VBA 2016 khép lại với chức vô địch thuộc về Danang Dragons. Tổng thư ký LĐBR Việt Nam – Đặng Hà Việt đã đánh giá về VBA và kế hoạch trong tương lai.
VBA 2016 đã thành công
- Webthethao.vn: Kết thúc mùa giải VBA 2016, ông có thể đánh giá về Giải bóng rổ Nhà nghề lần đầu tiên của Việt Nam có những điểm gì đặc biệt so với các giải VĐQG trước đây?
Tổng thư ký LĐBR Việt Nam – Đặng Hà Việt: Sự khác biệt lớn nhất là thể thao thành tích cao. Trước đây, giải VĐQG đánh làm 2 vòng còn năm nay chia ra làm Cúp quốc gia và giải VĐQG. Tuy nhiên, tổng các trận đấu có chuyên môn cao chỉ có khoảng 2-3 trận.

Xét về góc độ thể thao thành tích cao, VĐV được thi đấu số trận nhiều, chơi bóng với các VĐV có đẳng cấp cao hơn, các trận đấu căng thẳng từ đầu đến cuối và diễn ra với trình độ cao. Thế nên, các VĐV được rèn luyện và nâng cao trình độ.
Trong khi đó, các VĐV thành tích cao phải thi đấu 1 năm ít nhất đến 40 trận. VĐV được thi đấu như thế mới nâng cao chất lượng. Chính vì thế, ĐTQG rất yếu. Chúng ta thi đấu SEA Games, cấp ĐNÁ gặp các nước khác vẫn còn thua kém khá nhiều. Nguyên nhân, VĐV Việt Nam bị hạn chế chiều cao và thi đấu ít.
-Bóng rổ Việt Nam sẽ "lột xác" khi có VBA thưa ông?
VBA 2016 nâng lên 50 trận. Các VĐV được thi đấu và cọ xát nhiều hơn. Thứ 2, chúng ta đưa các VĐV Việt kiều về nước thi đấu. Họ lớn lên và chơi bóng ở môi trường các nước phát triển, có trình độ rất cao. Thứ ba, mỗi đội tại VBA có 1 VĐV nước ngoài.
Xét về góc độ thể thao thành tích cao, VĐV được thi đấu số trận nhiều, chơi bóng với các VĐV có đẳng cấp cao hơn, các trận đấu căng thẳng từ đầu đến cuối và diễn ra với trình độ cao. Thế nên, các VĐV được rèn luyện và nâng cao trình độ.
Ở góc độ thứ 2, năm nay truyền thông được làm rất tốt. Trước kia, chúng ta chỉ tập trung cho đội hạng Nhất và hạng Nhì. Điều bị bỏ quên là người xem cần giải trí. VBA 2016 được làm theo mô hình nước ngoài. Tính giải trí rất được chú trọng để thu hút khán giả.
Các điều kiện liên quan như nhà thi đấu có máy lạnh, có đội hoạt náo viên, có hoạt động văn hóa – văn nghệ, theo những thời điểm lễ hội văn hóa trong năm của đất nước. Nhờ vậy, VBA thu hút rất nhiều khán giả đến xem nhiều chứ không giống như ngày xưa.
Trong khi đó, truyền thông cũng được chú trọng rất nhiều so với trước đây. Thế nên, bóng rổ được nhiều người biết và quan tâm hơn so với các giải đấu trước đó.
- VBA 2016 gặt hái được sự thành công nào đáng kể nhất, thưa ông?
Những định hướng đưa ra thì chúng ta đều làm được hết. Từ chuyện thành tích cao khi các VĐV nội địa được thi đấu nhiều để nâng cao chuyên môn và công tác tổ chức được nâng lên 1 mức.
Trình độ và số lượng trọng tài cũng được nâng lên rất nhiều. Trước đây, chúng ta chỉ có một nhóm trọng tài thôi nhưng mọi thứ đã thay đổi. Bây giờ, đội ngũ trọng tài có ở Đà Nẵng, Cần Thơ, Hà Nội, TP.HCM và đội ngũ trọng tài cả nước đã đảm bảo để tổ chức.
