Trò chuyện với HLV Trần Văn Giáp: Bóng chuyền Thái Bình trở lại là niềm vui bên cạnh nỗi lo “cơm áo gạo tiền”

Việt Bình
thứ hai 22-2-2021 10:37:03 +07:00
0 bình luận
|

Bóng chuyền nữ Thái Bình đã trở lại sau 1 năm xuống chơi tại giải hạng A toàn quốc, đây không chỉ là niềm vui mà cạnh đó là những trăn trở của HLV Trần Văn Giáp trước khi mùa bóng mới khởi tranh.

Năm qua, bóng chuyền Việt Nam chứng kiến đội bóng giàu truyền thống bậc nhất dải đất hình chữ S xuống hạng và vô địch hạng A toàn quốc ngay sau đó đúng 10 tháng. Đây là một năm có thể gọi là vừa đáng quên và cũng đáng nhớ với bóng chuyền quê lúa.

Cái nôi của bóng chuyền Việt Nam chuẩn bị bước sang mùa giải mới với những trăn trở và quyết tâm của những người từng hy sinh cả tuổi thanh xuân cho niềm đam mê của bản thân cùng với tình yêu quê hương cháy bỏng trong huyết quản. HLV Trần Văn Giáp trong lần chia sẻ với Webthethao.vn đã bày tỏ tình yêu, sự quyết tâm và cả những trăn trở trong công cuộc phục hưng truyền thống bóng chuyền quê hương 5 tấn.

Webthethao.vn: Năm 2020 là năm vừa đáng quên cũng là năm đáng nhớ của bóng chuyền Thái Bình khi xuống hạng và vô địch giải hạng A. Vậy ông cho biết cảm xúc của mình khi giúp Thái Bình trở lại mái nhà xưa?

Đội bóng chuyền nữ Thái Bình lên ngôi vô địch giải hạng A toàn quốc năm 2020

HLV Trần Văn Giáp: Đúng như anh nói, đây là một năm vừa đáng quên nhưng cũng rất đáng nhớ với bản thân tôi và toàn thể VĐV, NHM bóng chuyền nữ Thái Bình. Bằng sự nỗ lực của toàn đội cùng BLĐ nên chúng tôi đã trở lại chỉ sau 1 mùa xuống hạng. Riêng bản thân tôi thấy vui nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều trăn trở về lực lượng và cơ chế đãi ngộ dành cho các em khi so sánh với tất cả các đội bóng khác Thái Bình vẫn được gọi bằng cái tên “đội bóng con nhà nghèo”.

Được biết Thái Bình là đội bóng có nhiều fan hâm mộ bậc nhất Việt Nam không chỉ bởi là đại diện của cái nôi bóng chuyền Việt Nam mà nơi đây còn sản sinh ra rất nhiều VĐV đẳng cấp... Ông có áp lực gì khi dẫn dắt đội bóng giàu truyền thống như thế?

Bóng chuyền là một món ăn văn hóa, tinh thần và đặc biệt là bóng chuyền nữ chính vì thế mà đội được rất nhiều người yêu mến. Được mệnh danh là cái nôi của bóng chuyền Viêt Nam nên phải nói rằng đó là niềm tự hào của những người con quê lúa, nên khi tôi nhận nhiệm vụ dẫn dắt đội bóng tôi cũng đặt quyết tâm cao độ. Bản thân cũng xuất phát là VĐV và hiện tại là HLV trẻ còn ít kinh nghiệm nhưng đó cũng là lợi thế bởi đó chính là cơ hội để tích lũy và phát triển nên tôi mong muốn đội ngày một phát triển xứng đáng với quá khứ hào hùng của đội.

Hình ảnh hạnh phúc của cặp đôi sau trận chung kết giải hạng A mùa giải 2020

Vợ ông (VĐV Bùi Thị Huệ) là VĐV nổi tiếng của bóng chuyền Việt Nam và HLV tuyến 2 của đội nên chắc chắn có nhiều lợi thế cho chồng khi huấn luyện tuyến 1. Vậy ông cho biết vai trò của bà xã trong công việc?

Thời gian trước, cách đây khoảng 2-3 năm Bùi Thị Huệ cũng đã nằm trong danh sách BHL đội bóng và phụ trách tuyến trẻ. Nhưng cũng chính thời gian này lực lượng của Thái Bình khá mỏng và yếu nên lãnh đạo cũng đề nghị Huệ tập luyện và thi đấu giúp đội bóng trong thời kỳ chuyển giao lực lượng. Huệ là một VĐV chuyên nghiệp nên trong quá trình tập luyện vẫn giúp tôi cùng BHL đội quản lý, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của VĐV cũng như huấn luyện lớp trẻ để cải thiện khả năng kỹ chiến thuật trong thi đấu.

