Chân Tử Đan: Những điều thú vị về ngôi sao võ thuật đóng Diệp Vấn

N.Đ 22/08/2019 15:20

Từ việc đã từng là bạn học của Lý Liên Kiệt cho đến việc học khiêu vũ để cua vợ, có rất nhiều điều thú vị khác mà không hẳn ai cũng biết về Chân Tử Đan - nam diễn viên đóng vai Diệp Vấn.
Chân Tử Đan: Những điều thú vị về ngôi sao võ thuật đóng Diệp Vấn

Chân Tử Đan, hay Chung Tử Đơn, sinh ngày 27 tháng 7 năm 1963 là một nam diễn viên người Trung Quốc. Ngoài ra, anh còn là một đạo diễn, nhà chỉ đạo võ thuật và nhà sản xuất điện ảnh nổi tiếng trên màn ảnh truyền hình và màn ảnh rộng qua những vai diễn có sử dụng võ thuật như một trong những ngôi sao võ thuật hàng đầu châu Á. Nói không ngoa, Chân Tử Đan là hình mẫu đã dẫn lối rất nhiều bạn trẻ đến với võ thuật.

Từ việc đã từng là bạn học của Lý Liên Kiệt cho đến việc học khiêu vũ để cua vợ, có rất nhiều điều thú vị khác mà không hẳn ai cũng biết về nam diễn viên đóng vai Diệp Vấn. Hãy cùng chúng tôi điểm lại những điều ít biết về nam diễn viên nổi tiếng bậc nhất làng phim võ thuật Chân Tử Đan.

Chân Tử Đan: Những điều thú vị về ngôi sao võ thuật đóng Diệp Vấn

Chân Tử Đan chơi Piano trong phim Legend of the Fist: The Return of Chen Zhen (2010)

1. Chân Tử Đan trưởng thành ở Mỹ nhưng vẫn giữ quốc tịch Trung Quốc

Sinh ra ở Quảng Châu, Trung Quốc vào ngày 27/7/1963, Chân Tử Đan cùng gia đình di cư sang Mỹ ở tuổi 11. Chân Tử Đan có quốc tịch Mỹ, tuy nhiên anh đã quyết định đổi quốc tịch trở lại Trung Quốc vào năm 2009.

“Ngay từ khi còn nhỏ, dòng máu Trung Quốc đã chảy trong tôi,” Chân Tử Đan giải thích. “Giờ đây tôi "trăm phầm trăm" là người Hoa.”

2. Mẹ của Chân Tử Đan là võ sư Thái Cực Quyền

Chân Tử Đan đã được mẹ truyền dạy võ thuật ngay từ khi còn nhỏ. Mẹ của Chân Tử Đan, bà Mạch Bảo Thiền, là một võ sư có tiếng về Thái Cực Quyền và Nam Thiếu Lâm. Năm 1984, bà Mạch giành huy chương vàng tại giải đấu Thái Cực Quyền cấp quốc tế đầu tiên được tổ chức ở thành phố Vũ Hán. Bà Mạch cũng là người khai sinh học viện Chinese Wushu Research Institute vào 1976 tại Boston, đồng thời là HLV Wushu tại đại học Boston và Harvard.

“Học trò của mẹ tôi đến từ khắp nơi trên thế giới. Mẹ tôi là thần tượng và là niềm tự hào của tôi”, Chân Tử Đan chia sẻ. Ngôi sao võ thuật cũng tiết lộ rằng những kĩ thuật võ mà anh sử dụng trong phim “Hero” (Anh hùng - sản xuất năm 2002) đến từ chính những bài học do mẹ anh chỉ dạy.

3. Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt đã từng là bạn học tại trường Thể thao

Khi còn ở Mỹ, Chân Tử Đan đã tỏ ra rất hứng thú với các môn võ hiện đại như Boxing và Muay Thái. Sở thích của con trai khiến mẹ anh - bà Mạch Bảo Thiền - một võ sư rất coi trọng võ thuật truyền thống, rất không vui vì sợ con sẽ quên đi tông môn nguồn cội.