Đặc biệt, thành công về truyền thông giúp bóng rổ được nhiều người biết hơn. Các em nhỏ và giới trẻ quan tâm, yêu thích để chơi bóng rổ nhiều hơn. Đó là điều tích cực và góp phần tạo nên những thành công của VBA 2016.
Xếp hạng ngoại binh và khác biệt so với bóng đá
- VBA 2017 có cần thay đổi gì so với mùa đầu tiên, thưa ông?
Giải bóng rổ chuyên nghiệp vẫn còn nhiều vấn đề phải thay đổi. Bài toán đưa ra ban đầu vẫn chưa hoàn hảo lắm. Giải mới có 5 đội nên phải có trình độ ngang nhau, tránh trường hợp như bóng đá. Các ông bầu có tiền sẵn sàng bỏ tiền kéo về những VĐV giỏi, như vậy sẽ có sự chênh lệch và chưa đánh đã biết đội thắng đội thua.
Chúng tôi sẽ xếp hạng các VĐV nước ngoài. Ví dụ có 5 VĐV nước ngoài sẽ xếp hạng từ số 1 đến số 5 (trình độ từ cao xuống thấp – pv). Các đội yếu năm nay sẽ được lấy VĐV nước ngoài tốt nhất. Đội xếp cuối VBA 2016 sẽ có VĐV nước ngoài xếp số 1 và VĐV Việt kiều cũng tương tự vậy.
Thế nên, VBA khống chế các đội bóng bằng quỹ lương. Các đội bóng trả lương như nhau cho các VĐV. Ví dụ bỏ tiền trả lương cao mua VĐV tốt nhưng không được vượt quá mức tiền quy định. 100 triệu để có 10 VĐV nhưng có VĐV được trả 20 triệu thì các VĐV còn lại phải hưởng mức lương ít hơn, điều ấy tạo nên sự cân bằng. Vì vậy, các đội năm nay có trình độ khá cân bằng.
Dẫu vậy, một việc chưa tính được hết là VĐV nước ngoài và Việt kiều. Sắp tới, chúng tôi sẽ xếp hạng các VĐV nước ngoài. Ví dụ có 5 VĐV nước ngoài sẽ xếp hạng từ số 1 đến số 5 (trình độ từ cao xuống thấp – pv). Các đội yếu năm nay sẽ được lấy VĐV nước ngoài tốt nhất. Tức đội xếp cuối VBA 2016 sẽ có VĐV nước ngoài xếp số 1 và VĐV Việt kiều cũng tương tự vậy.
Ngoài ra, chúng tôi còn phải có những điều chỉnh các vấn đề về công tác trọng tài, công tác tổ chức tồn đọng ở mùa giải năm nay. Cần phải thay đổi hơn để mọi thứ có thể tốt hơn trong mùa giải tới.
- Ông đánh giá bóng rổ có thể mang lại điều gì khác biệt so với các môn thể thao khác, kể cả bóng đá?
Bóng rổ có tỷ số rất cao và nhịp độ thi đấu nhanh, trong khi diễn biến trận đấu thay đổi liên tục nên tạo ra sự hấp dẫn lớn cho người xem.
Khán giả đến xem bóng rổ được hòa mình vào trận đấu, diễn biến trên sân và liên tục thay đổi cảm xúc so với các môn thể thao khác. Nếu trận đấu kịch tính đến phút cuối sẽ tạo nên cảm xúc đặc biệt cho người xem. Tất cả tạo nên sự khác biệt của bóng rổ so với những môn thể thao khác.
Ngoài ra, bóng rổ quan tâm đến tính giải trí của người xem, trước kia chỉ để ý đến đội nhất và đội nhì thôi. Bây giờ, sự quan tâm rất lớn cho người xem với các trò chơi, sự tương tác lớn với khán giả…
Video sự cuồng nhiệt của fans Danang Dragons:
Chưa thể tranh huy chương SEA Games
- Bóng rổ liệu có trở thành môn thể thao số 2 ở Việt Nam như mong muốn, thưa ông?
Mục tiêu số 2 là định hướng thôi. Bóng rổ để được như bóng đá vẫn cần nhiều thời gian. Bởi bóng đá đã ăn sâu trong tâm trí người hâm mộ. Mục tiêu trước mắt là bóng rổ phải được như bóng chuyền.
