Có thể coi năm 1989 là cột mốc cho sự thay đổi khi Chính phủ chỉ thị chuyển giao các hoạt động tác nghiệp từ cơ quan quản lý nhà nước cho các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp về thể thao. Ở thời điểm đó, mới chỉ có 10 Liên đoàn - Hiệp hội thể thao quốc gia được thành lập, gần như đảm trách duy nhất nhiệm vụ đối ngoại mang tính thủ tục theo quy định quốc tế.
Cùng với quá trình hội nhập quốc tế và xã hội hóa mạnh mẽ của thể thao Việt Nam, số lượng các Liên đoàn - Hiệp hội thể thao quốc gia được thành lập tăng lên nhanh chóng. Năm 2010, Việt Nam đã có 22 Liên đoàn - Hiệp hội, và đến giờ đã là 41 đơn vị, trong đó mới nhất là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của môn Kickboxing.
Một số Liên đoàn - Hiệp hội theo môn, nhóm môn như bắn cung, triathlon cũng tiếp tục được vận động thành lập. Ngành thể thao đặt ra mục tiêu tiến tới hình thành tổ chức xã hội - nghề nghiệp ở tất cả các môn, lĩnh vực quan trọng, cả thể thao thành tích cao và thể thao cho mọi người.
Số Liên đoàn - Hiệp hội thể thao quốc gia, giờ đã lên tới con số 41, xuất phát từ đòi hỏi thực tế, xu thế phát triển của thể thao Việt Nam. Về tổng thể, các tổ chức này ở các mức độ khác nhau đã thể hiện được vai trò, có những đóng góp tích cực, rõ nhất ở mảng hội nhập quốc tế, kết nối thúc đẩy phong trào, tạo nguồn kinh phí.
Tuy nhiên phía sau con số ấn tượng 41 Liên đoàn - Hiệp hội là một thực trạng chung đáng lo ngại, với rất nhiều yếu kém, khó khăn, bất cập.
Nhìn nhận thẳng thắn, chỉ một vài Liên đoàn - Hiệp hội - có thể đếm trên đầu ngón tay - đang có hoạt động mạnh, bộ máy chuyên trách và chuyên nghiệp, đạt tới sự tự chủ cao, việc thực hiện quyền và nghĩa vụ rõ ràng, nổi bật với bóng đá.
Có thể coi VFF là đơn vị duy nhất đã hội đủ các yếu tố hoàn chỉnh của một thiết chế tổ chức xã hội nghề nghiệp. VFF đã có sự tự chủ cao, cơ bản gánh vác được các hoạt động của bóng đá Việt Nam với một bộ máy độc lập gồm 70 nhân sự tại trụ sở riêng, có Chủ tịch, Tổng thư ký và Chánh văn phòng chuyên trách, 14 phòng ban chức năng đều hoạt động hiệu quả, cùng nguồn thu tốt, đơn cử nhiệm kỳ 8 (2018-2022) là 674,4 tỉ đồng.
Một vài Liên đoàn khác như bóng chuyền, golf, Thể thao Điện tử và giải trí, quần vợt, cầu lông, bóng rổ, xe đạp, dù có khoảng cách xa rõ rệt so với VFF, cũng đã hoạt động hiệu quả bước đầu, đạt tới sự tự chủ ở các mức khác nhau. Nổi bật như Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam mỗi năm có nguồn thu từ 11-17 tỉ đồng, có văn phòng với nhân sự chuyên trách, tự lo được các giải đấu trong hệ thống với chất lượng tốt, hỗ trợ đáng kể cho việc tập huấn thi đấu của các ĐTQG.
Trong khi đó, các Liên đoàn – Hiệp hội thể thao quốc gia còn lại, chiếm đa số, đều đang hoạt động không thường xuyên, một số duy trì cho có, hoàn toàn mang tính hình thức. Một thực tế phổ biến của các tổ chức này là Chủ tịch và Tổng thư ký đều kiêm nhiệm, không có văn phòng, không có nhân sự chuyên trách, các phòng ban chức năng đều chỉ bầu ra cho có…
Nguồn thu của các Liên đoàn - Hiệp hội này đều thấp, thậm chí không đáng kể, xoay quanh con số vài trăm triệu đồng mỗi năm. Ngay Liên đoàn Bắn súng Việt Nam, tổ chức của môn trọng điểm hàng đầu, từng có VĐV giành HCV Olympic lịch sử, cũng chỉ thu được trên dưới 1 tỉ đồng mỗi năm.