Hai vợ chồng cùng công tác chung tại đội nên rất khó cho việc chăm sóc gia đình vậy hai người chia sẻ công việc như thế nào?

Thực ra đây cũng là một bài toán khá nan giải (Cười) nhưng hai vợ chồng vẫn phải cân đối ngoài thời gian lên lớp thì chúng tôi vẫn nói vui với nhau “người nấu cơm thì người rửa bát”. Cả hai cùng hiểu nhau và dễ dàng chia sẻ với nhau nên việc chăm sóc con cái và gia đình rất thuận lợi. Chỉ có thời gian đi thi đấu là khó khăn, như anh cũng biết năm vừa qua tại giải bóng chuyền hạng A toàn quốc gia đình phải đưa theo bà và hai nhóc theo về Nghệ An cùng đội thi đấu.

Bùi Thị Huệ (14) vẫn là VĐV có tầm ảnh hưởng bậc nhất của nữ Thái Bình

Năm tới, bà xã vẫn thi đấu giúp đội hay chỉ tập trung cho việc đào tạo trẻ?

Do Huệ tuổi cũng đã khá cao nhưng hiện tại đội bóng có lực lượng khá mỏng, có thể nói là mỏng nhất so với các đội bóng tại giải đội mạnh toàn quốc nên chắc Huệ vẫn phải thi đấu thêm 1 mùa giải nữa giúp quê nhà. Công việc chính của bà xã vẫn là đào tạo VĐV tuyến 2 của đội.

Thái Bình trở lại là niềm vui nhưng cũng là nỗi lo của toàn thể BLĐ đội bóng. Ông có thể chia sẻ mục tiêu tới đây của đội tại Cúp Hoa Lư - Bình Điền 2021 và giải VĐQG 2021?

Đội được mời tham dự Cúp Hoa Lư - Bình Điền 2021 là một cơ hội không thể tốt hơn trong thời điểm trước mùa giải VĐQG. Bản thân tôi và BHL đội coi như đây là cơ hội cọ xát, tích lũy kinh nghiệm và hoàn thiện đội hình thi đấu chuẩn bị cho giải VĐQG PV GAS 2021. Tại giải bóng chuyền VĐQG thì mục tiêu của đội trong năm 2022 là trụ lại với giải đội mạnh toàn quốc.

Đội nữ Thái Bình có kế hoạch tăng cường những vị trí nào?

Thực sự, Thái Bình là đội bóng nhà nghèo nên chúng tôi dùng nội lực là chính. Nhiều năm qua gần như 100% các VĐV của đội là con em của tỉnh nhà. Năm nay do lực lượng mỏng nên lãnh đạo và BHL cũng có kế hoạch tăng cường 1 số VĐV. Hiện tại chúng tôi đã mượn được chủ công Võ Thị Hiền của Nghệ An. Hiện em đã tập cùng đội từ trước Tết Nguyên Đán vừa qua và trong thời gian tới có thể sẽ tăng cường thêm 1-2 VĐV nữa để hoàn thiện đội hình.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng  Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình vào Bến Tre cổ vũ đội trong trận chung kết mùa giải 2020

Ông có mạnh dạn đôn lớp trẻ của bóng chuyền Thái Bình lên thi đấu trong năm tới?

Trong năm 2020 bóng chuyền nữ Thái Bình cũng chứng kiến nhiều VĐV lớn tuổi chuyển công tác và bản thân tôi cũng đã đôn lên tuyến 1 nhiều VĐV trẻ. Tại giải hạng A vừa qua nhiều em trẻ cũng thi đấu khá tốt và dần khẳng định được mình. Mùa bóng tới những giải đấu xác định cọ xát hoặc những trận đấu không mang tính quyết định thì đó là cơ hội dành cho các em trẻ tích lũy thêm kinh nghiệm và dần đóng góp cũng như tạo tiền đề cho bóng chuyền  Thái Bình trong những năm tiếp theo.

Về trường hợp của Bùi Thị Bích Nga, năm tới VĐV này có thể trở lại 100% phong độ được không, thưa ông?

VĐV Bích Nga năm 2020 cũng đã trở lại trong giai đoạn 2 và thi thoảng vào sân thi đấu. Do em mới sinh em bé và trở lại nên cần có thời gian, trong thời gian qua Nga cũng đã rèn luyện và quyết tâm trở lại với đội nên đây là điều rất đáng quý không chỉ với bản thân em mà còn giúp tập thể đội có được lực lượng ổn định hơn.

Chủ công Bùi Thị Bích Nga tại giải hạng A năm 2020

Lãnh đạo Thái Bình rất quan tâm tới bóng chuyền nhất là bóng chuyền nữ, vậy tại sao chưa thể kêu gọi đầu tư, tài trợ giúp cho đội bóng có thể mạnh lên nhờ nguồn tài chính xã hội hóa?

