HLV Lê Thụy Hải: “Muốn sống sót, HA.GL phải giữ bản sắc”

thứ năm 2-7-2015 14:46:39 +07:00
0 bình luận
|

“Giờ không còn thời gian để thay đổi, sửa chữa hay xoay chuyển. Lối thoát duy nhất để họ trụ hạng là quay trở lại với cách chơi sở trường để phát huy bản sắc và thay đổi tư duy, xác định chắt chiu từng điểm một chứ không thể ảo tưởng với mục tiêu chiến thắng”.

HA.GL đang đứng trước nguy cơ xuống hạng. Họ không thể hiện được gì nhiều và thua liểng xiểng khiến áp lực đang bủa vây các cầu thủ trẻ. Thế nên, khi ở thế có bao nhiêu chơi bấy nhiêu, mấu chốt chính để vượt qua khó khăn nằm chính ở vấn đề nội tại của đội bóng phố Núi.

Với những vấn đề của HA.GL đang bộc lộ và đối diện, theo góc nhìn của một HLV lão làng vẫn thường vào vai “chữa cháy” như ông Lê Thụy Hải thì đội bóng phố Núi chỉ có một con đường để đi.

“Không biết mình là ai”

“Tôi xin khẳng định, họ chưa đủ khả năng để có thể chơi ở V.League. Các em còn trẻ, chưa va chạm ở những giải đấu như V.League mà chỉ mới được thử sức ở các giải trẻ. Thêm nữa, từ lãnh đạo đến báo chí và khán giả cứ thổi phồng lên, cứ như thể các em đã vô địch đến nơi rồi. Rồi lại còn so sánh với các cầu thủ tầm thế giới, không phải Công Vinh, Trọng Hoàng, Văn Quyết, Anh Đức, Thành Lương… mà toàn cỡ Messi hay những ngôi sao lớn mà cả tỷ người mới có một người. Lẽ ra, đầu tiên phải so sánh với các cầu thủ trong nước chứ, đem ra so với các cầu thủ giỏi nhất thế giới làm sao các em không vấp được…”, ông Hải bày tỏ quan điểm một cách thẳng thắn.

“Vừa rồi, tôi được xem các em HA.GL đá với B.Bình Dương. Trận đấu này cũng như nhiều trận trước đó, tôi thấy các cầu thủ thủ trẻ HA.GL không có cái gì để chơi được với các đội V.League. Thể hình kém, qua người thì toàn mất bóng, kèm người thì bị qua rất dễ, tốc độ thì không bằng, va chạm thì toàn thua, chiến thuật thì không hợp lý. Do đó, thất bại của HA.GL là điều đương nhiên.

IMG_1026

Lẽ ra, khi chuẩn bị cho giải lớn như V.League, cần phải có tư tưởng thật tốt, có kế hoạch rõ ràng, tuyệt đối tránh tư tưởng không mạch lạc. Chẳng hạn, hôm nay đá với đội mạnh, phải xác định rõ phòng ngự thì phòng ngự như thế nào, khi có bóng phản công thì phản công ra sao chứ không thể có thế nào đá thế đó được. Phải giao từng nhiệm vụ, yêu cầu cụ thể cho từng con người để phù hợp với khả năng của cầu thủ. Tôi không thấy điều này ở HA.GL”.

“Tôi xin nhắc lại 2 ví dụ cụ thể. Thời điểm đất nước chưa thống nhất, đội Thể Công ở miền Bắc có những cầu thủ trẻ như Thế Anh, Vũ Mạnh Hải, Cao Cường, Phan Văn Mỵ,… được đi Triều Tiên, Bulgaria học về chiến thuật, thể lực. Khi về nước đá giải miền Bắc, họ vẫn phải có anh Sỹ Hiển, anh Bền, anh Bính, anh Luân… dẫn dắt, ghép vào thì mới đá được. Sau này, các anh trở thành những danh thủ nổi tiếng trên toàn quốc.

