Những vũ khí vô dụng trên chiến trường: Giản

Y Tông 23/10/2019 10:15

Những món vũ khí nổi tiếng trong giới võ thuật nhưng liệu có thể sử dụng trong chiến trường hay không.
Những vũ khí vô dụng trên chiến trường: Giản

Để đánh giá về tính hữu dụng của một món vũ khí, người ta luôn dựa vào những tiêu chí: dễ sử dụng, giá thành rẻ và dễ sản xuất. Những món vũ khí như vậy luôn là những vũ khí có thể sản xuất hàng loạt như kiếm, giáo và hoàn toàn có thể thuần thục chỉ trong một thời gian ngắn tập luyện. Trong thời chiến, chi phí sản xuất vũ khí luôn cần được tiết kiệm nhất và quá trình sản xuất cần phải đơn giản và thích hợp để sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên trong lịch sử lại xuất hiện những thiết kế vũ không chỉ kỳ lạ mà còn quên đi những yêu cầu thiết yếu trong chiến tranh. Bài viết này sẽ giới thiệu một món vũ khí nổi tiếng trong các tác phẩm kiếm hiệp nhưng vô dụng trong chiến tranh: Giản

Giản thường dài khoảng 80cm tới 120cm, vũ khí được đúc bằng thép nguyên khối nên sẽ nặng hơn các vũ khí cùng kích thước. Cân nặng thường khoảng 1,2kg tới 1,8kg. Hình dạng vũ khí khá giống kiếm với cán và chuôi tròn nhưng phần thân lưỡi dày và hình trụ góc cạnh. Dạng vũ khí này được phân loại dựa theo hình dạng phần thân của vũ khí sẽ là 4 cạnh, 6 cạnh hoặc được phân thành chín đốt.

Giản là vũ khí được xét vào dạng vũ khí va đập như chùy. Trong nhiều tài liệu có nhắc đến việc đây là một dạng vũ khí nặng và cần phải là người có sức vóc mới có thể sử dụng tốt. Không những thế, Giản còn được đánh giá là vũ khí có sát thương rất lớn, thậm chí giết chết đối phương khi đang mặc giáp.

Vậy vũ khí này có thực sự mạnh mẽ đến vậy?

Những vũ khí vô dụng trên chiến trường: Giản

Giản là món vũ khí xuất hiện rất nhiều trong các tiểu thuyết kiếm hiệp

Đầu tiên hãy nhớ rằng bài viết ở đây đang nói đến hiệu quả trên chiến trường, nên những vấn đề như anh hùng cái thế hay kỳ nhân dị sĩ sẽ không được đưa vào bài viết này.

Để có thể hạ một người lính thì cách đơn giản và hiệu quả nhất vẫn là đâm, vì đòn đâm sẽ tạo ra lỗ hổng trên cơ thể và gần như giết chết đối phương ngay lập tức. Nhưng để hạ được một người lính bằng va đập thì đó là một vấn đề khác. Tạo hình của Giản giống như kiếm nhưng phần lưỡi là một trụ sắt thép và hoàn toàn không có điểm nặng (phần nặng nhất của vũ khí) thật sự. Trong trường hợp đánh vào giáp, với lực tác động trải đều từ thanh Giản sẽ khó mà tạo ra sát thương hay chấn động cho người mặc giáp. Đối chiếu với những vũ khí như búa chiến hay chùy Âu, những vũ khí này được thiết kế với trọng lượng dồn lên phần đầu để có thể tạo ra sát thương nặng nhất khi vung. Một số cây búa được thiết kế với phần đầu nhọn để dễ dàng đục thủng lớp giáp sắt của người lính.

Chính điều này đã làm cho Giản khó tạo ra sát thương lớn như búa chiến hay chùy Âu mặc dù hai món vũ khí đến từ châu Âu hoàn toàn có kích thước nhỏ hơn hoặc tương đương cả về chiều dài lẫn cân nặng. Bù lại với trọng lượng được tập trung vào phần đầu như chùy Âu hay búa, lực tác động tập trung vào một điểm chắc chắn sẽ tao ra sát thương rất lớn.

Những vũ khí vô dụng trên chiến trường: Giản

Giản được thiết kế như một thanh kiếm với lưỡi dày và không có mũi nhọn lẫn độ bén

Kỹ thuật sử dụng là một vấn đề khác đáng để nói tới. Giản được nhắc đến là một món vũ khí khó sử dụng không chỉ về cân nặng mà còn cả kỹ thuật. Với cân nặng lớn sẽ khó mà sử dụng được lâu dài, nhất là khi đang sử dụng cả hai tay. Các kỹ thuật sử dụng vũ khí hai tay thường sẽ rất khó để tập luyện thành thục, và trong trường hợp này còn là cả hay tay đều cầm vũ khí nặng. So sánh với trường hợp của chùy Âu hay búa thì đây là cả hai vũ khí có thể dễ dàng dùng một tay với cân nặng không quá lớn và tay còn lại có thể sử dụng khiên để tự bảo vệ mình.

Tuy nhiên ở một số tài liệu cho rằng Giản có thể dùng bằng một tay gọi là độc Giản. Nhưng vấn đề lại đặt ra rằng liệu sẽ sử dụng như thế nào, bản chất Giản không có đầu nhọn để đâm và chỉ có thể tạo sát thương bằng cách dựa vào lực va đập. Nếu so sánh với kiếm thì độc giản hoàn toàn mất lợi thế, còn so với chùy Âu hay búa thì độc giản lại thiếu đi sát thương của một món vũ khí nặng.

Những vũ khí vô dụng trên chiến trường: Giản

Giản được xem là một món vũ khí nặng

Việc đưa món vũ khí này ra chiến trường sẽ là một vấn đề khá đau đầu khi phải huấn luyện cho binh sĩ, nhưng để sản xuất hàng loạt còn đau đầu hơn cả. Giản rất phức tạp và tốn rất nhiều nguyên liệu để sản xuất nếu phải so sánh với những vũ khí cùng kích thước. Việc có cả phần trụ dày bằng kim loại sẽ tốn khá nhiều nguyên liệu, chưa kể đến việc tạo hình để phân biệt cũng sẽ tốn thêm không ít công sức để rèn. Và trong chiến trường những món hàng có chi phí sản xuất cao như vậy không bao giờ được ưu tiên, nhất là khi hiệu quả không tương xứng.

Những vũ khí vô dụng trên chiến trường: Giản

Giản tiêu tốn khá nhiều công sức và vật liệu để tạo ra

Tuy rằng có nhiều điểm trừ nhưng món vũ khí này vẫn có những ưu điểm nhất định. Giản khá giống với những mẫu ba trắc của công an hay bảo vệ thời hiện đại. Tuy ngoài chiến trường không quá hiệu quả nhưng ở thành thị và đối đầu với các tội phạm thì đây sẽ là một món vũ khí đáng để chú ý tới. Giản đáp ứng được nhu cầu trấn áp và không có sát thương cao, thế nên sẽ rất hợp lý nếu món vũ khí này được đưa vào sử dụng trong nội thành. Thêm nữa khi thấy một người cao lớn mang hai thanh sắt to nặng thì chắc chắn ai cũng phải e dè.

Trong nhiều tiểu thuyết kiếm hiệp thì đây luôn là một món vũ khí lợi hại và luôn được những cường nhân sử dụng. Nhưng ở ngoài chiến trường thực tế thì có lẽ các cường nhân đó sẽ thích dùng thương giáo hay đại đao hơn là một cây sắt có sát thương kém.

Y Tông

Bình luận

Gyroscope PUBG là gì?

Gyroscope PUBG là gì?

