Nghiên cứu mới đây từ các trường Đại học Leuven (Bỉ) và Eindhoven (Hà Lan) cho thấy yêu cầu giữ khoảng cách từ 1,5 mét đến 2 mét nhằm tránh lây nhiễm COVID-19 chỉ có hiệu quả giữa những người đang đứng yên. Còn với những người đang chạy hoặc đạp xe, khoảng cách 2 mét là chưa đủ.
Bởi lẽ, khoảng cách 2 mét là kết quả của phương pháp đo thời gian và tốc độ của những giọt hơi ẩm tỏa ra từ người (nhiễm COVID-19) rơi xuống đất. Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả có được khi thực nghiệm trên những người đứng yên.
Còn giữa những người đang vận động thì sao? Bởi cần biết rằng dù hiện có nhiều nước đang hạn chế đi lại, vẫn không ít người thường xuyên tập luyện thể thao ngoài trời.
Để tìm ra đáp án, giáo sư Bert Blocken cùng các cộng sự đã hoán đổi vị trí giữa những người đi bộ và chạy bộ. Thoạt đầu, một người chạy trước và người khác chạy ngay phía sau nhưng không quá gần do đề phòng COVID-19.
Kế đến, mọi người chạy ngang hàng. Cuối cùng, mọi người chạy theo góc chéo. Những cách chạy này đều thường thấy ở các cuộc đua, thậm chí cách đầu tiên có thể áp dụng cả cho chạy lẫn xe đạp để người chạy sau "núp gió", giảm năng lượng sử dụng và sẵn sàng tăng tốc độ ở thời điểm thích hợp.
"Khi đi bộ hoặc đạp xe rồi thở ra, rất nhiều giọt hơi ẩm kích cỡ chỉ vài micromet (1 micromet = 0,001 millimeter) bắn ra," giáo sư Bert Blocken cho biết đội ngũ của ông phải dùng ánh sáng đặc biệt mới nhìn được những giọt mà mắt thường không thể thấy đó.
"Chúng tôi có 2 người đi bộ và chạy để xem những giọt ẩm đó bắn về phía sau bao xa. Nếu bạn đến quá gần người ta, những giọt ẩm đó có thể bắn lên mặt bạn," giáo sư Bert Blocken phân tích. Điều này có nghĩa người chạy phía sau sẽ bị nhiễm COVID-18, nếu người chạy trước mắc COVID-19.
Dựa trên các thông số nghiên cứu, đội ngũ của giáo sư Bert Blocken kết luận rằng khoảng cách 1,5 mét không đủ để phòng ngừa COVID-19. Họ khuyến cáo khi tập thể thao ngoài trời, mọi người cần giữ khoảng cách ít nhất 4-5 mét khi đi bộ cùng hướng, 10 mét khi chạy và đạp xe chậm, ít nhất 20 mét nếu tốc độ cao hơn.
Cũng theo giáo sư Bert Blocken, an toàn nhất cho những người tập luyện là chạy song song với người khác ở cùng tốc độ do các giọt ẩm sẽ bắn ra phía sau họ. So với chạy ngay phía sau, chạy theo đường chéo sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm hơn.
Giáo sư Bert Blocken cũng khuyến cáo những người chạy bộ hoặc đạp xe ở phía sau cần dạt sang bên rồi hãy qua mặt người khác. Giáo sư Bert Blocken còn nhận xét: "Nhiều người thường nín thở khi qua mặt người khác do sợ nhiễm COVID-19. Có lẽ làm vậy là hơi quá." Dù vậy, giáo sư Bert Blocken tán thành việc không sử dụng chung ly uống nước do sợ lây nhiễm.
Theo giáo sư Bert Blocken, nghiên cứu của 2 trường Đại học không phải nhằm hạn chế tập thể thao ngoài trời, mà chủ yếu chỉ để mọi người hiểu được cần tập luyện và giữ khoảng cách thế nào nhằm tránh lây nhiễm. "Miễn sao đừng chạy gần người khác là không có nguy cơ lây nhiễm," giáo sư Bert Blocken khẳng định.
Chính vì vậy, giáo sư Bert Blocken phê bình chính phủ Pháp đã sai khi bắt buộc những người chạy bộ hoặc đạp xe phải cách nhau 1 cây số và chỉ được vận động tối đa 1 giờ hàng ngày.
"Quyết định như vậy là thiếu sáng suốt," giáo sư Bert Blocken đánh giá. "Lẽ ra nên cho phép mọi người ra ngoài, tốt nhất là vùng đồng quê, nơi họ có thể giữ khoảng cách tốt và chạy mà xung quanh không có nhiều người."
Về bóng đá và những môn tương tự, giáo sư Bert Blocken cho rằng khi còn dịch thì nên ngưng thi đấu do không cách nào để họ có thể thi đấu mà miễn dịch COVID-19. "Ngay cả nếu các cầu thủ bóng đá duy trì được khoảng cách 1,5 mét so với người khác, những giọt nước bọt từ đối thủ và đồng đội vẫn tràn được vào đường thở, trên mặt và cơ thể họ," giáo sư Bert Blocken cho biết.