Ví dụ khác về đội Sông Cấm (Hải Phòng). Họ không có cầu thủ lớn tuổi, cũng nhiều cầu thủ trẻ đồng lứa. Họ xuất phát điểm từ quan điểm cứ lên để đá, học hỏi. Không có ai kèm cặp nhưng đá rất tốt, các đội khác đều phải dè chừng, thậm chí tôn trọng. Họ đá được bởi được xác định tư tưởng thoải mái, ý thức được vị thế của mình, mình có gì và yếu gì để xây dựng cách chơi.

Bóng đá là môn chơi tập thể và đối kháng, vì thế kỹ thuật thôi là chưa đủ, cần phải có thể lực, sức mạnh. HA.GL đang thiếu cái này. Thời điểm hiện tại, họ đang gặp rất khó khăn. Con người mà, thua nhiều quá thì mất đi niềm tin và như vậy cái thế của đội bóng rất nguy hiểm”.

“Quay lại với bản sắc”

“Tôi cho rằng ý kiến của bầu Đức hoàn toàn đúng đắn. Anh ấy quyết tâm xây dựng đội bóng làm sao chơi tốt, không cần thứ hạng. Anh không cần thay đổi HLV mặc dù có thể xuống hạng, chứng tỏ niềm tin với HLV vẫn còn hoặc có thể ông HLV làm tốt mà các cầu thủ chưa làm được nên không cần thay. Có thể, người ta vẫn tin HLV hoặc suy nghĩ cầu thủ chưa tới.

Thời gian không còn để HA.GL làm lại nữa, họ không đủ thời gian để xoay chuyển, thay đổi nữa. Vấn đề bây giờ là tìm cách khắc phục những yếu kém, sai lầm và phát huy điểm mạnh, trong điều kiện nhiều cầu thủ bị chấn thương và tổn thương tâm lý. Thế nên, muốn trụ hạng HA.GL phải xác định cách chơi của mình. Theo tôi, họ không cần thay đổi lối chơi. Không thể sau khi thua vài trận lại bắt đầu đá bóng dài, câu bổng. Đó không đúng với cách chơi của các em, của HA.GL.

HA.GL có lối chơi đã thành bản sắc. Đó chính là thứ vũ khí làm nhiều đội khác lúng túng, dù kết quả HA.GL chưa được như ý. Các em có kỹ thuật, di chuyển nhiều, cầm được bóng, tổ chức được lối chơi. Khi bước vào V.League, tôi thấy các em thể hiện được ít nhiều nhưng sau những thất bại thì dần mất đi. Mất nên dễ bị vỡ, khi đã bị vỡ toác từng mảng, tôi bảo đảm đội bóng không thể nào nhìn về một hướng. Khi bị thua, chuyền nhau không được thì bắt đầu nản và nhìn vào thái độ, cách chơi thì quá hiểu điều đó”.

“HA.GL phải chắt chiu từng điểm một. Ai cũng hiểu 1 trận thắng bằng 3 trận hòa nhưng liệu họ có thắng được không và nếu quyết tâm thắng thì thắng ai? Ba trận hòa vẫn dễ hơn 1 trận thắng chứ, vấn đề là có dám quyết không”, ông Lê Thuỵ Hải kết luận.

TRẦN KHÁNH (ghi)

“HA.GL xuống hạng sẽ là nỗi đau”: “Nếu HA.GL xuống hạng thì đó là điều đáng buồn cho BĐVN. Đây là đội được nhiều người yêu thích, khán giả đến xem đông và đặt nhiều hy vọng. Họ là điểm nhấn của mùa giải năm nay khi những năm vừa rồi BĐVN có quá nhiều thất vọng.

Cần phải xem xét lại quá trình tập luyện, huấn luyện và cách làm ở HA.GL. Ở tuổi 19 – 20,  đá với cầu thủ 30 tuổi dứt khoát phải khỏe hơn, chạy nhiều hơn và tích cực hơn, mất bóng phải đuổi đến cùng chứ không phải chăm chăm mỗi chiến thuật, kỹ thuật khi chuyện đó là của HLV. Nhìn các em không có những điều căn bản đó, tôi rất buồn.

Đội muốn giữ hạng thì hãy trở lại chính mình. Đó là lối thoát duy nhất ở thời điểm hiện tại vì không thể trông chờ vào mấy cầu thủ ngoại được khi họ kém hơn hẳn ngoại binh của 13 đội còn lại. Những cầu thủ cũ cũng không phải xuất sắc, chưa đủ trình độ lẫn kinh nghiệm để dìu dắt các em được. Thế nên, hãy sử dụng cách chơi như U.19 cũ. Các đội V.League gặp HA.GL đều nghĩ đội này phải thắng và đá để thắng. Thế thì HA.GL đừng có nghĩ phải ăn người ta mà phải đá chắc chắn, chắt chiu từng điểm một mới hy vọng trụ hạng”.

Bài liên quan
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Warriors bất bại 10 trận sân nhà: Kỳ vọng biến Chase Center thành "thánh địa" mới
Warriors bất bại 10 trận sân nhà: Kỳ vọng biến Chase Center thành "thánh địa" mới Việt Long 10 phút trước

Nỗ lực thắng nhiều trận nhất có thể trên sân nhà là cách tốt nhất để Golden State Warriors biến Chase Center thành một “tử địa" cho các đối thủ.

Tạp chí bóng chuyền | Số 8 | TTK Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam chia sẻ về những vấn đề nóng
Tạp chí bóng chuyền | Số 8 | TTK Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam chia sẻ về những vấn đề nóng Mộng Mơ 52 phút trước

Tạp chí bóng chuyền | Số 8 | TTK Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam chia sẻ về những vấn đề nóng

Đội hình ra sân Arsenal vs Newcastle: Aubameyang đọ súng Wilson
Đội hình ra sân Arsenal vs Newcastle: Aubameyang đọ súng Wilson Dịch Phong 2 giờ trước

Đội hình ra sân chính thức trận Arsenal vs Newcastle hôm nay ngày 27/11 được Webthethao cập nhật chi tiết ở bài viết dưới đây.

Nhận định bóng rổ NBA 2021-22: Phoenix Suns vs Brooklyn Nets (ngày 28/11 7h30)
Nhận định bóng rổ NBA 2021-22: Phoenix Suns vs Brooklyn Nets (ngày 28/11 7h30) Nguyễn Hoàng 3 giờ trước

Dự đoán, nhận định bóng rổ NBA 2021-22 trận đấu giữa Phoenix Suns vs Brooklyn Nets diễn ra vào lúc 7h30 sáng ngày 28/11.

Có thể bạn quan tâm
Warriors bất bại 10 trận sân nhà: Kỳ vọng biến Chase Center thành "thánh địa" mới 10 phút trước NBA

Nỗ lực thắng nhiều trận nhất có thể trên sân nhà là cách tốt nhất để Golden State Warriors biến Chase Center thành một “tử địa" cho các đối thủ.

Tạp chí bóng chuyền | Số 8 | TTK Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam chia sẻ về những vấn đề nóng 52 phút trước Video

Tạp chí bóng chuyền | Số 8 | TTK Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam chia sẻ về những vấn đề nóng

Đội hình ra sân Arsenal vs Newcastle: Aubameyang đọ súng Wilson 2 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Đội hình ra sân chính thức trận Arsenal vs Newcastle hôm nay ngày 27/11 được Webthethao cập nhật chi tiết ở bài viết dưới đây.

Nhận định bóng rổ NBA 2021-22: Phoenix Suns vs Brooklyn Nets (ngày 28/11 7h30) 3 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán, nhận định bóng rổ NBA 2021-22 trận đấu giữa Phoenix Suns vs Brooklyn Nets diễn ra vào lúc 7h30 sáng ngày 28/11.

Bảng xếp hạng VCS Mùa Đông 2021 mới nhất 3 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng VCS Mùa Đông 2021. Cập nhật BXH Liên Minh Huyền Thoại VCS năm 2021 Mùa Đông chi tiết và chính xác nhất dưới đây.

Đội hình Lào 2021: Danh sách cầu thủ dự AFF Cup 2020 3 giờ trước AFF Cup

Đội hình tuyển Lào năm 2021 mới nhất. Xem danh sách cầu thủ chính thức của ĐT Lào tham dự AFF Cup 2020.

Bamboo Airways Vĩnh Phúc giành vé đầu tiên vào chung kết nữ giải bóng chuyền hạng A 2021 4 giờ trước Bóng chuyền Việt Nam

Các VĐV trẻ của Hà Nội đã gây ra không ít khó khăn cho Bamboo Airways Vĩnh Phúc, nhưng họ vẫn phải đón nhận thất bại trước kinh nghiệm và bản lĩnh của đội chủ nhà.

Bị bào sức đến 3 hiệp phụ, LeBron James và Lakers gục ngã trước Sacramento Kings 7 giờ trước NBA

Los Angeles Lakers đã có cơ hội kết liễu đối thủ ở cả hiệp 4, OT1 và OT2 khi họ luôn dẫn trước, nhưng Kings đã thi đấu lì lợm hơn để giành chiến thắng chung cuộc.

Bảng xếp hạng AIC 2021 Liên Quân Mobile mới nhất 7 giờ trước ESPORTS

Bảng xếp hạng AIC Liên Quân Mobile 2021 chính thức. Cập nhật bảng xếp hạng và kết quả AIC 2021, giải đấu quốc tế cuối cùng của Liên Quân trong năm 2021.

Chuyên gia dự đoán Ngoại hạng Anh: Newcastle hạ gục Arsenal 9 giờ trước Bóng đá Anh

Chuyên gia cá cược Jones Knows của Sky Sport cho rằng Newcastle sẽ kết thúc thời gian dài chờ đợi để giành chiến thắng đầu tiên khi làm khách Arsenal.

Kết quả AIC 2021 Liên Quân Mobile hôm nay mới nhất 9 giờ trước ESPORTS

Kết quả AIC Liên Quân 2021 hôm nay. Cập nhật chi tiết chính xác và mới nhất kết quả của giải đấu Arena of Valor International Championship từ webthethao.vn.

Top 5 nam VĐV điền kinh nổi bật nhất thế giới năm 2021 10 giờ trước Điền kinh

Cuộc đua đến danh hiệu Nam VĐV điền kinh xuất sắc nhất năm 2021 đang trở nên rất căng thẳng với 5 ứng cử viên sáng giá.

Thể thức thức thi đấu AIC 2021 Liên quân Mobile 10 giờ trước ESPORTS

Garena và Tencent đã công bố thể thức AIC 2021, đi kèm các thông tin về lịch trình và mức độ khắc nghiệt của giải đấu năm nay.

HLV Malaysia cảnh báo về sức mạnh của Campuchia 10 giờ trước Bóng đá Việt Nam

HLV Tan Cheng Hoe dành những lời khen có cánh đến đội tuyển Campuchia trước thềm AFF Cup 2020 khởi tranh.

Trực tiếp AIC 2021 Liên quân Mobile hôm nay 11 giờ trước ESPORTS

Cập nhật link trực tiếp, diễn biến và kết quả các trận đấu của AIC Liên Quân 2021, giải đấu quốc té quy tụ 14 đội tuyển hàng đầu tới từ 8 khu vực.

Nguyễn Thị Thu Nhi nói gì trước khi trở lại sàn Boxing bán chuyên tại giải VĐQG 2021? 11 giờ trước Võ Thuật

Trở lại giải Vô địch Boxing nam nữ toàn quốc (VĐQG) 2021, Thu Nhi đã có những chia sẻ về sự khác biệt giữa sàn Boxing chuyên nghiệp và bán chuyên.

