Người đẹp Slovakia vô địch 70km Vietnam Jungle Marathon 2019 chia sẻ bí quyết chinh phục núi rừng Pù Luông

Thanh Mai 26/02/2020 11:59

Veronika Vadovicova, nhà vô địch Vietnam Jungle Marathon 2019 nội dung 70km nữ, chia sẻ về việc tập luyện, chiến lược đua, dinh dưỡng và nhiều thông tin thú vị khác… trước thềm VJM 2020 tại Pù Luông tháng 5 tới.
Người đẹp Slovakia vô địch 70km Vietnam Jungle Marathon 2019 chia sẻ bí quyết chinh phục núi rừng Pù Luông

Mặc dù mới chỉ bắt đầu tham gia các môn thể thao sức bền từ năm 2016, nhưng Veronika Vadovicova đã xuất sắc giành chức vô địch Vietnam Jungle Marathon 2019 và cũng là quán quân Asia Trail Masters năm qua.

Chân chạy 30 tuổi người Slovakia chia sẻ bí quyết của mình trong việc chinh phục cung đường thi đấu khó tại Pù Luông (Thanh Hóa) của VTM, trước thềm giải năm nay sẽ diễn ra vào 23/5/2020:

+ Điều gì đã dẫn bạn đến với chạy bộ và các môn thể thao sức bền và bạn đã bắt đầu từ khi nào?

Tôi là mẫu người rất năng động nhưng niềm đam mê với chạy bộ và các môn thể thao sức bền chỉ được phát hiện sau khi tôi chuyển tới Thượng Hải sống trong 3 năm. Lúc đó tôi cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống ở thành phố lớn và cần một hoạt động gì đó để thư giãn tâm trí. Và tôi đã quyết định tham gia nhóm thể thao chuyên về các môn bổ trợ chéo (cross training) tên là Fitfam, nơi tôi đã kết bạn với rất nhiều người cùng sở thích. Không lâu sau đó, chúng tôi đã tập luyện cùng nhau hầu hết các ngày trong tuần và khuyến khích mọi người đăng ký các cuộc đua khác nhau - hành trình này đã bắt đầu vào tháng 9 năm 2016.

Người đẹp Slovakia vô địch 70km Vietnam Jungle Marathon 2019 chia sẻ bí quyết chinh phục núi rừng Pù Luông

+ Bạn đã là một vận động viên ba môn phối hợp (triathlon) trước khi trở thành một vận động viên chạy bộ đường mòn (trail). Điều gì đã dẫn đến sự thay đổi này? Và bạn thích điều gì ở chạy trail?

Tôi bắt đầu triathlon một cách tự nhiên bởi môi trường sống ở Thượng Hải phù hợp cho việc tập luyện triathlon hơn là chạy bộ đường núi. Thượng Hải là thành phố rất bằng phẳng với những con đường nhựa to, rộng và vì thế phù hợp hơn với chạy đường bằng (road) và đạp xe. Ở đây cũng có khá nhiều nhóm và câu lạc bộ để tham gia và cùng nhau tập luyện, vì thế điều kiện tập luyện cho triathlon rất tốt.

Mặc dù vậy ngay từ đầu tôi đã cảm thấy bơi không phải là niềm yêu thích của mình và cũng biết rằng chạy bộ là thế mạnh lớn nhất của tôi trong ba môn phối hợp. Vì thế, ngay khi một người bạn rủ tham gia một cuộc đua chạy trail để ra khỏi thành phố và làm điều gì đó mới mẻ, tôi đã đồng ý ngay lập tức và yêu thích với chạy trail ngay từ cuộc đua đầu tiên. Chạy lên xuống với không gian bao quanh là những cánh đồng, những khu rừng và những ngọn núi đem lại cảm giác mới mẻ và tôi yêu thích điều đó.

+ Bạn đã giành được chiến thắng tại Giải vô địch Asia Trail Master năm 2019. Cảm giác của bạn như thế nào khi trở thành nhà vô địch ATM?