03/04/2020 21:57

Đối với những người chơi kỳ cựu, tính năng Gyroscope có lẽ không phải điều gì quá xa lạ. Tuy nhiên, với những tân thủ, tính năng này vẫn còn là một thứ vô cùng mới mẻ.

Phát động chiến dịch “Xin cảm ơn” đồng hành cùng y bác sỹ chống COVID-19, Webthethao ủng hộ 100 triệu đồng

Phát động chiến dịch “Xin cảm ơn” đồng hành cùng y bác sỹ chống COVID-19, Webthethao ủng hộ 100 triệu đồng

03/04/2020 21:40

Dịch COVID-19 đang ngày càng diễn biến khó lường. Trước sự nguy hiểm của đại dịch, các sự kiện thể thao toàn cầu hầu hết đã bị hoãn hoặc huỷ.

VCS Mùa Xuân 2020 chốt danh sách 4 đội tham dự Playoffs

VCS Mùa Xuân 2020 chốt danh sách 4 đội tham dự Playoffs

03/04/2020 21:30

Dù chưa bước vào vòng đấu cuối cùng, nhưng Top 4 của VCS Mùa Xuân 2020 đã được xác định sau ngày hôm nay.

Dominick Cruz muốn trở lại cuộc đua vô địch bằng trận đấu Petr Yan

Dominick Cruz muốn trở lại cuộc đua vô địch bằng trận đấu Petr Yan

03/04/2020 21:00

Cựu vương khẳng định anh muốn một bước tiến tới trận tranh đai ngay lập tức qua việc chiến thắng Petr Yan – tay đấm đang xếp thứ 3 ở Bantamweight.

Các ngôi sao MU “nổ phát súng” đầu tiên cắt giảm lương

Các ngôi sao MU “nổ phát súng” đầu tiên cắt giảm lương

03/04/2020 20:18

MU đã trở thành CLB đầu tiên ở Ngoại hạng Anh thực hiện việc cắt giảm lương để hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Số phận bi thảm của võ sĩ quyền Anh Việt Nam đầu tiên dự Olympic

Số phận bi thảm của võ sĩ quyền Anh Việt Nam đầu tiên dự Olympic

03/04/2020 20:06

Từng là niềm tự hào của quyền Anh Việt Nam nhưng một trong hai võ sĩ Việt Nam đầu tiên dự Olympic là Đỗ Tiến Tuấn đã sớm phí hoài tài năng để rồi phải kết thúc cuộc đời trong trại giam.

Bạn gái Tiến Linh: COVID-19 làm cuộc sống tôi đảo lộn

Bạn gái Tiến Linh: COVID-19 làm cuộc sống tôi đảo lộn

03/04/2020 19:49

Cũng như khá nhiều nhân vật khác trong làng giải trí Việt,Huỳnh Hồng Loan, bạn gái của Tiến Linh cho biết, dịch COVID-19 khiến cuộc sống của cô đảo lộn. 

Messi ra mắt Barca B như thế nào 16 năm trước?

Messi ra mắt Barca B như thế nào 16 năm trước?

03/04/2020 19:45

16 năm trước, Lionel Messi ra mắt đội Barca B với màn trình diễn ấn tượng giúp đội nhà thắng trận ở derby xứ Catalan.

Tin bóng đá mùa COVID-19 3/4: Máy bay riêng của Messi gặp sự cố

Tin bóng đá mùa COVID-19 3/4: Máy bay riêng của Messi gặp sự cố

03/04/2020 19:10

Cập nhật tin tức, sự kiện bóng đá thế giới mới nhất ngày 3/4 đang chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19.

Conor châm chọc “cặp đấu của những chú gà” giữa Khabib và Tony Ferguson

Conor châm chọc “cặp đấu của những chú gà” giữa Khabib và Tony Ferguson

03/04/2020 19:09

Giữa lúc vụ việc Khabib không thể thi đấu ở UFC 249 đang căng thẳng, Conor McGregor rất khéo léo công kích cặp đấu “bị nguyền rủa” Khabib vs. Tony.