Quá khó để tìm ra bất cứ hoạt động, dấu ấn gì đúng nghĩa tổ chức xã hội - nghề nghiệp ở những môn truyền thống, được thành lập từ lâu như Liên đoàn Taekwondo, Thể dục hay mới xuất hiện như Liên đoàn Biliards& Snooker, Bóng chày và bóng mềm. Có lẽ chỉ là sự hiện diện của ông Chủ tịch Liên đoàn để làm công việc trao giải tại các giải đấu, sự kiện mà chủ yếu vẫn do… nhà nước hay doanh nghiệp tổ chức.
![]()
Ngoài chuyện hoạt động “được chăng hay chớ”, một số Liên đoàn - Hiệp hội thậm chí còn tạo ra những rào cản cho phát triển, biểu hiện nhà nước hóa hay lệch chuẩn do không nhận thức đúng, hay không thực hiện đúng chức năng, quyền và nghĩa vụ của mình. Điển hình như Liên đoàn Boxing Việt Nam với mối quan hệ “giằng ôm” quyền, trách nhiệm, hoạt động lên tới đỉnh điểm với bộ môn của Cục TDTT trong nhiều năm.
Hay Liên đoàn Biliards&snooker sau hai năm ra đời thay vì những hoạt động của một tổ chức xã hội - nghề nghiệp môn lại cho thấy những hiện tượng Liên đoàn này hoạt động giống như một cơ quan quản lý nhà nước - hành chính.
Rồi trong vụ lùm xùm bớt xén suất ăn ĐTQG bóng bàn trẻ cũng phơi bày sự thật Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam đã bị “việt vị” như thế nào trong việc phối hợp, tham gia quản lý, giám sát, cho dù ông Tổng thư ký Liên đoàn cũng chính là chuyên viên phụ trách môn này của ngành thể thao.
Điều đáng nói, thực trạng đáng buồn của các Liên đoàn - Hiệp hội thể thao quốc gia vẫn không có gì thay đổi, phần nào đó còn phức tạp và tệ hơn, sau 17 năm luật TDTT được ban hành và 14 năm đề án chuyển giao hoạt động tác nghiệp cho các tổ chức xã hội nghề nghiệp thể thao được triển khai.
Tất cả dẫn đến một vòng luẩn quẩn: cơ quan quản lý nhà nước vẫn bao cấp và ôm đồm, phần lớn các Liên đoàn - Hiệp hội hoạt động yếu kém, èo uột, thụ động trong khi tiềm năng, nguồn lực xã hội hóa lớn bị lãng phí.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng buồn kéo dài này, cả khách quan lẫn chủ quan. Trong đó, về phía chính các Liên đoàn - Hiệp hội, đầu tiên phải nói đến sự thiếu hụt các điều kiện cơ bản cho hoạt động cùng tâm lý trông chờ, thụ động gắn với nhận thức cùng cách làm mang nặng tính hành chính, bao cấp. Thứ nữa, quan trọng không kém, là cách thức quản lý “nửa vời”, rõ nhất với kiểu “nửa nắm nửa buông” của cơ quan quản lý nhà nước.
Theo chuyên gia Vũ Trọng Lợi (Nguyên Vụ trưởng Vụ TDTT Quần chúng Tổng cục TDTT, Nguyên Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam), người từng trực tiếp tham gia xây dựng Luật TDTT, “câu chuyện khó khăn, yếu kém của chính các Liên đoàn - Hiệp hội, của việc quản lý các Liên đoàn - Hiệp hội, những người có trách nhiệm qua các thời kỳ đều nắm rõ, đều thấy cần, phải và có thể thay đổi song vấn đề nằm ở chỗ chưa thấy làm gì để…thay đổi”.