Tuyệt vời. ATM rất đặc biệt với tôi bởi ATM đã giúp tôi khám phá ra tiềm năng và tài năng thực sự của mình đối với chạy trail. Chiến thắng chuỗi cuộc đua 2019 chỉ là một phần nhỏ đặc biệt. Toàn bộ quá trình đi đến chiến thắng là một hành trình tuyệt vời đã giúp tôi gặp gỡ nhiều bạn chạy tài năng, kết thêm bạn mới từ khắp châu Á, học thêm về các nền văn hóa khác nhau và khám phá nhiều nơi đẹp và hẻo lánh.

Người đẹp Slovakia vô địch 70km Vietnam Jungle Marathon 2019 chia sẻ bí quyết chinh phục núi rừng Pù Luông

+ Bạn đã giành chiến thắng VJM 2019 và đứng thứ hai chung cuộc chỉ 7 phút sau nhà vô địch nam, Hisashi Kitamura. Hisashi đã gần như kiệt sức tại vạch đích trong khi trông bạn như có thể chạy thêm được 10km hoặc nhiều hơn nữa. Bạn có bị thôi thúc phải giành chiến thắng chung cuộc lúc đó?

(cười lớn) Trông tôi có lẽ tươi tắn nhưng đó chỉ là khuôn mặt chiến thắng của tôi tại vạch đích. Thực tế, tôi đã phải chịu đựng trong 10km cuối và cũng đã thúc đẩy bản thân nhiều hơn trong cái nóng đó. Tôi chắc chắn đã chiến đấu với bản thân và nếu tôi thúc đẩy bản thân chỉ một chút nữa thôi, có lẽ tôi sẽ kết thúc như Hisashi ngày hôm đó.

+ Bạn trông tự tin và không có áp lực chút nào suốt dọc cung đường chạy. Có phải sức mạnh tinh thần là một trong những nhân tố chính cho hàng loạt chiến thắng của bạn? Và bí quyết nào để giữ vững tinh thần khi cơ thể bắt đầu cảm thấy đau?

Tôi nghĩ tôi chắc chắn là người không bao giờ muốn bỏ cuộc và luôn thúc đẩy bản thân vượt qua dù khó khăn thế nào. Trong chạy bộ đường dài, sức mạnh tinh thần quan trọng hơn rất nhiều so với sức mạnh thể chất. Điều quan trọng nhất đối với tôi là tin tưởng vào bản thân. Trong một cuộc đua tôi thường không ngừng tự nhủ với bản thân rằng tôi mạnh mẽ và rằng tôi có thể làm được điều này khi mọi thứ trở nên khó khăn. Cơn đau rồi sẽ qua đi, cơ thể rồi cũng sẽ được chữa lành, nhưng cảm giác hoàn thành và băng qua vạch đích sẽ còn lại mãi.

+ Một tuần tập luyện bình thường của bạn diễn ra như thế nào?

Tôi cố gắng chạy ít nhất năm lần một tuần và chắc chắn phải có ít nhất một cuộc chạy đường bằng (road) và một cuộc chạy dài (25km+) mỗi tuần. Tôi hiện đang sống tại Hồng Kông và vì thế thật dễ dàng để kết hợp tập luyện giữa chạy road và chạy trail. Tôi cũng cố tăng cường thể lực và thực hiện các bài tập tăng cường sức mạnh khoảng 3-4 lần một tuần. 30 phút là đủ để giữ cơ thể khỏe mạnh. Giãn cơ và mát xa cơ bắp bằng foam (foam rolling) cũng là một phần rất quan trọng trong thói quen tập luyện của tôi.

Người đẹp Slovakia vô địch 70km Vietnam Jungle Marathon 2019 chia sẻ bí quyết chinh phục núi rừng Pù Luông

+ Bạn có bài tập interval hay bài tập cấu trúc nào yêu thích không?

