Nữ kiện tướng 8X Lương Nhật Linh: Làm giàu từ chính bàn cờ

Hà Thảo 10/03/2016 05:50

Nữ kiện tướng 8X Lương Nhật Linh: Làm giàu từ chính bàn cờ

Cô nữ sinh cùng cuộc khởi nghiệp kỳ lạ

Ngay từ khi còn tập luyện, thi đấu, cô gái quê Ninh Bình đã sớm có định hướng rõ ràng cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho một mục tiêu khác biệt so với hầu hết các đồng nghiệp: Trở thành một doanh nhân hay nhà báo. Dù được tuyển thẳng vào trường Đại học TDTT nhưng Nhật Linh lại thi đỗ với số điểm cao rồi theo học Học viện Báo chí & Truyên truyền, Khoa Quan hệ Quốc tế.

Nữ kiện tướng Lương Nhật Linh

Nữ kiện tướng Lương Nhật Linh

Đến năm học thứ 4, cô nữ sinh đang căng mình giữa nghiệp cờ với học văn hóa này đã gây bất ngờ lớn khi cho ra mắt Công ty cổ phần Việt Nam Chess Leader tại Hà Nội, một công ty với ngành nghề “lạ”: Chuyên kinh doanh về cờ vua. Lạ hơn nữa, sản phẩm mà Công ty “chào bán” cho khách hàng là trẻ em có độ tuổi từ 4 đến 10 sẽ phải trả tiền để trở thành học viên của Câu lạc bộ “Học cờ cùng kiện tướng”.

Thời điểm ấy, rất nhiều người, kể cả chính dân cờ, đều hoài nghi vào việc làm quá táo bạo của cô gái mới đang là sinh viên năm cuối, khởi đầu từ “tay trắng”. Tuy nhiên, bản thân Linh lại hoàn toàn tin tưởng mình sẽ thành công, đơn giản vì chị hiểu rõ nhu cầu học cờ rất lớn của trẻ em các đô thị, cùng cách dạy cờ cũ kỹ, đơn điệu. Nếu Công ty của Linh có thể làm khác, coi như đã thắng tới một nửa.

Quản lý toàn… Đại kiện tướng quốc tế

Có lẽ điểm nhấn đặc biệt trong bước khởi nghiệp của Nhật Linh chính là ý tưởng mời các hảo thủ cờ vua, kể cả các Đại Kiện tướng quốc tế như Đào Thiên Hải, Nguyễn Anh Dũng, Từ Hoàng Thông, Hoàng Thị Bảo Trâm… trực tiếp đứng lớp. Khi đứng đầu một công ty mà nhân viên toàn là siêu sao, Nhật Linh cũng khá e ngại, và từ đó càng phải quyết tâm nỗ lực để làm cho thật tốt.

Và chỉ một năm sau, bà chủ trẻ Nhật Linh đã khiến mọi người phải thán phục trước ý tưởng độc đáo và hiệu quả kinh doanh đáng kinh ngạc khi lượng khách hàng và doanh thu tăng lên vùn vụt. Các phụ huynh trên khắp địa bàn Thủ đô đều nô nức đưa con đến học tại CLB, nhất là dịp hè vì “mô hình đào tạo rất hay và lạ”.

Nữ kiện tướng Lương Nhật Linh

Tại đây, chỉ bỏ ra 100 nghìn đồng, các em nhỏ đã có cơ hội được học hỏi trực tiếp từ các hảo thủ mà trước đó chỉ biết qua truyền hình. Quan trọng hơn , các em còn được học lối tư duy sáng tạo cùng rất nhiều kỹ năng như: Thuyết trình, tư duy nhanh, văn hoá chơi cờ, khả năng tư duy độc lập, kỹ năng làm việc theo nhóm… Những điều này giờ có thể quen thuộc song vô cùng mới, hấp dẫn cách đây 5-6 năm.