(Điều 70 Luật TDTT năm 2007)
Phải thay đổi từ nhận thức và phải làm thật mà trước hết phải phân cấp để chuyển giao hoạt động tác nghiệp cho các Liên đoàn - Hiệp hội thể thao quốc gia, phù hợp với khả năng, điều kiện.
Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao Thành tích cao-UBTDTT Nguyễn Hồng Minh cho rằng các Liên đoàn - Hiệp hội thể thao quốc gia đã giậm chân tại chỗ kéo dài và tụt lại so với thực tế hàng thập kỷ.
Tiến sĩ Quản lý Thể thao – Đại học Chulalongkorn (Thái Lan), ông Huỳnh Trí Thiện đã cung cấp nhiều thông tin về vị thế và cách hoạt động của các Liên đoàn- Hiệp hội thể thao Thái Lan, cùng cơ hội khai thác thị trường của những tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.
Thực trạng chung đáng lo ngại của 40 Liên đoàn - Hiệp hội thể thao quốc gia được kết đọng ở chính việc thực thi quyền và nghĩa vụ đang vừa yếu vừa thiếu. Thậm chí còn có trường hợp sai lệch, hiện tượng bỏ bê trách nhiệm hay lạm quyền.
Đến nay thể thao Việt Nam đã có 40 Liên đoàn - Hiệp hội thể thao quốc gia. Phía sau con số tưởng như ấn tượng này lại là một thực trạng chung đáng lo ngại về hiệu quả hoạt động, sự tự chủ, việc thực hiện quyền và trách nhiệm của các tổ chức xã hội nghề nghiệp về thể thao.
Bình luận
Quyết định tạm ngưng thi đấu đầu năm 2026 khép lại một chương rực rỡ trong sự nghiệp của Lai Bâng. Nhưng di sản mà anh để lại – từ chuẩn mực đi rừng, văn hóa chiến thắng đến nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ – vẫn sẽ tiếp tục định hình tương lai của Liên Quân Mobile Việt Nam.
Trong bức tranh toàn cảnh của thể thao Việt Nam những năm gần đây, người hâm mộ không chỉ chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ về thành tích, mà còn cảm nhận rõ nét hơn tinh thần chuyên nghiệp, bản lĩnh và khát vọng hội nhập của các vận động viên Việt Nam trên đấu trường khu vực và quốc tế.
Là thương hiệu điện tử tiêu dùng hàng đầu toàn cầu, hiện diện tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, TCL không ngừng mở rộng vai trò của công nghệ trong đời sống hiện đại.
Trong thời gian tạm xa sân cỏ để điều trị chấn thương, siêu sao Lionel Messi đã khiến cộng đồng mạng phát sốt khi chia sẻ những khoảnh khắc đời thường đầy thú vị.
Dù thất bại 1-6 trước Đội tuyển bóng đá nữ Trung Quốc, tuyển nữ Việt Nam vẫn có thêm những trải nghiệm quý giá trong chuyến tập huấn quan trọng trước VCK Asian Cup 2026.
Số 9 thế giới Ben Shelton đặt mục tiêu khẳng định mình trên sân trong nhà, khi Miomir Kecmanović đe dọa một trận đấu khó khăn khác cho tay vợt Mỹ tại tứ kết giải quần vợt Dallas Open 2026.
LCK Cup 2026 diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 14/1/2026 đến cuối tháng 2/2026, đóng vai trò bước chạy đà quan trọng trước mùa giải chính thức.
Lịch thi đấu, trực tiếp quần vợt Qatar TotalEnergies Open năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải tennis Qatar TotalEnergies Open năm 2026 mới nhất.
Chiến thắng 2-1 của AC Milan trước Pisa tại vòng 25 Serie A đã không thể trọn vẹn khi tiền vệ Adrien Rabiot phải nhận thẻ đỏ ở những phút bù giờ cuối cùng.
Luka Modric ghi bàn quyết định giúp AC Milan thắng Pisa 2-1, trở thành cầu thủ lớn tuổi thứ ba lập công tại Serie A và giúp đội nhà bám đuổi sát sao ngôi đầu.
