“Việt Nam cộng Brazil” trong dòng chảy toàn cầu hóa bóng đá

Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) Charnwit Polcheewin, cựu HLV trưởng đội tuyển Thái Lan, gây chú ý khi nhận xét đội tuyển Việt Nam hiện tại “không phải Việt Nam bình thường, mà là Việt Nam cộng Brazil”, đồng thời đề cập đến việc các đội tuyển Đông Nam Á ngày càng sử dụng cầu thủ nhập tịch và đặt vấn đề về “niềm tự hào” trong quá trình xây dựng đội tuyển.

Phó chủ tịch LĐBĐ Thái Lan gây tranh cãi về phát biểu nhấn mạnh vào việc bóng đá Việt Nam cộng thêm Brazil. Ảnh: Thairath
Phó chủ tịch LĐBĐ Thái Lan gây tranh cãi về phát biểu nhấn mạnh vào việc bóng đá Việt Nam cộng thêm Brazil. Ảnh: Thairath

Câu nói xuất hiện ngay trước chung kết ASEAN Cup 2026, trong đó Nguyễn Xuân Son là trường hợp nổi bật nhất. Tiền đạo gốc Brazil đã nhập quốc tịch Việt Nam và đủ điều kiện khoác áo đội tuyển theo các quy định hiện hành.

Điểm cần đặt lại trong câu chuyện này là: nhập tịch cầu thủ không phải một ngoại lệ của bóng đá Việt Nam, càng không phải hành động đứng ngoài luật lệ quốc tế. FIFA quy định cầu thủ phải có quốc tịch của quốc gia mà họ đại diện, đồng thời trong trường hợp có khả năng đại diện cho nhiều đội tuyển, cầu thủ còn phải đáp ứng những điều kiện liên quan đến nơi sinh, cha mẹ, ông bà hoặc thời gian cư trú.

Nói cách khác, khi một cầu thủ không có dòng máu của một quốc gia nhưng nhập quốc tịch và đáp ứng đầy đủ điều kiện thi đấu quốc tế, việc cầu thủ đó khoác áo đội tuyển là một phần của hệ thống bóng đá được FIFA công nhận. Đây không phải khoảng trống pháp lý mà mỗi quốc gia có thể tự ý diễn giải.

Bóng đá thế giới có nhiều mô hình tương tự, từ cầu thủ nhập quốc tịch cho tới việc khai thác cộng đồng kiều dân và những cầu thủ sinh ra ở nước ngoài nhưng có nguồn gốc phù hợp để lựa chọn đội tuyển.

Qatar là một trường hợp tiêu biểu tại châu Á. Almoez Ali sinh tại Sudan nhưng trưởng thành trong môi trường bóng đá Qatar và trở thành một trong những cầu thủ quan trọng nhất của đội tuyển nước này. Tại Asian Cup 2019, tiền đạo này ghi 9 bàn, lập kỷ lục ghi bàn trong một kỳ giải và góp công lớn giúp Qatar giành chức vô địch châu Á đầu tiên.

Pedro Miguel, sinh tại Bồ Đào Nha, cũng là một thành viên quan trọng của đội tuyển Qatar trong nhiều năm. FIFA tiếp tục ghi nhận hậu vệ này trong đội hình Qatar tại World Cup 2026.

Morrocco tận dụng mọi nguồn lực để có sự bứt phá trong 4 năm qua. Ảnh: Getty
Morrocco tận dụng mọi nguồn lực để có sự bứt phá trong 4 năm qua. Ảnh: Getty

Nhưng câu chuyện của bóng đá thế giới không chỉ có những cầu thủ được nhập quốc tịch. Morocco là ví dụ rõ hơn về cách một nền bóng đá khai thác nguồn lực từ cộng đồng người dân sống ngoài lãnh thổ.

Tại World Cup 2022, đội hình Morocco gồm cả những cầu thủ sinh trong nước và nhiều cầu thủ sinh tại Pháp, Hà Lan. Sofiane Boufal, Romain Saiss sinh tại Pháp; Sofyan Amrabat, Hakim Ziyech và Noussair Mazraoui sinh tại Hà Lan. Amrabat thậm chí từng được Hà Lan triệu tập nhưng sau đó lựa chọn Morocco, quốc gia của cha mẹ và ông bà anh.