6 năm & 14 nghìn học viên

Thành quả mang tính bước ngoặt, cũng có thể coi như một may mắn đã giúp “Học cờ cùng Kiện tướng” của Nhật Linh sớm nổi như cồn chính nhờ một trường hợp gây chấn động làng cờ Việt. Ngay trong năm đầu, học viên Nguyễn Hải Ngọc mới qua đúng 3 tháng rèn luyện đã xuất sắc đoạt HCĐ cờ chớp tại giải Trẻ toàn quốc lứa tuổi U.7.

cờ vua

Qua mỗi năm, công ty của Nhật Linh cùng các cộng sự lại có bước thăng tiến mới về quy mô, sức hút, số lượng lớp và học viên, cùng doanh thu. Hiện tại, Công ty cổ phần Việt Nam Chess Leader mà Nhật Linh làm Giám đốc Thương hiệu đã có một hệ thống “khủng” gồm 12 cơ sở đào tạo cùng đối tác là mấy chục trường tiểu học ở Hà Nội. Thời gian gần đây, Nhật Linh cũng khởi động cho một chương trình phổ cập cờ vua, nổi bật là chuyên đi xuyên Việt 2 tháng tạo sân chơi, thúc đẩy phong trào tại 20 tỉnh, thành…

Giờ kỳ thủ Nhật Linh đã là một doanh nhân trẻ thành đạt, đáng mơ ước của không chỉ các VĐV. Và phía sau Kiện tướng- doanh nhân này là một mẫu hình kinh doanh đặc biệt, mà những gì chị nhận được còn là cả một cú hích cho phong trào cờ vua, với trên 14.000 học viên đã được học, chơi cờ, rèn luyện tự duy. 

Nếp quen gắn chặt với bàn cờ

Trong các kỳ thủ cùng hay sau lứa của Lương Nhật Linh, mới chỉ có Siêu Đại Kiện tướng Quốc tế Lê Quang Liêm có ý định sẽ chuyển sang lĩnh vực kinh doanh sau khi giải nghệ, hay coi đó là việc tay trái khi đang tập luyện, thi đấu. Hiện tại Quang Liêm cũng đang học chuyên ngành tài chính- ngân hàng tại trường Đại học Webster (Mỹ).

cờ vua

Còn lại hàng loạt các kỳ nữ tầm cỡ quốc tế, như Nguyễn Thị Thanh An, Hoàng Thị Bảo Trâm, Phạm Lê Thảo Nguyên, hay Nguyễn Mai Hưng cũng đều đang đi theo một nếp quen gắn với bàn cờ, cho dù không hẳn không có khả năng, điều kiện đột phá. Họ sẽ tập trung hết tâm sức, nguồn lực để có thể tập luyện thi đấu đến khi nào có thể, đồng thời tranh thủ hoàn thành chương trình đào tạo tại trường Đại học TDTT để chuẩn bị cho việc trở thành HLV hay giáo viên thể chất khi giải nghệ.

Cờ vua Việt Nam quá khó có thêm một mẫu hình như Hoàng Thanh Trang, người đang kết hợp nghiệp cờ với việc kinh doanh khách sạn tại Hungary và đặc biệt là Lương Nhật Linh.

"Theo các báo cáo uy tín, những học sinh chơi cờ vua có kết quả thi cao hơn 17,3% so với các bạn không chơi cờ, còn các chương trình đào tạo kỹ năng khác chỉ mang lại điểm số hơn học sinh không học 4,6%. Đó là điều tạo nên động lực và niềm tin lớn để tôi đeo đuổi mục tiêu về một mô hình “Học cờ cùng Kiện tướng”. Thành công của tôi cùng các đồng nghiệp mới chỉ ở bước khởi đầu, và tôi nghĩ nó đến từ ý tưởng mới, kế hoạch bài bản cùng quyết tâm thực hiện của chúng tôi. Những ai là học viên của chúng tôi đều nằm lòng câu khẩu hiệu “Một kế hoạch tồi vẫn còn hơn không có kế hoạch”. Kiện tướng – doanh nhân Lương Nhật Linh.

Vào ngày 05/04/2015 tại Hà Nội,  giải cờ vua nghiệp dư Siêu nhí do  Công ty của Nhật Linh tổ chức đã tạo nên một kỷ lục độc nhất vô nhị khi thu hút sự tham gia của  trên 1.000 kỳ thủ nhí từ 4-14 tuổi đến từ 148 đơn vị thuộc các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và các CLB cờ  trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh lân cận. Đây là giải đấu phong trào có số lượng VĐV đông nhất trong lịch sử cờ vua Việt Nam, thậm chí còn đông gần gấp đôi giải trẻ quốc gia. 

Hà Thảo

Bình luận

Vật Việt Nam và nỗi lo chưa từng có cho kỳ SEA Games 31 ngay trên sân nhà

Vật Việt Nam và nỗi lo chưa từng có cho kỳ SEA Games 31 ngay trên sân nhà

28/03/2020 21:50

Giành ngôi nhất tuyệt đối tại SEA Games 30 song Vật Việt Nam đang đứng trước những nguy cơ cực lớn ở kỳ Đại hội thể thao khu vực vào sang năm ngay trên sân nhà.

