MMA và sự tái khởi của những lò võ phong trào tại Hà Nội

Lâm Gia
thứ bảy 30-5-2020 10:00:55 +07:00
0 bình luận
|

Khi nhìn lại phong trào MMA tại Hà Nội, tất cả suy cho cùng cũng đều bắt đầu từ “đam mê” và “sở thích” để có thể đi tới tận ngày hôm nay.

Để nói về MMA tại Việt Nam và Hà Nội nói riêng, sự hiện diện của thể thức này tại Việt Nam hoàn toàn vẫn chỉ dừng lại ở hai chữ “phong trào”.

Sở dĩ nói như vậy bởi dù đã được biết tới từ hơn 10 năm trước, MMA vẫn chưa chỉ được coi là một hình thức giao lưu thể thao quần chúng, không phải một môn thể thao chính thức. Tuy nhiên, không thi đấu nhưng vẫn tập luyện, MMA tại Hà Nội vẫn liên tục duy trì theo con đường đó từ trước

MMA là phải có Brazilian Jiujitsu, đó là điều chắc chắn bởi sự gắn bó mật thiết của môn võ này với thể thức thi đấu tổng hợp. Các “phòng tập MMA” đầu tiên cũng đi lên từ các CLB Brazilian Jiujitsu khi môn võ này du nhập vào Việt Nam.

MMA tại Hà Nội cũng như trên thế giới, chịu nhiều ảnh hưởng từ sự phát triển của Nhu thuật Brazil. (Ảnh: BJJ  in Viet Nam)

Song hành với Brazilian Jiujitsu hay Judo thuộc nhóm “grappling”, các môn võ đánh đứng “striking” thường xuất hiện trong MMA như Muay Thái, Boxing, Kickboxing… cũng dần theo đó mà phát triển. Tại Hà Nội, những câu lạc bộ đầu tiên có cả 2 thể thức này phải kể đến Vietfighter Gym và Dragon MMA, những viên gạch đầu tiên của phong trào tập luyện MMA tại Hà Nội từ những năm 2010 - 2013.

Không có các sự kiện giao lưu, thi đấu, MMA tại Hà Nội nhanh chóng “nguội đi” vài năm sau đó. Nhưng những cá nhân đam mê vẫn tiếp tục duy trì tập luyện. Cùng với sự nở rộ của phong trào Kickfit và theo dõi các giải đấu quốc tế như UFC, phong trào MMA tiếp tục “hâm nóng” trên các cộng đồng mạng xã hội. Lúc này, MMA tại Hà Nội lại có hi vọng tái xuất một lần nữa.

DOG Brothers miền Bắc, Bài Danh Chiến, Offline MMA Group… những buổi offline võ thuật phong trào bắt đầu tại Hà Nội từ những năm 2017. Sau một thời gian dài “ngủ đông” tập luyện, khi có cơ hội, cộng đồng võ lại xuất hiện và giao lưu, dĩ nhiên, những trận MMA đầu tiên cũng bắt đầu từ đó.

MMA tại Hà Nội trở lại trong những sự kiện giao lưu võ thuật. (Ảnh: Bài Danh Chiến)

Trở lại sau nhiều năm, hiện tại, MMA tại Hà Nội vẫn chỉ còn một số phòng tập đang hoạt động như Vietnam Top Team, MMA Hà Đông, những CLB với tuổi đời còn rất trẻ. Nhưng để nói về lực lượng “nòng cốt”, đó đều là những cá nhân từng gắn bó, theo sát với phong trào võ thuật nói chung và tập luyện MMA nói riêng.

Trò chuyện với anh Đinh Quốc Dũng – người khởi xướng nên CLB MMA Hà Đông, câu chuyện về MMA với chàng thanh niên sinh năm 1990 cũng rất tình cờ với hai chữ “sở thích”.

