Hình ảnh Phạm Thị Hồng Lệ kiên cường hoàn thành nội dung Marathon ở SEA Games vừa qua và bước lên bục nhận tấm HCĐ bất chấp bị chuột rút toàn thân đã gây xúc động mạnh. Nó tiêu biểu cho tinh thần, ý chí kiên cường của thể thao Việt Nam và cũng là nguồn cảm hứng đặc biệt không chỉ cho cộng đồng yêu chạy bộ, mà còn ở khía cạnh toàn xã hội nói chung.
Thế nên, dễ hiểu khi hình ảnh trên đã nhận được lượng lớn phiếu bầu chọn và hiện nằm trong Top 3 đề cử hạng mục "Hình ảnh ấn tượng của năm" tại Cúp Chiến thắng 2019.
Nhưng đó chưa phải "giới hạn cuối cùng" của Hồng Lệ. Cô gái nhỏ bé người Bình Định còn có tham vọng lớn hơn trên đường chạy marathon mà cuộc phỏng vấn với Webthethao.vn dưới đây sẽ hé mở phần những điều thú vị, hấp dẫn.
->> Công bố Top 3 các Hạng mục đề cử Cúp Chiến thắng 2019
Webthethao.vn: Cảm xúc của em thế nào khi biết hình ảnh một Hồng Lệ nỗ lực thi đấu đến mức chuột rút toàn thân, phải có người dìu lên bục nhận HCĐ tại SEA Games vừa qua đã lọt vào Top 3 đề cử hình ảnh ấn tượng nhất tại Cúp Chiến thắng 2019?
Hồng Lệ: Em cảm thấy rất vui và vinh hạnh vì Cúp Chiến thắng là nơi đề cử các VĐV giành HCV với thành tích rất cao ở tầm khu vực, châu lục hay thậm chí thế giới. Em mới có tấm HCĐ nội dung Marathon tại SEA Games vừa qua, nhưng cố gắng nỗ lực vượt khả năng của bản thận cũng đã được mọi người ghi nhận và đó là hình ảnh ấn tượng nhất trong sự nghiệp thể thao của em từ trước đến nay.
Webthethao.vn: SEA Games trôi qua gần 1 tháng, nhưng hẳn nhiều người vẫn rất xúc động và muốn nghe Hồng Lệ chia sẻ về suy nghĩ và có động lực bí mật nào để em hoàn thành chặng marathon ở SEA Games, đặc biệt ở những km cuối?
Hồng Lệ: Động lực, hay nói đúng hơn là em có một tham vọng đặc biệt. Gần 5 năm trước em đã theo thể thao, tuy thành tích khá tốt và ổn định nhưng em chưa 1 lần giành HCV ở giải vô địch quốc gia và điều đó làm em rất buồn.
Em đã nổ lực rất nhiều, nhưng chỉ về nhì hoặc về ba, cuộc đời VĐV em muốn một lần thống trị một nội dung nào đó dù là trong nước, nên em đã quyết tâm chuyển từ nội dung 5.000m & 10.000m sang nội dung marathon. Em muốn thử sức mình ở cự ly mới, xem khả năng có thể vươn xa hơn không.
Và khi quyết tâm tập luyện cho đến giờ đã được 2 năm, em đã dẫn đầu nội dung marathon trong nước. Vậy nên ở Sea Games vừa qua, dù có ra sao và thế nào, thì em luôn tự nhủ phải cố gắng hoàn thành cự ly thi đấu. Em tự nhắc nhở mình nếu bỏ cuộc thì sẽ không ai ghi nhận Hồng Lệ là VĐV đứng đầu marathon trong nước. Hơn nữa, em cũng không cho phép bản thân mình bỏ cuộc, mà sẵn sàng dốc hết những chút sức lực cuối cùng, và em cũng đã được đền đáp với một chút ít may mắn.
Webthethao.vn: Nếu hình ảnh cô gái bé nhỏ Hồng Lệ kiên cường giành tấm HCĐ marathon được bình chọn cao nhất ở Gala Cúp Chiến thắng vào ngày 15/1 tới đây, việc đầu tiên em sẽ làm với tin vui đó là...
Hồng Lệ: Em sẽ cảm ơn cơ thể nhỏ bé của mình đầu tiên, và sẽ tự thưởng cho bản thân một điều gì đó thật vui vẻ hạnh phúc. Em đã rất, rất cố gắng nổ lực tập luyện gian khổ, vượt qua mệt mỏi, áp lực thi đấu.