Lịch thi đấu giải cầu lông Indonesia Open 2021 hôm nay mới nhất 11 giờ trước Cầu lông

Lịch thi đấu giải cầu lông Indonesia Open năm 2021 mới nhất hôm nay được Webthethao cập nhật chi tiết và chính xác nhất ở bài viết dưới đây.

NÓNG: Ja Morant rời sân vì chấn thương đầu gối, cả nhà thi đấu câm lặng 12 giờ trước NBA

Không khí tại FedEx Forum đã vô cùng u ám sau khi ngôi sao số 1 Memphis Grizzlies là Ja Morant nằm xuống, ôm đầu gối trong đau đớn.

Chờ suất tranh đai siêu dị kiểu "Samurai" Jiri Prochazka: Đấm cây 500 lần mỗi ngày 12 giờ trước Võ Thuật

Tay đấm người CH Séc Jiri Prochazka một lần nữa thể hiện sự đặc biệt trong tập luyện trước cơ hội tranh đai vô địch hạng bán nặng với Glover Teixeira.

Lý do Rangnick có thể trở thành HLV toàn quyền của MU 13 giờ trước Bóng đá Anh

Ralf Rangnick không loại trừ khả năng sẽ trở thành HLV toàn quyền của MU vào mùa hè tới sau khi đảm nhiệm cương vị tạm quyền.

Lịch thi đấu giải tennis Davis Cup Finals 2021 hôm nay mới nhất 13 giờ trước Tennis

Lịch thi đấu giải tennis Davis Cup Finals năm 2021 mới nhất hôm nay được Webthethao cập nhật chi tiết và chính xác nhất ở bài viết dưới đây.

Lịch thi đấu AIC 2021 Liên quân Mobile mới nhất hôm nay 13 giờ trước ESPORTS

Lịch thi đấu giải AIC Liên quân Mobile 2021 với sự góp mặt của ba đội tuyển hàng đầu Việt Nam là Team Flash, Saigon Phantom và V Gaming.

Nhận diện đối thủ của Ý ở bán kết play-off World Cup 2022 13 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Đội tuyển Ý sẽ gặp Bắc Macedonia ở bán kết play-off giành vé tới World Cup 2022. Đây là đội bóng chưa từng tham dự VCK Cúp Thế giới.

Mancini muốn kết quả bốc thăm play-off World Cup tốt hơn cho Italia 14 giờ trước Bóng đá Quốc tế

HLV Roberto Mancini đã lên tiếng phát biểu về kết quả bốc thăm vòng play-off World Cup 2022 mà đội tuyển Italia có thể đụng độ Bồ Đào Nha.

Phan Văn Đức ghi bàn ở đấu tập nội bộ tuyển Việt Nam 16 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Phan Văn Đức và Bùi Tiến Dũng là hai cầu thủ lập công ở trận đấu tập nội bộ của đội tuyển Việt Nam chuẩn bị AFF Cup 2020.

Đội bóng chuyền nam Vĩnh Long vượt "bão" COVID-19, toàn thắng 8 trận giải hạng A như thế nào? 20 giờ trước Bóng chuyền Việt Nam

Toàn thắng cả hai trận ở VCK, và trước đó là 6 trận thắng tuyệt đối tại vòng loại, đội nam Vĩnh Long đang khẳng định vị thế của ứng viên hàng đầu cho cho suất lên hạng của bóng chuyền hạng A.

Lịch thi đấu play-off World Cup 2022 châu Âu: Chờ đại chiến Italia vs Bồ Đào Nha 21 giờ trước World Cup

Lịch thi đấu play-off vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu mới nhất khi Italia chung nhánh với Bồ Đào Nha được cập nhật chi tiết dưới đây.

Bốc thăm play-off World Cup 2022 châu Âu: Italia cùng nhánh Bồ Đào Nha 21 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Kết quả bốc thăm play-off vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu được cập nhật nhanh và chính xác nhất ở bài viết dưới đây.