Phải nói rằng nữ Thái Bình là đội nhận được rất nhiều sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, ngành. Tuy nhiên vài năm qua không có doanh nghiệp hay đơn vị nào tài trợ cũng gây khá nhiều khó khăn cho đội bóng. Trong thời gian tới đây lãnh đạo sở cũng xin ý kiến tỉnh về một số cơ chế đặc thù dành cho VĐV cạnh đó các đồng chí lãnh đạo cũng rất tích cực tìm kiếm các đơn vị đồng hành cùng bóng chuyền Thái Bình giúp đội bóng trở lại với vị thế vốn có.

Nhiều đội bóng lớn cũng nhăm nhe muốn sở hữu các VĐV của nữ Thái Bình? Vậy bằng cách nào ông có thể giữ chân được những VĐV này?

Có thể nói, thị trường chuyển nhượng bóng chuyền năm nay rất sôi động, không kém gì bóng đá. Đội bóng cũng có một vài em có sự phát triển tốt về chuyên môn nên các đội bóng có tiềm năng kinh tế và tham vọng họ muốn có các em thi đấu trong đội hình nên cũng có lời mời. Tuy vậy từ trước tới nay, Thái Bình luôn có sự quan tâm và ràng buộc nhất định về cơ chế nên các em luôn gắn bó với đội. Trong đội đa số các em ăn ở, tập luyện gắn bó với nhau từ nhỏ nên họ có tình cảm gắn bó với thầy cô và đội nên các em luôn muốn cống hiến cho quê hương. 

Phải cạnh tranh với khá nhiều đội bóng trong năm tới vậy ông đánh giá thế nào về cuộc đua của Top dưới năm nay?

Về cuộc đua của đội tại tốp dưới năm nay tôi đánh giá là rất khốc liệt tuy nhiên không phải chúng tôi không có cơ hội. Nếu như tận dụng tốt và biết phát huy được điểm mạnh của mình đúng lúc tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể hoàn thành mục tiêu của mình, mặc dù rất khó khăn.

Xin cảm ông ông về cuộc trò chuyện, chúc đội bóng năm nay hoàn thành mục tiêu và thành công hơn nữa !

Bài liên quan

Bóng chuyền nữ Thái Bình quyết tâm trở lại bằng hậu duệ của Bùi Thị Huệ

Đội bóng vô địch giải bóng chuyền hạng A - Thái Bình mùa giải 2020 đã có những sự bổ sung nhân sự đáng kể trước mùa giải then chốt 2021 cho hành trình tìm lại vị thế.

Trăn trở với bóng chuyền quê lúa, Bùi Thị Huệ trao trọn con tim cho mảnh đất Thái Bình

Nhìn những giọt nước mắt của chủ công Bùi Thị Huệ sau khi đội trưởng Nguyễn Thị Uyên phát bóng ăn điểm trực tiếp kết thúc trận chung kết giải hạng A năm 2020 mới thấy tình yêu lớn lao cô dành cho bóng chuyền quê lúa.

Kỷ lục siêu phàm dự tranh 19 mùa giải VĐQG liên tiếp của “búa máy” Bùi Thị Huệ

Nhắc tới những kỷ lục gia của bóng chuyền Việt Nam là thiếu sót nếu không điền tên chủ công Bùi Thị Huệ với những kỷ lục có 1 không 2 trong làng bóng chuyền nữ.

Bùi Thị Huệ - “Lão bà” siêu phàm của bóng chuyền nữ Việt Nam

Nhắc đến những vận động viên bóng chuyền kỳ cựu tại Việt Nam thì không hiếm, nhưng với “lão bà” siêu phàm vẫn còn đang thi đấu đỉnh cao như Bùi Thị Huệ lại không có nhiều.

| Việt Bình
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 4 tuần trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 1 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 2 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 2 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

Có thể bạn quan tâm
Đội hình Chelsea mùa tới sẽ thế nào với các bản hợp đồng “khủng”? 10 phút trước Bóng đá Anh

Đội hình của Chelsea mùa giải 2021/22 có thể sẽ rất khác nếu Giám đốc chuyển nhượng Granovskaia thực hiện những mục tiêu trong mơ của HLV Thomas Tuchel.

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 19 phút trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 26/2: CES vs B2F - Khuyển Vương thức giấc? BOX vs HEV: Đón chờ bộ mặt mới của Heavy.

Zlatan Ibrahimovic thẳng thắn chỉ trích LeBron James, NHM sẽ đứng về phía ai? 1 giờ trước NBA

Mặc dù dành rất nhiều sự tôn trọng cho LeBron James, tuy nhiên Ibrahimovic cũng thