Sức khỏe không tốt khiến Huy Hoàng, Nguyễn Quốc đánh rơi HCV SEA Games 33
Nội dung 400m tự do môn bơi tại SEA Games 33 đã khép lại với nhiều tiếc nuối cho đội tuyển Việt Nam, khi cả hai niềm hy vọng vàng là Nguyễn Huy Hoàng và Trần Văn Nguyễn Quốc đều không thể đứng trên bục cao nhất. Nguyên nhân chủ yếu được xác định đến từ tình trạng sức khỏe không tốt của cả hai kình ngư trước ngày thi đấu.
Ở ba kỳ SEA Games liên tiếp trước đó, Huy Hoàng luôn thống trị tuyệt đối ở cự ly 400m tự do, qua đó khẳng định vị thế số một khu vực. Tại SEA Games 33, anh tiếp tục được kỳ vọng bảo vệ thành công tấm HCV, đặc biệt khi bơi cùng Trần Văn Nguyễn Quốc – tài năng trẻ mới 17 tuổi đang có phong độ rất cao. Tuy nhiên, kết quả chung cuộc lại không như mong đợi.
Huy Hoàng chỉ cán đích ở vị trí thứ ba với thành tích 3 phút 53 giây 50, trong khi Nguyễn Quốc về nhì với 3 phút 53 giây 18. Tấm HCV thuộc về kình ngư Malaysia Hoe Yean Khiew, người chạm đích sau 3 phút 50 giây 63.
Đáng chú ý, thông số này thậm chí còn kém hơn thành tích của chính anh ở hai kỳ SEA Games gần nhất, nơi Hoe Yean Khiew đều thất bại trước Huy Hoàng. Chính vì vậy, việc bơi Việt Nam mất vàng ở nội dung thế mạnh khiến người hâm mộ không khỏi bất ngờ.
Chia sẻ sau cuộc đua, Huy Hoàng thẳng thắn thừa nhận thể trạng không đạt yêu cầu. Anh cho biết bản thân chưa thích nghi tốt với thời tiết và điều kiện sinh hoạt tại địa điểm thi đấu. Những ngày trước khi xuống nước, sức khỏe của anh sa sút rõ rệt, bị đau họng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thi đấu.
“Tôi và kình ngư Malaysia đã gặp nhau nhiều lần. Thua bạn ấy lần này tôi thấy còn thiếu sót, nhưng tôi sẽ trở lại mạnh mẽ hơn ở những giải đấu tiếp theo”, Huy Hoàng nói.
Về phần mình, Trần Văn Nguyễn Quốc cũng gặp tình trạng tương tự. Dù đã giành HCB ở nội dung 200m tự do, anh kỳ vọng có thể đổi màu huy chương ở cự ly 400m. Tuy nhiên, việc đau họng và không đạt trạng thái sung sức nhất trước ngày thi đấu đã ảnh hưởng lớn đến nhịp nước bơi cũng như khả năng hô hấp.
“Đây chưa phải thông số tốt nhất của tôi. Rất tiếc khi sức khỏe không ổn định đúng vào thời điểm quan trọng”, Nguyễn Quốc chia sẻ.
Dù lỡ hẹn HCV, màn trình diễn của Huy Hoàng và Nguyễn Quốc vẫn cho thấy tiềm năng lớn. Khi có thể trạng tốt nhất, họ hoàn toàn đủ khả năng lấy lại vị thế số một khu vực cho bơi lội Việt Nam trong thời gian tới.