Tin chuyển nhượng LMHT 26/11: WBG chia tay dàn HLV của Suning 23 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tin chuyển nhượng LMHT hôm nay 26/11: Weibo Gaming không gia hạn hợp với bộ ba HLV Suning mùa giải năm ngoái, T1 phủ nhận thương vụ TheShy? Wunder rời G2.

Kết quả tứ kết cầu lông Indonesia Open 26/11: Axelsen xứng đáng trở thành số 1 thế giới 23 giờ trước Cầu lông

Vòng tứ kết giải cầu lông Indonesia Open 2021 không còn Kento Momota và Chou Tien-chen. Nhiều khả năng có trận bán kết Axelsen vs Antonsen và hơn thế nữa.

LX Blazes: LX sẽ thắng SE 2-0 để khẳng định sức mạnh 23 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Blazes sau khi anh cùng Luxury Esports có cuộc lội ngược dòng ngoạn mục trước Saigon Buffalo.

Chuyện kỳ thú về người đẹp bóng chuyền từng từ chối sàn catwalk chinh phục VCK giải hạng A 2021 1 ngày trước Bóng chuyền Việt Nam

Hot girl từng từ chối sàn catwall ngày nào Đào Thị Nhung đang dốc tâm sức để cùng nữ TP.HCM giành suất thăng hạng tại VCK giải bóng chuyền hạng A.

Nhịp đập thể thao | 26/11: BTL CSCĐ thắng nhọc Quân Khu 3 1 ngày trước Video

BTL CSCĐ thắng nhọc Quân Khu 3 là tin tức đáng chú ý nhất trong bản tin nhanh Thể thao ngày 26/11.

Nhận định bóng rổ NBA 2021-22: Golden State Warriors vs Portland Trail Blazers (ngày 27/11 10h00) 1 ngày trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán, nhận định bóng rổ NBA 2021-22 trận đấu giữa Golden State Warriors vs Portland Trail Blazers diễn ra vào lúc 10h00 sáng ngày 27/11.

Rangnick từng bị gãy 3 xương sườn và thủng phổi ở Anh 1 ngày trước Bóng đá Anh

HLV tạm quyền của MU, Ralf Rangnick từng có màn ra mắt bóng đá Anh trong đau đớn cách đây 42 năm khiến ông bị gãy 3 xương sườn và thủng phổi.

AFF Cup 2020: Tuyển Thái Lan mất cân bằng giữa các tuyến 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

HLV Mano Polking rơi vào tình cảnh ngặt nghèo khi không có sự cân bằng cần thiết giữa các tuyến ở đội tuyển Thái Lan.

Colby Covington sẵn sàng "mở cửa" với Khamzat Chimaev: Thằng nhóc này chỉ là trò đùa 1 ngày trước Võ Thuật

Chia sẻ quan điểm về ngôi sao đang lên được chú ý nhất hiện nay Khamzat Chimaev, Colby Covington tự tin về một phiên bản xuất sắc hơn trong tương lai.

Hơn 400 tuyển thủ, VĐV dự Giải Điền kinh VĐQG 2021 trước SEA Games 31 1 ngày trước Điền kinh

Đa số các tuyển thủ quốc gia nằm trong số hơn 400 VĐV sẽ cùng tranh tài tại Giải Điền kinh Vô địch Quốc gia 2021, hướng tới SEA Games 31.

Stephen Curry, LeBron James và những điều làm CĐV NBA biết ơn về mùa 2021-22 1 ngày trước NBA

Với những ngôi sao bùng nổ như Stephen Curry, Durant, LeBron James hay lứa sao trẻ kế cận như Doncic, Young... mùa giải 2021-22 đang diễn ra hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Giải Điền kinh Vô địch Quốc gia 2021 không đón khán giả 1 ngày trước Điền kinh

Nhằm đảm bảo an toàn cho các VĐV về dự giải và tuân thủ các yêu cầu chặt chẽ về phòng tránh dịch COVID-19, Giải Điền kinh VĐQG 2021 sẽ không đón khán giả vào sân Mỹ Đình cổ vũ.

Xem thêm