Tài năng trẻ Huỳnh Thanh Tâm: Gác lại giấc mơ VBA vì một lời hứa với bóng rổ Hậu Giang

thứ bảy 1-12-2018 14:12:51 +07:00
0 bình luận
|

Từng tham dự VBA 2016, 2017 dưới màu áo Cantho Catfish và được đánh giá rất có triển vọng nhưng Huỳnh Thanh Tâm quyết định từ bỏ VBA 2018 vì nghĩa vụ với bóng rổ Hậu Giang.

Từng tham dự VBA 2016, 2017 dưới màu áo Cantho Catfish và được đánh giá rất có triển vọng nhưng Huỳnh Thanh Tâm quyết định từ bỏ VBA 2018 vì nghĩa vụ với bóng rổ Hậu Giang.

Những người theo dõi Đại hội TDTT toàn quốc 2018 chắc hẳn rất bất ngờ khi thấy một chàng trai với thân hình nhỏ bé nhưng thi đấu vô cùng năng nổ, tốc độ và mang dáng dấp của một người đội trưởng. Đó là Huỳnh Thanh Tâm, hậu vệ vừa bước sang tuổi 20 của bóng rổ Hậu Giang.

Với tư chất sẵn có cùng giáo trình tập luyện đặc biệt, chàng trai này đạt những bước tiến thần tốc và đang được coi như một trong những tài năng hiếm thấy của bóng rổ Việt Nam.


Từ bóng đá bước qua bóng rổ


Mùa Hè năm 2013 dưới cái nắng oi bức, như bao đứa trẻ khác, cậu bé lớp 8 ôm trái bóng ra sân. Nhưng hôm nay là một ngày rất khác, thay vì đá bóng như mọi hôm, Huỳnh Thanh Tâm và cậu bạn thân quyết định thử sức với trái bóng cam và bảng rổ.

Tài năng trẻ Huỳnh Thanh Tâm: Gác lại giấc mơ VBA vì một lời hứa với bóng rổ Hậu Giang - Ảnh 1.

"Ngay từ lần đầu gặp,  mình thấy rất ấn tượng với ngoại hình và tính cách của cậu bé này. Trông nhỏ xíu nhưng cu cậu chơi rất quyết tâm, chạy rất nhanh và lúc nào cũng muốn giành chiến thắng," HLV Lương Minh Trung - người thầy luôn theo sát Huỳnh Thanh Tâm nhớ lại.

Với con mắt nhìn người của mình, vị HLV trẻ ngay lập tức đưa ra quyết định sẽ kèm cặp cho Huỳnh Thanh Tâm học chơi bóng rổ. Từ một cậu bé không biết gì về trái bóng cam, Tâm quyết định sẽ thử sức mình từ thời điểm đó.

Mùa Hè năm 2015 - tròn 2 năm sau khi học chơi bóng rổ, Huỳnh Thanh Tâm cùng người thầy của mình nhận được chuyến tập huấn 2 tuần tại Doha, Qatar giành cho những tài năng trẻ đặc biệt.

Tài năng trẻ Huỳnh Thanh Tâm: Gác lại giấc mơ VBA vì một lời hứa với bóng rổ Hậu Giang - Ảnh 2.

"Qua đó mấy ngày đầu Tâm cũng bình thường như những đứa trẻ khác. Tuy nhiên theo môi trường mới, em bắt đầu tiến bộ cực nhanh tới mức không tưởng. Các HLV nước ngoài xem Tâm chơi đều rất thích và đánh giá cao tài năng của em.

Trở về Việt Nam sau chuyến tập huấn đó, mình quyết định sẽ tập riêng cá nhân cho Tâm. Chủ yếu là các bài tập cảm giác bóng và lay up," HLV Lương Minh Trung nhớ lại.

"Đó giống như một chuyến đi định mệnh, nó giúp em thay đổi và mở mang rất nhiều.Từ thời điểm đó, em quyết tâm sẽ theo bóng rổ chuyên nghiệp," Huỳnh Thanh Tâm nói về chuyến đi cách đây hơn 3 năm.


Nỗ lực và những thành công tới liên tiếp


Trở về sau chuyến tập huấn tại Qatar, Huỳnh Thanh Tâm tiến bộ không ngừng. Em và các đồng đội giúp Hậu Giang thống trị giải trẻ Quốc gia trong những năm gần đây. Địa phương này liên tiếp giành Vàng vào những năm 2015, 2016 và mới đây nhất là 2018 được tổ chức tại Đà Nẵng.

Tuy nhiên không thành công nào chỉ tới từ sự may mắn. Nhìn vào lịch sinh hoạt của Huỳnh Thanh Tâm mới thấy em nỗ lực tập luyện tới như thế nào. Ngoài việc học văn hóa tại trường cấp III, cứ tan học là cậu bé chỉ cao 1m70 lại ôm trái bóng tập luyện cùng thầy từ 4h chiều tới 8-9h tối, sau đó mới về nhà ăn cơm và làm bài tập.