“Mục đích ban đầu của mình chỉ là tập Kickboxing cho khỏe, mấy anh em tự mở phòng tập luyện với nhau ở Hà Đông. Khi mình được một người em giới thiệu 1 buổi về Brazilian Jiujitsu (BJJ) , mình thấy khá hay và tìm được một phòng tập BJJ gần cơ quan là Agoge. Ở đó, mình vừa tham gia tập luyện BJJ, vừa tham gia làm phong trào. Đó cũng là thời điểm mình biết tới một số huấn luyện viên về BJJ và MMA, dẫn tới cơ duyên sau này với MMA Hà Đông.” – anh Dũng chia sẻ.

Là người đầu tiên đưa MMA về khu vực Hà Đông, việc này đối với Dũng cũng đơn thuần đến từ thói quen và muốn có một địa điểm – nơi những người anh em có thể tập trung vì sở thích chung là võ thuật.

“Việc hoạt động giao lưu, mở phòng, tự tập luyện với mình giống như việc trẻ con xây lâu đài cát để người lớn nhìn vào và biết rằng có thể xây được toà thành thôi. Vì mình thích nên mình chơi, sau đó, nếu có cơ hội dẫn dắt tới những việc khác thì mình lại làm, hoàn toàn vô tư không lường trước được.”

Anh Đinh Quốc Dũng (phải) – người khởi xướng CLB MMA Hà Đông trò chuyện cùng HLV trưởng Jacob Young.

Cũng giống như rất nhiều “phong trào” khác như hip-hop, Esports, trước khi được công nhận, MMA tại Hà Nội cũng đến từ những suy nghĩ đơn giản như “sở thích”, “đam mê”. Bởi với những con người này, họ đâu quan tâm tới đích đến, một sự ghi nhận hay thành tích gì khi chưa có sự công nhận nào cho những gì mình đã làm. Nhưng họ đều có một định hướng chúng, đó chính là đầu tư nghiêm túc cho đam mê của mình.

Trở lại với Vietnam Top Team, CLB MMA ở khu vực Đống Đa – Ba Đình này trước đây vốn là một địa chỉ tập luyện và giao lưu quen thuộc của giới võ Hà Nội với tên Agoge. Giờ đây, thay đổi tên gọi, Vietnam Top Team cũng thay đổi mục tiêu, với những con người cũ và mới, một hướng đi mới nghiêm túc hơn cho MMA.

“Mình từng biết đến MMA từ năm 2008 khi xem highlight của một trận đấu. Khi đó, mình thấy thực sự thú vị bởi đây là thể thức của sự tò mò, câu hỏi được đặt ra khi các phong cách khác nhau đối mặt trên sàn đấu với một bộ luật tự do nhất.” – anh Hoàng Mạnh Duy, người sáng lập CLB Vietnam Top Team chia sẻ.

MMA đến từ sự tò mò, hấp dẫn của một thể thức mới. (Ảnh: Vietnam Top Team)

“Sau đó, mình có cơ hội sang Mỹ và tập luyện ở các CLB MMA khu vực Nam California, nơi tọa lạc của nhiều phòng tập danh tiếng như American Kickboxing Academy. Mình càng nhận thấy rõ hơn sở thích của bản thân, khi mà MMA đã phát triển với một tốc độ chóng mặt về chuyên môn. Trở về Việt Nam sau thời gian cùng các đồng đội thi đấu, va chạm ở nhiều môn võ khác nhau, mình và một số anh em thành lập nên Vietnam Top Team để tìm ra một hệ thống tập luyện phù hợp nhất." - Anh Duy tâm sự về quyết định của mình. 

Anh Vũ Tiến Dũng - đồng sáng lập Vietnam Top Team, người từng có cơ hội thi đấu Jiujitsu đối kháng (một thể thức tương tự MMA) tại Thailand Open JJIF Grand Prix 2019 cũng không quên những thách thức khi bắt đầu với võ tổng hợp.

