6 năm qua, ít người còn nhắc đến Trương Thanh Hằng, một trong những cái tên xuất sắc nhất của điền kinh Việt Nam, người đã đem về nhiều thành tích ấn tượng, nhưng cũng trải qua những giai đoạn đẫm nước mắt buồn tủi…
Chuẩn bị làm mẹ lần thứ ba
Trong giai đoạn điền kinh “đóng băng” vì các giải hoãn-hủy hết do dịch bệnh, nghe được tin Trương Thanh Hằng sắp làm mẹ lần nữa mà mừng cho chị. 6 năm chia tay đường chạy với tư cách một VĐV chuyên nghiệp, Thanh Hằng tạm lui về hậu trường để làm công việc của một người mẹ.
Giải nghệ năm 2014 và kết hôn với người bạn trai không liên quan gì đến thể thao, Trương Thanh Hằng sinh liền tù tì hai nhóc. Cậu con trai đầu hơn 4 tuổi thì cô em gái cũng đã gần 3 tuổi. “Hằng lại sắp sinh đứa thứ ba rồi. Dự sinh là tháng 12 này đấy” - Trương Thanh Hằng vui vẻ khoe tin vui. Đùa vui với Thanh Hằng rằng: “Với tốc độ sinh con 5 năm 3 đứa như này thì ai lại được Hằng”.
Hiện vác bầu nhóc thứ ba nên Thanh Hằng chủ yếu làm công việc nhẹ nhàng hơn trong công tác huấn luyện VĐV trẻ tại Trung tâm thể thao Ninh Bình, nơi mà Thanh Hằng đầu quân kể từ khi rời TP.HCM, địa phương đã từng là “nhà”, là nơi cô cống hiến những năm tháng đầu tuổi trẻ.
“Hàng ngày tôi vẫn đến trung tâm làm công tác bấm giờ cho các học trò, làm trợ lý cho HLV của đội. Giờ nhìn các cháu chạy, cũng có lúc thèm lắm mà cũng có được đâu…” - Thanh Hằng cho biết.
Ký ức buồn về tai nạn thảm khốc
Nhắc đến việc “thèm chạy mà không được”, Thanh Hằng lại lặng người kể về sự cố tàn khốc đã lấy đi sự nghiệp thể thao đang độ đỉnh cao của mình. “Năm 2012, trong một buổi tập, tôi bị một người say rượu tông xe từ đằng sau. Tôi bất tỉnh tận 2 ngày và thật sự sốc vì lúc tỉnh dậy không nghĩ mình bị nặng như vậy, chân gãy nát. Đang thi đấu đỉnh cao mà bị như vậy, có khi nghĩ đến tuyệt vọng, không muốn sống nữa...” - Thanh Hằng đau đớn kể.
Từ 2012 đến trước khi giải nghệ, Thanh Hằng quay cuồng tìm cách chữa trị để mong có ngày trở lại đường đua. “Trong hai năm, tôi vừa điều trị vừa tập với mong muốn được thi đấu tại Đại hội thể dục thể thao toàn quốc 2014 mà không được. Vết gãy liên tục đau đớn mỗi khi trái gió trở trời, thế nên quyết định giải nghệ luôn” - Thanh Hằng tâm sự.
Không chỉ trải qua chấn thương kinh hoàng phải đánh đổi bằng cả sự nghiệp, Thanh Hằng cũng từng vướng rắc rối bị một HLV quấy rối tình dục mấy năm trước đó. Với bản tính thẳng thắn, cô gái tuổi Dần (1986) này quyết làm rõ chuyện để không nữ VĐV nào bị như mình.
Danh hiệu “Nữ hoàng chạy xuyên bão”
Với những sóng gió như thế trong sự nghiệp, không hề lạ khi Trương Thanh Hằng được gọi là “Nữ hoàng chạy xuyên bão”. Ngày còn ở đỉnh cao phong độ, Thanh Hằng đã làm mưa làm gió ở những cự ly chạy sở trường của mình như 800m hay 1500m, những nội dung mà cô đều nắm giữ kỷ lục quốc gia.


Tại đấu trường SEA Games, Trương Thanh Hằng đã giành tổng cộng 7 huy chương vàng các cự ly 800m và 1500m từ năm 2005 đến 2011. Tấm huy chương vàng 800m tại Giải vô địch châu Á tổ chức ở Tehran (Iran) năm 2010 cũng được coi là một dấu mốc son trong sự nghiệp của cô gái này.
“Tôi vẫn muốn được làm công việc liên quan đến điền kinh, muốn truyền lại kinh nghiệm cho học trò. Và tôi mong muốn mang thành tích về cho Ninh Bình. Tham dự các giải điền kinh, có cơ hội gặp lại thầy cô, bạn bè là tôi đã rất vui rồi” - Trương Thanh Hằng trải lòng.
Chúc cô gái vàng một thời của điền kinh Việt Nam “mẹ tròn con vuông” và tiếp tục giữ lửa nghề để truyền cảm hứng cho những lứa VĐV trẻ kế tiếp.