Tài năng trẻ Huỳnh Thanh Tâm: Gác lại giấc mơ VBA vì một lời hứa với bóng rổ Hậu Giang - Ảnh 3.

Huỳnh Thanh Tâm (ngoài cùng bên trái) trong màu áo đội tuyển Việt Nam

Với nỗ lực cùng tư chất sẵn có, Huỳnh Thanh Tâm quyết định tham dự buổi try-out VBA 2016 tại Cần Thơ và ngay lập tức được HLV David Singleton lựa chọn khoác áo Cantho Catfish.

"Trong khoảng thời gian đánh VBA 2016, hàng ngày em đi xe từ Hậu Giang tới Cần Thơ hết 30km để tập luyện và thi đấu. Có những ngày đấu muộn quá đành phải ngủ lại ở Cần Thơ hôm sau 5h sáng dậy tắm rửa rồi về thẳng trường ở Hậu Giang đi học," cậu bé khi đó còn  đang học cấp III nhớ lại.

Tài năng trẻ Huỳnh Thanh Tâm: Gác lại giấc mơ VBA vì một lời hứa với bóng rổ Hậu Giang - Ảnh 4.

Tháng 5/2017 trước thời điểm VBA diễn ra, Huỳnh Thanh Tâm đặt dấu mốc đầu tiên trong sự nghiệp khi em là 1 trong 4 cầu thủ đại diện cho đội tuyển Việt Nam đánh giải 3x3 châu Á tổ chức tại Malaysia.

HLV Kevin Yukurs sau khi tiếp quản chiếc ghế của HLV David Singleton cũng đánh giá rất cao tài năng của Huỳnh Thanh Tâm. Những đóng góp của em được đội bóng miền Tây ghi nhận khi mức lương của Tâm tại VBA 2017 được tăng lên tới... 4 lần.

Kết thúc mùa giải VBA 2017 với vị trí Á quân, Huỳnh Thanh Tâm trở thành tài năng được cả Saigon Heat lẫn Hochiminh City Wings ra sức săn đón với những đãi ngộ đặc biệt mà không phải cầu thủ trẻ nào cũng có được.

Sau một thời gian cân nhắc, Huỳnh Thanh Tâm quyết định tập luyện tại lò Thái Sơn Nam - đội trẻ của HCM City Wings. Thời điểm đó em cũng vừa tốt nghiệp cấp 3 và trở thành sinh viên của trường Đại học Thể dục thể thao Tp.Hồ Chí Minh.


Bước ngoặt trong ngày Draft và giấc mơ VBA đành gác lại


"City Wings luôn tạo điều kiện tốt nhất cho em, đội bóng quan tâm tới đời sống, chữa trị chấn thương cho em và mức lương hỗ trợ cũng rất tốt. Em đã quyết định khoác áo HCM City Wings tại VBA 2018 và sẽ là người cầm bóng phụ cho anh Henry Nguyễn," Huỳnh Thanh Tâm nhớ lại.

Tài năng trẻ Huỳnh Thanh Tâm: Gác lại giấc mơ VBA vì một lời hứa với bóng rổ Hậu Giang - Ảnh 5.

Tuy nhiên kế hoạch mà HCM City Wings và Huỳnh Thanh Tâm xây dựng nên cuối cùng đổ bể trong ngày Draft. HLV Todd Purves đã để mắt tới tài năng trẻ này và quyết định pick em về Hanoi Buffaloes. Thời điểm đó không nhiều người biết Tâm là ai, cổ động viên Hanoi Buffaloes cũng thấy khó hiểu khi vị thuyển trưởng người Mỹ lựa chọn cái tên mới 19 tuổi này.

Những biến động sau đó đưa Huỳnh Thanh Tâm vào một vụ trade 3 bên: Lê Ngọc Tú tới Hanoi Buffaloes, Tim Waale trở lại Saigon Heat còn em và Huỳnh Khang tới Danang Dragons.

"Danang Dragons trả em một mức lương rất cao và hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn ở, đi lại,... Nhưng thời điểm VBA 2018 diễn ra lại trùng lịch với giải trẻ U.19 Quốc gia 2018. Năm nay là giải trẻ cuối cùng em còn đủ tuổi tham dự, vì vậy em muốn thi đấu cho Hậu Giang.

Em có đề xuất vấn đề này nhưng Danang Dragons không đồng ý cho em nghỉ một số trận tại VBA 2018 để tham dự giải trẻ nên em không ký hợp đồng và đành bỏ VBA," Huỳnh Thanh Tâm lý giải về quyết định khó khăn của mình.