Vì vậy, bà Mạch gửi Chân Tử Đan về Trường Thể dục Thể thao Bắc Kinh vào năm 1978. Tại đây, Chân Tử Đan tiếp tục luyện tập cùng với các vận động viên chuyên nghiệp. Không lâu sau, Lý Liên Kiệt cũng nhập học tại ngôi trường này và trở thành bạn học của Chân Tủ Đan. Cả hai người cùng luyện tập dưới sự hướng dẫn của HLV Ngô Bân.

Chân Tử Đan: Những điều thú vị về ngôi sao võ thuật đóng Diệp Vấn

Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt đã từng là bạn học

4. Chân Tử Đan rất giỏi đàn Piano

Ngoài việc cống hiến thời gian cho Võ thuật, Chân Tử Đan cũng là một nhạc công Piano điêu luyện. Lý do là bởi cha của Chân Tử Đan - ông Chân Vân Long - vốn là một nghệ sĩ violin. Thừa hưởng đam mê âm nhạc khi còn nhỏ, Chân Tử Đan cũng đã luyện tập chơi piano suốt một thời gian dài trước khi theo đuổi con đường võ thuật chuyên nghiệp.

Trong “Huyền thoại Trần Chân” (2010), Chân Tử Đan đã chơi đàn piano thực sự trong một cảnh phim. Trong phiên bản được chiếu tại Trung Quốc của phim Rogue One: A Star Wars Story, đoạn nhạc nền cũng là do anh biểu diễn.

“Tôi muốn công chúng hiểu rằng rằng tôi không chỉ biết đánh võ giỏi mà còn có thể chơi nhạc của Chopin”, Chân Tử Đan cho biết.

5. Chân Tử Đan học nhảy là để... cua vợ

Để hóa thân vào các vai diễn của mình, Chân Tử Đan từng học nhảy khá nhiều, Anh đã từng thể hiện những bước nhảy break-dance trong phim “Tình phùng địch thủ” (1985), nhảy rumba với Thư Kỳ trong “Huyền thoại Trần Chân” (2010), nhảy điệu cha cha cha với Hùng Đại Lâm trong “Diệp vấn 3” (2015).

Thế nhưng ít ai biết, lần đầu Chân Tử Đan học nhảy là để... cua vợ. Tài tử 56 tuổi đã tiết lộ rằng anh từng đăng ký 10 buổi học nhảy Latin để theo đuổi người vợ của anh hiện tại - Uông Thi Thi, nhưng chỉ cần học ba buổi, Chân Tử Đan đã giành được thiện cảm của người đẹp họ Uông. Sau đó Chân Tử Đan cũng không học nốt 7 bài học nhảy còn lại nữa.

Chân Tử Đan: Những điều thú vị về ngôi sao võ thuật đóng Diệp Vấn

Chân Tử Đan và vợ Uông Thi Thi vào năm 2017

6. Chân Tử Đan và sở thích sưu tập kính râm

Khi còn nhỏ, Chân Tử Đan rất thần tượng Lý Tiểu Long. Anh luôn thích thú với những chiếc kính râm bởi nó gợi nhắc tới thần tượng. Đó là lý do Chân Tử Đan sở hữu một bộ sưu tập các loại kính và cũng đã nhiều lần xuất hiện với kính râm trong những bộ phim như “Huyền thoại Trần Chân” (2010), “Trùm Hương Cảng” (2017), “XXX: Sự trở lại của Xander Cage” (2017) và “Đại sư huynh” (2018). Chân Tử Đan cũng chính tay thiết kế một bộ sưu tập kính mát mang tên DonniEYE vào năm 2018, hợp tác với thương hiệu kính Zupa Ztar và hãng thời trang On Aura Tout Vu.

