Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: SEA Games 31 là cơ hội xoá bỏ nhược điểm của thể thao khu vực

Phương Ngọc
thứ bảy 21-11-2020 18:30:22 +07:00
0 bình luận
|

Việt Nam sẽ có lần thứ hai đăng cai SEA Games. Nhân sự kiện “Khởi động cùng SEA Games 31”, chuyên gia Nguyễn Hồng Minh có cuộc trao đổi xung quanh sự chuẩn bị của một kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á.

Webthethao: Từng là Trưởng đoàn thể thao Việt Nam ở SEA Games 22, kỳ đại hội lần đầu tiên được tổ chức trên sân nhà, ông đánh giá gì khi Việt Nam tiếp tục là nước chủ nhà SEA Games 31?

Ông Nguyễn Hồng Minh: Gần 20 năm sau ngày lần đầu tổ chức SEA Games 22, bản thân tôi vẫn bồi hồi và khó quên về cảm xúc đó. Trong hồi ký của tướng Zhukov nói về suy nghĩ, ông có nói: Có rất nhiều điều trong cuộc sống người ta có thể quên đi; và có chăng những điều không thể quên thì chúng ta buộc phải nhớ. 

Những kỷ niệm của thể thao Việt Nam ở SEA Games 22 đối với tôi và rất nhiều VĐV, HLV, nhà quản lý là không thể quên. Bởi đó là lần đầu tiên chúng ta tổ chức kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á ở Việt Nam.

SEA Games là dịp để các VĐV cọ xát, nâng cao trình độ. Từ bàn đạp SEA Games, chúng ta tiến lên đấu trường châu lục hay thế giới. Gần 20 năm qua, chúng ta đã thực hiện và bức tranh của thể thao Việt Nam bây giờ khác với thời bấy giờ. Thời đó, chúng ta tổ chức SEA Games với nhiều âu lo, khó khăn vì không có kinh nghiệm, trình độ thể thao còn thấp và kinh tế chưa phát triển như mong muốn. Nhưng chuẩn bị cho SEA Games 22 là sự nỗ lực rất lớn của tất cả các cấp, ngành. 

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh vẫn còn xúc động khi nhớ về SEA Games 22.

Ý nghĩa quan trọng nhất của thể thao thành tích cao là giới thiệu với bạn bè khu vực, quốc tế về đất nước, con người, nền văn hóa, thể thao Việt Nam. Đó là vấn đề quan trọng hàng đầu còn thành tích chỉ là thứ hai. Khi thể thao hòa nhập với quốc tế, thể thao thành tích cao là biện pháp để giáo dục con người về ý chí, tinh thần, kỷ luật, sự nỗ lực để vươn lên. Đó là bài học cần thiết cho thế hệ trẻ cũng như tinh thần của thể thao Olympic. 

Dịch COVID-19 tác động lớn đến mọi hoạt động từ kinh tế, xã hội cho đến thể thao – văn hóa. Vậy, trong thời gian qua, thể thao Việt Nam có hành động nào để vượt qua khó khăn từ dịch bệnh?

- Khi dịch COVID-19 bùng phát, Chính phủ cùng các cấp, ngành đã quyết liệt để đẩy lùi. Ngành thể thao cũng rất nỗ lực nhằm duy trì lực lượng VĐV, tạo mọi điều kiện để các VĐV tập luyện. Và trong bối cảnh dịch bệnh như thế, các giải đấu buộc phải điều chỉnh; thậm chí thay đổi thể thức thi đấu. 

Trong thể thao, ngoài công tác huấn luyện thì vấn đề thi đấu rất quan trọng với VĐV. Nếu không thi đấu thì không đánh giá được năng lực, thành tích. Tất cả đó đều là khó khăn, không như điều kiện bình thường.

Sang năm, chúng ta tham dự SEA Games. Mục tiêu quan trọng là phát triển thành tích của VĐV thì các ĐTQG vẫn được duy trì, chăm sóc nghiêm túc. Đó là sự nỗ lực để khắc phục khó khăn. Nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát tốt dịch COVID-19 thì đó là điều kiện thuận lợi để từ nay đến khi tổ chức SEA Games, thành tích của VĐV tốt hơn.