CLB TP. HCM lo sợ quá tải sau dịch COVID-19

CLB TP. HCM lo sợ quá tải sau dịch COVID-19

28/03/2020 21:40

Phải căng mình thi đấu 3 mặt trận mùa giải 2020 nhưng việc không thể tập trung duy trì thể lực, chuyên môn cũng như phong độ khiến lãnh đạo CLB TP. HCM lo lắng nếu các giải đồng loạt trở lại sau dịch COVID-19.

Kết quả LCK Mùa Xuân 2020 hôm nay 28/3: Griffin lún sâu vào khủng hoảng

Kết quả LCK Mùa Xuân 2020 hôm nay 28/3: Griffin lún sâu vào khủng hoảng

28/03/2020 21:00

Cập nhật kết quả LCK Mùa Xuân 2020 ngày 28/3: Gen.G vững chắc ngôi đầu, DragonX và DAMWON tìm lại chiến thắng, Griffin tiếp tục chìm dưới đáy bảng xếp hạng LCK.

Kết quả LPL Mùa Xuân 2020 hôm nay 28/3: SN nhận trái đắng từ IG

Kết quả LPL Mùa Xuân 2020 hôm nay 28/3: SN nhận trái đắng từ IG

28/03/2020 19:15

Cập nhật kết quả LPL Mùa Xuân 2020 hôm nay 28/3: Sofm lấy lại phong độ, Suning vẫn thất thủ trước Invictus Gaming

Tin bóng đá mùa COVID-19 28/3: Chelsea nhắm thủ môn Bayern thay thế cho Kepa

Tin bóng đá mùa COVID-19 28/3: Chelsea nhắm thủ môn Bayern thay thế cho Kepa

28/03/2020 19:05

Cập nhật tin tức, sự kiện bóng đá thế giới mới nhất ngày 28/3 đang chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19.

Kết quả VCS Mùa Xuân 2020 hôm nay 28/3: GAM đặt chân vào chung kết Playoffs

Kết quả VCS Mùa Xuân 2020 hôm nay 28/3: GAM đặt chân vào chung kết Playoffs

28/03/2020 19:00

Cập nhật kết quả VCS Mùa Xuân 2020 ngày 28/3: GAM Esports chính thức có mặt ở trận chung kết tổng VCS Mùa Xuân 2020; Team Secret rơi xuống vị trí thứ 4; CES lấy lại ưu thế trong cuộc đua tham dự Playoffs.

Bầu Đức, bầu Hiển bên nhau đánh “giặc” COVID-19

Bầu Đức, bầu Hiển bên nhau đánh “giặc” COVID-19

28/03/2020 18:32

Bầu Đức là người phản đối rất mạnh mẽ vấn đề “một ông chủ, nhiều đội bóng” gắn liền với bầu Hiển ở V.League. Nhưng trước dịch COVID-19, HAGL và Hà Nội lại có chung quyết tâm rất mạnh mẽ cùng chống dịch.

Không bình luận tại UFC 249, Joe Rogan lo lắng về tính an toàn của sự kiện?

Không bình luận tại UFC 249, Joe Rogan lo lắng về tính an toàn của sự kiện?

28/03/2020 18:15

Không chỉ thiếu vắng sự cổ vũ của khán giả, UFC 249 cũng không có sự phục vụ của bình luận viên kì cựu Joe Rogan.

Arsenal

Arsenal "troll" Liverpool về mùa giải bất bại ở Ngoại hạng Anh

28/03/2020 18:00

Arsenal đã nhân cơ hội ra mắt bộ phim tài liệu về mùa giải bất bại 2003/04 để "troll" Liverpool với thất bại trong việc lập kỷ lục tương tự ở mùa này.

Bất chấp lệnh cấm, cả trăm game thủ vẫn tụ tập ở Cocobay Đà Nẵng

Bất chấp lệnh cấm, cả trăm game thủ vẫn tụ tập ở Cocobay Đà Nẵng

28/03/2020 17:52

Giữa thời điểm cả nước đang căng mình phòng chống dịch COVID-19, hàng loạt game thủ PUBG mobile ở Đà Nẵng vẫn tụ tập ở Cocobay bất chấp mọi lệnh cấm.