Không phải là vượt mặt môn bóng chuyền, điều quan trọng là phải phát triển để hoàn thành các mục tiêu đề ra. Chứ so sánh môn thể thao số 1 và số 2 là rất khó. Vấn đề là ở góc độ nào, chứ góc độ môn thể thao ở trường học thì bóng chuyền sao bằng bóng rổ được…
Những môn trong nhà ở các nước đã rất phát triển rồi. Ngoài ra, các môn thể thao này giống như công cụ giáo dục đạo đức, cách làm việc nhóm cho học sinh. Nước ngoài, họ đã đi trước Việt Nam rất là xa. Thế nên, bóng rổ giành huy chương trong thời gian ngắn thì nói thẳng là không thể.
Nhưng bóng chuyền lại có sức hút ở các giải đỉnh cao, với lượng khán giả đến xem trung bình 4.000-5.000 người, còn giải bóng rổ nhà nghề chỉ có thể lên 1.500 người thôi. Thế nên, môn thể thao số 2 là mục tiêu hướng tới…
- Ông có thể cho biết về đích ngắm đường dài của bóng rổ, liệu trong tương lai có thể trở thành môn chủ lực của thể thao Việt Nam ở SEA Games và có khả năng tranh chấp huy chương?
Tại sân chơi SEA Games, đối với các môn bóng thực sự là điều hết sức khó khăn, không chỉ bóng rổ mà các môn bóng như bóng đá, bóng chuyền. Bởi các môn bóng đang rất thịnh hành ở các nước có nền kinh tế phát triển.
Những môn trong nhà ở các nước đã rất phát triển rồi. Ngoài ra, các môn thể thao này giống như công cụ giáo dục đạo đức, cách làm việc nhóm cho học sinh. Nước ngoài, họ đã đi trước Việt Nam rất là xa. Thế nên, bóng rổ giành huy chương trong thời gian ngắn thì nói thẳng là không thể.
Tuy nhiên, chuyện đưa các VĐV Việt kiều về thi đấu cũng nằm trong tính toán của Liên đoàn, để sau này có thể nhập tịch và cải thiện chất lượng. Nhưng chuyện có huy chương có lẽ vẫn còn rất lâu khi đẳng cấp thua xa các nước hàng đầu ở khu vực.
Hiện tại, bóng rổ nam có Philippines, kế đến là Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore, còn Việt Nam nằm ở nhóm 2. Các nước đó có bóng rổ rất phát triển, VĐV có trình độ cao và thể hình vượt trội. Như chúng ta có Nguyễn Văn Hùng cao 1m95 nhưng VĐV của họ đã cao trên 2m.
Thế nên, vấn đề bóng rổ có huy chương ở SEA Games là chưa tính đến ở thời điểm này. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cố gắng cải thiện thành tích và có định hướng phát triển bóng rổ 3 người. Sắp tới, ASIAD 2018 (Indonesia là nước chủ nhà) sẽ đưa môn bóng rổ vào thi đấu.
Xin cám ơn ông!
Bình luận
Mùa giải quần vợt 2026 sẽ chính thức bắt đầu bằng "bữa tiệc" thịnh soạn mang tên United Cup với sự góp mặt của dàn hảo thủ hàng đầu như Iga Swiatek, Alexander Zverev, Taylor Fritz và đặc biệt là sự trở lại của "búp bê Nhật Bản" Naomi Osaka.
Serena Williams không thể hạnh phúc hơn trước đám cưới của Venus, biểu tượng quần vợt người Mỹ nói rằng "điều đó có ý nghĩa tất cả với tôi" khi thấy chị gái mình "hạnh phúc và được yêu thương như vậy".
Sau chiến công tại SEA Games 33, U23 Việt Nam được nhắc nhở phải nhanh chóng gác lại cảm xúc chiến thắng để sẵn sàng cho VCK U23 châu Á 2026.
SVĐ Hòa Xuân chính thức mang tên Chi Lăng, đánh dấu sự trở lại của một biểu tượng từng gắn liền với thời kỳ vàng son của bóng đá Đà Nẵng.