Campuchia là nước chủ nhà của SEA Games 32, tức là 3 năm sau mới diễn ra nhưng họ vừa tổ chức lễ đếm ngược. Tại sao Việt Nam tổ chức đúng thời điểm trước một năm ngày khai mạc Đại hội? 

- Tại các trung tâm huấn luyện thể thao, ở rất nhiều kỳ SEA Games hay ASIAD, hình thức đếm ngược tổ chức rất sớm nhưng nằm trong phạm vi của các trung tâm nhằm nhắc nhở các VĐV, HLV rằng: thời gian trôi đi thì phải tranh thủ để rèn luyện, nỗ lực, đảm bảo khả năng, tiềm lực tham gia thi đấu. Chuyện này diễn ra thời gian dài qua chứ không phải bây giờ mới diễn ra. 

"Khởi động cùng SEA Games 31" đếm ngược 365 ngày khai mạc kỳ đại hội. 

Lần này, chúng ta tổ chức đếm ngược 365 ngày tại vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội) là hoạt động có tính chất văn hóa nhằm đẩy mạnh, tập trung sự chú ý của những người yêu mến thể thao. Đây là việc làm rất tốt, đúng lúc.

Với tư cách nguyên Trưởng đoàn, ông có thể chia sẻ những khó khăn về sự chuẩn bị của đoàn chủ nhà Việt Nam ở SEA Games 22?

- Thông thường, nước chủ nhà chuẩn bị SEA Games dựa trên ba mặt. Đầu tiên là công tác tổ chức; nghĩa là thành lập, xây dựng các kế hoạch tổ chức. Thành lập những tổ chức để thực hiện các kế hoạch đó. Thứ hai là xây dựng phục vụ cho SEA Games như kế hoạch tài chính, quảng bá văn hóa, tuyên truyền, vệ sinh môi trường, xây dựng lực lượng VĐV,… Tất cả phải xây dựng trước. Thời gian chuẩn bị của nước có kinh nghiệm là 2 đến 4 năm; những nước ít kinh nghiệm từ 4 đến 6 năm. Thứ ba là xây dựng cơ sở vật chất để đáp ứng điều kiện tổ chức.

Đối với ngành thể thao, chuẩn bị lực lượng là vấn đề hết sức quan trọng. Điều này bao gồm lực lượng VĐV để trực tiếp tham gia thi đấu; các chuyên gia, HLV để tổ chức các cuộc tập huấn, thi đấu. Việc tuyển chọn những đoàn thể thao mạnh cũng cần rất nhiều thời gian. 

Chúng ta còn chuẩn bị lực lượng phục vụ thi đấu. Đó là các tình nguyện viên. Ở SEA Games 22, chúng ta có 7.000 tình nguyện viên và 3.000 cán bộ phục vụ. Lực lượng đó sắp tới đây chúng ta cũng phải chuẩn bị. Quay lại thời điểm đó, vì lần đầu tổ chức nên chúng ta chưa có kinh nghiệm về vấn đề này. Hơn nữa, các thông tin của SEA Games xung quanh thành tích, các VĐV chứ không nói về kinh nghiệm tổ chức. 

Trước đó, Việt Nam đặt vấn đề học tập kinh nghiệm tổ chức của các nước; đặc biệt là các quốc gia nhiều lần tổ chức như Thái Lan, Indonesia. Ngoài ra, chúng ta tiếp cận cách thức tổ chức ASIAD bởi vì những sự kiện thể thao tổ chức cũng tương tự về công tác chuẩn bị. Do đó, từ năm 1997, chúng ta thành lập nhóm nghiêm cứu công tác chuẩn bị cho SEA Games. 

Sau đó, chúng ta xây dựng một đề án xây dựng cho SEA Games 22, tất cả việc đều phải làm được xây dựng tỉ mỉ. Từ đó trình Chính phủ ký văn kiện Xây dựng chương trình quốc gia về lực lượng VĐV và cơ sở chuẩn bị nhằm chuẩn bị cho SEA Games 22. Lúc bấy giờ, nền kinh tế chúng ta chưa phát triển như bây giờ; chúng ta không có kinh nghiệm tổ chức, đặc biệt với đội ngũ quản lý. Cho nên, tất cả tiếp thu kinh nghiệm, tranh thủ chuẩn bị từ trước. 