Họ tiếp tục duy trì chính sách này ở World Cup 2026. Ismael Saibari sinh tại Tây Ban Nha, Yassine Bounou sinh tại Canada, nhưng cả hai đều khoác áo Morocco. Liên đoàn Bóng đá Morocco nhiều năm qua chủ động tìm kiếm những cầu thủ sinh ra tại Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha, Hà Lan và các quốc gia khác để mời họ đại diện cho đội tuyển.

Điều đáng chú ý là Morocco không bỏ qua cầu thủ bản địa. Hệ thống đào tạo trong nước, đặc biệt Mohammed VI Football Academy, đã cung cấp nhiều cầu thủ cho đội tuyển và đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển bóng đá nước này.

Đây cũng là điểm cho thấy tranh luận về cầu thủ có nguồn gốc nước ngoài cần được nhìn rộng hơn khái niệm “nhập tịch”. Một đội tuyển có thể mở rộng nguồn tuyển chọn nhưng vẫn duy trì đào tạo trẻ trong nước. Cầu thủ bản địa không bị loại khỏi cuộc chơi; họ tiếp tục cạnh tranh vị trí trong một đội hình có thêm những lựa chọn khác.

Pháp vô địch World Cup 2018 với nhiều nguồn lực cầu thủ khác nhau. Ảnh: Getty
Pháp vô địch World Cup 2018 với nhiều nguồn lực cầu thủ khác nhau. Ảnh: Getty

Pháp là ví dụ nổi bật về mô hình này. Đội tuyển Pháp vô địch World Cup 2018 với một thế hệ cầu thủ có nguồn gốc gia đình rất đa dạng, nhưng phần lớn sinh ra hoặc trưởng thành trong hệ thống bóng đá Pháp. Đây là kết quả của một nền bóng đá vừa có quy mô đào tạo lớn, vừa sở hữu nguồn cầu thủ từ một xã hội đa dạng.

Xu hướng quốc tế không đơn giản là “nhập tịch để thay cầu thủ bản địa”. Đúng hơn, các đội tuyển đang mở rộng phạm vi tìm kiếm tài năng trong một thị trường bóng đá ngày càng xuyên biên giới. FIFA đặt ra khung pháp lý, còn mỗi liên đoàn lựa chọn cách khai thác nguồn lực phù hợp với điều kiện của mình.

Đặt trong bối cảnh đó, Việt Nam sử dụng Xuân Son cũng không phải một trường hợp nằm ngoài xu thế. Câu hỏi đáng quan tâm hơn là nguồn lực này được sử dụng như thế nào và có tạo thêm không gian cạnh tranh cho toàn bộ đội tuyển hay không.

Xuân Son không thay thế cầu thủ Việt Nam, mà làm rộng thêm cuộc cạnh tranh

Với đội tuyển Việt Nam, Nguyễn Xuân Son là trường hợp đặc biệt bởi tiền đạo gốc Brazil nhanh chóng trở thành nhân tố tạo khác biệt trên hàng công. Sự xuất hiện của anh giúp HLV Kim Sang Sik có thêm phương án về thể hình, khả năng tranh chấp, tốc độ và dứt điểm. Những phẩm chất đó tạo ra sự khác biệt về chiến thuật, đồng thời buộc đối thủ phải dành thêm phương án để kiểm soát hàng công Việt Nam.

Đó chính là phần cơ sở chuyên môn trong cách Charnwit gọi đội tuyển Việt Nam là “Việt Nam cộng Brazil”.

Nhưng nếu nhìn vào cấu trúc đội tuyển, Xuân Son không phải người thay thế toàn bộ các cầu thủ Việt Nam. Đội hình vẫn được hình thành từ những cầu thủ trưởng thành qua hệ thống đào tạo trong nước, trong đó nhiều vị trí chủ chốt vẫn thuộc về các tuyển thủ bản địa.

Ngoài cầu thủ nhập tịch, bóng đá Việt Nam còn huy động sức mạnh từ cầu thủ Việt kiều. Ảnh: VFF
Ngoài cầu thủ nhập tịch, bóng đá Việt Nam còn huy động sức mạnh từ cầu thủ Việt kiều. Ảnh: VFF

Đây cũng là cách mà nhiều nền bóng đá đã vận hành: mở rộng nguồn lực nhưng không đóng cánh cửa với cầu thủ trong nước. Một cầu thủ nhập tịch có thể cạnh tranh vị trí với cầu thủ bản địa, nhưng cầu thủ bản địa cũng có cơ hội cạnh tranh ngược lại nếu chứng minh năng lực. Vấn đề nằm ở chất lượng cạnh tranh chứ không phải nguồn gốc hộ chiếu.

