Làng điền kinh Philippines đang rúng động bởi vụ việc VĐV nhảy sào EJ Obiena có mâu thuẫn căng thẳng với đơn vị chủ quản là Hiệp hội Điền kinh Philippines (PATAFA) và Hội đồng Thể thao Philippines (PSC) về vấn đề tài chính.
Hai tổ chức này đã tuyên bố sẽ không ủng hộ và có thể không để chàng trai sinh năm 1995 đến Hà Nội bảo vệ HCV nhảy sào nam SEA Games 31. Diễn biến vụ việc đang có những “cú quay xe” không ngờ.
Những cáo buộc “gian lận tài chính” chưa có hồi kết
Cuối năm 2011, vụ việc bắt đầu bung bét khi PATAFA “tố” EJ Obiena làm sai lệch các khoản thanh toán tiền lương với ông Vitaly Petrov, HLV của Obiena. Tổ chức này đòi VĐV 26 tuổi phải trả lại khoản tiền 4,8 triệu peso (khoảng 85.000 euro) vì cho rằng anh “ăn chặn” tiền lương của HLV Vitaly Petrov.
EJ vốn tập huấn dài hạn tại Italia và ít khi về nước, chỉ trừ khi tham dự những giải đấu lớn. VĐV này thuộc diện được đầu tư trọng điểm và nhận tiền tập huấn từ PSC. Còn lại, EJ và đội riêng của mình phải tự lo mọi thứ liên quan đến việc tập huấn và thi đấu.
Gần cuối năm 2021, EJ thông báo ngừng tham dự các giải cuối mùa giải vì hết kinh phí. PSC tuyên bố không cung cấp tiền cho VĐV này nữa do nghi ngờ có chuyện “biển thủ” hay “không trả lương” cho HLV. Sau đó, bản thân EJ, HLV và cả đội đã nhiều lần thực hiện các cuộc họp báo hoặc viết báo cáo cho PATAFA và PSC về việc “có trả chậm lương HLV nhưng chưa bao giờ là không trả”.
Căng thẳng giữa VĐV này và hai tổ chức trên thậm chí dẫn đến tuyên bố EJ có thể nghỉ thi đấu hoặc không đại diện cho Philippines nữa.
“Báu vật nhảy sào” được ủng hộ đặc biệt
Không chỉ các VĐV lên tiếng ủng hộ EJ, mà bản thân người đứng đầu Ủy ban Olympic Philippines (POC) Abraham Tolentino cũng muốn căng thẳng giữa VĐV nhảy sào số một quốc gia và đơn vị chủ quản bị xóa bỏ.
Mới đây, ông Tolentino lên tiếng khẳng định mặc cho PATAFA và PSC có thể tìm cách cấm EJ thi đấu ở SEA Games 31 và ASIAD 19 thì POC vẫn có cách ủng hộ VĐV này được góp mặt tại hai sự kiện trên.
Theo ông Tolentino nói trên trang CBS-CBN, căn cứ điều khoản 27 và 28 của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) thì Ủy ban Olympic Quốc gia có quyền quyết định lớn nhất về thành phần VĐV nước này dự các sự kiện thể thao lớn như Thế vận hội, châu lục, khu vực… nên dù đơn vị chủ quản trực tiếp của EJ là PATAFA và PSC có không đồng ý cho anh dự SEA Games 31 và ASIAD 19 thì POC vẫn có quyền phủ quyết.
“EJ là một VĐV tài năng của Philippines. Cậu ấy phải được đại diện quốc gia thi đấu. Cậu ấy có tên trong danh sách 80 VĐV Philippines tự chủ tài chính để tập luyện và thi đấu. Ngay cả khi đơn vị chủ quản của EJ không đồng tình, chúng tôi vẫn có cách để giúp cậu ấy quyên tiền để tham dự các giải đấu lớn sắp tới” - ông Abraham Tolentino cho biết.
Với tuyên bố trên, EJ Obiena gần như chắc chắn có mặt trong danh sách đội tuyển điền kinh Philippines dự SEA Games 31 tại Việt Nam tháng 5 tới. Anh hiện là đương kim vô địch nhảy sào nam SEA Games khi giành HCV trên sân nhà năm 2019 với thành tích 5.45m (kỷ lục đại hội).