Sao La được lựa chọn là linh vật SEA Games 31.

Khó khăn tiếp theo là cơ sở nghèo nàn. Toàn bộ Khu liên hợp thể thao QG Mỹ Đình thời bấy giờ là bãi hoang, sình lầy. Trọng trách được giao cho ngành thể thao là biến vùng đầm lầy thành khu liên hợp thể thao như bây giờ. Ngoài ra, các tỉnh phụ cận đều phải xây dựng, cải tạo Nhà thi đấu trong điều kiện khó khăn.

Tựu chung, khi tổ chức các sự kiện thể thao lớn, sự quan tâm của Chính phủ là điều kiện tiên quyết. Nền kinh tế chưa phát triển thì các nhà tài trợ sẽ chưa có sức mạnh, sự đóng góp xã hội hạn chế. Chính sự chỉ đạo, đầu tư của Chính phủ là điều kiện quyết định để tổ chức thành công.

Về chuyên môn, chúng ta chuẩn bị từ năm 1997, tức lên đến 6 năm. Chúng ta chuẩn bị cho một đoàn thể thao lên đến gần 1.000 người. Nếu nói lại khó khăn thì thời đó rất nhiều. Bản thân tôi được giao nhiệm vụ Trưởng đoàn nhưng bên cạnh đó, tôi được giao nhiệm vụ của Ban kỹ thuật. Đó là trực tiếp điều hành, tổ chức các cuộc thi đấu; chuẩn bị mua sắm các trang thiết bị,…

Những năm tháng đó là năm tháng nỗ lực của các nhà quản lý. Nhờ vượt qua trở ngại đó, đặc biệt là về kinh nghiệm và tài chính, chúng ta đã phấn đấu tốt, hoàn thành nhiệm vụ lúc bấy giờ. 

Chúng ta đã chuẩn bị đến đâu và có tự tin về sự thành công ở kỳ SEA Games 31, thưa ông?

- Những công việc thuộc về công tác tổ chức quan trọng hàng đầu, phải làm sớm. Trong đó là thành lập BTC, các tiểu ban thuộc BTC; đồng thời xây dựng kế hoạch, các nhiệm vụ, nội dung và các hạng mục, tiến độ của nó. Sẽ phải thành lập Trung tâm điều hành để tổng hợp tin tức ở các địa điểm thi đấu và xây dựng kế hoạch để kiểm tra tiến độ. Tất cả điều này chúng ta đều có kinh nghiệm. Có những khó khăn mới, mà đầu tiên là giao thông. Một khó khăn nữa là chúng ta vẫn đang phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường. 

Nhưng thuận lợi cơ bản là trình độ VĐV phát triển ổn định; kinh nghiệm tổ chức giúp thế hệ sau đỡ lo âu hơn; thái độ và tiềm lực đầu tư cho thể thao lớn hơn. Chẳng hạn, xây dựng một chương trình thi đấu vừa đáp ứng chuyên môn và có tính fair-play. Điều này cũng dựa vào hai yếu tố: thay đổi nhận thức của nhà quản lý thể thao và sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ.

Lần tổ chức này, chúng ta có sự tự tin để tổ chức thành công. Khó khăn lớn của lần này khác lần trước khi chúng ta có niềm tin vào đội ngũ VĐV cũng như kế hoạch tổ chức. Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT chia sẻ với tôi, chúng ta phải đấu tranh để ngăn chặn tư tưởng muốn tìm cách hạn chế sức mạnh của các nước, vẫn muốn tạo nhiều lợi thế cho mình. Nó ảnh hưởng đến tính nhân văn, tính fair-play trong thi đấu thể thao. Điều này cũng khó khăn vì nhiều nhà quản lý thể thao cả mới lẫn cũ có mang tư tưởng SEA Games theo tinh thần số đông các nước Đông Nam Á. 