Theo Muguruza, việc chấm dứt hợp tác ngay khi Alcaraz đang thống trị bảng xếp hạng ATP và giành các danh hiệu Grand Slam là một điều "kỳ lạ", đồng thời khẳng định nguyên nhân thực sự nằm ở những mâu thuẫn ngoài sân đấu.
Dù nội dung đơn của Malaysia đang trải qua giai đoạn đầy thách thức, nhưng màn trình diễn "đẳng cấp" của Justin Hoh và Wong Ling Ching tại SEA Games vừa qua đã thắp sáng lại hy vọng.
Cầu lông Malaysia có thể chưa đạt được tất cả mục tiêu trong năm nay, nhưng có đủ những dấu hiệu đáng khích lệ để tin rằng môn thể thao này đang đi đúng hướng.
Làng cầu lông thế giới vừa chứng kiến một bước ngoặt quan trọng trong công tác quản trị. "Huyền thoại" Ấn Độ PV Sindhu và ngôi sao Para-Badminton Chan Ho Yuen đã được bầu làm Chủ tịch các Ủy ban Vận động viên của BWF.
Joe Rogan cảnh báo Jake Paul đối mặt nguy cơ tổn thương não nghiêm trọng sau khi bị Anthony Joshua đánh gãy hàm trong trận boxing gần đây.
Sau thành công rực rỡ tại Đại hội Thể thao Thanh niên Người khuyết tật châu Á (AYPG) 2025, Hội đồng Paralympic Malaysia đã chính thức đề xuất ngân sách lên tới 20 triệu RM (hơn 130 tỷ đồng) để bứt phá trong năm 2026.
Tay đua người Bỉ Remco Evenepoel tin rằng anh có thể tạo nên một thách thức nghiêm túc tại Tour de France năm tới, mặc dù anh biết rằng việc lật đổ nhà vô địch Tadej Pogacar sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng.
Derrick Lewis cho biết UFC từng muốn xếp anh đấu với huyền thoại kickboxing Rico Verhoeven ở UFC 324, nhưng nhà vô địch GLORY lâu năm đã từ chối lời đề nghị.
Jake Paul lên tiếng sau trận thua Anthony Joshua, thừa nhận thiếu chuẩn bị thể lực là sai lầm lớn nhất, đồng thời không ngần ngại chê bai Francis Ngannou.
Toni Nadal tuyên bố rằng “không có việc gì được làm” trong đội ngũ của Carlos Alcaraz mà không có sự chấp thuận của tay vợt người Tây Ban Nha, sau cú sốc chia tay huấn luyện viên Juan Carlos Ferrero.
Trong một buổi lễ vinh danh đầy cảm xúc tại Hàng Châu, bộ tứ huyền thoại gồm Zheng Siwei, Huang Yaqiong, Chen Qingchen và Liu Yuchen đã chính thức tuyên bố gác vợt.
Các chuyên gia và người trong cuộc vẫn khó tin rằng Carlos Alcaraz đã quyết định đường ai nấy đi với Juan Carlos Ferrero.
Bộ Thanh niên và Thể thao (Kemenpora) đã xác nhận sẽ đánh giá kết quả của SEA Games 2025 tại Thái Lan để làm cơ sở tham khảo cho việc chuẩn bị đón chào Đại hội Thể thao châu Á năm tới tại Nhật Bản.
Ngôi sao quần vợt Mỹ Venus Williams đã kết hôn với diễn viên, người mẫu và nhà thiết kế người Ý Andrea Preti trong một lễ cưới được tổ chức tại Florida, truyền thông quốc tế đưa tin hôm thứ Tư.
Trước những án phạt nghiêm khắc từ FIFA, Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) đã đệ trình hồ sơ lên cảnh sát nhằm điều tra cáo buộc làm giả giấy tờ liên quan đến bảy cầu thủ đội tuyển quốc gia, theo đề xuất của Ủy ban Điều tra Độc lập.
Bơi lội Việt Nam đã viết nên câu chuyện đặc biệt ở nội dung 400m hỗn hợp nam SEA Games, nơi Kim Sơn, Trần Hưng Nguyên và Quang Thuấn thay nhau bước lên đỉnh cao, mang về chuỗi thành tích kéo dài suốt gần một thập kỷ.