“Sự kết hợp trong MMA là khá phức tạp, vì thế, chúng tôi tập hợp những cá nhân là các võ sĩ chất lượng, những kiện tướng quốc gia ở nhiều bộ môn khác nhau như Boxing, Jiujitsu, Kickboxing, Wrestling để nghiên cứu các kĩ chiến thuật, kiến thức mới nhất trên thế giới. Dĩ nhiên, tất cả còn cần một môi trường để thử nghiệm nhưng ai cũng tin vào khả năng hoàn thành của nhiệm vụ tự mình đặt ra này.”

Tự tập hợp, nghiên cứu, Vietnam Top Team cũng đặt ra một mục tiêu nghiêm túc với “sở thích” MMA của họ. (Ảnh: Vietnam Top Team)

Hiện tại, ngày MMA được công nhận chính thức tại Việt Nam không còn xa. Từ đó, những giải đấu trong nước và cả cơ hội vươn ra quốc tế sẽ xuất hiện. Giờ đây, cộng đồng yêu thích MMA tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã có thể tự tin khẳng định rằng: con đường cho đam mê của họ đã được công nhận, dù theo cách này hay cách khác.

“Hi vọng rằng, khi liên đoàn MMA được thành lập, sân chơi của cộng đồng sẽ được phát triển, và dĩ nhiên, các giải đấu cũng là điều chúng tôi mong đợi. Thậm chí, tôi hi vọng rằng MMA Việt Nam có thể đưa các giải đấu quốc tế về đây để các võ sĩ có cơ hội thể hiện mình không thua kém bất kì nền MMA nào trên thế giới.” – anh Hoàng Mạnh Duy chia sẻ.

“MMA Hà Đông cũng đã xin gia nhập liên đoàn MMA, nếu có thể, giờ đây là câu chuyện của con người, chúng ta sẽ tiếp tục với câu hỏi làm gì với khả năng của mình mà thôi.” – anh Dũng, MMA Hà Đông nhận định.

Trong tác phẩm “Cố hương” của nhà văn Lỗ Tấn, có một câu nói rất phù hợp với hành trình 10 năm của MMA tại Hà Nội: “Trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi.”. Có lẽ, những cá nhân đầu tiên của làng MMA Hà Nội cũng chính là những “người đi mãi” như vậy. Họ bắt đầu, vô tư những cũng hoàn toàn nghiêm túc khi theo đuổi đam mê của mình, để tạo nên một con đường, một phần lịch sử cho MMA ở thủ đô. 

10 năm không dài nhưng cũng không phải là quá ngắn, các phòng tập giờ đây đã có thể tự tin với định hướng “MMA” theo cách riêng. Từ thời điểm đầu, nguội lạnh và “tái khởi” mạnh mẽ, câu chuyện của MMA tại Hà Nội sẽ bước sang một thời kì mới, với sự công nhận chính thức của môn thể thao này tại Việt Nam.

Bài liên quan

Các võ sĩ nói gì khi MMA được chính thức công nhận tại Việt Nam

MMA được công nhận, giới võ sĩ Việt Nam là những người đầu tiên vui mừng khi biết sẽ có thêm cơ hội để thể hiện bản thân.

Đối thoại: Tương lai nào cho MMA Việt Nam sau quyết định lịch sử?

Quyết định thành lập Liên đoàn Võ tổng hợp Việt Nam (VMMAF) sẽ mở ra những cơ hội nào để MMA phát triển chính quy, bài bản, chuyên nghiệp ở nước ta?

Tập luyện MMA tại Hà Nội những ngày cận kề hợp thức hóa

Càng gần tới ngày võ tổng hợp (MMA) trở thành một môn thể thao chính thức tại Việt Nam, phong trào tập luyện tại thủ đô Hà Nội cũng có chút đổi khác.

| Lâm Gia
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 1 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 2 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 3 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 3 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

Có thể bạn quan tâm
Ba nữ trọng tài chưa chắc cầm cờ ở giải hạng Nhất 2021 5 phút trước Bóng đá Việt Nam

Theo Trưởng ban trọng tài VFF, Dương Văn Hiền, 3 trợ lý Hằng Nga, Hà Thị Phượng và Lệ Trinh phải trải qua bài kiểm tra thể lực trước thềm hạng Nhất 2021.

