Thảm cảnh phía sau kỳ tích điền kinh Việt Nam - Kỳ 1: Hành trình vượt mặt người Thái, lên “đỉnh” SEA Games

Sỹ Minh
thứ hai 21-9-2020 10:00:28 +07:00
0 bình luận
|

Tại SEA Games 29, điền kinh Việt Nam đã gây chấn động khi đoạt tới 17 HCV, lần đầu lật đổ sự thống trị tưởng như tuyệt đối của Thái Lan.

Thành quả  ấy tiếp tục được bảo vệ vững chắc ở SEA Games 30. Với Asiad 2018, điền kinh Việt Nam cũng lần đầu giành được tới 2 HCV. 

Phía sau hào quang choáng ngợp kết đọng cho cả hành trình qua 2 thập kỷ đầy mồ hôi, nước mắt ấy của môn điền kinh là thảm cảnh của sự nhìn nhận, đầu tư bất cập đến khó tin.  

“Ăn đong” từng tấm huy chương 

Có mặt từ ngay kỳ SEA Games tái hội nhập năm 1989, điền kinh đã phải trắng mắt trước sự thật phũ phàng bị tụt hậu quá xa so với mặt bằng chung khu vực khi không giành nổi huy chương nào. Hai năm sau tại SEA Games 1991, môn này mới có 2 tấm huy chương, trong đó có HCB quý hơn Vàng của tuyển thủ nhảy cao Vũ Mỹ Hạnh. 

Đến  SEA Games 1995, điền kinh mới giành tấm HCV đầu tiên, kỳ tích ấy chính là người phụ nữ giờ đang vật lộn với nghịch cảnh Vũ Bích Hường trên đường chạy 100m rào.

Phạm Đình Khánh Đoan từng tạo ra kỳ tích không tưởng cho điền kinh Việt Nam. 

Từ Mỹ Hạnh tới Bích Hường, điền kinh Việt Nam đã có những bước tiến  song đến cả chục năm sau vẫn chưa thoát cảnh ăn đong từng tấm huy chương SEA Games. Riêng HCV đạt được đều nhờ cả vào nỗ lực tự thân của VĐV cùng may mắn, kiểu như Phan Văn Hóa (HCV 800m nam năm 1999) hay Phạm Đình Khánh Đoan (HCV 800m nữ năm 1999, 800m nữ và 1.500m nữ năm 2001).

Vượt bão gian tuổi và bệnh thành tích trước mắt   

Việc Việt Nam chuẩn bị đăng cai SEA Games 2003 với một chương trình mục tiêu quốc gia đã mở ra cơ hội phát triển có một không hai, cũng như đặt ra cả một thách thức lớn đối với môn điền kinh. 

Ngoài điều kiện khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất, kinh phí, lực lượng, môn này còn bế tắc bởi cơn bão gian lận tuổi gắn với căn bệnh thành tích trước mắt của cả làng điền kinh Việt. Như các nhà quản lý huấn luyện nhớ lại thì tỷ lệ sai lệch tuổi tại nhiều giải trẻ lên tới 50%. Các địa phương và chính các VĐV đều chỉ bó hẹp mình trong những giải đấu quốc nội mà không hề có niềm tin có thể vươn ra quốc tế. 

Có hai việc vừa mang tính chiến lược vừa là giải pháp cấp bách đã được những người có trách nhiệm của điền kinh Việt nam đã tập trung quyết liệt, mạnh mẽ, bền bỉ. 

Thứ nhất, đã quyết tâm tuyên chiến với vấn nạn gian tuổi. Hàng loạt đơn vị, VĐV đã bị chỉ mặt điểm tên, rất nhiều biện pháp phòng chống được áp dụng hiệu quả. 

Thứ hai, ngoài sự ưu tiên các nội dung truyền thống, điển hình cự ly chạy trung bình hay nhảy cao, điền kinh Việt Nam cũng tích cực “đón đầu” các nội dung khó và mới như chạy ngắn, phối hợp, nhảy, dưới sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia quốc tế. 

Chính động lực SEA Games 22 cùng các biện pháp căn cơ và rất trúng ấy đã giúp môn này có những đột phá từ gốc rễ. Vấn nạn gian tuổi  lập tức được chặn đứng, và nhanh chóng được đẩy lùi. Một khí thế mới đã xuất hiện ở nhiều địa phương, đơn vị, nhất là những nơi có truyền thống như Hà Nội, TPHCM, Thanh Hóa, Quân đội, Nam Định. Điển hình như Hà Nội tiến hành tuyển chọn kỹ lưỡng rồi gửi quân sang Trung Quốc đào tạo dài hạn ở rất nhiều nội dung

Lật đổ người Thái lên “đỉnh” SEA Games 

Những sự thay đổi cả lượng lẫn chất ấy của điền kinh Việt Nam đã cho ra “điểm rơi” rực rỡ đầu tiên tại chính kỳ SEA Games 22 trên sân nhà khi đoạt tới 8 HCV, vượt cả thành tích của 7 kỳ Đại hội trước cộng lại. Ngoài ngôi sao Nguyễn Thị Tĩnh đoạt 3 HCV, phá 1 kỷ lục, chúng ta còn lần đầu bước lên ngôi cao nhất ở nhiều nội dung vẫn được cho là siêu khó như 7 môn phối hợp nữ, 10.000m nữ, hay tiếp sức 4x400m nữ. 

Điền kinh Việt Nam có bước đột phá để thống trị tuyệt đối ở hai kỳ SEA Games 29 & 30. 

SEA Games 2005 có thể coi như một cột mốc đánh dấu một nền tảng vững chắc, một cuộc vượt ngưỡng khi điền kinh tái lập chiến tích 8 HCV.  

Kể từ đó, môn cơ bản số 1 đã liên tục đột phá. Điền kinh Việt Nam đã luôn hoàn thành chỉ tiêu giành 7- 9 HCV ở các kỳ SEA Games bất chấp mọi hoàn cảnh, để lọt vào nhóm dẫn đầu.  

SEA Games 2015, điền kinh Việt Nam đã khiến cả khu vực, kể cả người Thái phải nể phục và sợ hãi khi lần đầu nâng số HCV của mình lên hai con số, với 11 lần đăng quang. 

Để rồi cả hành trình hai thập kỷ gian khổ và vinh quang của điền kinh Việt Nam đã kết đọng đỉnh cao chính ở kỳ SEA Games 2017. 

Trước khi lên đường sang Malaysia tranh tài, đội tuyển Việt Nam với 40 tuyển thủ đặt chỉ tiêu giành 12 HCV song hướng tới một đích nhắm cao hơn nhiều. Các tuyển thủ Việt Nam đã tạo nên những cuộc bùng nổ khó tin liên tiếp trên SVĐ Bukit Jalil, để  làm nên một cuộc đại phá và đại thắng của điền kinh ở đấu trường khu vực. 

Chung cuộc, với 17 HCV, điền kinh Việt Nam đã lần đầu  lật đổ sự thống trị tưởng như tuyệt đối của Thái Lan với thành tích gấp đôi để chiếm ngôi nhất toàn đoàn. Nếu  tận dụng tốt hơn, số HCV còn có thể đạt con số trên dưới 20. Quan trọng hơn, đến SEA Games 2019, điền kinh Việt Nam lại bảo vệ vững chắc ngôi đầu với 16 HCV. Điền kinh đã đóng góp 1/3 tổng số HCV cho đoàn TTVN, và quan trọng hơn mang lại niềm tự hào, vị thế riêng, chứng tỏ diện mạo và nền tảng mới của thể thao Việt Nam.  

Điều đáng nói, ngoài số HCV này trải khắp các nội dung, đặc biệt áp đảo về nữ, những gì mà điền kinh Việt Nam thể hiện còn cho thấy bước nhảy vọt về chất với hàng chục thông số vượt qua mức huy chương ASIAD, kể cả Vàng. 

Môn này đã tạo nên những kỷ lục gia làm nghiêng ngả khu vực, vươn tới tầm châu lục trong nhiều năm, như Vũ Thị Hương (100m và 200m nữ), Trương Thanh Hằng (800m và 1.500m nữ), Vũ Văn Huyện (10 môn phối hợp), Bùi Thị Nhung (nhảy cao nữ), Quách Thị Lan (400m và 400m rào), Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa nữ).

Điều đó đã được minh chứng ở ASIAD 2018 khi điền kinh Việt Nam lần đầu tiên đoạt HCV với sự tỏa sáng của “nữ hoàng nhảy xa” Thu Thảo. Và sau đó là tấm HV thứ 2 của Quách Thị Lan được công nhận ở nội dung 400m, do VĐV về nhất bị tước huy chương vì dính doping. 