Gần 2 thập kỷ trước, điền kinh Việt Nam có tên trên bảng thành tích Giải điền kinh Vô địch châu Á nhờ công của Nguyễn Thị Tĩnh, tài năng lớn nhưng ngắn tuổi nghề…
“Cựu nữ hoàng chạy 800m” Phạm Đình Khánh Đoan gây ấn tượng trong vai trò mới: trọng tài điền kinh tại Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong 2020…
Ở tuổi 34 và mới sinh con đầu lòng một năm nay, Vũ Thị Hương vẫn được nhớ đến với danh hiệu “Nữ hoàng tốc độ” của điền kinh Việt Nam…
Xuất sắc trở thành một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019, ngôi sao điền kinh Nguyễn Thị Oanh xứng đáng với những gì mình đã vất vả trải qua. Và để có được thành công trên đường chạy, Oanh đã khổ luyện rất nhiều năm…
Sau khi cô gái Quách Thị Lan cùng các đồng đội xuất sắc giành HCV SEA Games 30 nội dung chạy 4x400m tiếp sức hỗn hợp đầu tiên tại đấu trường này, “soái ca” Quách Công Lịch không giấu được sự sung sướng…
Bình luận
UFC Mexico bổ sung trận đấu hạng gà giữa Marlon “Chito” Vera và David Martinez tại Arena CDMX ngày 28/2, hứa hẹn màn so tài then chốt cho cục diện bantamweight.
Dù không thể tạo nên bất ngờ trước tay vợt số 2 thế giới Wang Zhiyi, nhưng Nguyễn Thùy Linh đã khép lại hành trình tại giải cầu lông Ấn Độ mở rộng 2026 (India Open) với màn trình diễn đầy cảm xúc.
Tất cả các thay đổi dưới đây chỉ áp dụng cho cấp độ Premier của MLP, trong khi cấu trúc thi đấu của Challenger vẫn đang được hoàn thiện.
Sở hữu Combined Points Ranking (CPR) chỉ 662, Katsman/Abraamian đã quật ngã hạt giống số 1 Ankur Bhattacharjee – Yashaswini Ghorpade sau 4 ván đấu.
Việc dừng bước sớm ở ba kỳ U23 châu Á liên tiếp cho thấy bóng đá trẻ Thái Lan đang phải trả giá cho những lựa chọn chiến lược thiếu nhất quán.
AFC chỉ định trọng tài Heidari Payam điều khiển trận U23 Việt Nam gặp U23 UAE, vị “vua áo đen” từng thổi phạt đền cho đội bóng áo đỏ ở vòng bảng.
Tay vợt người Đức, hiện xếp hạng 125 thế giới, đã tạo nên bất ngờ lớn khi loại hạt giống số 13 Akash Pal sau 5 ván nghẹt thở: 8-11, 28-26, 8-11, 11-4, 11-5.
Lễ bốc thăm ASEAN Hyundai Cup 2026 diễn ra chiều 15/1 tại Indonesia, xác định cục diện các bảng đấu của giải vô địch Đông Nam Á.
Sau khi thương vụ Anthony Davis gặp khó, Atlanta Hawks đang chuyển hướng sự chú ý sang trung phong Daniel Gafford của Dallas Mavericks trước thềm hạn chót chuyển nhượng.
Trước trận tứ kết U23 châu Á 2026 gặp U23 UAE, Viktor Le nhấn mạnh tinh thần thi đấu và sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ là chìa khóa để U23 Việt Nam hướng tới kết quả tích cực.
Wang Chuqin và Sun Yingsha – hai tay vợt số 1 thế giới của Trung Quốc – sẽ là tâm điểm của giải đấu khi đanh dấu sự trở lại ở nội dung đơn nam và đơn nữ.
Sau hành trình vòng bảng toàn thắng đầy ấn tượng, U23 Việt Nam đang tập trung cao độ, hoàn thiện mọi khâu chuẩn bị để sẵn sàng cho trận tứ kết gặp U23 UAE.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Espanyol vs Girona thuộc vòng 20 La Liga - giải VĐQG Tây Ban Nha.
Washington Wizards được cho là sẽ ký hợp đồng gia hạn 2 năm với Trae Young, bất chấp việc ngôi sao này đang chấn thương và chưa đóng góp nhiều cho đội bóng mới.
Trước thềm tứ kết U23 châu Á 2026 gặp U23 UAE, HLV Kim Sang Sik lên tiếng cảnh báo các học trò tuyệt đối không được tự mãn, yêu cầu toàn đội giữ sự tập trung cao nhất để tiếp tục hành trình chinh phục giải đấu.
Seth Curry sẽ phải nghỉ thi đấu thêm một thời gian cho Golden State Warriors do chấn thương thần kinh tọa và sẽ được tái khám sau 2 tuần nữa.
Nhờ chiến thắng trong loạt sút luân lưu trước Nigeria, Ma rốc đã giành được vé vào chung kết Cúp bóng đá châu Phi 2025 và sẽ đối đầu với Senegal.