Dư luận thắc mắc, Philippines chỉ đứng thứ 5 ở SEA Games 22 nhưng kỳ sau tổ chức sân nhà, họ lại lên thứ nhất. Indonesia tổ chức cũng lên thứ nhất hay Myanmar là nước không có sự phát triển mạnh về thể thao nhưng năm 2013 tổ chức, họ cũng có vị trí cao.

Theo dõi quá trình đó, tôi thấy, nhược điểm của phong trào Đông Nam Á là không ổn định được các môn thi đấu. Việt Nam cũng bị cuốn vào thời kỳ chúng tôi làm nhưng nay thì cải thiện rất nhiều. Song vẫn chưa hết, vẫn còn tàn dư của nó.

Một chương trình thi đấu muốn đưa thể thao Việt Nam phát triển lên tầm cao mới thì phải tập trung vào chương trình của Olympic, của ASIAD; đẩy lùi căn bệnh thành tích.

Bóng đá nam luôn nhận được sự kỳ vọng của NHM ở bất kỳ kỳ SEA Games nào. Năm ngoái, chúng ta giải cơn khát Vàng sau hơn nửa thập kỷ chờ đợi. Ông có thể bình luận gì về sự kiện lịch sử này?

- Tôi là người làm thể thao nhiều năm. Cách nhìn của tôi về thể thao theo tinh thần Olympic. Thể thao không chỉ giáo dục về thể lực mà còn cả về ý chí, quan niệm về sự phát triển từng môn thể thao. 

Bóng đá nam giành HCV mang đến kỳ SEA Games 30 trọn vẹn cho thể thao Việt Nam.

Bóng đá là một trong tất cả các môn thể thao. Tôi coi như các môn thể thao khác. Nhưng, ở Việt Nam, NHM mọi người đặc biệt yêu mến bóng đá nên mong muốn bóng đá phát triển là nhu cầu tất yếu. Không chỉ nhà quản lý, NHM mà cả truyền thông, tất cả dành công sức, tiền bạc, suy nghĩ đầu tư cho bóng đá.

Thế nên, chiếc HCV bóng đá là sự cổ vũ rất lớn cho cả toàn đoàn chứ không chỉ người xem. Đáng tiếc, trong một thời gian dài, chúng ta không có kết quả. Sau này, bóng đá phát triển, chúng ta giành HCV thì đó là thắng lợi trọn vẹn của thể thao Việt Nam. Nếu không có sự thắng lợi của bóng đá thì không trọn vẹn vì xuất phát từ tâm lý xã hội, rất nhiều NHM yêu mến bóng đá. Có nhiều nước có nền thể thao xuất sắc như không vô địch bóng đá như Mỹ, Nga hay Trung Quốc,…

Chúng ta đang cố gắng để giành vị trí số 1 Đông Nam Á và các tài năng được đầu tư để giành HCV Olympic, châu lục. Bao nhiêu năm chúng ta mới có tấm HCV Olympic của Hoàng Xuân Vinh. Nhưng bầu không khí của chiếc HCV từ anh Vinh chưa bằng bóng đá. Đó là từ vấn đề xã hội. Từ đó có sự đầu tư, đánh giá một cách công bằng.

Mỗi kỳ SEA Games đều có những ý nghĩa riêng. Vậy, lần này, đâu là ý nghĩa lớn với thể thao Việt Nam, thưa ông?

- Kết thúc SEA Games lần trước, lãnh đạo ngành thể thao khẳng định, SEA Games 22 đã để lại dấu ấn Việt Nam. Sau SEA Games, để mừng thắng lợi, các nhà quản lý được lãnh đạo Chính phủ mời bữa cơm thân mật. Tại đây, Cố Thủ tướng Phan Văn Khải tâm sự, sau chiến thắng năm 1975 thì SEA Games lần này cho chúng ta thấy rõ hơn tinh thần dân tộc Việt Nam. 

