Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh chỉ ra yếu tố giúp thể thao Việt Nam có kỳ SEA Games thành công bậc nhất lịch sử

Lương Anh
thứ năm 19-12-2019 2:09:00 +07:00
0 bình luận
|

Chia sẻ với Webthethao.vn, nhà quản lý thể thao, chuyên gia Nguyễn Hồng Minh đã chỉ ra những yếu tố then chốt giúp đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) có kỳ SEA Games thành công bậc nhất trong lịch sử.

Tại kỳ SEA Games 30 vừa kết thúc trên đất Philippines, đoàn Thể thao Việt Nam đã xếp thứ 2 chung cuộc với thành tích 98 HCV, 85 HCB và 105 HCĐ. Để so sánh, chỉ tiêu ban đầu được Tổng cục Thể dục thể thao đề ra chỉ là 65 HCV trở lên và một vị trí trong Top 3.

Tuy nhiên, đoàn TTVN do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn dẫn đầu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi chỉ xếp sau chủ nhà Philippines, trong khi bỏ xa đoàn xếp thứ 3 là Thái Lan tới 6 HCV.

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh chỉ ra yếu tố giúp thể thao Việt Nam có kỳ SEA Games thành công bậc nhất lịch sử
Nhãn

Sau kỳ SEA Games vừa qua, đã có nhiều luồng ý kiến, quan điểm từ giới chuyên môn cũng như truyền thông đánh giá rằng Thể thao Việt Nam vừa trải qua kỳ Đại hội khu vực thành công bậc nhất trong lịch sử. Thậm chí, thành tích ở SEA Games năm nay - dưới góc độ nào đó - còn hiệu quả và thành công hơn cả kỳ SEA Games 22 mà Việt Nam là chủ nhà và xếp nhất toàn đoàn với 158 HCV.

Để làm rõ hơn nhận xét đánh giá trên, Webthethao.vn đã có cuộc phỏng vấn với chuyên gia Nguyễn Hồng Minh, nhà quản lý thể thao, cựu trưởng đoàn TTVN ở nhiều kỳ Đại hội khu vực cũng như thế giới. Và ông Nguyễn Hồng Minh cũng đã chỉ ra rõ hơn những yếu tố then chốt giúp đoàn TTVN có kỳ SEA Games "thắng lợi toàn diện và thành công bậc nhất từ trước đến nay".

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh chỉ ra yếu tố giúp thể thao Việt Nam có kỳ SEA Games thành công bậc nhất lịch sử
Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh chia sẻ với Webthethao.vn về kỳ SEA Games thành công bậc nhất lịch sử của đoàn TTVN

Webthethao.vn: Thưa ông, nhiều ý kiến cho rằng đoàn TTVN vừa trải qua kỳ SEA Games thành công nhất lịch sử, vậy quan điểm của ông về ý kiến đánh giá này như thế nào?

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: Tôi suy ngẫm và theo dõi quá trình thi đấu của đoàn TTVN ở SEA Games 30 lần này và tôi cho rằng sự đánh giá trên từ truyền thông cũng như dư luận là đúng đắn. Tôi khẳng định nó hoàn toàn đúng đắn! Và nếu có ý kiến năm nay chúng ta còn gặt hái thành công hơn cả kỳ SEA Games 22 ở Việt Nam hồi năm 2003 thì cũng rất có cơ sở và có lý.

Webthethao.vn: Dưới góc độ của một nhà quản lý, một chuyên gia thể thao Việt Nam hàng đầu và từng là trưởng đoàn ở nhiều kỳ Đại hội, ông có thể chỉ ra rõ hơn những yếu tố then chốt dẫn tới thành công của chúng ta ở SEA Games năm nay?

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: Sở dĩ tôi nói SEA Games năm nay có thể xem là thành công hơn cả kỳ SEA Games 22 là bởi những lý do sau. Thứ nhất, chúng ta tiến bộ và giành được nhiều kết quả tốt ở các môn thể thao nằm trong chương trình thi đấu của Olympic.