Không thể thi đấu hoặc tập luyện trong mùa dịch COVID-19, các vận động dành thời gian cho gia đình và đương nhiên, có thêm dịp chia sẻ tình yêu với thú cưng.
Không thể thi đấu hoặc tập luyện trong mùa dịch COVID-19, các vận động dành thời gian cho gia đình và đương nhiên, có thêm dịp chia sẻ tình yêu với thú cưng.
Không thể thi đấu hoặc tập luyện trong mùa dịch COVID-19, các vận động dành thời gian cho gia đình và đương nhiên, có thêm dịp chia sẻ tình yêu với thú cưng.
Bình luận
Đội bóng chuyền nữ Savino Del Bene Scandicci tiếp tục cho thấy sức mạnh vượt trội tại CEV Champions League khi có chiến thắng thuyết phục 3-0 trước Le Cannet Volley.
Từ chỗ chỉ là nghi vấn gian lận, vụ việc liên quan đến đội tuyển Arena of Valor nữ Thái Lan tại SEA Games 2025 nay đã có lời giải cuối cùng – với cái kết còn nghiêm trọng hơn mọi dự đoán.
VCK U23 châu Á 2026 tại Saudi Arabia gây giật mình khi lượng khán giả đến sân ở vòng bảng xuống mức rất thấp, thậm chí có trận chỉ vài chục người.
Đội bóng chuyền nữ Megabox Vallefoglia tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng ở cúp châu Âu khi giành chiến thắng thuyết phục và nhanh chóng để ghi tên mình vào vòng tiếp theo của Challenge Cup.
Đội bóng chuyền nữ Reale Mutua Fenera Chieri 76 đã có một màn trình diễn xuất sắc tại Coppa CEV khi đánh bại Vandœuvre Nancy với tỷ số 3-1, qua đó chính thức giành quyền đi tiếp tại cúp châu Âu mùa giải này.
Ông Than Tanakornprapha nhấn mạnh rằng việc nộp đơn lần này không nhằm cáo buộc cá nhân hay tổ chức nào, mà hướng tới mục tiêu bảo vệ quyền lợi của thanh thiếu niên và vận động viên Esports
Trong loạt trận vừa qua của các cúp châu Âu, bốn đại diện của bóng chuyền nữ Italia là Scandicci, Allianz Milano, Chieri và Vallefoglia đều có những màn trình diễn ấn tượng với chuỗi chuỗi chiến thắng liên tiếp.
CDA Volley Talmassons FVG vừa có một đêm thi đấu đáng nhớ khi làm nên lịch sử CLB bằng chiến thắng thuyết phục 3-0 trước Altafratte, giành vé vào chung kết Coppa Italia — một cột mốc quan trọng trong hành trình của đội mùa giải này.
Ngày thi đấu Coppa Italia Frecciarossa A2 vừa qua đã chứng kiến hai cái tên lần đầu tiên trong lịch sử bước vào trận chung kết: CDA Volley Talmassons và Volley Costa Volpino.
Bên cạnh sự nghiệp phi thường, Zhang còn trở thành hình mẫu truyền cảm hứng trong cộng đồng LGBTQ+.
Narconon Melendugno vừa có một đêm thi đấu đầy chiến đấu và cảm xúc tại Coppa Italia, khi đội bóng nữ này chỉ dừng bước sau một trận cầu nghẹt thở kéo dài đến set quyết định tie-break.
Mirra Andreeva có màn ra mắt ấn tượng tại giải quần vợt Adelaide International 2026, cho thấy tiềm năng phục hồi sau những khó khăn cuối năm 2025.
Trong một trận đấu Coppa Italia đầy kịch tính, Nuvolì đã chứng tỏ tinh thần chiến đấu mạnh mẽ nhưng không thể vượt qua vòng loại, để rồi nhanh chóng chuyển hướng tập trung trở lại Serie A1 nữ Italia.
Bước vào giai đoạn then chốt của mùa giải, libero Giada Di Mario khẳng định Trasporti Bressan đã sẵn sàng cho thử thách lớn và coi đây là thời điểm quan trọng nhất để đội bóng chứng minh năng lực thực sự của mình.
Lễ bốc thăm giải quần vợt Australian Open 2026 vừa chính thức diễn ra tại Melbourne Park, hứa hẹn một mùa giải rực lửa với những cuộc đối đầu kịch tính.
Lỗi đánh bóng volley bay xa quá mức là thách thức phổ biến khiến nhiều người chơi pickleball mất điểm không đáng có. Điều chỉnh đúng kỹ thuật không chỉ giúp kiểm soát bóng tốt hơn mà còn nâng tầm trải nghiệm trên sân.
UFC Mexico bổ sung trận đấu hạng gà giữa Marlon “Chito” Vera và David Martinez tại Arena CDMX ngày 28/2, hứa hẹn màn so tài then chốt cho cục diện bantamweight.
Dù không thể tạo nên bất ngờ trước tay vợt số 2 thế giới Wang Zhiyi, nhưng Nguyễn Thùy Linh đã khép lại hành trình tại giải cầu lông Ấn Độ mở rộng 2026 (India Open) với màn trình diễn đầy cảm xúc.