Còn lần này, ý nghĩa nêu cao ngọn cờ đất nước vẫn là hàng đầu. Khái niệm ngọn cờ đất nước cần mở rộng hơn nữa. Không chỉ các VĐV đứng trên bục nhận huy chương vàng mà còn là toàn bộ nhận thức về vai trò thể thao đối với việc xây dựng đất nước, giương cao ngọn cờ dân tộc, giáo dục thế hệ trẻ, cải thiện thể chất được quan tâm hơn, có sự thay đổi. Trong quá trình phát triển, nhu cầu thể thao lớn lên thì đây là sự kiện giải trí trong đời sống tinh thần, văn hóa. Ở tất cả đại hội thể thao, họ đều chú ý yếu tố văn hóa dân tộc.

Qua sự kiện đó, văn hóa của nước chủ nhà phải được thể hiện. Đây là một dịp để người có trách nhiệm trong ngành văn hóa suy nghĩ kế hoạch để truyền bá rộng rãi hơn nữa, làm sao bạn bè thế giới hiểu hơn về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam. 

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Bài liên quan

Lễ đếm ngược SEA Games 31: Long trọng và hoành tráng chờ ngày khai mạc

Như vậy chỉ còn đúng 1 năm nữa SEA Games 31 sẽ chính thức trở lại tại Việt Nam sau đúng 18 năm.

SEA Games 31 chốt chương trình thi đấu 40 môn với 520 nội dung

Chương trình thi đấu chính thức của SEA Games 31 sẽ gồm 40 môn (520 nội dung) với 4 môn mới được bổ sung là Triathlon, Jujitsu, ESport và Bowling. 

Sao La trở thành linh vật của SEA Games 31

Cuộc thi sáng tác linh vật, biểu trưng, bài hát và khẩu hiệu cho SEA Games 31 và ASEAN ParaGames 11 được Uỷ ban Olympic Việt Nam, Tổng Cục Thể dục Thể thao phối hợp với Công ty Cổ phần Hanoi City Trail phát động đã công bố tác phẩm đoạt giải.

| Phương Ngọc
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 3 ngày trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

VFF đóng cửa đại hội để bầu bán Phó chủ tịch là ý chí của ai?
VFF đóng cửa đại hội để bầu bán Phó chủ tịch là ý chí của ai? Vũ Vân 1 tuần trước

Đại diện Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho rằng việc đóng cửa đại hội thường niên bầu Phó chủ tịch tài chính là ý chí BCH. Tuy nhiên nhiều thành viên BCH VFF khẳng định không đúng!

Sài Gòn FC cho cổ động viên uống rượu gì?
Sài Gòn FC cho cổ động viên uống rượu gì? Triệu Vân 2 tuần trước

Trả lời báo chí sau khi chia tay 16/28 cầu thủ, HLV Vũ Tiến Thành cho biết Sài Gòn FC muốn xây dựng đội bóng “bình mới, rượu mới”.

Hà Nội FC và “liên minh miền nam”
Hà Nội FC và “liên minh miền nam” Triệu Vân 3 tuần trước

Sau trận thua Hà Nội 2-4, HLV Vũ Tiến Thành vẫn nói nếu HAGL và Tp Hồ Chí Minh đá “xả thân” với CLB Hà Nội thì vị trí của Hà Nội lúc này đã khác.

Có thể bạn quan tâm
TP.HCM tiếp tục thể hiện sức mạnh ở Giải Vô địch và giải trẻ Cờ vây toàn quốc 2020 48 phút trước Cờ

Cuối cùng, những lo ngại về ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với giải vô địch và giải trẻ cờ vây toàn quốc 2020 đã trôi qua khi nội dung cờ tiêu chuẩn thi đấu xong trọn vẹn 6 ván và kết thúc vào chiều nay (3/12). Một lần nữa, đoàn chủ nhà TPHCM đã thể hiện sức mạnh khi giành tới 9 trong tổng số 12 HCV của giải.

Kết quả AIC Liên quân 2020 hôm nay 3/12: FL vs BOX 1 giờ trước ESPORTS

Kết quả AIC Liên quân 2020 hôm nay 3/12: FL vs BOX - Derby Liên Quân Việt Nam ở tứ kết AIC 2020.