Truyền thông Trung Quốc đánh giá U23 Thái Lan yếu nhất bảng đấu có U23 Trunng Quốc, Iraq và Australia.
Dù sở hữu bộ sưu tập danh hiệu đồ sộ, Lionel Messi vẫn đang khao khát chinh phục "Vua bóng đá Mỹ - Rey de América", giải thưởng cá nhân hiếm hoi anh còn thiếu.
Khám phá ý nghĩa các biệt danh đầy kiêu hãnh của 24 đội tuyển tại AFCON 2025, từ những mãnh thú dũng mãnh đến các biểu tượng văn hóa độc đáo của châu lục đen.
Tương tự như các kỳ SEA Games trước đây, những môn võ thuật vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong bảng thành tích của đoàn thể thao Việt Nam.
SEA Games là sân khấu của những biểu tượng thể thao Việt Nam, nơi họ tạo dựng vinh quang và dấu ấn không thể thay thế. Thế nhưng, khi thời gian trôi qua, tuổi tác và những thay đổi về chương trình thi đấu đang dần khép lại hành trình của họ.
Việc thủ môn Trần Trung Kiên lọt Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2025 tạo nên làn sóng tranh luận dữ dội.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Cameroon vs Gabon thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Bờ Biển Ngà vs Mozambique thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Algeria vs Sudan thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Burkina Faso vs Guinea Xích đạo thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Cristiano Ronaldo và Georgina Rodríguez vừa trở thành chủ nhân của hai biệt thự siêu sang tại Nujuma, một khu nghỉ dưỡng riêng tư biệt lập giữa biển Đỏ.
Bất chấp nhiều pha cứu thua xuất sắc của thủ môn đối phương, Senegal đã xứng đáng đánh bại Botswana trong trận đấu mở màn Cúp châu Phi 2025, đặc biệt nhờ cú đúp của Nicolas Jackson.
Hạ Crystal Palace sau loạt luân lưu kịch tính, Arsenal tiến vào bán kết Carabao Cup gặp Chelsea, dù trải qua 90 phút đầy nhọc nhằn tại sân nhà Emirates.
Sự lựa chọn này không đơn thuần mang tính kỹ thuật, mà phản ánh rõ chiến lược phát triển Esports của khu vực Đông Nam Á trong giai đoạn mới.
Dù đang phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt tại Việt Nam và Malaysia, pickleball vẫn chưa thể chen chân vào đấu trường SEA Games.
Trong loạt trận vòng đấu vừa qua của Liga Siatkówki Kobiet – giải bóng chuyền nữ hàng đầu Ba Lan, hai đội bóng đáng chú ý Developres Rzeszów và Pałac Bydgoszcz đều có những chiến thắng ấn tượng, qua đó khẳng định vị thế của mình ở mùa giải năm nay.
Trong khuôn khổ vòng 12 Serie A1 – giải bóng chuyền nam Italia, Verona đã có một màn trình diễn xuất sắc trên sân khách, nổi bật với phong độ ấn tượng của chủ công Keita, người được xem là ngôi sao lớn nhất của trận đấu.
Oscar Piastri cho biết anh có thể 'rất tự hào' về mùa giải Formula 1 của mình, mặc dù đã để mất chức vô địch sau khi là ứng cử viên sáng giá nhất trong phần lớn thời gian.
Vòng đấu mới nhất của giải bóng chuyền nam Ba Lan – PlusLiga chứng kiến hai chiến thắng sân khách rất đáng chú ý của Jastrzębski Węgiel và Trefl Gdańsk, qua đó cho thấy phong độ ổn định cũng như tham vọng lớn của cả hai đội ở mùa giải năm nay.
Giải Cúp Hoàng đế (Emperor’s Cup) và Cúp Hoàng hậu (Empress’s Cup) – hai danh hiệu danh giá mở đầu mùa bóng chuyền Nhật Bản – đã khép lại bằng những chiến thắng thuyết phục của Wolfdogs Nagoya ở nội dung nam và Osaka Marvelous ở nội dung nữ.