Olympic 2020 sẽ hồi sinh thị trường cá "tử thần" của Nhật?

thứ năm 20-2-2020 5:00:00 +07:00 0 bình luận
Doanh số trong 10 năm qua của loài cá này trên thị trường Nhật đã giảm gần nửa, vì dù thịt nó rất ngon, nhưng nội tạng lại cực độc, chưa có thuốc giải, nên chế biến không khéo là người ăn lên thẳng Thiên đường.

Cá nóc là một trong những món khoái khẩu ở Nhật. Tại các khu chợ ở đất nước mặt trời mọc, không khó nhìn thấy cá nóc qua mặt kính các hồ chứa. Trong khu bếp các nhà hàng, đặc biệt tại chợ hải sản ở mũi phía nam đảo chính của Nhật Bản, du khách dễ dàng được thấy cảnh tay đầu bếp lạnh lùng chém đầu một con cá nóc sống.

Đầu bếp lột da cá nóc xong mà tim nó vẫn đập. Họ khéo léo loại bỏ những phần độc hại rồi ném chúng vào một cái xô trên sàn nhà để xử lý sau. Thịt cá dính máu được làm sạch rồi cắt thành những lát sashimi mỏng, sắp xếp thành hình hoa cúc cho khách hàng ăn vào bữa trưa.

Cảnh kiểm tra cá nóc ở một khu chợ tại Nhật

Thế nhưng, vì mắt và gan cá có chứa độc tố tetrodotoxin đủ mạnh để giết chết một người trưởng thành chỉ trong vài giờ và chưa có thuốc giải, thị trường cá nóc đang suy yếu trong khoảng thập niên qua khi giá trị năm 2017 chỉ còn 3,4 tỷ yên Nhật (tương đương 710 tỷ đồng) so với năm 2007 đạt đến 5 tỷ yên (trên 1 ngàn tỷ đồng).

Tuy nhiên, các nhà hàng và giới kinh doanh cá nóc Nhật đang kỳ vọng Olympic 2020 sẽ giúp thị trường này khởi sắc. Hiện đang cung cấp cá nóc trực tuyến và kinh doanh đồ trang trí làm từ loại cá "tử thần" này, Hajime Sakai - chủ tịch hãng buôn Sakai Shoten - tiết lộ ông đã chú ý tới Olympic 2020 như thế nào. "Tôi thật sự hy vọng du khách sẽ đến thử món cá nóc rồi khi trở về, họ sẽ tự hỏi tại sao mình không thể thử món cá này ở các nước khác," - Sakai cho biết.

Một phần món ăn từ cá nóc

Tại Tokyo, ông Yukihiro Furukawa - chủ tịch Hiệp hội cá nóc quốc tế - đang sở hữu một nhà hàng nổi tiếng của quận Ginza, nơi các món ăn cho mỗi đầu người có giá 30.000 yên (khoảng 6,2 triệu đồng), bao gồm một đĩa sashimi với những lát cá nóc được sắp xếp theo hình con rồng.

Furukawa cho biết khách du lịch giàu có chiếm thị phần lớn trong thị trường cá nóc của ông. "Trong mùa cao điểm, 60% khách hàng của tôi đến từ nước ngoài," ông khẳng định. Mặc dù coronavisrus COVID-19 có thể ảnh hưởng đến lượng du khách tại Olympic 2020, ông tin tưởng thị trường cá nóc vẫn phát triển được trong thời gian tới.

Da cá nóc dùng làm vật lưu niệm, trang trí

Dù vậy, các chuyên gia đánh giá cá nóc có những hạn chế nhất định để phát triển như phải nhai thật lâu mới cảm nhận được vị có chút ngọt và độc chất khó loại bỏ hoàn toàn khiến loại cá này không dễ xuất khẩu theo dạng thực phẩm tiêu dùng hàng ngày.

Masaaki Sano - giáo sư ngành phân phối hải sản tại Đại học Kagoshima - phân tích: "Còn điều nữa là khi bàn về món cá nóc, chúng ta thật ra đâu chỉ xem trọng mỗi thịt cá. Sức hấp dẫn của món này còn phụ thuộc vào tay nghề của đầu bếp và nghệ thuật bài trí. Đây là một món ăn tinh tế. Đó mới là điều đáng nói."

Tuyết Kỳ
Tin cùng chuyên mục
Video
Có thể bạn quan tâm
Xem thêm

CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

Cơ quan chủ quản: CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

79 Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Văn phòng giao dịch: 269 Thụy Khuê, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.32669666

Email: info@vietcontent.com.vn

VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh Số 16A, đường Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, TP.HCM

Điện thoại: 028 6651 2019

GP số: 230/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/05/2016.

Người chịu trách nhiệm nội dung: Bà Trần Thùy Chi

Thỏa thuận chia sẻ nội dung. Chính sách bảo mật

Báo giá quảng cáo: tải tại đây

Liên hệ quảng cáo, truyền thông, hợp tác kinh doanh: 0912 075 444

Email: kinhdoanh@sport24h.com.vn

269 Thụy Khuê, Q. Tây Hồ, Hà Nội