Dù còn trẻ nhưng Huỳnh Thanh Tâm là người rất trọng tình nghĩa, không chỉ là lời hứa đóng góp hết sức mình cho bóng rổ Hậu Giang, Tâm không giấu giếm nguyện vọng được thi đấu cho HCM City Wings tại VBA 2019 để đáp lại những ân tình mà đội bóng áo tím dành cho mình.

Tài năng trẻ Huỳnh Thanh Tâm: Gác lại giấc mơ VBA vì một lời hứa với bóng rổ Hậu Giang - Ảnh 6.

Tuy nhiên màn trình diễn ấn tượng của Huỳnh Thanh Tâm ở giải trẻ Quốc Gia 2018 và gần đây là Đại Hội khiến em được rất nhiều đội bóng chú ý. Vì vậy không loại trừ khả năng chàng hậu vệ sinh năm 1999 này sẽ bị các đội bóng khác "cuỗm" mất. Nhưng dù khoác áo bất cứ đội bóng nào tại VBA 2019, có thể khẳng định Huỳnh Thanh Tâm sẽ là cái tên tạo ra rất nhiều ấn tượng với người hâm mộ.

Thành công là sự ghi nhận với những nỗ lực của chàng trai sinh năm 1999. Chặng đường phía trước vẫn còn rất dài và em còn phải tiếp tục tập luyện không ngừng nghỉ với mục tiêu mà người thầy Lương Minh Trung đưa ra: Huỳnh Thanh Tâm phải là PG số 1 Việt Nam!

Quang Minh


Bài liên quan
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 1 tháng trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 3 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 4 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 4 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Lịch thi đấu UFC 262: Charles Oliveira vs Michael Chandler 8 phút trước Võ Thuật

Cập nhật lịch thi đấu võ thuật 2021. Lịch thi đấu sự kiện UFC 262: Charles Oliveira vs Michael Chandler ngày 16 tháng 5.

Bóng rổ Indonesia sử dụng tuyệt chiêu, sẵn sàng phục thù Việt Nam tại SEA Games 31 23 phút trước SEA Games

Là 1 trong 3 nước chủ nhà tại FIBA World Cup 2023, Indonesia đã bắt đầu có những bước đi chuẩn bị kỹ lưỡng kể cả SEA Games 31 tại Việt Nam.

Lộ diện ngoại binh trẻ, khỏe và máu lửa của Nha Trang Dolphins: Ikeon Smith 43 phút trước VBA

Ngoại binh mới toanh của Nha Trang Dolphins - Ikeon Smith - được nhận xét là một cầu thủ có sức bật tốt và độ máu lửa cao trong khi thi đấu.

Bắc Á sẽ chia tay Sông Lam Nghệ An sau 12 năm gắn bó 44 phút trước Bóng đá Việt Nam

Một quan chức của CLB SLNA cho biết, Ngân hàng Bắc Á đã có những động thái dứt khoát, về việc sẽ chia tay đội bóng xứ Nghệ sau khi kết thúc mùa giải 2021.

Sắc vóc hút hồn gây cực phẩm của người đẹp điền kinh TPHCM 19 tuổi 49 phút trước Cardio & Fitness

Phạm Thị Phương Anh “gây thương nhớ” cho những chàng trai với vẻ đẹp cuốn hút, tươi trẻ của một cô gái điền kinh đang độ tuổi đẹp nhất.

Tyson Fury: “Billy Joe Saunders sẽ cho Canelo Alvarez một bài học” 59 phút trước Võ Thuật

Sau những chiêu trò mà người đồng hương phải đối mặt, nhà vô địch WBC khẳng định Canelo Alvarez sẽ nhận được một bài học từ Saunders.

Đội hình Aphelios DTCL mùa 5 1 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tìm hiểu về đội hình Aphelios mùa 5: Sức mạnh, cách lên đồ và đội hình mạnh nhất của Song Nguyệt Chiến Binh trong Đấu Trường Chân Lý.

AS Roma vs MU: Đội hình dự kiến và thành tích đối đầu 1 giờ trước Champions League

Xem đội hình dự kiến và thành tích đối đầu trận AS Roma vs MU thuộc bán kết lượt về Europa League 2020/21.

Bảng xếp hạng MSI 2021 LOL mới nhất 1 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng MSI 2021 LOL: Tổng hợp kết quả thi đấu của giải đấu Mid Season Invitational 2021.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 6/5: MU mua tiền đạo người Serbia 3 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 6/5.

Lịch thi đấu C1 2020-2021, Lịch bóng đá Cúp C1 hôm nay 4 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu C1 2020-2021 hôm nay mới nhất. Xem lịch trực tiếp bóng đá Cúp C1 châu Âu Champions League vòng bán kết lượt đi đêm nay chính xác nhất.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 6/5: AS Roma vs MU 4 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 6/5 với tâm điểm là trận AS Roma vs MU thuộc bán kết lượt về Europa League.