Còn nhớ, mỗi khi thực hiện xong giáo án chạy 40 km cơ thể cứ như trên mây, người ngây ra vì quá sức. Nhưng em không cho phép mệt mỏi quá lâu, mà tìm đủ các cách để cơ thể hồi phục nhanh nhất nhằm chuẩn bị cho giáo án ngày hôm sau.
Cảm ơn cơ thể nhỏ bé này, bằng tinh thần và ý chí, đã chính phục nhiều chặng marathon. Em mong sẽ giữ vững tinh thần và sức khỏe để có thể tiếp tục vươn xa hơn về thành tích.
Webthethao.vn: Nhìn lại, Lệ đã thật sự hài lòng với thành tích ở SEA Games vừa qua chưa, và em có nghĩ đến mục tiêu đổi màu huy chương ở kỳ SEA Games tới tại Việt Nam?
Hồng Lệ: Thật sự em chưa hài lòng với thành tích ở Sea Games 30, vì thành tích tập luyện và khả năng thi đấu của em còn có thể tốt hơn nữa. Thế nên e sẽ quyết tâm hơn ở kì Sea Game 31 tới ở trên chính đất nước Việt Nam, và sẽ khẳng định bản thân mình không phải chỉ có thể về nhì hay về thứ 3.
Webthethao.vn: Sau SEA Games, được biết Hồng Lệ tiếp tục "tranh tài" ở những giải chạy phong trào quy mô, mà gần nhất là HCM Marathon, nơi em cán đích đầu tiên. Vậy Hồng Lệ có thể chia sẻ kế hoạch "chạy phong trào" trong thời gian tới, và liệu em có sẵn sàng dự những giải Marathon lớn ở nước ngoài hay không?
Hồng Lệ: Khi phong trào chạy được cộng đồng tích cực hưởng ứng, các giải chạy diễn ra khá nhiều và trải đều trong năm, em nghĩ mình nên chọn lọc và tham gia một số giải để vừa tập luyện và có thêm kinh nghiệm.
Em sẽ không tham gia quá nhiều giải để tránh bị quá tải và hồi phục không kịp. Nếu có thể, em vẫn muốn tham gia các giải marathon ở nước ngoài để trải nghiệm và học hỏi, vì mỗi giải đấu đều là một bài học quý giá!
Webthethao.vn: Nếu gửi gắm một thông điệp ngắn đến những người đã, đang, và muốn tìm hiểu bộ môn chạy bộ, Hồng Lệ sẽ nói gì?
Hồng Lệ: Để đến với chạy bộ, trước tiên phải thay đổi thói quen về ăn ngủ nghỉ sinh hoạt, sau đó là chuẩn bị về tinh thần, để vui khỏe không bị gò bó, không bị ép buộc, thoải mái thư giãn.
Kế đến, cần tập luyện từ những việc nhỏ nhất như tập thở tập đánh tay tập đặt chân đúng cách để không xảy ra chấn thương. Và bạn nên tham gia vào một hội nhóm chạy nào đó để có thêm tinh thần đoàn kết, giao lưu học hỏi thêm nhiều bài học, chia sẻ quý báu từ những người xung quanh. Khi tập cùng nhóm cũng sẽ giúp nâng cao thành tích, tạo cảm giác hứng thú hơn ở mỗi buổi chạy.
Đặc biệt, chạy bộ mang lại sức khỏe, thân hình khỏe đẹp, tinh thần trẻ trung, thú vui lành manh. Và sau cùng em chúc tất cả cộng đồng chạy bộ của Việt Nam năm mới thật nhiều sức khỏe để thực hiện tốt công việc của mình, và tất nhiên đặc biệt là chạy bộ.
Webthethao.vn: Cảm ơn Hồng Lệ và chúc em tiếp tục tập luyện, thi đấu tốt để đạt những thành tích cao hơn trong tương lai, cũng như tiếp tục truyền cảm hứng tới những người yêu thích hoặc đang muốn tìm hiểu chạy bộ!
Sáng nay 5/1 khi mọi người còn đang chìm trong giấc ngủ say thì các vận động viên của HCMC Marathon 2020 đã bắt đầu sải những bước chân mình trên cung đường chinh phục thành tích mới.