“Tôi thường đi học và mặc trang phục, đeo kính râm giống như Lý Tiểu Long. Mọi người cũng biết rằng tôi có võ nên không ai dám bắt nạt tôi”, Chân Tử Đan giải thích rằng những đứa trẻ đến từ Trung Quốc vào thời đó thường bị bắt nạt trong lớp vì nạn phân biệt chủng tộc.

7. Chân Tử Đan đã từng viết tự truyện

Bên cạnh công việc tại phim trường, Chân Tử Đan từng viết cho tạp chí East Week của Hong Kong. Năm 2010, những bài viết này được tập hợp lại, xuất bản thành một cuốn tự truyện có tên “Hỏi một trái tim chân thành”, trong đó bao gồm những trải nghiệm của Chân Tử Đan từ khi còn là một đứa trẻ, những tình bạn đáng nhớ, những tình yêu đã đi qua một thời tuổi trẻ của anh. Cuốn tự truyện hiện đã được bán ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

8. Chân Tử Đan từng phải phẫu thuật khi đóng “Trùm Hương Cảng”

Sau nhiều năm đóng phim võ thuật, các khớp ngón chân của Chân Tử Đan bắt đầu gặp một số vấn đề. Trong phim “Trùm Hương Cảng”, vào vai Hào Thọt, Chân Tử Đan có cảnh diễn đi khập khiễng dọc một con đường, nhấn mạnh ngón chân xuống mặt đường. Sau cảnh này, những chấn thương ở khớp ngón chân của anh tái phát khá nặng.

Kết quả là sau khi hoàn tất phần vai của mình, Chân Tử Đan đã phải phẫu thuật và phải chống nạng trong bốn tháng.

9. Chân Tử Đan rất thích đua ngựa

Cùng với người bạn thân Thái Gia Tán, Chân Tử Đan đã mua một chú ngựa mang tên Bad Boy vào năm 2016. Bad Boy là một chú ngựa đến từ Úc và đã thắng 3 cuộc đua. Chân Tử Đan còn 7 lần là đại sứ của giải đua ngựa BMW Hong Kong Derby và đã từng luyện tập đua ngựa chuyên nghiệp. Anh đã cưỡi ngựa trong nhiều bộ phim như "Cẩm y vệ" (14 Blades - 2014), "Người băng" (Iceman - 2014) và "Trùm hương cảng".

Trong bộ phim phiên bản người đóng “Hoa Mộc Lan” của Disney, anh sẽ tiếp tục cưỡi ngựa trong vai Commander Tung, thầy của Hoa Mộc Lan.

Chân Tử Đan: Những điều thú vị về ngôi sao võ thuật đóng Diệp Vấn

Chân Tử Đan (áo trắng) tại trường đua ngựa Sha Tin vào năm 2014.

10. Ở thời điểm nghèo nhất, Chân Tử Đan chỉ có gần 300.000 đồng trong túi

Không phải lúc nào Chân Tử Đan ổn định về mặt tài chính. Năm 1998, không tìm được nhà đầu tư cho phim “Nụ hôn sát nhân” (1998), Chân Tử Đan đã từng dùng hết tiền túi để làm phim nhưng không ngờ phim lại thất bại thảm hại ngoài phòng vé.

“Khi ấy, tôi chỉ còn 100 đô la Hong Kong trong túi. Tôi thường chỉ dám ăn uống những gì người ta phát ra trên phim trường, có lần một nhà làm phim thấy thương tình đã mời tôi đi ăn một bữa”, Chân Tử Đan nhớ lại những ngày khốn khó.

N.Đ

Bình luận

Kết quả Úc Mở rộng 29/1: Thiem loại Nadal

Kết quả Úc Mở rộng 29/1: Thiem loại Nadal

29/01/2020 21:00

Rafael Nadal phải dừng bước trước Dominic Thiem ở vòng tứ kết, một lần nữa cho thấy sân cứng tại Úc Mở rộng (Australian Open) không phải đất lành cho tay vợt Tây Ban Nha.

