Phân tích chuyên sâu: Nhịp đánh, yếu tố vô hình định hình chiến thắng

Khôi Nguyên
thứ hai 21-9-2020 8:05:00 +07:00
0 bình luận
|

Khi nhắc đến võ thuật, người ta thường nói đến sự nhanh chậm, sự mạnh yếu,... Nhưng rất nhiều lần, những cú đánh nhanh lại dễ dàng tránh né và những cú đánh chậm lại vô tình kết thúc trận đấu, sự khác nhau của chúng chỉ đến từ nhịp đánh.

Bỏ qua những yếu tố chiến thuật đã được chuẩn bị từ trước, yếu tố nhịp đánh là thứ bạn phải "tự tay" làm chủ và cũng tự tay cướp đi nhịp đánh của đối thủ. Trong mỗi trận đấu, nhịp độ luôn thay đổi liên tục. Do đó, cảm giác được nhịp đánh của đối thủ chính là bạn đã cảm giác được chiến thắng.

Hãy tập trung vào hình động sau đây

Phân tích chuyên sâu: Nhịp đánh, yếu tố vô hình định hình chiến thắng

Chú ý nhịp nhún nhảy của nhân vật Ryu trong series game Street Fighter. Nhịp nhún của Ryu rất đều, trên thực tế, nhịp nhún của võ sĩ cũng đều tương tự như vậy, chỉ là ở những khoảnh khắc khác nhau, những võ sĩ sẽ thay đổi nhịp độ nhanh chậm khác nhau. Nhưng về cơ bản, nếu không chủ ý, võ sĩ sẽ giữ một nhịp đều để giữ thể lực.

Phân tích chuyên sâu: Nhịp đánh, yếu tố vô hình định hình chiến thắng
Ngay cả Ali cũng có một nhịp đánh riêng.

Không chỉ ở nhịp nhấp nhả, nhịp đánh cũng là một điều mà các võ sĩ gần như rất khó thay đổi. Chú ý vào ảnh động bên dưới.

Phân tích chuyên sâu: Nhịp đánh, yếu tố vô hình định hình chiến thắng

Tại tình huống này, Manny Pacquiao đang xả một loạt đòn lên đối thủ, điểm mấu chốt ở đây chính là nhịp đấm của Manny Pacquiao. Nếu gõ nhịp theo đòn đánh của Pacquiao, bạn sẽ nhận ra rằng, ngay cả huyền thoại Manny Pacquiao cũng không thể thay đổi nhịp đánh của mình trong nhiều trường hợp.

Vậy ứng dụng nhịp đánh vào thi đấu như thế nào?

Để ứng dụng nhịp đánh vào trong thi đấu là một điều hoàn toàn rất khó, tuy nhiên khó không phải là không thể. Có thể tóm gọn lại cách sử dụng nhịp đánh trong thi đấu thành hai cách rõ nhất. Đó là đọc nhịp, thay đổi nhịp và tạo cảm giác nhịp.

Đọc nhịp

Đọc nhịp đòi hỏi khả năng tập trung cao độ và nhận thức được những suy nghĩ, ý đồ của cả đối thủ. Lý do đầu tiên chính là, ở giải nhà nghề, các võ sĩ thường là những kẻ "lão làng" có thể dễ dàng nắm bắt được những ý đồ bắt nhịp cơ bản của nhau. Vì vậy, nếu chỉ chăm chăm bắt nhịp, những kẻ "chủ động" rất có thể nhanh chóng bị sập bẫy mà không biết. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp nhất định.

Phân tích chuyên sâu: Nhịp đánh, yếu tố vô hình định hình chiến thắng

Chú ý vào nhịp của Johny Hendricks, tập trung gõ nhịp kể từ khi Hendricks bắt đầu nhịp. Đó chính là nhịp đánh của Hendricks, khi Hendricks trúng đòn và bị dạt ra ngoài và phá nhịp, anh đã quyết định "đi bộ" vào cự ly đánh trước khi quay về nhịp đánh quen thuộc của mình. Thời gian này là đủ để Thompson đọc được nhịp của Hendricks. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy rằng khoảnh khắc Hendricks ăn đòn cũng chính là khoảnh khắc anh vừa vào được nhịp đánh của chính mình.