Một năm thành công rực rỡ trên cương vị “Người thầy của những giấc mơ đường dài”, Trần Văn Sỹ xuất sắc có mặt trong Top 3 đề cử HLV của năm Cúp Chiến thắng 2019 và tràn đầy cơ hội giành ngôi vị cao nhất.
Phạm Thị Hồng Lệ, người giành tấm HCĐ marathon nữ đầy nước mắt tại SEA Games 30, có danh hiệu đầu tiên trong năm mới 2020 khi chiến thắng tại một giải chạy ở Bình Dương.
Giành 5 HCV ở hai kỳ SEA Games liên tiếp gần đây (2017, 2019), HCĐ ASIAD 18 cự ly sở trường 3000m chướng ngại vật… nhưng Nguyễn Thị Oanh vẫn chưa từng thử sức ở cự ly marathon. “Ỉn” Oanh tiết lộ kế hoạch “chơi lớn”…
Bình luận
Cú sút hỏng ăn theo phong cách Panenka của Brahim Diaz đã tước đi chức vô địch của Ma rốc, khiến anh từ người hùng dân tộc trở thành tâm điểm của sự chỉ trích.
Pickleball đang bùng nổ tại Việt Nam với hàng loạt sân chơi mới xuất hiện. Tuy nhiên, đằng sau hình ảnh sôi động của môn thể thao này là những thách thức không nhỏ về mặt đầu tư và vận hành.
Trước thềm bán kết U23 châu Á 2026 gặp U23 Trung Quốc, HLV Kim Sang Sik khẳng định U23 Việt Nam đã sẵn sàng cho thử thách lớn, với tinh thần không e ngại bất kỳ đối thủ nào.
Trận đấu được dự đoán sẽ khởi đầu dễ dàng cho Novak Djokovic khi đối đầu với Pedro Martínez đang thăng hoa ở giải Challenger.
So với chủ nhà Thái Lan, đội tuyển futsal nữ Việt Nam được đánh giá rơi vào bảng đấu nhẹ hơn tại Giải futsal nữ vô địch Đông Nam Á 2026, khi các đối thủ đều có thứ hạng FIFA thấp hơn đáng kể.
Chênh lệch đẳng cấp giúp Casper Ruud chiếm ưu thế trước Mattia Bellucci đang sa sút phong độ tại giải quần vợt Úc mở rộng 2026.
Iga Swiatek đã giành chiến thắng vang dội tại United Cup với tư cách là thành viên của đội, nhưng vẫn còn những bài học cần rút kinh nghiệm.
Mirra Andreeva đã trở lại với chiến thắng và không ngần ngại vượt qua Donna Vekic, người có phong độ không ổn định trước giải quần vợt Úc mở rộng 2026.
Sau cú sốc chuyển nhượng, Luka Doncic đã dần tìm thấy tiếng nói và vai trò thủ lĩnh tại Lakers nhờ sự cởi mở và những hoạt động gắn kết đồng đội đầy ý nghĩa.
Sau khi bị Kevin Durant vượt mặt trên bảng xếp hạng ghi điểm mọi thời đại, huyền thoại Dirk Nowitzki đã có những chia sẻ hài hước nhưng đầy tôn trọng dành cho hậu bối.
Truyền thông Trung Quốc cho rằng việc trọng tài điều khiển trận bán kết U23 châu Á giữa Trung Quốc và Việt Nam không đến từ Tây Á là lợi thế đáng kể, giúp đội bóng trẻ của họ tự tin triển khai lối chơi giàu thể lực và pressing cường độ cao.
Kevin Durant đã chính thức vượt qua Dirk Nowitzki để chiếm vị trí thứ 6 trong danh sách ghi điểm mọi thời đại của NBA sau chiến thắng trước New Orleans Pelicans.
Những tình huống xử lý chính xác và sự phối hợp ăn ý đã giúp đại diện Hàn Quốc chiếm ưu thế trước đối thủ trẻ trung nhưng đầy tiềm năng của Trung Quốc.
Ở tuổi 37 và đang khoác áo Houston Rockets, Kevin Durant sở hữu khối tài sản 300 triệu USD cùng bản hợp đồng trọn đời với Nike, khẳng định vị thế cả trong và ngoài sân bóng.