Sau khi cặp đôi số 1 thế giới Seo Seung-jae/Kim Won-ho bất ngờ rút lui, India Open 2026 đang chứng kiến một cuộc đua ngôi vương đầy kịch tính. Tận dụng cơ hội này, cặp đôi hạng 6 thế giới Man Wei Chong/Tee Kai Wun đang hừng hực khí thế hướng tới chức vô địch Super 750 đầu tiên trong sự nghiệp.
Theo các nguồn tin uy tín, ngôi sao Ja Morant của Memphis Grizzlies đã xác định Miami Heat là điểm đến ưa thích nhất nếu phải rời đi qua đường chuyển nhượng.
UFC APEX chính thức được đổi tên thành Meta APEX sau khi có thỏa thuận 5 năm với Meta, mở ra giai đoạn mới cho trung tâm tổ chức sự kiện của UFC.
Diana Shnaider trở lại tứ kết giải quần vợt Adelaide International 2026, nhưng đối đầu với đối thủ mạnh Emma Navarro, giống như năm ngoái.
Hyundai Capital tiếp tục thể hiện phong độ hủy diệt khi đánh bại Samsung Fire & Marine Insurance với tỷ số thuyết phục 3-0, qua đó thu hẹp tối đa khoảng cách với ngôi đầu bảng V-League nam mùa giải 2025-2026.
Trong chiến thắng áp đảo trước Rockets, DeMar DeRozan đã chính thức gia nhập "câu lạc bộ 26.000 điểm" của NBA, trở thành cầu thủ thứ 23 trong lịch sử làm được điều này.
Kayla Harrison dính chấn thương cổ nghiêm trọng và phải phẫu thuật, khiến trận bảo vệ đai bantamweight trước Amanda Nunes tại UFC 324 buộc phải hoãn lại.
U23 Thái Lan tiếp tục gây thất vọng khi trở thành đội bét bảng nhiều nhất lịch sử VCK U23 châu Á, phản ánh rõ sự sa sút kéo dài của bóng đá trẻ xứ Chùa Vàng.
Cập nhật BXH LPL 2026 Split 1, giải đấu xác định 2 đại diện xuất sắc nhất của LMHT Trung Quốc tham dự First Stand 2026.
Sau thất bại của U23 Thái Lan tại vòng bảng VCK U23 châu Á 2026, Madam Pang đã lên tiếng trên trang cá nhân, gửi lời cảm ơn tới toàn đội và người hâm mộ giữa áp lực ngày càng lớn với bóng đá xứ Chùa Vàng.
Sau khi giành chiến thắng thứ ba liên tiếp tại Jin Air V-League 2025-2026, Heungkuk Life Insurance vẫn chưa hài lòng và tiếp tục hướng sự chú ý tới những trận đấu sắp tới.
Cặp đôi đôi nam nữ Marwan Faza/Aisyah Salsabila Putri Pranata được xác nhận sẽ vắng mặt tại Giải Super 500 Indonesia Masters 2026 diễn ra từ ngày 20-25 tháng 1 tại Istora Senayan, Jakarta.
Chuyên gia của Sporting News đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa U23 Nhật Bản vs U23 Jordan thuộc vòng tứ kết giải vô địch U23 châu Á 2026.
Chuyên gia của Sporting News đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa U23 Việt Nam vs U23 UAE thuộc vòng tứ kết giải vô địch U23 châu Á 2026.
Trận đấu giữa Heungkuk Life Insurance và Korea Expressway Corporation tại giải bóng chuyền nữ Jin Air V-League 2025-2026 đã mang đến một màn so tài kịch tính, nơi dấu ấn cá nhân của ngoại binh Rebecca trở thành khác biệt lớn nhất.
Madison Keys kéo dài chuỗi trận thắng tại Adelaide nhưng có thể đối mặt với thử thách khó khăn từ ngôi sao đang lên Victoria Mboko.
Bayern Munich dưới triều đại của Vincent Kompany vừa khép lại lượt đi Bundesliga mùa giải 2025/26 bằng một kịch bản không thể ấn tượng hơn.
Lịch thi đấu, trực tiếp cầu lông India Open năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải cầu lông India Open năm 2026 mới nhất.
Lịch thi đấu, trực tiếp quần vợt Adelaide International năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải tennis Adelaide International năm 2026 mới nhất.
Để bảo vệ thể lực cho LeBron James ở tuổi 41, HLV JJ Redick quyết định hủy bỏ các buổi tập ném sáng, giúp Lakers đối phó với lịch thi đấu dày đặc.
Arsenal sẽ bước vào trận lượt về bán kết Carabao Cup với lợi thế nhỏ sau chiến thắng kịch tính 3-2 trước Chelsea ở trận lượt đi.
Sau hơn 20 năm chờ đợi, Ma rốc đã ghi tên mình vào trận chung kết Cúp châu Phi sau cuộc đối đầu nghẹt thở, đầy kịch tính với "Siêu đại bàng" Nigeria.
Trong ngày đầu tiên ngồi vào chiếc ghế nóng thay thế Xabi Alonso, Alvaro Arbeloa đã phải nếm trải cảm giác cay đắng cùng Real Madrid.