Stephen Thompson đã bắt được khoảnh khắc ngắn ngủi đó và ra đòn khiến Hendricks không thể chống cự. Trong trường hợp này, nhịp đánh chân và nhịp bước của Wonderboy tương đồng nhau, do đó, khó có thể gọi đây là do Thompson thay đổi nhịp đánh đột ngột.

Thay đổi nhịp

Trái với đọc nhịp, trường hợp làm chủ nhịp đánh và thay đổi nhịp bất ngờ lại được nhiều võ sĩ yêu thích hơn vì tính chủ động của nó.

Phân tích chuyên sâu: Nhịp đánh, yếu tố vô hình định hình chiến thắng

Với Muhammad Ali, ông dùng 2 lần nhấp để đổi lấy một lần nhập nội. Bạn hãy bắt đầu gõ nhịp khi trông thấy Ali bắt đầu "múa", bạn sẽ nhận ra rằng, thay vì nhịp đi đều 1-2-3-4 thì với Muhammad Ali trong trường hợp này, ông đã đi nhịp 1-2-2,5. Nhịp tấn công của Ali đã đến sớm hơn nửa nhịp so với nhịp thứ 3.

Phân tích chuyên sâu: Nhịp đánh, yếu tố vô hình định hình chiến thắng

Trong trường hợp của Golovkin, anh lại đánh chậm hơn nửa nhịp để có được cú combo 1-3 hoàn hảo.

Tạo cảm giác nhịp sai lệch cho đối thủ

Phân tích chuyên sâu: Nhịp đánh, yếu tố vô hình định hình chiến thắng

Trường hợp đặc biệt của Saenchai, thay vì đánh nhanh hơn hoặc trễ hơn nửa nhịp, huyền thoại Muay Thái lại lùi hẳn đòn cuối sang một nhịp mới, để khuyết một nhịp. 2 đòn nhấp đầu tiên là để tạo cảm giác nhịp tay cho đối thủ, sau đó Seanchai mới dùng chân để tấn công.

Phân tích chuyên sâu: Nhịp đánh, yếu tố vô hình định hình chiến thắng

Đối với Ali, ông đã đánh lừa đối thủ bằng 4 nhịp bước trước khi tung ra cú Jab đầy bất ngờ. Đối thủ cũng đã quen với nhịp di chuyển của ông thay vì đề phòng đôi tay của ông.

Kết

Để nắm được nhịp đánh đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ và cũng phải động não liên tục để làm sao có thể giấu đi ý đồ của mình trước đối thủ. Đây là một kỹ thuật rất khó đã được tối giản hóa chỉ để giải thích. Muốn thuần thục kỹ thuật này, bạn phải có một lịch tập dày đặc và chú trọng đặc biệt đến nhịp đánh để có thể ứng dụng nó một cách hoàn hảo.

Bài liên quan

Phân tích chuyên sâu: 1001 Cách sử dụng Jab (Kỳ 2: Che mắt và khống chế)

Kỹ thuật Jab là nền tảng, là chân lý, là cơ sở của mọi nhà vô địch Boxing. Để trở thành kỹ thuật quan trọng nhất trong võ thuật đối kháng hiện tại, đòn Jab chắc chắn phải ẩn chứa rất nhiều yếu tố bên trong nó.

Phân tích chuyên sâu: 1001 cách chọc jab (Kỳ 1: Vị trí jab)

Jab - Đòn đánh quan trọng nhất trong Boxing, không có jab, không có KO. Không có jab, không có phòng thủ hiệu quả. Vì sao đòn đánh yếu nhất trong Boxing lại là đòn đánh quan trọng đến vậy và sử dụng Jab như thế nào.

Phân tích chuyên sâu: Đòn Jab và footwork của huyền thoại Muhammad Ali

Muhammad Ali là một trong những tay đấm có ảnh hưởng nhất lịch sử Boxing. Ông đã mở ra kỷ nguyên mới cho lối đánh chạy tỉa độc đáo. Điều gì khiến ông trở thành huyền thoại đặc biệt như vậy?