Trong bóng đá chuyên nghiệp, một vị trí trên đội tuyển không được bảo đảm chỉ bởi nơi sinh hay quốc tịch. HLV lựa chọn cầu thủ dựa trên phong độ, chiến thuật và khả năng đáp ứng yêu cầu chuyên môn. Khi xuất hiện thêm một cầu thủ đủ điều kiện khoác áo đội tuyển, tiêu chuẩn cạnh tranh có thể nâng lên, đồng thời buộc những cầu thủ khác phải cải thiện để giữ vị trí.

Đó cũng là lý do câu chuyện nhập tịch đang xuất hiện ngày càng nhiều tại Đông Nam Á. Malaysia, Indonesia và Việt Nam đều đã mở rộng nguồn tuyển chọn cầu thủ, trong khi Qatar và Morocco cho thấy xu hướng này triển khai ở cấp độ quốc tế từ nhiều năm trước.

Xuân Son từng khiến Thái Lan ôm hận khi lập cú đúp trong chiến thắng 2-1 ở Việt Trì tại chung kết lượt đi ASEAN Cup 2024. Ảnh: Trần Khánh
Xuân Son từng khiến Thái Lan ôm hận khi lập cú đúp trong chiến thắng 2-1 ở Việt Trì tại chung kết lượt đi ASEAN Cup 2024. Ảnh: Trần Khánh

Trong bối cảnh đó, câu hỏi về “niềm tự hào” mà Charnwit đặt ra có thể nhìn như một cuộc tranh luận về mô hình phát triển, nhưng không nên biến nó thành câu chuyện đúng - sai về việc một cầu thủ có dòng máu của quốc gia hay không. FIFA đã có quy định về tư cách thi đấu; khi cầu thủ đáp ứng đầy đủ điều kiện, việc lựa chọn họ là quyền của liên đoàn bóng đá và đội tuyển quốc gia.

Phát biểu của Charnwit đáng chú ý hơn bởi thời điểm xuất hiện. Câu nói được đưa ra ngày 20/8, chỉ hai ngày trước trận chung kết lượt đi ASEAN Cup 2026 giữa Thái Lan và Việt Nam tại Rajamangala. Trong bối cảnh đó, mọi nhận xét về đối thủ từ một quan chức cấp cao của FAT đều có giá trị truyền thông nhất định.

Cùng với câu “Việt Nam cộng Brazil”, Charnwit cũng nhấn mạnh rằng Thái Lan không e ngại bất kỳ đối thủ nào. Vì vậy, phát biểu này có thể đặt trong tổng thể thông điệp khẳng định sự tự tin của đội tuyển Thái Lan trước trận chung kết, thay vì chỉ xem riêng cụm từ nói về Việt Nam.

Điều quan trọng hơn là câu nói ấy phản ánh một thực tế của bóng đá hiện đại: ranh giới giữa các nền bóng đá đang ngày càng mở rộng. Cầu thủ di chuyển giữa các quốc gia, những người có hai hoặc nhiều quốc tịch có quyền lựa chọn đội tuyển theo quy định, còn các liên đoàn chủ động tìm kiếm nguồn tài năng ở phạm vi rộng hơn lãnh thổ của mình.

Với Việt Nam, Xuân Son là một phần của xu thế đó. Với Thái Lan, Malaysia hay Indonesia, câu chuyện cũng đang diễn ra theo những cách khác nhau. Còn với Qatar và Morocco, những mô hình này đã trở thành một phần trong quá trình xây dựng đội tuyển nhiều năm qua.

Bởi vậy, “Việt Nam cộng Brazil” có thể gây tranh luận trước chung kết, nhưng giá trị của cụm từ này cuối cùng vẫn phải được kiểm chứng bằng chuyên môn. Xuân Son có thể tạo ra khác biệt, nhưng đội tuyển Việt Nam không chỉ có Xuân Son; sức mạnh vẫn nằm ở sự kết hợp giữa nguồn lực nhập tịch và nền tảng cầu thủ đào tạo trong nước.

Trận chung kết tại Rajamangala sẽ là phép thử trực tiếp cho sự kết hợp ấy, còn cuộc tranh luận về cầu thủ nhập tịch sẽ tiếp tục là một phần của bóng đá quốc tế trong kỷ nguyên toàn cầu hóa.