Nhà vô địch tuyệt đối boxing hạng nặng thế giới Oleksandr Usyk sẽ bảo vệ những chiếc đai danh giá, mà đầu tiên là đai WBC trước "cỗ máy knock-out tàn bạo".
Các tay vợt cầu lông Nhật Bản Hiroki Midorikawa-Kyohei Yamashita đang nhanh chóng nổi lên như một đối thủ khó chịu đối với các cặp đôi đánh đôi nam của Malaysia.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Olympiakos vs Leverkusen thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Tân binh Kon Knueppel của Charlotte Hornets vừa thiết lập kỷ lục ném 3 điểm chưa từng có trong lịch sử NBA, vượt xa cả thành tích của Stephen Curry.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Tottenham vs Dortmund thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Chưa đầy 3 tuần sau tai nạn xe hơi thảm khốc khiến 2 người bạn thân thiệt mạng, Anthony Joshua vừa gây sốc khi trở lại sàn boxing bắt đầu tập luyện...
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Inter Milan vs Arsenal thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Waters vẫn trình diễn phong độ áp đảo ở trận chung kết đơn, qua đó giành Triple Crown thứ 40 trong sự nghiệp trên PPA Tour.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Real Madrid vs Monaco thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Dù vừa giành liên tiếp hai danh hiệu đơn nam, Haworth khẳng định mục tiêu quan trọng nhất của anh trong thời gian tới vẫn là duy trì sự ổn định.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Sporting vs PSG thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam mới đây đã công bố kế hoạch hoạt động quốc tế trong năm 2026 với tổng cộng 16 giải đấu lớn nhỏ dành cho các đội tuyển quốc gia.
Việc đầu tư vào pickleball cho thấy Nike đang chủ động mở rộng lãnh thổ thể thao, thay vì chỉ tập trung vào các môn truyền thống.
Sohu tin rằng với lối chơi phòng ngự cực đoan và tinh thần thép, U23 Trung Quốc hoàn toàn có thể vượt qua U23 Việt Nam ở bán kết U23 châu Á 2026 để viết nên câu chuyện cổ tích kiểu Hy Lạp vô địch Euro 2004.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Bodo Glimt vs Man City thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Hai ngôi sao hàng đầu tiếp tục viết thêm chương mới khi mang về danh hiệu đôi nữ thứ 15 với tư cách một cặp đấu.
Dù được xem là bến đỗ tiềm năng cho Ja Morant, Miami Heat được cho là sẽ bỏ qua thương vụ này để bảo toàn cơ hội chiêu mộ Giannis Antetokounmpo trong tương lai.
Amanda Anisimova chuẩn bị tái đấu với phong độ ấn tượng tại các giải Grand Slam trước Simona Waltert, người chủ yếu thi đấu trên sân đất nện.
Xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Trung Quốc hôm nay ở đâu? Cập nhật kênh phát sóng, link trực tuyến U23 Việt Nam vs U23 Trung Quốc thuộc giải U23 châu Á 2026.
Vững vàng trong Top 20, Clara Tauson vẫn là ứng cử viên chiến thắng sáng giá trước Dalma Galfi bất chấp những vấn đề chấn thương dai dẳng.
Cặp đấu giữa Waters/Johns và Anna Bright/Hayden Patriquin đã bốn lần chạm trán ở các giải khác nhau, và cả bốn trận đều phải phân định thắng thua ở ván quyết định.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Kairat Almaty vs Club Brugge thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Theo HLV Philippe Troussier, U23 Việt Nam sẽ có nhiều “đất diễn” hơn khi gặp U23 Trung Quốc ở bán kết U23 châu Á 2026, trái ngược với thử thách nặng về thể lực và không chiến mà UAE từng tạo ra.
Lakers đang tìm cách trao đổi lượt pick vòng 1 năm 2032 để lấy về nhiều tài sản hơn, nhằm tạo gói trao đổi lớn cho một cầu thủ cánh (wing) chất lượng như Herb Jones hay Kuminga.
Đà thắng lợi đầu mùa giải khiến tỷ lệ cược nghiêng về Marcos Giron trong trận đấu với Learner Tien ở giải quần vợt Úc mở rộng 2026.
Dù thất bại trong trận chung kết, Alshon/Patriquin vẫn có thể hài lòng với tấm HCB ngay trong giải đấu đầu tiên họ tái hợp kể từ năm 2024.