Phân tích chuyên sâu: Sử dụng Combo 1-2 như thế nào? (Kỳ 2)

Combo 1-2 là combo đầu tiên mọi võ sĩ được học, đặc biệt là Boxing. Tuy là vậy, vẫn có rất nhiều người chưa thực sự hiểu các ứng dụng của Combo thông dụng này.

| Khôi Nguyên
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 1 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 1 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 2 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 2 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

Có thể bạn quan tâm
Jorge Masvidal tiết lộ tái đấu Usman trong tháng 9, hi vọng đánh Boxing với… Canelo? 16 phút trước Võ Thuật

Người giữ đai BMF Jorge Masvidal mới đây đã xác nhận sự trở lại của mình vào tháng 9 trong trận tái đấu với Kamaru Usman, cùng với một dự định mới.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 1/3: Real Madrid vs Real Sociedad 46 phút trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 1/3 với tâm điểm là trận Real Madrid vs Real Sociedad thuộc La Liga.

Lịch thi đấu UFC 259: Blachowicz vs. Adesanya 46 phút trước Võ Thuật

Cập nhật chi tiết lịch thi đấu: thời gian, địa điểm, cách thức theo dõi sự kiện UFC 259: Jan Blachowicz vs. Israel Adesanya.

Kết quả bóng đá Anh hôm nay 1/3: Chelsea 0-0 MU 1 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá bóng đá Anh hôm nay mới nhất. Xem kqbd vòng 23 Ngoại hạng Anh đêm qua và rạng sáng nay với tâm điểm trận Chelsea vs MU.

Lịch thi đấu MMA, UFC, ONE Championship 2021 mới nhất 5 giờ trước Võ Thuật

Cập nhật lịch thi đấu MMA, UFC, ONE Championship tháng 2. Lịch thi đấu võ thuật 2021 mới nhất.

Nhận định NBA: Los Angeles Lakers vs Golden State Warriors (ngày 01/03, 8h00) 9 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa Los Angeles Lakers vs Golden State Warriors diễn ra vào lúc 8h00 sáng ngày 01/03.

Kickboxing và Muay Thái: Nhìn tương đồng nhưng lại rất khác 9 giờ trước Võ thuật

Về mặt kỹ thuật và phong cách thi đấu, dù có những kỹ thuật tương đồng giữa cả hai môn, tuy nhiên, việc thực hiện cũng như cách thức, mục đích ở mỗi môn võ là hoàn toàn khác nhau.

Nhận định NBA: Milwaukee Bucks vs Los Angeles Clippers (ngày 01/03, 03h30) 9 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa Milwaukee Bucks vs Los Angeles Clippers diễn ra vào lúc 03h30 sáng ngày 01/03.

Futsal và Football – Yêu hay không yêu thì cũng là bóng đá 10 giờ trước Bóng đá

Đúng là mức độ cạnh tranh của Futsal không bằng Football tuy nhiên, thi đấu trong môi trường kém cạnh tranh hơn không có nghĩa là vinh quang có thể đến dễ dàng.

Tân binh chơi xuất thần, SN đưa IG trở lại mặt đất 10 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 28/2: SN vs IG - SN đã chiến thắng IG với sự tỏa sáng đến từ SofM, huanfeng và đặc biệt là ON - người đã có những pha mở giao tranh cực kỳ xuất sắc trong ngày hôm nay.

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh 2020/2021 hôm nay mới nhất 11 giờ trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá Anh 2020/2021 mới nhất. Cập nhật BXH Ngoại hạng Anh mùa giải 2020-2021 hôm nay chính xác nhất.

5 bí mật đằng sau "ông hoàng làng boxing" Trương Đình Hoàng 13 giờ trước Video khác

Những điều bí mật đằng sau Trương Đình Hoàng đầy gai góc trên sàn đấu đã được bật mí

DTCL 11.5: Chi tiết bản cập nhật mới TFT 14 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật DTCL 11.5 sẽ có sự thay đổi mạnh dành cho Samira. Thêm vào đó, Riot cũng buff cho một số vị Tướng đã bị out meta một thời gian dài trên DTCL, bao gồm: Yone, Lulu và Veigar.

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 28/2: FL vs SGB 16 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 28/2: FL vs SGB - "Mid hạng 8" Stark sẽ tiếp tục gánh team? SE vs GLX - Khác biệt về đẳng cấp?

