IMMAF - Con đường cho MMA nghiệp dư trên thế giới

Lâm Gia
thứ năm 21-5-2020 16:40:16 +07:00
0 bình luận
|

IMMAF – Liên đoàn MMA Quốc tế có thể là địa chỉ tập hợp lý tưởng của các tổ chức MMA nghiệp dư trên thế giới hay không?

IMMAF – International Mixed Martial Arts Federation hay Liên đoàn MMA Quốc tế là tổ chức phi lợi nhuận chuyên quản lý các hoạt động về võ tổng hợp (MMA) ở cấp độ nghiệp dư trên toàn thế giới. Thành lập năm 2012, đến nay IMMAF đã quy tụ được 63 liên đoàn, hội nhóm đại diện cho các quốc gia ở cả 5 châu lục trên toàn thế giới.

Tại sao lại là “Liên đoàn MMA Thế Giới”?

Trên thực tế, khán giả theo dõi MMA đa phần biết tới môn thể thao này qua các giải đấu như UFC, Bellator, PFL (Bắc Mỹ), ONE Championsip, Road FC (Châu Á), Cage Warriors, M-1 Global (Châu Âu, Nga), PRIDE, RIZIN (Nhật Bản).

Tuy nhiên, tất cả những giải đấu trên đều hoạt động với tư cách các công ty, thương hiệu tư nhân với mục tiêu hàng đầu là thu về lợi nhuận cho các chủ đầu tư. Các Ủy ban Thể thao chỉ có nhiệm vụ giám sát hoạt động chứ không tham gia vào công tác quản lý, đào tạo và tổ chức giải đấu.

Liên đoàn MMA Thế Giới là một tổ chức mới nhưng có tốc độ phát triển tốt. (Ảnh: IMMAF)

Trái lại, IMMAF nhấn mạnh vào hoạt động “phi lợi nhuận”, hướng tới mục tiêu phát triển và liên kết phong trào MMA dưới sự đồng thuận của các cơ quan quản lý nhà nước. Đây được xem như sự khác biệt rõ ràng nhất giữa “Liên đoàn MMA Thế giới” với các tổ chức toàn cầu như UFC hay ONE Championship.

Nghiệp dư và bộ luật thi đấu

Đúng như tiêu chí, IMMAF tập trung vào “đào rộng trước khi đào sâu”, hỗ trợ tổ chức ở những quốc gia mà MMA chưa tồn tại một cách chính thức. Ngoài ra, IMMAF nhấn mạnh yếu tố “nghiệp dư” thay vì chuyên nghiệp như UFC hay ONE Championship.

Về mặt này, IMMAF cũng đang đóng vai trò như AIBA (Hội đồng Quyền Anh Quốc tế) ở bộ môn Boxing. Việc tách biệt về mục tiêu quản lý giúp IMMAF tìm kiếm các võ sĩ và phát triển phong trào rộng hơn, dễ tiếp cận hơn, với yêu cầu ít khắc nghiệt hơn so với các giải đấu chuyên nghiệp.

Yếu tố “nghiệp dư” mà IMMAF muốn hướng tới thể hiện rõ nhất cách thức tổ chức các trận đấu. Tại IMMAF, các võ sĩ sẽ tranh tài với găng bảo hộ dày hơn, bắt buộc phải sử dụng trang phục thi đấu gồm bảo hộ ống quyền, bộ quần áo thi đấu tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, IMMAF sử dụng một luật thi đấu giản lược so với Bộ luật MMA thống nhất đang được các tổ chức MMA chuyên nghiệp sử dụng.