Đây là vấn đề định hướng của TTVN, đã được chuyển đổi và thực hiện tốt, đạt hiệu quả tốt từ SEA Games 2015 tại Singapore. Có thể kể ra đây là Điền kinh, Bơi, Cử tạ, Đấu kiếm, Bắn cung, Vật... và đặc biệt là bóng đá. Rồi cũng phải đến sự tiến bộ của Quần vợt, Bóng bàn. Đó đều là các môn ở Olympic. Tổng số các môn Olympic đóng góp khoảng 60% số huy chương vàng cho đoàn Việt Nam. Đấy chính là yếu tố thành công thứ nhất.

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh chỉ ra yếu tố giúp thể thao Việt Nam có kỳ SEA Games thành công bậc nhất lịch sử
Huy Hoàng vừa tỏa sáng với 2 tấm HCV cùng 1 kỷ lục mới thiết lập ở đấu trường Bơi tại SEA Games 30

Thứ hai, đó là sự trở lại của các môn võ như Taekwondo, Karatedo, Boxing, Wushu, Silat hay Vật. Lần này các môn võ đóng góp tới quãng 20-30 HCV, trong đó riêng môn Vật đã mang về tới 12 chiếc.

Những kỳ SEA Games gần đây Vật không đóng góp là vì các nước đăng cai không tổ chức. Rồi còn phải kể đến những mỗn Võ khác đi theo con đường xã hội hóa như Kurash (7 HCV), Kickboxing (4) cũng gặt hái thành công.

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh chỉ ra yếu tố giúp thể thao Việt Nam có kỳ SEA Games thành công bậc nhất lịch sử
Đấu vật Việt Nam vừa có kỳ SEA Games đại thắng khi mang về tới 12 HCV

Thứ ba, một yếu tố thắng lợi nữa theo quan sát của tôi và tôi suy ngẫm đó chính là thành công của các VĐV và đội tuyển nằm trong chương trình xã hội hóa. Chúng ta biết rằng có trên 10 đội tuyển ở đoàn TTVN dự SEA Games lần này đi bằng kinh phí xã hội hóa chứ không phải nhờ kinh phí nhà nước.

Nếu nhìn sâu hơn vào những đội tuyển đó thì sẽ thấy không ít những VĐV trưởng thành và đạt thành tích cao ở SEA Games lần này là nhờ chủ trương xã hội hóa, mà không phải đầu tư kinh phí trong quá trình đào tạo VĐV hay kinh phí đi tham gia thi đấu nước ngoài từ nguồn vốn nhà nước.

Tôi lấy thí dụ là Quần vợt, thắng lợi của Lý Hoàng Nam là thắng lợi của thể thao Tây Ninh, của CLB Hải Đăng (Tây Ninh), từ đóng góp của Becamex Bình Dương. Tấm HCV của Lý Hoàng Nam chính là dấu mốc lịch sử nói lên rằng không chỉ Quần vợt mà thể thao Việt Nam phải đi theo con đường đó (xã hội hóa).

Nên nhớ rằng, đây là một quy luật! Quy luật này đã được Chính phủ "cụ thể hóa" bằng Nghị định từ năm 1995. Tất nhiên, với thể thao thành tích cao tiến trình xã hội hóa vẫn diễn ra chậm, nhưng lần này đóng góp của các bộ môn theo chủ trương xã hội hóa thực sự rõ rệt, hiệu quả.

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh chỉ ra yếu tố giúp thể thao Việt Nam có kỳ SEA Games thành công bậc nhất lịch sử
Lý Hoàng Nam mang về tấm HCV đơn nam tennis lịch sử cho TTVN ở SEA Games 30

Cuối cùng, niềm vui của mọi người được trọn vẹn chính là thành công của hai ĐT Bóng đá, đặc biệt là bóng đá Nam. Như dư luận đã nói "60 năm qua chung ta chờ đợi tấm HCV", thì lần này chúng ta đã cụ thể hóa được giấc mơ ấy. Người ta cũng đánh giá rằng thành tích lần này hơn cả SEA Games 22, thời điểm tôi làm Trưởng đoàn TTVN, cũng đúng.