EJ hiện giữ kỷ lục châu Á và quốc gia với thông số 5.93m lập tại giải International Golden Roof Challenge (Áo) tháng 9/2021. Anh cũng đủ tiêu chuẩn tham dự Olympic Tokyo 2020 với thông số 5.81m lập tháng 9/2019, được kỳ vọng có thể giành huy chương, nhưng đáng tiếc chỉ xếp thứ 11 với thành tích 5.70m.
EJ Obiena sẽ khởi động mùa giải 2022 bằng một giải đấu tại Đức vào 28/1 tới, sau đó dự giải điền kinh châu Á trong nhà (11-13/2/2022) tại Kazakhstan. trước khi dự SEA Games 31 tại Hà Nội (14-19/5/2022) và ASIAD 19 tại Hàng Châu (Trung Quốc ) vào tháng 9.
EJ Obiena, nhà vô địch nhảy sào Philippines, kỷ lục gia kiêm HCV SEA Games và nắm giữ kỷ lục châu Á, buộc phải nghỉ thi đấu hết mùa giải 2021 vì thiếu kinh phí.
Ernest Obiena của Philippines, nhà vô địch SEA Games 30, vừa phá kỷ lục châu Á và quốc gia nhảy sào nam tại giải điền kinh ở Áo.
Ngôi sao điền kinh Ernest Obiena lỡ cơ hội là đại diện Philippines cầm cờ trong lễ khai mạc Olympic Tokyo 2021 vào 23/7 tới vì lý do đáng tiếc…
Bình luận
Ngôi sao Anthony Davis của Dallas Mavericks đã phải rời sân sớm trong trận đấu Giáng sinh với Golden State Warriors vì co thắt háng phải, tiếp tục nối dài danh sách chấn thương trong sự nghiệp của mình.
Hành trình của đội tuyển bóng bàn Anh tới Stockholm năm 1928 còn là minh chứng cho tinh thần thể thao thuần khiết, khi các vận động viên tham gia vì niềm đam mê chứ không phải vì tiền bạc hay danh vọng.
Vụ Movlid Khaybulaev dính PED gây phẫn nộ trong giới PFL khi các đối thủ cũ như Jeremy Kennedy và Brendan Loughnane lên tiếng chỉ trích án phạt quá nhẹ sau bê bối EPO.
Sean O’Malley lên tiếng về việc người hâm mộ không còn hứng thú với trận tái đấu Petr Yan, trong bối cảnh anh chuẩn bị chạm trán Song Yadong tại UFC 324.
Sau một năm 2025 đầy bận rộn, cặp đôi đôi nam số 2 thế giới Aaron Chia và Soh Wooi Yik đã quyết định điều chỉnh lộ trình thi đấu trong năm 2026.
Sau khi Carlos Alcaraz gây sốc bằng việc chấm dứt hợp tác với HLV huyền thoại Juan Carlos Ferrero, mọi ánh mắt đều đổ dồn về Rafael Nadal với những tin đồn về một màn "bái sư" chấn động làng banh nỉ.
Một thảm kịch vừa xảy ra tại giải bơi lội vô địch quốc gia Ai Cập, khi vận động viên nhí Youssef Mohamed tử vong do đuối nước suốt 10 phút mà không ai phát hiện.
Austin Vanderford có trận đấu thứ ba tại UFC khi đối đầu tân binh Jean-Paul Lebosnoyani tại UFC Fight Night 266 ở Houston.
Tại SEA Games 2025, cái tên Nur Aisyah Mohamad Zubir trở thành tâm điểm, khi chứng minh vóc dáng không phải là rào cản để chinh phục đỉnh cao xe đạp quốc tế.
Ngay trước thềm Malaysia Open 2026, không khí tại Học viện Cầu lông Malaysia (ABM) đang nóng hơn bao giờ hết khi cặp đôi độc lập Sze Fei - Nur Izzuddin chính thức trở lại tập luyện chung cùng đội tuyển quốc gia.
Nhà vô địch welterweight UFC Islam Makhachev giải thích vì sao anh muốn bảo vệ đai trước Kamaru Usman, cho rằng đó là thử thách khó nhất cả về chuyên môn.