Đón đọc kỳ 2: 

Chuyện những tấm HCV “rẻ” nhất thế giới 

Những cột mốc SEA Games của điền kinh Việt Nam  

SEA Games 1989: không giành được huy chương 

SEA Games  1991: 2 huy chương đầu tiên, 1 HCB (Vũ Mỹ Hạnh nhảy cao), 1 HCĐ (Nguyễn Thu Hằng 100m rào nữ) 

SEA Games 1995: lần đầu giành HCV (Vũ Bích Hường, 100m rào) 

SEA Games  1999: lần đầu có 2 HCV (Phan Văn Hóa 800m nam, Phạm Đình Khánh Đoan 800m nữ) 

SEA Games  2003: tạo cột mốc 8 HCV cùng 1 kỷ lục đầu tiên (Nguyễn Thị Tĩnh, 400m nữ)

SEA Games  2013: lần đầu số HCV vọt lên 2 con số (11)  

SEA Games  2015: 11 HCV, phá 3 kỷ lục, giành 2 chuẩn Olympic

SEA Games 2017: 17 HCV, lần đầu đoạt ngôi nhất toàn đoàn 

SEA Games 2019: 16 HCV, bảo vệ thành công ngôi nhất 

Bài liên quan

Đội tuyển điền kinh Việt Nam “đổi gió” tập luyện chuẩn bị cho SEA Games 31

Đội tuyển điền kinh Việt Nam đang tập trung tại đại bản doanh Nhổn thực hiện kế hoạch tập luyện mới để chuẩn bị cho SEA Games 31…

Xác định thời điểm tổ chức Giải Vô địch Điền kinh Quốc gia 2020

Liên đoàn Điền kinh Việt Nam vừa quyết định chốt thời điểm tổ chức Giải Vô địch Điền kinh Quốc gia 2020, sau khi phải thay đổi thời điểm tổ chức đã ấn định trước đó là tháng 9 tại TP.HCM.

Bỏng mắt với ảnh cưới của hoa khôi điền kinh Nguyễn Thị Oanh và “hot boy karate” hát hay, nấu ăn giỏi

“Chuyện tình chị em” của VĐV điền kinh Nguyễn Thị Oanh và chàng “hot boy” làng karate Đặng Hồng Sơn có cái kết hậu bằng một đám cưới cuối năm 2020.

| Sỹ Minh
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 1 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 2 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 3 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 3 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

Có thể bạn quan tâm
Bảng xếp hạng VCS Mùa Xuân 2021 mới nhất 1 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng VCS Mùa Xuân 2021. Cập nhật kết quả các trận đấu cùng BXH VCS 2021 mới nhất.

Bảng xếp hạng Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 mới nhất 1 giờ trước ESPORTS

Cập nhật bảng xếp hạng Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021, mùa giải thứ 10 của giải đấu cấp cao nhất của Liên Quân Việt Nam.

Bảng xếp hạng LPL Mùa Xuân 2021 mới nhất 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng giải LPL Mùa Xuân 2021: SofM và SN lọt vào Top 8 sau 2 thắng lợi liên tiếp trước OMG và LGD.

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 7/3: GAM vs FL - Đáng tiếc cho nhà vô địch 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 7/3: GAM vs FL - Team Flash đã suýt chút nữa tạo nên bất ngờ trước GAM. Nhưng họ lại phải trả giá vì một phút hớ hênh của mình.

Bảng xếp hạng LCK Mùa Xuân 2021 mới nhất 3 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng LCK Mùa Xuân 2021. Cập nhật kết quả các trận đấu cùng BXH LCK 2021 mới nhất.

“Cơn đau đầu dễ chịu” về lực lượng của nội dung 4x400m hỗn hợp nam nữ 4 giờ trước Cardio & Fitness

Nội dung 4x400m hỗn hợp nam nữ của điền kinh VN đang tập hợp nhiều nhân tài và có cơ hội giành vé đi Olympic, dù vậy BHL chắc chắn sẽ gặp khó trong việc chọn ai và loại ai.

Salah đáp trả Owen về cáo buộc Mane chơi xấu đồng đội 5 giờ trước Bóng đá Anh

Mohamed Salah và HLV Jurgen Klopp đã phủ nhận cáo buộc của Michael Owen về việc Sadio Mane cố tình chơi xấu đồng đội ở Liverpool.

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh 2020/2021 hôm nay mới nhất 6 giờ trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá Anh 2020/2021 mới nhất. Cập nhật BXH Ngoại hạng Anh mùa giải 2020-2021 hôm nay chính xác nhất.

Guardiola không tự hào về chuỗi chiến thắng liên tiếp của Man City 6 giờ trước Bóng đá Anh

Man City của HLV Pep Guardiola đã phục hồi mạnh mẽ sau khởi đầu mùa giải chậm chạp để có được chuỗi 21 chiến thắng liên tiếp.

Jon Jones, Costa chế giễu Israel Adesanya sau thất bại đầu tiên trên sàn MMA 8 giờ trước Võ Thuật

Lần đầu tiên bại trận trên sàn MMA, Israel Adesanya đã không tránh khỏi sự chế giễu từ các địch thủ vốn có hiềm khích với mình trước đây.

Erling Haaland có em họ 17 tuổi cũng là cỗ máy ghi bàn 8 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Tiền đạo Erling Haaland có một người em họ 17 tuổi cũng là một cỗ máy ghi bàn đáng sợ trong màu áo CLB Molde, đội bóng cũ của Haaland.