Việc tập luyện của tôi phụ thuộc rất nhiều vào việc cơ thể tôi cảm thấy như thế nào trong ngày hôm đó và tôi không theo một dạng bài tập cấu trúc nào lúc này. Buổi tập chạy yêu thích của tôi là vào cuối tuần khi tôi có cả ngày để chạy trên các cung đường trail mà không bị áp lực về thời gian và là khi tôi có thể thúc đẩy bản thân thêm chút nữa và được ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên.

+ Bạn áp dụng chiến lược tốc độ như thế nào trong một cuộc đua đường dài?

Điều quan trọng là tìm sự cân bằng đúng giữa việc không đi quá nhanh ngay từ đầu nhưng cũng không quá chậm. Tôi chắc chắn bắt đầu khá nhanh và sau đó điều chỉnh dần tốc độ theo cảm giác của mình. Nếu cảm thấy tốt, tôi tiếp tục chạy nhanh và chậm lại một chút nếu cần. Thường thì một người có thể cảm nhận tốc độ nào là phù hợp và tốc độ nào là quá sức để hoàn thành một cuộc đua dài. Tôi không sử dụng chiến lược bắt đầu rất chậm để giữ năng lượng cho những phần tiếp theo bởi tôi phát hiện ra rằng điều này không hiệu quả với mình. Nhưng mỗi người có một cách hiệu quả khác nhau, vì thế mỗi runner phải tìm ra thứ hiệu quả nhất cho họ.

Người đẹp Slovakia vô địch 70km Vietnam Jungle Marathon 2019 chia sẻ bí quyết chinh phục núi rừng Pù Luông

+ Bạn có thể chia sẻ về kế hoạch uống nước và dinh dưỡng của mình?

Bổ sung nước và dinh dưỡng rất quan trọng trong chạy đường dài. Khía cạnh này không thể bỏ qua. Tôi chắc chắn tôi luôn bị thiếu nước - đặc biệt nếu tôi chạy trong một cuộc đua nóng như VJM. Dừng ở mỗi trạm tiếp sức và tiếp nước rất quan trọng và tôi sẽ không bỏ qua điều này để tiết kiệm thời gian, bởi vì điều này sẽ không mang lại cho bạn bất kỳ lợi thế nào. Trong một cuộc đua có thời tiết nắng nóng, tôi cố gắng uống một ngụm nước mỗi một km chạy và cố uống 0,5l nước và 0,5l đồ uống năng lượng mỗi trạm tiếp sức. Đồ ăn cũng quan trọng không kém và bạn phải nạp ít nhất một gói gel hoặc một thanh bar mỗi giờ.

+ Cuối cùng, bạn có lời khuyên nào dành cho những cho những người lần đầu chạy ultra?

Chạy trên núi là một cảm giác tuyệt vời và dù tôi đã chạy bao nhiêu cuộc đua đi chăng nữa tôi vẫn yêu thích nó y như lần đầu tiên.

Lời khuyên của tôi là hãy tiếp tục yêu thích nó. Nếu mọi thứ trở nên khó khăn và bạn cảm thấy bạn không thể làm được hơn nữa, hãy quên cuộc đua đi và giảm tốc độ lại, ngắm nhìn khung cảnh xung quanh và chìm đắm vào thiên nhiên.

Vietnam Jungle Marathon 2020 diễn ra vào 23/5/2020 tại Pù Luông (Thanh Hóa). Giải có các cự ly 10km, 25km, 42km, 55km và 70km. Đây là một trong ba giải chạy địa hình nổi tiếng tại Việt Nam do Topas tổ chức, bên cạnh Vietnam Trail Marathon (Mộc Châu, tháng 1) và Vietnam Mountain Marathon (Sa Pa, tháng 9).

theo Vietnam Trail Series

Thanh Mai

Bình luận

Chấp nhận giảm lương, HLV Nishino kêu gọi NHM Thái Lan chống lại COVID-19

Chấp nhận giảm lương, HLV Nishino kêu gọi NHM Thái Lan chống lại COVID-19

31/03/2020 23:09

Sau khi chấp nhận giảm lương, HLV Nishino đã đăng tải clip khuyến khích NHM Thái Lan đoàn kết chống lại dịch COVID-19.