Bạn gái Tây gửi lời chúc mừng sinh nhật ngọt ngào đến Bùi Tiến Dũng 18 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Không thể ở cạnh bạn trai trong ngày sinh nhật, bạn gái Dianka Zakhidova dành những lời chúc ngọt ngào đến thủ môn Bùi Tiến Dũng trên trang cá nhân của mình.

Danh sách Vua phá lưới Serie A, Top ghi bàn bóng đá Ý 2020/2021 18 giờ trước Bóng đá Ý

Vua phá lưới Serie A 2020/2021 mới nhất. Cập nhật danh sách bảng xếp hạng chân sút ghi bàn hàng đầu, top ghi bàn bóng đá Ý - VĐQG Italia.

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 19 giờ trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 28/2: BOX vs CES - Khiêu chiến Quỷ Vương; FL vs HEV: Không còn Turtle, liệu KA và Chobits có thể gánh team?

Bất chấp chấn thương, Kevin Durant vẫn giữ suất đội trưởng NBA All-Star 20 giờ trước NBA

Cho dù không thể thi đấu ở NBA All-Star Game 2021, Kevin Durant vẫn sẽ đóng vai trò đội trưởng và chọn đội đấu NBA All-Star Game 2021.

Danh sách Vua phá lưới Ngoại hạng Anh, Top ghi bàn bóng đá Anh 2020/2021 21 giờ trước Bóng đá Anh

Vua phá lưới Ngoại hạng Anh 2020/2021 mới nhất. Cập nhật danh sách bảng xếp hạng chân sút ghi bàn hàng đầu, top ghi bàn bóng đá Ngoại hạng Anh - Premier League.

Bruno Fernandes từng suýt chuyển đến PSG như thế nào? 21 giờ trước Bóng đá Anh

HLV Chelsea Thomas Tuchel thừa nhận từng cố gắng mang Bruno Fernandes về PSG trong thời gian còn làm việc tại Pháp nhưng không thành công.

Cấu hình Black Desert Online, tựa game đang được tặng miễn phí trên Steam 21 giờ trước ESPORTS

Cấu hình Black Desert, game online thế giới mở cực kỳ hấp dẫn, với đồ họa đẹp mắt cùng một lối chơi chặt chém đã tay.

2 cầu thủ Chelsea mà MU phải dè chừng ở đại chiến đêm nay 22 giờ trước Bóng đá Anh

MU bước vào màn đại chiến với Chelsea vào đêm nay sau khi lọt vào vòng 1/8 Europa League. Nhưng họ phải đặc biệt dè chừng 2 ngôi sao đối phương.

Đội hình ra sân Leicester City vs Arsenal hôm nay 28/2: Odegaard đá chính 22 giờ trước Bóng đá Anh

Đội hình ra sân Leicester City vs Arsenal. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, đội hình ra sân Leicester City vs Arsenal thuộc vòng 26 Ngoại hạng Anh.

Bảng ngọc Eland'orr Liên Quân mùa 17 và cách lên đồ 22 giờ trước Thư viện

Tìm hiểu về bảng ngọc và cách lên đồ Eland'orr, vị Tướng sở hữu bộ kỹ năng cực biến ảo, đồng thời có thể gây ra nguồn sát thương cực lớn với nội tại của mình.

Đội hình ra sân Chelsea vs MU hôm nay 28/2:Greenwood đá chính 23 giờ trước Bóng đá Anh

Đội hình ra sân Chelsea vs MU. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, đội hình ra sân Chelsea vs MU thuộc vòng 26 Ngoại hạng Anh.

Lịch thi đấu bóng đá vòng 27 Ngoại hạng Anh: Man City vs MU 1 ngày trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh mới nhất. Xem lịch thi đấu vòng 27 Premier League cập nhật hôm nay.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 28/2: Chelsea vs MU 1 ngày trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 28/2 với tâm điểm là trận Chelsea vs MU thuộc Ngoại hạng Anh.

Kết quả bóng đá Anh hôm nay 28/2: Man City 2-1 West Ham 1 ngày trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá bóng đá Anh hôm nay mới nhất. Xem kqbd vòng 23 Ngoại hạng Anh đêm qua và rạng sáng nay với tâm điểm trận Man City vs West Ham.

Xem thêm