Luật thi đấu của IMMAF có nhiều hạn chế hơn so với các trận đấu nhà nghề. (Ảnh: IMMAF)

Một số điều cấm mà Luật IMMAF bổ sung so với Luật MMA thống nhất:

  1. Võ sĩ không được sử dụng cùi chỏ, bắp tay để tấn công dưới mọi hình thức
  2. Các đòn khóa gót chân (heel hook), vặn xương sống (twister) hay bất kì đòn khóa nào tác động vào xương sống.
  3. Các đòn gối vào đầu ở bất kì hình thức nào.
  4. Các trận đấu tại IMMAF cũng chỉ kéo dài 3 phút so với 5 phút như các trận đấu MMA chuyên nghiệp.

Ngoài ra, bất kì một võ sĩ nào từng tham gia thi đấu, có thành tích hoặc thượng đài với các võ sĩ chuyên nghiệp theo Bộ luật MMA Thống nhất, cũng sẽ không được tham gia vào hệ thống thi đấu của IMMAF.Có thể thấy, IMMAF nhắm tới yếu tố kĩ thuật, thể thao và chú trọng nhiều vào an toàn của các võ sĩ.

Hướng tới Olympic

Sở dĩ, IMMAF lại tập trung mở rộng theo hướng nghiệp dư chính bởi mục tiêu của tổ chức này là được sự công nhận của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Điều này đã được khẳng định trong tầm nhìn ở tất cả các kì đại hội và được đưa lên ngay trang chủ của IMMAF.

Thành lập liên đoàn với đủ số lượng thành viên, cơ cấu hoạt động bài bản nhằm thay đổi suy nghĩ về MMA với giới quản lý và cả thế giới, IMMAF xem đây là mục tiêu cao nhất của tổ chức trong thời gian tới. Sau 2 năm thành lập, từ 2014, IMMAF cũng đã tổ chức các giải đấu toàn thế giới với hình thức vòng loại, trao huy chương tương tự như hệ thống của Olympic.

IMMAF tổ chức thi đấu trao huy chương tương tự hệ thống Olympic. (Ảnh: IMMAF)

Là mối liên kết giữa những vận động viên nghiệp dư, giải đấu chuyên nghiệp và hướng tới mục tiêu đưa MMA trở thành môn thể thao Olympic, IMMAF được xem như con đường tối ưu nhất ở thời điểm hiện tại cho các quốc gia mới bắt đầu phong trào MMA, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, không vì thế mà IMMAF chỉ tập trung vào hệ thống MMA nghiệp dư, bởi tổ chức này cũng có được sự ủng hộ và là đối tác trực tiếp của UFC – giải MMA lớn nhất hành tinh. Các võ sĩ từng có thành tích ở IMMAF hoàn toàn có cơ hội tiến lên đấu trường nhà nghề, tương tự như với các môn thể thao khác như Boxing hay Muay Thái.

Bài liên quan

Chiều nay, Đại hội thành lập Liên đoàn MMA Việt Nam

Sau những tháng ngày mong mỏi chờ đợi, Liên đoàn MMA đã ấn định ngày hoạt động.

MMA Việt đã nảy mầm từ những võ đài phủi như thế nào?

Để đến được mục tiêu hợp pháp hóa tại Việt Nam, MMA đã đi một chặng đường rất dài từ các võ đài “phủi” và những võ sĩ “phủi”

Bộ Nội vụ cho phép thành lập Liên đoàn Võ thuật tổng hợp Việt Nam

Sau nhiều năm chờ đợi, cộng đồng võ thuật Việt Nam nhận được một tin mừng lớn: Liên đoàn Võ thuật tổng hợp Việt Nam đã được cho phép thành lập.

| Lâm Gia
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 1 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 1 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 2 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 2 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

Có thể bạn quan tâm
Dalat Ultra Trail chưa có cự ly 100km, dân chạy “đói chuẩn chăm mai” Vietnam Mountain Marathon 18 phút trước Chạy

Giải chạy siêu địa hình Đà Lạt năm 2021 chưa thể đưa cự ly 100km vào nội dung thi chính thức, khiến nhiều VĐV phong trào  ít cơ hội được tham dự nội dung 100 dặm (160km) ở Sa Pa vào tháng 8…

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 27/2: GAM vs CES 39 phút trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 27/2: GAM vs CES - Ngôi đầu lung lay? TS vs BTS - Tiếp đà chiến thắng?