Man City vs MU: Đội hình ra sân và thành tích đối đầu 8 giờ trước Bóng đá Anh

Xem đội hình ra sân và thành tích đối đầu trận Man City vs MU thuộc vòng 27 Ngoại hạng Anh 2020/21.

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 9 giờ trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 7/3: Siêu kinh điển FL vs SGP - Flash chỉ còn là Phép bổ trợ?

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 7/3: IG vs TES - Thành bại tại TheShy 10 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 7/3: IG vs TES - TheShy thể hiện 2 bộ mặt hoàn toàn trái ngược trong 3 ván đấu.

LMHT: Bảng xếp hạng MVP VCS Mùa Xuân 2021 10 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng MVP VCS Mùa Xuân 2021: Levi và BeanJ là những người thi đấu nổi bật nhất của VCS Mùa Xuân 2021 sau giai đoạn lượt đi.

Cầu thủ Myanmar ăn mừng bằng cách “giơ ba ngón tay”, phản đối quân đội đảo chính 13 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Ngay sau khi ghi bàn, Hein Htet Aung đã “giơ ba ngón tay” nhằm phản đối quân đội đảo chính ở quê nhà.

Không có VAR sẽ giúp Liverpool bớt đau khổ ở mùa giải này 13 giờ trước Bóng đá Anh

Công nghệ VAR nếu không được áp dụng sẽ giúp Liverpool bớt đau khổ ở mùa giải này với khác biệt trên bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh.

Nam Blue bất ngờ tuyên bố tạm nghỉ làm streamer 13 giờ trước PUBG

Trong video mới nhất của mình, Nam Blue cho biết anh sẽ tạm thời nghỉ livestream vì lí do sức khỏe và stress.

Trực tiếp NBA All-Star 2021 tại Việt Nam ở đâu, kênh nào? 14 giờ trước NBA

Cách xem trực tiếp sự kiện NBA All-Star với chất lượng tốt nhất. Cách theo dõi NBA All-Star 2021 trực tiếp tại Việt Nam.

Phạm Thị Kim Huệ và sự nghiệp "hồng nhan đa truân" 14 giờ trước Bóng chuyền

Phạm Thị Kim Huệ - một biểu tượng thành công của bóng chuyền Việt Nam. Thế nhưng, cô gái này cũng đã phải trải qua rất nhiều sóng gió và biến cố cuộc đời trong sự nghiệp lẫy lừng của mình.

Code Genshin Impact tháng 3/2021: Chi tiết cách nhận và nhập code 15 giờ trước ESPORTS

Tổng hợp code Genshin Impact tháng 3/2021 miễn phí. Người chơi sẽ nhận được rất nhiều phần quà giá trị từ những giftcode này.

Code Anime Fighting Simulator Roblox tháng 3/2021 15 giờ trước ESPORTS

Tổng hợp Code Anime Fighting Simulator Roblox tháng 1/2021 : Chi tiết cách nhập và nhận code Roblox mơi snhaats.

Tay cơ đánh bại Mã Minh Cẩm vô địch PBA nhận thưởng 6 tỷ đồng 17 giờ trước Môn khác

Cơ thủ David Zapata từng đánh bại Mã Minh Cẩm ở tứ kết giải billiards PBA Championship 2020-2021 giành ngôi vô địch khi đánh bại Kang Dong Koong ở trận chung kết.

Haaland lập cú đúp chớp nhoáng vẫn thua hat-trick của Lewandowski 17 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Erling Haaland lập cú đúp chơp nhoáng cho Dortmund trước Bayern Munich nhưng cuối cùng vẫn phải chịu thua Robert Lewandowski.

Messi giúp Barca áp sát kỷ lục thắng liên tiếp trên sân khách 18 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Messi là nhân tố chính giúp Barca áp sát kỷ lục thắng liên tiếp trên sân khách tại La Liga dù anh không ghi bàn trong trận gặp Osasuna.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 7/3: Man City vs MU 18 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 7/3 với tâm điểm là trận Man City vs MU thuộc Ngoại hạng Anh.

Kết quả bóng đá Ngoại hạng Anh hôm nay 7/3: Burnley vs Arsenal 18 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá bóng đá Anh hôm nay mới nhất. Xem kqbd vòng 27 Ngoại hạng Anh đêm qua và rạng sáng nay với tâm điểm trận Burnley vs Arsenal.

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh hôm nay 7/3: Man City vs MU 18 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Xem lịch thi đấu bóng đá Anh hôm nay 7/3 với tâm điểm là trận Man City vs MU thuộc vòng 27 Premier League.

Xem thêm