Minh Vương: Thanh xuân này không còn lo để... trụ hạng

Minh Vương: Thanh xuân này không còn lo để... trụ hạng

31/03/2020 22:04

Minh Vương vừa chào đón sinh nhật thật sự ý nghĩa tuổi 25 cùng các đồng đội ở HAGL. Trải qua hơn 10 năm gắn bó với mảnh đất Gia Lai, Trung tâm Hàm Rồng như ngôi nhà thứ hai của Minh Vương và đồng đội.

Những tựa game thể thao đáng trải nghiệm nhất trong mùa dịch Covid-19

Những tựa game thể thao đáng trải nghiệm nhất trong mùa dịch Covid-19

31/03/2020 22:00

Trong mùa dịch COVID-19, chúng ta sẽ không có cơ hội trải nghiệm các môn thể thao truyền thống như bóng đá, bóng rổ. Những tựa games thể thao sau đây sẽ giúp các bạn giải trí và tận hưởng niềm đam mê thể thao của mình.

Danny Green thừa nhận nỗi ám ảnh 8 năm mang tên Ray Allen

Danny Green thừa nhận nỗi ám ảnh 8 năm mang tên Ray Allen

31/03/2020 21:55

Danny Green thừa nhận trong 8 năm qua anh luôn ám ảnh với cái tên Ray Allen và trận Chung kết kinh điển năm 2013.

Quang Hải và bạn gái một lần nữa chia tay, tin đồn người thứ ba xuất hiện?

Quang Hải và bạn gái một lần nữa chia tay, tin đồn người thứ ba xuất hiện?

31/03/2020 21:45

Trong những ngày qua, cư dân mạng đã soi ra loạt bằng chứng về việc Quang Hải đã có người mới và chia tay bạn gái lâu năm Nhật Lê.

Bà nội cặp anh em Tâm Đinh - Sang Đinh qua đời

Bà nội cặp anh em Tâm Đinh - Sang Đinh qua đời

31/03/2020 21:33

Cặp anh em Tâm Đinh - Sang Đinh hôm nay đã trải qua sự mất mát không hề nhỏ khi bà nội của họ từ trần.

Đấu vật biểu diễn: Những công ty khác ngoài WWE (Phần 2: thị trường Nhật Bản)

Đấu vật biểu diễn: Những công ty khác ngoài WWE (Phần 2: thị trường Nhật Bản)

31/03/2020 21:00

Ngoài WWE và thị trường đầy cạnh tranh ở Mỹ, đấu vật biểu diễn ở Nhật Bản cũng rất phát triển. Qua những khác biệt về văn hóa và xã hội, đấu vật sau khi được du nhập từ Mỹ đã chuyển hóa thành một lối đánh riêng biệt

VĐV Lưu Thị Huệ - Phụ công triển vọng nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam

VĐV Lưu Thị Huệ - Phụ công triển vọng nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam

31/03/2020 21:00

Lưu Thị Huệ: Profile những thông tin dữ liệu về VĐV bóng chuyền Lưu Thị Huệ người được coi là phụ công triển vọng nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam

Cristiano Ronaldo có đáng bị nhiều người gọi là

Cristiano Ronaldo có đáng bị nhiều người gọi là "Penaldo"?

31/03/2020 19:30

Nhiều người vẫn gọi Cristiano Ronaldo là "Penaldo", nhưng liệu điều này có công bằng với cầu thủ người Bồ Đào Nha?

Bóng đá Đông Nam Á “tiến thoái lưỡng nan” vì COVID-19

Bóng đá Đông Nam Á “tiến thoái lưỡng nan” vì COVID-19

31/03/2020 18:50

Không chỉ V.League, các giải VĐQG ở Đông Nam Á cũng đang lao đao vì COVID-19.