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 27/2: T1 vs DWG 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 27/2: T1 vs DWG KIA - Liệu T1 sẽ có cơ hội chấm dứt chuỗi thắng của nhà vô địch LCK Mùa Hè 2020? DRX vs HLE - Ngang tài ngang sức.

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 2 giờ trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 27/2: SGP vs B2F - Thách thức tân binh; FAP vs VGM - Tâm điểm KhiênG vs Quang Hải.

Dustin Poirier: Tôi cũng phải thay đổi cho màn "trilogy" với Conor, nhưng cần cái giá hợp lý 2 giờ trước Võ Thuật

Dustin Poirier đã chia sẻ nhiều thông tin về trận đấu thứ 3 với Conor McGregor, trong đó có cả những so sánh với 2 màn so tài trước đây.

Cách bật FPS cao trong Liên Quân Mobile mới nhất 3 giờ trước Thư viện

Hướng dẫn cách bật FPS cao trong Liên Quân Mobile để tăng sự ổn định, mượt mà, tránh bị mờ.

LA Lakers chặn đứng mạch thua khi Dennis Schroder trở lại 3 giờ trước NBA

Cuối cùng thì hậu vệ dẫn bóng Dennis Schroder trở lại và chia sẻ gánh nặng với LeBron James để Lakers thắng trận sau 4 thất bại liên tiếp.

Messi chơi trận thứ 900 và sẵn sàng gia tăng kỷ lục với Barca 5 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Messi sẽ đạt một cột mốc đặc biệt vào hôm nay với trận đấu thứ 900 trong sự nghiệp và sẵn sàng gia tăng kỷ lục với Barca.

Đội hình ra sân Sevilla vs Barca hôm nay 27/2: Tam tấu Griezmann - Messi - Dembele 7 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Đội hình ra sân Sevilla vs Barca. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, đội hình ra sân Sevilla vs Barca thuộc vòng 25 La Liga.

Cấu hình Dying Light, tựa game đang được miễn phí trên Steam 7 giờ trước ESPORTS

Cấu hình Dying Light, tựa game bom tấn sinh tồn hấp dẫn với đồ họa 3D cực kỳ tuyệt vời, nói về thế giới suy tan do virut hủy diệt loài người.

Vì sao Bug Samira lên Giáp Thiên Thần lại bị cấm ở các giải đấu? 8 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bug Giáp Thiên Thần của Samira chỉ áp dụng với vị Tướng Azir mà thôi. Cũng chính vì bug Giáp Thiên Thần mà GAM Esports đã bị xử phạt mất 3 lượt cấm ở ván đấu thứ 2 với Team Secret.

Đội hình ra sân Man City vs West Ham hôm nay 27/2: Foden tiếp tục đá chính 8 giờ trước Bóng đá Anh

Đội hình ra sân Man City vs West Ham. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, đội hình ra sân Man City vs West Ham thuộc vòng 26 Ngoại hạng Anh.

HLV Solskjaer nói gì về Ibrahimovic và Dalot khi MU gặp Milan? 9 giờ trước Bóng đá Quốc tế

HLV của mU, Ole Gunnar Solskjaer đã nói về viễn cảnh gặp lại Zlatan Ibrahimovic và Diogo Dalot ở vòng 1/8 Europa League với AC Milan vào tháng tới.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 27/2: Man City vs West Ham 10 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 27/2 với tâm điểm là trận Man City vs West Ham thuộc Ngoại hạng Anh.

Được Pelu "phù hộ", Team Secret ngắt mạch thắng của GAM Esports 18 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 26/2: TS vs GAM - "Thánh tiên tri" Hoàng Luân hiển linh, GAM đứt mạch bất bại; SGB vs SE - Bầy Trâu gây shock với lối chơi dữ dội, cực kỳ thuyết phục.