Dana White thừa nhận quyết định chi hơn 2,5 triệu USD tiền thưởng tại UFC 300 đã phản tác dụng, dẫn tới áp lực tăng tiền thưởng phụ và cơn giận dữ sau UFC 304.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Zambia vs Comoros thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa West Ham vs Fulham thuộc vòng 18 Ngoại hạng Anh 2025/26
Lần đầu dự SEA Games, kình ngư Trần Văn Nguyễn Quốc đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại SEA Games 33 khi giành tới 5 huy chương (1 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ) ở tuổi 17. Màn trình diễn của Quốc cho thấy một tiềm năng lớn, đủ để kỳ vọng anh sẽ trở thành trụ cột mới của bơi Việt Nam trong tương lai gần.
Tại SEA Games 33, Nguyễn Thị Oanh tiếp tục khẳng định vị thế ngôi sao số một của điền kinh Việt Nam khi xuất sắc giành 3 tấm HCV ở cả ba nội dung tham dự.
Trong sự kiện cuối cùng của LION Championship năm 205 - LC 29 đã chứng kiến màn đối mặt cặp đấu tâm điểm: Xuân Phương - Ngọc Thức và các đối thủ từ Trung Quốc.
Tham dự Đại hội Thường niên VFF năm 2025, Tổng Thư ký AFF Winston Lee đánh giá cao và chúc mừng bóng đá Việt Nam sau chuỗi thành tích nổi bật ở khu vực và châu lục.
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc sẽ không tham dự Gala Quả bóng Vàng Việt Nam 2025 diễn ra vào tối nay (26/12), dù có tên trong danh sách rút gọn đề cử của ban tổ chức.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Burnley vs Everton thuộc vòng 18 Ngoại hạng Anh 2025/26.
U23 Việt Nam đã chính thức lên đường sang Qatar tập huấn, bước vào giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho vòng chung kết U23 châu Á 2026 diễn ra đầu năm tới.
Tòa án Moscow vừa chính thức ra lệnh bắt giữ vắng mặt huyền thoại cờ vua Garry Kasparov. Ông bị Nga đưa vào danh sách khủng bố và cực đoan với cáo buộc công khai biện minh cho các hoạt động chống phá trên không gian mạng.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Brentford vs Bournemouth thuộc vòng 18 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Arsenal vs Brighton thuộc vòng 18 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Liverpool vs Wolves thuộc vòng 18 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chiều nay 26-12 sẽ diễn ra buổi lễ tuyên dương khen thưởng tập thể đội tuyển điền kinh Việt Nam cùng những cá nhân đã thi đấu ấn tượng ở SEA Games 33.
Thông qua tổ chức các giải đấu quốc gia và quốc tế, cầu lông Việt Nam đã, đang và sẽ phát hiện được nhiều nhân tài, từ đó có chiến lược để bồi dưỡng và phát triển phù hợp. Đó chính là cơ sở để chúng ta đặt niềm tin vào tương lai xán lạn của cầu lông nước nhà.
Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) đang rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng khi tổng thiệt hại liên quan đến án phạt của FIFA và quá trình kháng cáo có thể vượt quá 8 triệu ringgit (52 tỷ đồng).
VFF quyết định chọn lứa U21 Việt Nam tham dự ASIAD 2026 thay vì U23+3 cho mục tiêu Olympic 2028. Dù khó khăn tăng lên khi suất dự Thế vận hội của châu Á bị thu hẹp, bóng đá Việt Nam vẫn kiên định với lộ trình đã chọn.
Sau thất bại trước U19 futsal Thái Lan, đội tuyển U19 futsal Việt Nam xếp nhì bảng A và sẽ chạm trán U19 futsal Indonesia ở trận bán kết Giải U19 futsal Đông Nam Á 2025.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Nottingham vs Man City thuộc vòng 18 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa MU vs Newcastle thuộc vòng 18 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF) vừa công bố quỹ tiền thưởng 32 triệu USD sẽ được chia cho 24 đội bóng tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất lục địa đen.
Thị trường chuyển nhượng mùa đông 2025 đang nóng lên từng ngày khi các CLB Ngoại hạng Anh gấp rút bổ sung nhân sự để xoay chuyển cục diện mùa giải.
Boxing Day 2025 chứng kiến sự thay đổi lịch sử khi chỉ có duy nhất một trận đấu diễn ra vào ngày 26/12 thay vì không khí bóng đá dồn dập như mọi năm.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Ai Cập vs Nam Phi thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Angola vs Zimbabwe thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa West Brom vs Bristol thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Millwall vs Ipswich thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Birmingham vs Derby thuộc vòng 23 Championship 2025/26.