Năm đó chúng ta không có tấm HCV bóng đá Nam và tôi vẫn nhớ rất rõ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt từng nói rằng: "Này Minh, TTVN dẫn đầu là rất tốt, nhưng tôi vẫn muốn thấy tấm HCV bóng đá Nam"!

Sau này tôi vẫn thường hay nhắc lại với giới chuyên môn và cả truyền thông về hình ảnh hàng vạn người Việt Nam lặng lẽ rời sân Mỹ Đình, không có niềm vui sướng bóng đá Nam của chúng ta không có tấm HCV. Chính vì vậy, lần này khi thầy trò HLV Park Hang-Seo mang về tấm HCV ở ngày thi đấu cuối cùng nó cũng đánh dấu thắng lợi lịch sử, toàn diện của đoàn TTVN ở SEA Games 30".

Webthethao.vn: Vâng, xin cảm ơn những đánh giá chia sẻ của ông. Và xin chúc ông sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho thể thao nước nhà!

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh chỉ ra yếu tố giúp thể thao Việt Nam có kỳ SEA Games thành công bậc nhất lịch sử
Chiến thắng của ĐT bóng đá Nam tại SEA Games đã khép lại thắng lợi toàn diện của đoàn TTVN năm nay

Bài liên quan

HLV Park Hang Seo có thể bị cấm chỉ đạo ở VCK U23 châu Á 2020

HLV Park Hang Seo có thể bị cấm chỉ đạo tại VCK U23 châu Á 2020 vì thẻ đỏ phải nhận ở SEA Games 30.

25 tỷ đồng tiền thưởng cho các VĐV và HLV đạt thành tích cao ở SEA Games 30

Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao vừa ký quyết định thưởng gần 25 tỷ đồng cho các VĐV và HLV có thành tích giành huy chương tại SEA Games 30.

Những tuyển thủ người dân tộc thiểu số gây chấn động SEA Games 30

Thể thao Việt Nam kết thúc SEA Games 30 với vị trí nhì toàn đoàn, chỉ sau chủ nhà Philippines. Đây là một trong những đại hội thể thao khu vực thành công nhất của thể thao Việt Nam, trong đó có sự đóng góp đặc biệt của những VĐV người dân tộc thiểu số.

Hành trình SEA Games đẹp như mơ của “độc cô kiếm chém” Vũ Thành An 

Chỉ trong 10 ngày, kiếm thủ số 1 Đông Nam Á này đã trải một hành trình đẹp như mơ của chiến thắng ngoạn mục và hạnh phúc trào dâng:  Cầm cờ diễu hành tại lễ khai mạc, giành 2 HCV và đón cậu  con trai đầu lòng. 

| Lương Anh
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Vấn đề trọng tài V.League: Ông nào không làm được thì nên tự trọng xin nghỉ!
Vấn đề trọng tài V.League: Ông nào không làm được thì nên tự trọng xin nghỉ! Webthethao 2 tháng trước

Ta nói: “Dụng nhân cũng như dụng mộc”. Đừng vì một vài chỗ mục mà bỏ cả cây gỗ tốt.

Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa…
Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa… Thảo Nguyên 3 tháng trước

Khi facebook tràn ngập tin tức về sự cố của Quang Hải, từ “bóc phốt” cho tới những phân tích và thậm chí cả những nhận định “xã hội là thế mà!”,...

Quang Hải, quay xe đi!
Quang Hải, quay xe đi! Từ Hoảng 3 tháng trước

Quang Hải đang là trở thành tâm điểm, nhưng đáng tiếc không mang hình ảnh tích cực của một tài năng trên sân cỏ, mà là một gã trai "hư" luôn ở thế "săn mồi" những fan nữ.

HAGL: Đá vì người hâm mộ không thể đá cho vui
HAGL: Đá vì người hâm mộ không thể đá cho vui Triệu Vân 3 tháng trước

Năm năm là quãng thời gian đủ dài để một cầu thủ trưởng thành, phát triển và đạt tới độ chín trong sự nghiệp. Bầu Đức và HAGL có lẽ đã đến lúc cần nhìn thẳng vào thực tế để thay đổi, thay vì đổ cho các lý do khách quan. 