Anthony Davis ký hợp đồng mới với Los Angeles Lakers, sẵn sàng cùng LeBron xây dựng đế chế 3 giờ trước NBA

Nối bước LeBron James, Anthony Davis sẽ ở lại Los Angeles Lakers thêm một thời gian nữa bằng bản hợp đồng max cực kỳ giá trị.

Cuộc đua Vua phá lưới HPL-S8: Du Lịch có nhiều ứng viên 4 giờ trước Bóng đá Việt Nam

HPL-S8 đang bước vào giai đoạn nước rút, từ đây cũng dần lộ diện những "cây săn bàn" ấn tượng cho danh hiệu Vua phá lưới ở mùa giải năm nay.

Tin chuyển nhượng LMHT 3/12: OverPower Esports giải thể 6 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tin chuyển nhượng LMHT 3/12: OverPower Esports thông báo giải thể; OPG PHT nhận án phạt vì bán độ; SBTC Esports công bố thành viên tiếp theo là... Sena/Sofs.

Saigon Heat đả bại Thang Long Warriors lần đầu tại VBA 2020 7 giờ trước Bóng rổ

Game 1 của Chung kết VBA 2020 khép lại với chiến thắng dành cho nhà Đương kim Vô địch khi thầy trò Kevin Yurkus bảo toàn lợi thế dẫn trước.

Cập nhật LMHT 10.25: Tướng mới Rell, làm lại Anivia và Pantheon 7 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật LMHT 10.25 sẽ là bản cập nhật cuối cùng của Tiền Mùa Giải 2021. Ngoài vị Tướng mới Rell, Riot cũng mang đến nhiều chỉnh sửa đáng chú ý khác cho Anivia, Pantheon,...

HLV Park Hang Seo yêu cầu xóa kênh Youtube đưa tin sai sự thật 8 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Công ty đại diện của HLV Park Hang Seo, DJ Management đã ra thông cáo tại Hàn Quốc về việc yêu cầu xóa và chỉnh sửa một vài kênh Youtube đưa tin sai sự thật.

MU và Real bị loại khỏi Cúp C1: Kịch bản tồi tệ nhất 9 giờ trước Champions League

Cả MU và Real Madrid đều đối diện với kịch bản tồi tệ nhất là bị loại khỏi Cúp C1 sau kết quả đáng thất vọng ở lượt trận vừa qua.

HLV Predrag Lukic: “Trận thua này như một cú đá thẳng vào mặt chúng tôi" 11 giờ trước VBA

“Trận thua này như một cú đá thẳng vào mặt chúng tôi vậy", vị thuyền trưởng người Serbia thẳng thắn trả lời phóng viên Webthethao.

Rơi vào tình cảnh rối ren, Than Quảng Ninh vẫn chờ ngày phán quyết 11 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Đến thời điểm hiện tại, Than Quảng Ninh vẫn đang trong “trạng thái chờ” phán quyết của lãnh đạo tỉnh về số phận của đội bóng.

Bảng ngọc và cách lên đồ Valhein mùa 16 mạnh nhất 11 giờ trước ESPORTS

Cách lên đồ Valhein mùa 16 mạnh nhất. Tìm hiểu và lối chơi, cách lên đồ và bảng ngọc Valhein trong phiên bản hiện tại.

Công tác chuẩn bị cho vòng 2 và VCK, xếp hạng giải bóng chuyền VĐQG 2020 12 giờ trước Bóng chuyền

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa, vòng 2 và vòng chung kết, xếp hạng giải bóng chuyền VĐQG PV Gas 2020 sẽ chính thức khởi tranh tại Đăk Lăk và Khánh Hòa.

Cách tải Free Fire Max IOS và Android 12 giờ trước ESPORTS

Cách tải Free Fire Max trên IOS và Android, phiên bản nâng cấp đồ họa của Free Fire.

Volkath Xung Thiên Thần Tướng: Cách nhận skin Liên Quân miễn phí 12 giờ trước ESPORTS

Cách nhận Volkath Xung Thiên Thần Tướng miễn phí, trang phục Việt Nam thứ 2 được tặng miễn phí cho game thủ Liên Quân sau Ilumia Thiên Nữ Áo Dài.