Lịch thi đấu chung kết cúp C1 2020/2021: Man City vs Chelsea 6 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu chung kết cúp C1 2020/2021 hôm nay. Xem lịch Lịch thi đấu chung kết cúp C1 2020/2021 cập nhật mới nhất.

Chung kết cúp C1 2020/2021 tổ chức ở đâu? 7 giờ trước Champions League

Chung kết cúp C1/Champions League 2020/2021 tổ chức ở đâu là câu hỏi được rất nhiều người hâm mộ đặt ra.

LMHT: HLV Gmedia Luxury nhận án phạt nặng vì cá độ 11 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tear, HLV trưởng của Gmedia Luxury sẽ bị cấm tham gia vào các giải đấu Liên Minh Huyền Thoại trong vòng 2 năm vì có liên quan đến hành vi cá độ.

Lịch thi đấu bảng A EURO 2021 mới nhất 14 giờ trước Lịch thi đấu

Lịch thi đấu EURO 2021 mới nhất. Xem lịch đá bảng A vòng chung kết EURO 2020 diễn ra năm 2021 cập nhật hôm nay theo giờ Việt Nam.

Chelsea có 4 ngôi sao tạo nên sự khác biệt trước Real Madrid 15 giờ trước Champions League

Có 4 cầu thủ hứa hẹn tạo ra sự khác biệt lớn cho Chelsea trong trận lượt về bán kết Champions League gặp Real Madrid đêm nay.

Nhận định NBA: New York Knicks vs Denver Nuggets (Ngày 6/5 8h00) 16 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa New York Knicks vs Denver Nuggets diễn ra vào lúc 8h00 sáng ngày 6/5.

Kim Huệ, Đinh Thúy, Hữu Hà và những vụ chuyển nhượng tai tiếng của bóng chuyền Việt Nam 17 giờ trước Bóng chuyền

Kim Huệ, Đinh Thúy, Hữu Hà và những vụ chuyển nhượng tai tiếng của bóng chuyền Việt Nam

VBA vỡ kế hoạch vì COVID-19, hủy bỏ sự kiện quan trọng 17 giờ trước VBA

Giải Bóng rổ Chuyên nghiệp Việt Nam thông báo họ sẽ không tổ chức giải đấu tiền mùa giải VBA 2021 trước tình hình COVID-19 hoành hành.

Stephen Curry "ném tắt điện" nhà thi đấu trong ngày tái lập kỳ tích 3 điểm NBA 18 giờ trước NBA

Các BLV đã nhanh trí trêu đùa rằng “Stephen Curry với phong độ quá khủng đã làm tắt điện cả nhà thi đấu" sau sự cố xảy ra tại sân Smoothie King vào sáng ngày 5/5.

Nhận định NBA: Utah Jazz vs San Antonio Spurs (Ngày 6/5, 8h00) 18 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Utah Jazz vs San Antonio Spurs diễn ra vào lúc 8h00 sáng ngày 6/5.

Diablo Immortal sẽ được phát hành miễn phí trong năm 2021 18 giờ trước ESPORTS

Diablo Immortal đã được xác nhận sẽ phát hành miễn phí trên nền tảng mobile để tạo điều kiện cho đông đảo người chơi trải nghiệm.

Đội CAND đi cùng chuyến bay có F1 của ca nghi nhiễm COVID-19, trận gặp Huế bị hoãn gấp 18 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Theo thông báo từ phía ban tổ chức sân Pleiku, cuộc đối đầu giữa CAND vs Huế ở vòng 7 hạng Nhất 2021 đã bị hoãn ngay trước giờ thi đấu.

Võ sĩ Boxing nhà nghề, cựu VĐV Olympic sát hại dã man bạn gái đang mang bầu 18 giờ trước Võ Thuật

Tay đấm người Puerto Rico, Félix Verdejo Sánchez đối mặt 3 cáo buộc nghiêm trọng khi khai nhận sát hại dã man người được cho là bạn gái của anh.

Joanna Jedzejczyk khoe vết thương khi tập luyện: Bạn còn muốn làm võ sĩ? 19 giờ trước Võ Thuật

Chưa có thêm trận đấu nào sau một năm, vết thương khi tập dưới đây có thể kéo lùi tiếp ngày trở lại của nhà cựu vô địch người Ba Lan.

LMHT: Thầy Giáo Ba thoát trận khi gặp Sena 19 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trên livestream của mình, Thầy Giáo Ba đã ngay lập tức thoát trận sau khi biết Sena ở đội đối thủ.

Triệu tập đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam: Vẫn im lìm 19 giờ trước Bóng chuyền

Ngày hôm qua, những thông tin về danh sách triệu tập đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia đã được Tổng cục TDTT công bố, tuy nhiên đội tuyển nữ vẫn chưa hề có bất cứ động tĩnh nào.

Xem thêm