Sir Sicoma Monini Perugia tiếp tục khẳng định sức mạnh tại bảng C CEV Champions League khi giành chiến thắng thuyết phục 3-0 trước VK Lvi Praha, qua đó chính thức kết thúc vòng bảng với vị trí số một và tấm vé trực tiếp vào tứ kết.
Khởi đầu hoàn hảo của số 10 thế giới Alexander Bublik tại ATP gặp gỡ Jaume Munar đang trỗi dậy trên mặt sân cứng tại tứ kết quần vợt Rotterdam Open 2026.
Bogdanka LUK Lublin tiếp tục khẳng định sức mạnh tại CEV Champions League khi giành chiến thắng nghẹt thở 3-2 trước Halkbank Ankara ngay trên đất Thổ Nhĩ Kỳ.
Bật "chế độ sinh tồn", số 7 thế giới Taylor Fritz vẫn đủ mạnh để đánh bại Sebastian Korda tại vòng tứ kết của giải quần vợt Dallas Open 2026.
Số 6 thế giới Felix Auger-Aliassime đang có phong độ cực cao nên được đánh giá cao hơn so với niềm hy vọng của nước chủ nhà Tallon Griekspoor.
Cập nhật lịch thi đấu của đối chuyền Nguyễn Văn Quốc Duy trong màu áo CLB Cảnh Sát Svey Rieng tại giải bóng chuyền Campuchia SAR KHENG CUP 2026.
Không chỉ dừng ở một giải đấu đỉnh cao, WTT Champions Chongqing 2026 được định hướng như mô hình kết hợp giữa thể thao thành tích cao và phát triển cộng đồng. Thành phố Trùng Khánh đang biến sự kiện tháng Ba thành chiến lược dài hạn cho du lịch, phong trào cơ sở và hệ sinh thái bóng bàn.
Itas Trentino chính thức giành quyền vào vòng loại trực tiếp CEV Champions League 2026 sau khi đánh bại ACH Volley Ljubljana 3-1 trên sân khách tại bảng A.
Sự hồi sinh ngoạn mục của con dâu Thủ tướng Hy Lạp Maria Sakkari tại Doha đang đối mặt với thử thách khó khăn nhất trước sự tinh thông chiến thuật của Karolina Muchova.
Với sự dẫn dắt của "cặp bài trùng" huyền thoại Chí Anh - Khánh Thi cùng dàn vận động viên ngôi sao như Phan Hiển - Thu Hương, đây không chỉ là cuộc đua huy chương, mà còn là "cú hích" chiến lược để quảng bá hình ảnh quốc gia và khai thác tiềm năng kinh tế thể thao dồi dào.
Sự thăng tiến vượt bậc của Victoria Mboko đang đối mặt với thử thách cuối cùng trước Jelena Ostapenko, một tay vợt luôn tỏa sáng trong những trận đấu lớn.
Trước thềm cuộc bỏ phiếu lịch sử ngày 25/04 tại Đan Mạch, Hiệp hội Cầu lông Malaysia (BAM) vẫn đang tỏ ra cực kỳ thận trọng về hệ thống tính điểm 15x3.
Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF) đang đứng trước một quyết định mang tính lịch sử: Thay đổi hệ thống tính điểm từ 21 xuống 15, khiến các huấn luyện viên hàng đầu như Nova Widianto người Indonesia lo ngại sự thay đổi này sẽ "ưu ái" lối chơi của người châu Âu
Cú sốc lớn nhất tại Doha đã xảy ra khi "thần đồng" Canada - Victoria Mboko chấm dứt chuỗi bất bại của nhà vô địch Australian Open, Elena Rybakina.
Hạt giống số 1 Alex de Minaur sẵn sàng cho một trận chung kết Rotterdam nữa, khi gặp Botic van de Zandschulp ở tứ kết giải quần vợt Rotterdam Open 2026.