CĐV Arsenal “sôi sục” khi gặp lại Olympiacos tại Europa League 19 giờ trước Bóng đá Anh

Người hâm mộ Arsenal đã phản ứng một cách phấn khích khi “Pháo thủ” gặp lại đối thủ Olympiacos ở vòng 1/8 Europa League.

TheShy trở lại, IG chặn đứng chuỗi bất bại của EDG 20 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Invictus Gaming đã bất ngờ có được chiến thắng 2-0 trước EDG nhờ sự tỏa sáng của TheShy, XUN và Puff.

Ronaldo, Messi và các cầu thủ ghi bàn tốt nhất theo quốc gia ở Champions League 20 giờ trước Champions League

Ronaldo và Messi đều góp mặt trong danh sách các cầu thủ ghi bàn tốt nhất theo từng quốc gia trong lịch sử Champions League.

Kết quả bốc thăm cúp C2 - Europa League vòng 1/8: MU đụng độ đối thủ lớn 21 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Xem kết quả bốc thăm vòng 1/8 cúp C2 châu Âu mới nhất. Cập nhật đối thủ của MU tại vòng 16 đội của Europa League mùa giải năm nay.

Tin bóng đá hôm nay mới nhất 26/2: Arsenal có thể bán ngôi sao hàng thủ 21 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Cập nhật tin tức bóng đá mới nhất hôm nay 26/2 được Webthethao tổng hợp.

Mbappe và Haaland giá trị hơn cả 11 tiền đạo Real Madrid cộng lại 21 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Hai thần đồng Kylian Mbappe và Erling Haaland đang có giá trị cao hơn cả 11 tiền đạo của Real Madrid trong mùa này cộng lại.

VL World Cup 2022: UAE khiến ĐT Việt Nam sốt ruột 22 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Các đối thủ của Việt Nam, đặc biêt là ĐT UAE đã lên kế hoạch thi đấu giao hữu nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi vòng loại World Cup 2022 trở lại vào tháng 6.

Tony Ferguson “tầm sư” HLV lão làng Freddie Roach với hi vọng tái xuất 23 giờ trước Võ Thuật

Hình ảnh chụp chung của Tony Ferguson cùng HLV Boxing lão làng Freddie Roach đã khiến fan hâm mộ không khỏi tò mò.

Nhận định NBA: Portland Trail Blazers vs Los Angeles Lakers (Ngày 27/2 10h00) 23 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Portland Trail Blazers vs Los Angeles Lakers diễn ra vào lúc 10h00 sáng ngày 27/2.

Tiếp bước LeBron James, Russell Westbrook xây trường học tại quê nhà Los Angeles 23 giờ trước NBA

Với điều được anh coi là “thành tựu của cuộc đời" này, Russell Westbrook sẽ trở thành cầu thủ thứ hai tại NBA hiện nay mở trường học hướng đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Lịch thi đấu Đấu Trường Sinh Tồn Mùa Xuân 2021 Free Fire 1 ngày trước ESPORTS

Cập nhật lịch thi đấu Đấu Trường Sinh Tồn Mùa Xuân 2021 Free Fire. Giai đoạn lượt về của giải đấu sẽ chính thức quay trở lại vào ngày 27/2/2021.

Naul sẽ trở lại thi đấu ở giai đoạn lượt về VCS Mùa Xuân 2021? 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Cuộc nói chuyện giữa Naul và Stark trên stream của Đại Đế đã hé lộ về điểm đến tiếp theo của cựu tuyển thủ đường giữa từng thi đấu cho Phong Vũ Buffalo và Team Flash.

Lịch thi đấu V.League 2021, lịch trực tiếp bóng đá Việt Nam hôm nay 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Lịch thi đấu V League 2021 hôm nay chính thức. Xem lịch tường thuật trực tiếp bóng đá Việt Nam mới nhất, quý vị và các bạn chú ý đón xem.

Xem thêm