CS:GO bị xóa khỏi Steam bởi chính nhà phát hành? 1 giờ trước ESPORTS

CS:GO bất ngờ bị Valve xoá khỏi Store trên Steam của mình mà chưa công bố nguyên nhân.

Bảng ngọc và cách lên đồ Katarina Tốc Chiến mạnh nhất 1 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng ngọc và cách lên đồ Katarina Tốc Chiến. Tìm hiểu về lối chơi của Katarina trong Liên Minh Huyền Thoại Tốc Chiến.

Liverpool được dự đoán đứng thấp chưa từng thấy ở cuộc đua top 4 1 giờ trước Bóng đá Anh

Liverpool không chỉ hết hy vọng bảo vệ chức vô địch mà còn có nguy cơ đứng ngoài top 4 chung cuộc Ngoại hạng Anh mùa này khi lún sâu vào khủng hoảng.

Nhìn Curry và Lillard thay nhau ném giữa sân, đã đến lúc đưa vạch 4 điểm vào All-Star Game? 1 giờ trước NBA

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, NBA đã rất cởi mở trong việc thay đổi format thi đấu của trận All-Star Game. Vậy vạch 4 điểm thì sao?

Cập nhật PUBG Mobile 1.3: Ra mắt chế độ chơi mới - Giai Điệu Bách Biến 1 giờ trước PUBG

Bản cập nhật PUBG Mobile 1.3 là bản cập nhật lớn mừng sinh nhật 3 tuổi của tựa game này, vừa ra mắt trong ngày hôm nay.

URF 2021 khi nào ra mắt ở server LMHT Việt Nam? 1 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Thay vì chế độ URF chọn Tướng, ARURF sẽ trở lại trong năm 2021 kèm theo một số điều chỉnh nhằm thích ứng với những thay đổi ở tiền mùa giải 2021.

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 9/3: TES vs BLG 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 9/3: TES vs BLG - Nhà vua trở lại cuộc đua?

Tiền lương của Lewandowski ở Bayern chỉ kém 2 ngôi sao Ngoại hạng Anh 3 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Tiền lương ở Bayern Munich vừa được tiết lộ, trong đó Lewandowski đang nhận mức cao nhất, chỉ xếp sau 2 ngôi sao Ngoại hạng Anh.

Vì mục tiêu Playoffs, Golden State Warriors nhắm tới Victor Oladipo 5 giờ trước NBA

Golden State Warriors muốn tất tay để giành vé dự Playoffs mùa này và Victor Oladipo là mục tiêu mà họ nhắm tới trước khi TTCN đóng cửa.

LMHT: Thực hư tin đồn Faker rời T1? 5 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Faker chuẩn bị rời T1 sau mùa giải 2021? Dù đây mới chỉ là đồn đoán, nhưng cộng đồng fan đã nhận ra khá nhiều dấu hiệu về sự rạn nứt giữa Quỷ Vương và đội LMHT mà anh đã gắn bó suốt 8 năm qua.

Tin bóng đá hôm nay mới nhất 9/3: MU nhận tin vui về Rashford 5 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Cập nhật tin tức bóng đá mới nhất hôm nay 9/3 được Webthethao tổng hợp.

Jan Blachowicz muốn tạm nghỉ nửa năm trước trận bảo vệ đai tiếp theo 6 giờ trước Võ Thuật

Sau khi đánh bại Israel Adesanya tại UFC 259, Jan Blachowicz cho biết sẽ không trở lại sàn đấu trong ít nhất 6 tháng nữa.

LMHT 11.6: Chi tiết cập nhật phiên bản mới LOL 6 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Cập nhật LMHT 11.6 PBE: Xin Zhao được làm lại toàn bộ các kỹ năng; Giảm tỷ lệ hồi máu và hút máu; Ra mắt trang phục Học Viện Chiến Binh mới,...