Cập nhật Đấu Trường Chân Lý 10.3 server PBE

Cập nhật Đấu Trường Chân Lý 10.3 server PBE

29/01/2020 21:00

Cập nhật những thông tin đầu tiên của Đấu Trường Chân Lý 10.3 trên server PBE. Đây mới chỉ là những thay đổi trên server thử nghiệm và chưa chắc chắn có mặt ở server live.

HLV Park Hang Seo và hai mục tiêu lớn trong năm Canh Tý 2020

HLV Park Hang Seo và hai mục tiêu lớn trong năm Canh Tý 2020

29/01/2020 19:35

Sau những thành công vang dội trong năm 2019, bước sang năm mới 2020,  HLV Park Hang Seo cùng ĐT Việt Nam đứng trước những mục tiêu lớn tại vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2020.

Đầu năm, runner đua nhau khoe số BIB đẹp Long Bien Marathon 2020

Đầu năm, runner đua nhau khoe số BIB đẹp Long Bien Marathon 2020

29/01/2020 19:04

Những ngày đầu năm mới, ngoài việc nghỉ ngơi gặp gỡ và luyện tập thì các runner vẫn không bỏ qua cơ hội săn “siêu chim sớm” của giải chạy bộ truyền thống tại thủ đô Hà Nội - Long Bien Marathon 2020.

Liverpool có 10 cầu thủ chưa từng thua ở Ngoại hạng Anh tại Anfield

Liverpool có 10 cầu thủ chưa từng thua ở Ngoại hạng Anh tại Anfield

29/01/2020 19:00

Đội hình Liverpool đang có 10 cầu thủ chưa từng thất bại ở Ngoại hạng Anh trên sân nhà Anfield sau khi gia nhập đội bóng của HLV Jurgen Klopp.

Hoa hậu Việt Nam và “hot boy” bóng rổ Thăng Long Warriors “ngược gió” chinh phục Hồ Tây dưới giá lạnh Tết Canh Tý 2020

Hoa hậu Việt Nam và “hot boy” bóng rổ Thăng Long Warriors “ngược gió” chinh phục Hồ Tây dưới giá lạnh Tết Canh Tý 2020

29/01/2020 18:46

Hoa hậu Việt Nam 1994 Nguyễn Thu Thủy và tuyển thủ bóng rổ điển trai của đội Thăng Long Warriors Đặng Thái Hưng cùng hơn 200 người đã chinh phục Hồ Tây dưới cái rét căm căm của miền Bắc ngày mồng 4 Tết Canh Tý 2020.

Kinh nghiệm bãi quái rừng sẽ thay đổi như thế nào ở LMHT 10.3?

Kinh nghiệm bãi quái rừng sẽ thay đổi như thế nào ở LMHT 10.3?

29/01/2020 18:00

Bản cập nhật LMHT 10.3 sẽ buff rất nhiều kinh nghiệm ở các bãi quái rừng, đặc biệt là ở phút 4-18 và bãi Người Đá được buff cực nhiều.

Terence Crawford quyết định đổi đời nhờ ăn đạn vào đầu

Terence Crawford quyết định đổi đời nhờ ăn đạn vào đầu

29/01/2020 18:00

Từng suýt chết vì bài bạc khi còn trẻ, Terence “Bud” Crawford đã quyết tâm thay đổi lối sống và trở thành nhà vô địch thế giới.

Cập nhật LMHT 10.3 server PBE

Cập nhật LMHT 10.3 server PBE

29/01/2020 17:00

Cập nhật các thay đổi mới nhất trên server PBE của LMHT 10.3. Một số thay đổi chi tiết đã được đưa vào game ngày 27/1.

MU đối mặt với lịch thi đấu kinh hoàng trong 1 tháng tới

MU đối mặt với lịch thi đấu kinh hoàng trong 1 tháng tới

29/01/2020 16:00

MU đang phải đối mặt với nguy cơ bị vắt kiệt sức vì lịch thi đấu kinh hoàng từ tháng 2 và 3 năm nay.