Có thể bạn quan tâm
Link xem trực tiếp Crystal Palace vs Everton, Ngoại hạng Anh 2020 7 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Trực tiếp Crystal Palace vs Everton lúc 21h00, 26/9: Cập nhật link bóng đá trực tuyến Crystal Palace vs Everton ở vòng 3 Ngoại hạng Anh 2020.

Công Phượng vắng mặt khi TP.HCM đối đầu HAGL 7 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Ngay sau chiến thắng giòn giã trước Nam Định trên sân Thống Nhất, HLV Chung Hae-seong có những chia sẻ khi Công Phượng vắng mặt trận đấu tiếp theo TP.HCM gặp HAGL.

Tường thuật Trực tiếp UFC 253: Israel Adesanya vs Paulo Costa 7 giờ trước Võ Thuật

Tường thuật trực tiếp diễn biến UFC 253. Cập nhật kết quả trực tiếp UFC 253: Israel Adesanya vs Paulo Costa ngày 27 tháng 9.

Video Highlights Brighton vs MU, Ngoại hạng Anh 2020 hôm nay 7 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Video Brighton vs MU hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlights Brighton vs MU ở vòng 3 Ngoại hạng Anh 2020 diễn ra hôm nay.

Quang Hải bỏ ngỏ khả năng đá trận với Thanh Hóa 8 giờ trước Bóng đá Việt Nam

HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, Quang Hải chưa chắc dự trận đấu với Thanh Hóa ở vòng 13 V.League 2020.

HLV Solskjaer hối thúc tuyến 2 của MU tìm kiếm bàn thắng 8 giờ trước Bóng đá Anh

HLV Solskjaer muốn có thêm bàn thắng từ hàng tiền vệ và hậu vệ của MU để giảm bớt áp lực cho Rashford, Martial và Greenwood.

Link xem trực tiếp West Brom vs Chelsea, Ngoại hạng Anh 2020 8 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Trực tiếp West Brom vs Chelsea lúc 23h30, 26/9: Cập nhật link bóng đá trực tuyến West Brom vs Chelsea ở vòng 3 Ngoại hạng Anh 2020.

Bảng xếp hạng V League 2020, BXH bóng đá Việt Nam mới nhất 8 giờ trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng V League 2020 mới nhất hôm nay. Webthethao cập nhật BXH bóng đá Việt Nam sau mỗi vòng đấu nhanh chính xác nhất.

Video Highlights Viettel vs Sài Gòn, V-League 2020 hôm nay 9 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Video Viettel vs Sài Gòn hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlights Viettel vs Sài Gòn ở vòng 12 V-League 2020 diễn ra hôm nay.

Video Highlights TPHCM vs Nam Định, V-League 2020 hôm nay 9 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Video TPHCM vs Nam Định hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlights TPHCM vs Nam Định ở vòng 12 V-League 2020 diễn ra hôm nay.

Video Highlighs SLNA vs HAGL, V-League 2020 hôm nay 9 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Video SLNA vs HAGL hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlights SLNA vs HAGL ở vòng 12 V-League 2020 diễn ra hôm nay.

Video Highlights Thanh Hóa vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, V-League 2020 hôm nay 9 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Video Thanh Hóa vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlights Thanh Hóa vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở vòng 12 V-League 2020 diễn ra hôm nay.

Video Highlights Quảng Nam vs Hà Nội, V-League 2020 hôm nay 9 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Video Quảng Nam vs Hà Nội hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlights Quảng Nam vs Hà Nội ở vòng 12 V-League 2020 diễn ra hôm nay.

Nhận định NBA: Los Angeles Lakers vs Denver Nuggets (ngày 27/09, 8h00) 9 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa Los Angeles Lakers vs Denver Nuggets diễn ra vào lúc 8h00 sáng ngày 27/09.

