HCĐ quần vợt SEA Games 33 Janice Tjen lại quật ngã Á quân US Open tại Dubai Championships
Trước khi bước vào giải quần vợt Dubai Duty Free, ít ai ngờ rằng Janice Tjen lại có thể khiến Á quân US Open 2021 Leylah Fernandez phải "ôm hận" lần thứ 2 chỉ trong vòng 2 tháng. Sau chiến thắng tại Australian Open 2026, Janice tiếp tục thể hiện một lối chơi lì lợm và bản lĩnh tại Dubai.
Sự kiên nhẫn trong set 1 (thắng tie-break 7-5) và sự bùng nổ ở set 2 với tỉ lệ ăn điểm giao bóng 1 lên tới 93,8% đã cho thấy Janice không còn là một tay vợt chỉ biết đến các giải đấu khu vực. Cô đã hóa giải hoàn toàn lối chơi tấn công vũ bão của Fernandez bằng một tinh thần thép và sự chuẩn bị chiến thuật kỹ lưỡng.
Dưới góc độ kinh doanh thể thao, sự thăng tiến của Janice Tjen là một ví dụ điển hình cho chiến lược khai thác cơ hội:
Đầu tư vào trải nghiệm đỉnh cao: Janice khởi đầu bằng suất đặc cách tại Abu Dhabi Open, dù thua nhưng đó là bước đệm để cô làm quen với áp lực WTA 1000.
Giá trị thương hiệu quốc gia: Chiến thắng của cô tạo ra hiệu ứng truyền thông khổng lồ tại Indonesia và cả Đông Nam Á, thu hút các nhà tài trợ mới muốn tiếp cận thị trường tiềm năng này thông qua một biểu tượng thể thao đang lên.
Chiến lược "Đôi - Đơn" kết hợp: Việc Janice đánh cặp với Marie Bouzkova (Séc) không chỉ giúp cô cải thiện kỹ năng lưới, mà còn là cách xây dựng mối quan hệ quốc tế, nâng cao uy tín trong làng quần vợt chuyên nghiệp.
Bài học cho Quần vợt Việt Nam: Khi nào chúng ta có một "Janice Tjen"? Người hâm mộ Việt Nam thường xuyên theo dõi SEA Games và chắc chắn không lạ lẫm với sự thống trị của các tay vợt Thái Lan hay Indonesia. Nhìn vào Janice Tjen, chúng ta có quyền mơ về một kịch bản tương tự cho những tài năng trẻ của Việt Nam.
Hành trình của Janice từ vòng loại, qua những thất bại trước các số 1, số 2 thế giới như Iga Swiatek tại Doha, để rồi tỏa sáng tại Dubai là minh chứng rõ nhất: Muốn vươn tầm, phải được cọ xát ở những môi trường khắc nghiệt nhất. Việt Nam cần nhiều hơn những chuyến du đấu bài bản và sự đầu tư dài hơi vào các giải đấu cấp độ WTA/ATP, thay vì chỉ hài lòng với các danh hiệu quốc nội.