Dortmund vs Sevilla: Đội hình dự kiến và thành tích đối đầu 6 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Xem đội hình dự kiến và thành tích đối đầu trận Dortmund vs Sevilla thuộc vòng 1/8 cúp C1 châu Âu 2020/21.

LA Lakers quyết gia cố lực lượng bằng cỗ máy double-double Andre Drummond 7 giờ trước NBA

Sau khi Brooklyn Nets hoàn thành siêu đội hình với Blake Griffin, nhà đương kim Vô địch cũng nhắm tới việc củng cố lực lượng.

Dana White: Trận tái đấu giữa Yan và Sterling sẽ diễn ra sớm nhất có thể 7 giờ trước Võ Thuật

Chủ tịch UFC Dana White đang cố gắng sắp xếp để trận tái đấu giữa Petr Yan và Aljamain Sterling có thể diễn ra ngay lập tức.

Code Project XL 2021 mới nhất: Chi tiết cách nhận và nhập code Roblox 7 giờ trước ESPORTS

Tổng hợp code Project XL 2021, cung cấp rất nhiều kinh nghiệm cho nhân vật của người chơi.

Vòng quay 12 ô Liên Quân tháng 3/2021 có gì đáng chú ý? 7 giờ trước ESPORTS

Vòng quay 12 ô là một tính năng quen thuộc giúp người chơi sở hữu các trang phục chỉ với một vài quân huy. Sau đây là danh sách vật phẩm vòng quay 12 ô Liên Quân từ ngày 7/3 - 13/3/2021.

Juventus vs Porto: Đội hình dự kiến và thành tích đối đầu 7 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Xem đội hình dự kiến và thành tích đối đầu trận Juventus vs Porto thuộc vòng 1/8 cúp C1 châu Âu 2020/21.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 9/3: “Quỷ đỏ” mượn De Ligt 8 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 9/3.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 9/3: Juventus vs Porto 10 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 9/3 với tâm điểm là trận Juventus vs Porto thuộc Champions League.

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh sau vòng 27 mới nhất 10 giờ trước Bảng xếp hạng

Xem bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh cập nhật mới nhất sau vòng 27.

Kết quả bóng đá Ngoại hạng Anh hôm nay 9/3: Chelsea vs Everton 11 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá bóng đá Anh hôm nay mới nhất. Xem kqbd vòng 27 Ngoại hạng Anh đêm qua và rạng sáng nay với tâm điểm trận Chelsea vs Everton.

Lịch thi đấu bóng đá cúp C1 hôm nay 9/3: Juventus vs Porto 11 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Xem lịch thi đấu bóng đá cúp C1 hôm nay 9/3 với tâm điểm là trận Juventus vs Porto thuộc lượt về vòng 1/8.

Celebrity và bạn gái Emmy báo tin hỷ, SBTC sắp có thêm "Bùa lợi vợ" thứ 2 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Hình ảnh về Lễ Vu quy của Celebirty và cô bạn gái lâu năm Emmy đã được hé lộ ngay trong ngày 8/3. Các fan của SBTC đang rất nóng lòng mong chờ một đám cưới lung linh của cặp đôi này.

HLV Nguyễn Hữu Hà thể hiện, học trò ấm lòng ngày 8-3 1 ngày trước Bóng chuyền

Dù không được đầy đủ, nhưng những gì mà BHL của Hóa Chất Đức Giang làm cho các học trò cũng là những món quà vô giá trong ngày 8-3.

SofM lọt vào đội hình tiểu biểu LPL Mùa Xuân 2021 tuần 7 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Với màn trình diễn xuất sắc của mình, SofM và ON là 2 thành viên trong đội hình của Suning được xướng tên trong những cái tên xuất sắc nhất của tuần 7 PL Mùa Xuân 2021.

Xem thêm