NBA công bố 48 ca nhiễm COVID-19 trước thềm hội quân cho mùa giải mới 12 giờ trước NBA

Trong hơn 500 cầu thủ được xét nghiệm COVID-19 trước thềm hội quân, gần 9% đã cho ra kết quả dương tính và con số này dự kiến sẽ tăng lên.

Khabib Nurmagomedov: 'UFC đưa 100 triệu đô thì tôi sẽ cân nhắc tái đấu Conor' 12 giờ trước Võ Thuật

Con số không tưởng mà Khabib đưa ra càng cho thấy nhà vô địch hạng nhẹ UFC không còn hứng thú với các bại tướng trước đó.

Chuyển nhượng V.League: HAGL ra mắt hai tân binh 12 giờ trước Bóng đá Việt Nam

HAGL tiếp tục có thêm hai tân binh nữa để chuẩn bị cho mùa giải 2021.

Cựu cầu thủ Saigon Heat qua đời, bỏ lại vợ và 3 con 13 giờ trước ABL

Cầu thủ từng khoác áo Saigon Heat tại ASEAN Basketball League năm 2012 đột ngột qua đời do bạo bệnh, để lại gia đình với hoàn cảnh éo le

LeBron James gia hạn hợp đồng, gắn bó lâu dài với Los Angeles Lakers 13 giờ trước NBA

Dù chuẩn bị bước vào mùa giải thứ 18 trong sự nghiệp, LeBron James đã sẵn sàng nối dài con số này lên thành 20, cùng Lakers bước vào giai đoạn bảo vệ ngôi vô địch.

Giải chạy đầu tiên thành “nạn nhân” của đợt bùng dịch COVID-19 thứ ba 13 giờ trước Chạy

Đợt bùng dịch COVID-19 tại TP.HCM trong những ngày cuối tháng 11 vừa qua đã khiến điều mà ban tổ chức các giải chạy sợ nhất… trở lại.

Giải Boxing VĐQG 2020: Trương Đình Hoàng, Nguyễn Văn Đương ra trận ngày đầu tiên 13 giờ trước Võ Thuật

Sau khi có danh sách và lịch thi đấu, khán giả sẽ được chứng kiến "Nam vương" Trương Đình Hoàng thượng đài ngay ngày đầu tiên giải Boxing VĐQG.

Bảng ngọc Volkath Liên quân mùa 16 mới nhất 14 giờ trước ESPORTS

Bảng Ngọc Volkath Liên Quân mùa 16 mới nhất: Cách chơi, cách lên đồ Volkath mùa 16.

MU phải trả giá vì pha bỏ lỡ không tưởng của Martial? 14 giờ trước Champions League

MU thất bại trước PSG ở Champions League và nhiều ý kiến cho rằng họ đã phải trả giá vì Martial phung phí cơ hội không tưởng.

Kết thúc vòng bảng giải Vô địch Cầu lông các cây vợt xuất sắc toàn quốc: Bảo toàn những tên tuổi lớn 14 giờ trước Cầu lông

Không thiếu hạt giống dừng bước ngay sau vòng bảng giải Vô địch Cầu lông các cây vợt xuất sắc toàn quốc 2020, nhưng hầu như những tay vợt nổi tiếng đều thẳng tiến.

BOM TẤN: Russell Westbrook và John Wall đổi chỗ cho nhau 14 giờ trước NBA

Thêm một thương vụ chuyển nhượng lớn trước thềm mùa giải NBA xảy ra, khi Houston Rockets và Washington Wizards bắt tay trao đổi 2 PG hàng đầu.

FIFA Online 4 bảo trì FO4 hôm nay 3/12 đến mấy giờ? 14 giờ trước FIFA & PES

FIFA Online 4 dự kiến bảo trì FO4 hôm nay 3/12 đến mấy giờ đang là câu hỏi được nhiều gamer quan tâm.

Sao MU thoát thẻ đỏ khó tin ở Champions League sau cú húc đầu 15 giờ trước Champions League

Ngôi sao của MU, Fred đã thoát khỏi chiếc thẻ đỏ khó tin ở Champions League mặc dù húc đầu vào cầu thủ PSG và trọng tài xem xét VAR.

Xem thêm