Lộ trình phát triển Tướng LMHT cuối 2020 - Đầu 2021 9 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Một ngôi sao đang lên, một tội phạm với ý chí sắt đá, một tướng đi rừng luôn muốn sở hữu. Bên cạnh đó là việc làm lại Mun

Nhận định dự đoán trận Dominick Reyes vs Jan Blachowicz tại UFC 253 10 giờ trước Võ Thuật

Nhận định những yếu tố kĩ thuật, dự đoán diễn biến và kết quả trận Jan Blachowicz vs Dominick Reyes tại UFC 253 ngày 27 tháng 9.

Sparta xuất sắc hạ gục Thái Bình trong chận Chung kết sớm Ferroli King Cup 11 giờ trước AOE

Trực tiếp, cập nhật kết quả, phân tích Ferroli King Cup 2020, trận Chung kết sớm giữa Sparta vs Thái Bình.

FO4 chuẩn bị cập nhật gameplay mới: Tăng AI phòng ngự cho hậu vệ 11 giờ trước FIFA & PES

Gameplay mới của FO4 được đánh giá là sẽ giúp các hậu vệ thông minh hơn trong phòng ngự, đồng thời cải thiện thêm cho người chơi bàn phím so với tay cầm.

Trực tiếp V-League 2020 trên kênh nào? 12 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Trực tiếp V-League 2020 mới nhất. Cập nhật lịch phát sóng, lịch trực tiếp vòng 12 V League 2020 hôm nay mới nhất.

Chùm ảnh Danang Dragons vắt kiệt sức chuẩn bị cho VBA 2020 13 giờ trước VBA

Trước thềm VBA 2020, ban huấn luyện và các cầu thủ Danang Dragons đang rất tích cực chuẩn bị chiến thuật và nhất là yếu tố thể lực.

Trực tiếp CKTG 2020 ngày 2 26/9: TL vs LGC 14 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp CKTG 2020 ngày 2 26/9: TL có trận thắng thứ 2, Unicorn of Love tiếp tục thăng hoa, MAD và LGD tiếp tục gây thất vọng.

Đội hình Mê Hoặc DTCL mùa 4 15 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tìm hiểu về đội hình Mê Hoặc DTCL mùa 4: Các Tướng Mê Hoặc và đội hình Mê Hoặc mạnh nhất của DTCL trong phiên bản hiện tại của Đấu Trường Chân Lý.

Cơ hội nào để Canelo Alvarez rút lại đơn kiện DAZN? 15 giờ trước Võ Thuật

Gần đây, giới Boxing nhà nghề đang dậy sóng khi Canelo Alvarez quyết định đâm đơn kiện ông bầu Oscar De La Hoya và công ty phát sóng DAZN. Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn có thể giải quyết trong êm đẹp.

Faker: Em mong mình đến được CKTG năm tới, bằng bất cứ giá nào 15 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Faker cho biết, anh và các đồng đội của T1 đã nhìn nhận lại những thiếu sót trong năm qua và sẽ cố gắng đến với CKTG 2021 bằng mọi giá.

Ronaldo "phân thân" trong quảng cáo mới nhất của Nike 16 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Cristiano Ronaldo đã phân thân thành 2 người trong quảng cáo mới nhất quay cho hãng Nike với sự giúp đỡ của một bản sao.

Đóng băng ở vạch 3 điểm, Heat thúc thủ game 5 trước Celtics 17 giờ trước NBA

Miami Heat đã bỏ lỡ cơ hội kết thúc sớm series Chung kết miền Đông khi nhận thất bại 108-121 trước Boston Celtics tại game 5.

Kết quả scrim trước thềm CKTG 2020: G2 Esports thua cả Unicorn of Love 17 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả các trận scrim cho CKTG 2020 đã được tiết lộ trên mạng xã hội. Dẫu vậy, những kết quả này chỉ mang tính tham khảo chứ không phản ánh đúng sức mạnh các đội.

Sự kiện "Dự đoán MVP" Liên Quân Mobile có gì hấp dẫn? 18 giờ trước ESPORTS

Song hành cùng giải đấu "Đấu trường danh vọng" mùa Đông 2020, sự kiện “Dự đoán MVP - Quà Free là dễ” cũng hứa hẹn mang đến nhiều phần quà hấp dẫn dành cho người chơi.

Xem thêm