Tất cả các thay đổi dưới đây chỉ áp dụng cho cấp độ Premier của MLP, trong khi cấu trúc thi đấu của Challenger vẫn đang được hoàn thiện.
Sở hữu Combined Points Ranking (CPR) chỉ 662, Katsman/Abraamian đã quật ngã hạt giống số 1 Ankur Bhattacharjee – Yashaswini Ghorpade sau 4 ván đấu.
Việc dừng bước sớm ở ba kỳ U23 châu Á liên tiếp cho thấy bóng đá trẻ Thái Lan đang phải trả giá cho những lựa chọn chiến lược thiếu nhất quán.
AFC chỉ định trọng tài Heidari Payam điều khiển trận U23 Việt Nam gặp U23 UAE, vị “vua áo đen” từng thổi phạt đền cho đội bóng áo đỏ ở vòng bảng.
Tay vợt người Đức, hiện xếp hạng 125 thế giới, đã tạo nên bất ngờ lớn khi loại hạt giống số 13 Akash Pal sau 5 ván nghẹt thở: 8-11, 28-26, 8-11, 11-4, 11-5.
Lễ bốc thăm ASEAN Hyundai Cup 2026 diễn ra chiều 15/1 tại Indonesia, xác định cục diện các bảng đấu của giải vô địch Đông Nam Á.
Sau khi thương vụ Anthony Davis gặp khó, Atlanta Hawks đang chuyển hướng sự chú ý sang trung phong Daniel Gafford của Dallas Mavericks trước thềm hạn chót chuyển nhượng.
Trước trận tứ kết U23 châu Á 2026 gặp U23 UAE, Viktor Le nhấn mạnh tinh thần thi đấu và sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ là chìa khóa để U23 Việt Nam hướng tới kết quả tích cực.
Wang Chuqin và Sun Yingsha – hai tay vợt số 1 thế giới của Trung Quốc – sẽ là tâm điểm của giải đấu khi đanh dấu sự trở lại ở nội dung đơn nam và đơn nữ.
Sau hành trình vòng bảng toàn thắng đầy ấn tượng, U23 Việt Nam đang tập trung cao độ, hoàn thiện mọi khâu chuẩn bị để sẵn sàng cho trận tứ kết gặp U23 UAE.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Espanyol vs Girona thuộc vòng 20 La Liga - giải VĐQG Tây Ban Nha.
Washington Wizards được cho là sẽ ký hợp đồng gia hạn 2 năm với Trae Young, bất chấp việc ngôi sao này đang chấn thương và chưa đóng góp nhiều cho đội bóng mới.
Trước thềm tứ kết U23 châu Á 2026 gặp U23 UAE, HLV Kim Sang Sik lên tiếng cảnh báo các học trò tuyệt đối không được tự mãn, yêu cầu toàn đội giữ sự tập trung cao nhất để tiếp tục hành trình chinh phục giải đấu.
Seth Curry sẽ phải nghỉ thi đấu thêm một thời gian cho Golden State Warriors do chấn thương thần kinh tọa và sẽ được tái khám sau 2 tuần nữa.
Nhờ chiến thắng trong loạt sút luân lưu trước Nigeria, Ma rốc đã giành được vé vào chung kết Cúp bóng đá châu Phi 2025 và sẽ đối đầu với Senegal.
Sau khi cặp đôi số 1 thế giới Seo Seung-jae/Kim Won-ho bất ngờ rút lui, India Open 2026 đang chứng kiến một cuộc đua ngôi vương đầy kịch tính. Tận dụng cơ hội này, cặp đôi hạng 6 thế giới Man Wei Chong/Tee Kai Wun đang hừng hực khí thế hướng tới chức vô địch Super 750 đầu tiên trong sự nghiệp.
Theo các nguồn tin uy tín, ngôi sao Ja Morant của Memphis Grizzlies đã xác định Miami Heat là điểm đến ưa thích nhất nếu phải rời đi qua đường chuyển nhượng.
UFC APEX chính thức được đổi tên thành Meta APEX sau khi có thỏa thuận 5 năm với Meta, mở ra giai đoạn mới cho trung tâm tổ chức sự kiện của UFC.
Diana Shnaider trở lại tứ kết giải quần vợt Adelaide International 2026, nhưng đối đầu với đối thủ mạnh Emma Navarro, giống như năm ngoái.
Hyundai Capital tiếp tục thể hiện phong độ hủy diệt khi đánh bại Samsung Fire & Marine Insurance với tỷ số thuyết phục 3-0, qua đó thu hẹp tối đa khoảng cách với ngôi đầu bảng V-League nam mùa giải 2025-2026.
Trong chiến thắng áp đảo trước Rockets, DeMar DeRozan đã chính thức gia nhập "câu lạc bộ 26.000 điểm" của NBA, trở thành cầu thủ thứ 23 trong lịch sử làm được điều này.
Kayla Harrison dính chấn thương cổ nghiêm trọng và phải phẫu thuật, khiến trận bảo vệ đai bantamweight trước Amanda Nunes tại UFC 324 buộc phải hoãn lại.