Trước đề xuất mang tính lịch sử của Giám đốc Australian Open về việc áp dụng thể thức 5 set cho các tay vợt nữ, "Nữ hoàng băng giá" Elena Rybakina đã dội một gáo nước lạnh vào ý tưởng này.
Mỗi lần vươn mình ra đấu trường châu lục, Đình Bắc lại khiến người hâm mộ nhắc tên bằng những pha lập công quyết định. Châu Á dường như đang trở thành nơi nâng tầm bản lĩnh của chân sút sinh năm 2004.
Giải bóng chuyền chuyên nghiệp Hàn Quốc (V-League) vừa đưa ra quy định mới về chuyển nhượng ngoại binh khi bỏ hệ thống try-out, qua đó mở ra cơ hội cho các ngoại binh châu Á trong đó có Việt Nam
Sau cuộc chuyển nhượng trị giá 53 triệu euro từ Liverpool, tương lai của Darwin Nunez tại Al Hilal đang trở nên mờ mịt hơn bao giờ hết.
Việc thay đổi ngoại binh ở giai đoạn nửa cuối mùa giải là trường hợp hiếm, tuy nhiên Hisamitsu Springs lại gây bất ngờ khi chiêu mộ chủ công người Thuỵ Sĩ.
Đối chuyền người Thái Lan Pimphicha “Beam” Ggramy tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng trong màu áo Vandoeuvre Nancy, góp công lớn giúp đội bóng vươn lên vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng giải Vô địch quốc gia Pháp.
Sau vòng 13 V.League 2025/26, các CLB chỉ nghỉ Tết Nguyên đán trong thời gian ngắn trước khi nhanh chóng hội quân trở lại. Cuộc đua vô địch và trụ hạng buộc các đội không được phép “xả hơi” quá lâu.
Trong bối cảnh pickleball ngày càng giàu tính vận động và tốc độ, tư duy “drop bằng mọi giá” đang bộc lộ nhiều giới hạn. Bài viết phân tích sự chuyển dịch từ chiến lược một nhịp lên kitchen sang mô hình tiếp cận đa nhịp, nơi drive, reset và fifth shot đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc điểm số.
Việc tay vợt đôi nữ hạng 18 thế giới Go Pei Kee bất ngờ nộp đơn rời đội tuyển và rời khỏi Học viện Cầu lông Malaysia (BAM) ngay sát thềm Tết Nguyên Đán đã gây chấn động dư luận. Trước những tin đồn về rạn nứt tình cảm và áp lực sự nghiệp, huyền thoại Lee Chong Wei đã có những chia sẻ đầy bao dung.
Đúng như câu tục ngữ "cha nào con nấy", cậu con trai cả của Cristiano Ronaldo đang trở thành minh chứng rõ nét nhất cho sự kế thừa tài năng thiên bẩm từ người cha huyền thoại.
Đưa ngày nghỉ vào giữa giải đấu, tăng quỹ tiền thưởng lên mức kỷ lục 2 triệu USD và kéo dài thời gian tranh tài giải Super 1000 lên 11 ngày – BWF đang thực hiện cuộc cải tổ "lịch sử" cho năm 2027.
Giải bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS) đang chứng kiến một cuộc bùng nổ về tài chính, khẳng định vị thế ngày càng lớn mạnh trên bản đồ bóng đá thế giới.
Chỉ sau 4 tháng nhậm chức, HLV Iskandar Zulkarnain đã tạo nên một cuộc cách mạng thầm lặng nhưng đầy uy lực tại đội tuyển đơn nữ Malaysia. Từ một bộ phận bị coi là "điểm yếu nhất", những tay vợt như Wong Ling Ching hay K. Letshanaa đang liên tục gây địa chấn.
Một cơn địa chấn thực sự đã xảy ra tại Metropolitano trong khuôn khổ bán kết lượt đi Cúp Nhà vua Tây Ban Nha khi Barcelona thảm bại trước Atletico Madrid.
Lễ bốc thăm chia bảng Nations League 2026/27 vừa diễn ra tại Brussels, Bỉ, mang đến những kết quả rất đáng chú ý, bao gồm việc tuyển Ý rơi vào bảng "tử thần".