh áp đảo và lối chơi đậm chất chiến thuật để nghiền nát Thụy Điển, khẳng định vị thế bá chủ giữa một kỳ World Cup đầy hỗn loạn.
Với chiến thắng này, Mexico tiến vào vòng 1/8 và sẽ chạm trán Anh hoặc CHDC Congo, trong khi Quinones tiếp tục nổi lên như ngôi sao sáng nhất của đội bóng chủ nhà.
Sự xuất hiện của Mora không chỉ mang ý nghĩa lịch sử mà còn đánh dấu niềm tin lớn của Mexico vào thế hệ trẻ trong hành trình chinh phục World Cup.
Tình huống tổ chức tấn công sắc lẹm và hiệu quả giúp chủ nhà Mexico gia tăng cách biệt. Raul Jimenez là người lập công với cú dứt điểm ở đẳng cấp rất cao
Julian Quinones bứt tốc, ngoặt vào trong vòng cấm địa Ecuador rồi tung ra cú dứt điểm trái phá. Thủ môn Galindez hoàn toàn không có cơ hội cứu thua cho Ecuador.
Giải thể thao các môn hè thành phố Hà Nội 2026 khởi tranh từ hôm nay ngày 1/7, quy tụ hơn 8.000 vận động viên tranh tài ở 18 môn, trong đó Pickleball lần đầu góp mặt.
Bàn thắng mở tỷ số của Julian Quinones trong trận Mexico gặp Ecuador đã làm dấy lên nhiều tranh cãi khi tiền đạo này có thời điểm đứng sau hàng phòng ngự đối phương.
Trước thềm ASEAN Cup 2026, Timor Leste gây bất ngờ khi triệu tập tới 11 tiền đạo trong danh sách 26 cầu thủ, sẵn sàng cho màn chạm trán tuyển Việt Nam ở trận ra quân.
Cuộc đối đầu giữa Mexico và Ecuador tại vòng 32 đội World Cup 2026 đã không thể diễn ra đúng kế hoạch khi thời tiết xấu buộc ban tổ chức phải hoãn giờ bóng lăn.
Đối thủ trước mắt El Tri là Ecuador, nhưng phía sau họ vẫn là cái bóng của nỗi ám ảnh mang tên "trận đấu thứ tư" – cột mốc mà đội tuyển này chưa thể vượt qua kể từ World Cup 1986.
Với 18 trận thắng tại World Cup, chiến lược gia 57 tuổi tiếp tục khẳng định vị thế của một trong những HLV vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới.
Đội tuyển Pháp toàn thắng 4 trận ở World Cup 2026, đánh bại Thụy Điển ở 1/16 và hướng tới vòng 1/8 gặp Paraguay với cơ hội lập kỷ lục 5 trận thắng liên tiếp.
Trước thềm giải bóng chuyền nữ U18 vô địch châu Á, đội tuyển U18 Việt Nam đón nhận sự bổ sung quan trọng về chuyên môn khi HLV thể lực Karl Lim có mặt tại Thái Lan hội quân cùng toàn đội.
Cập nhật lịch thi đấu giải bóng chuyền U18 Vô địch châu Á 2026 với 16 đội tuyển tham dự trong đó có sự góp mặt của U18 Việt Nam.
VIDEO bàn thắng nâng tỷ số lên 3-0 của Kylian Mbappe vào lưới Thuỵ Điển, giúp Pháp giành quyền vào vòng 1/8 World Cup 2026.
Michael Olise tỏa sáng với 2 pha kiến tạo trước Thụy Điển, dẫn đầu World Cup 2026 và chỉ còn cách kỷ lục mọi thời đai của Pele đúng 1 lần.
Kylian Mbappe đã ghi được 18 bàn ở World Cup, vượt qua Miroslav Klose và chỉ còn kém Lionel Messi 1 bàn trong cuộc đua giành ngôi vua phá lưới mọi thời đại.
Trong ngày Kylian Mbappe thăng hoa, tuyển Pháp dễ dàng đánh bại Thụy Điển 3-0 để hiên ngang tiến vào tứ kết World Cup 2026.
VIDEO bàn thắng của Barcola vào lưới Thuỵ Điển, giúp Pháp đảm bảo chiến thắng ở vòng 1/16 World Cup 2026 sau khi Mbappe mở tỷ số.
Với lợi thế sân Azteca và phong độ ổn định, Mexico được đánh giá nhỉnh hơn, nhưng Ecuador sau chiến thắng trước tuyển Đức đang hưng phấn hơn bao giờ hết...
Mbappe lập cú đúp, Olise kiến tạo 2 lần giúp Pháp thắng Thụy Điển 3-0, giành vé vào vòng 1/8 World Cup 2026 đầy thuyết phục.
Messi dẫn đầu với 6 bàn, nhưng Mbappe vừa lập cú đúp vào lưới Thụy Điển để san bằng, trong khi Haaland bám sát với 5 bàn.
VIDEO bàn thắng của Mbappe đưa Pháp dẫn trước Thuỵ Điển ở vòng 1/16 World Cup 2026 sau khi tiền đạo này cũng như các đồng đội bỏ lỡ nhiều cơ hội.
Kylian Mbappe lập kỷ lục mới với 10 bàn ở các trận đấu loại trực tiếp World Cup sau 2 pha lập công vào lưới Thụy Điển tại vòng 1/16 World Cup 2026.
Sau khi giúp Na Uy lần đầu vào vòng 1/8 World Cup 2026, Erling Haaland đánh giá thấp cơ hội thắng Brazil nhưng vẫn tin chiến tích lịch sử sẽ tạo động lực lớn.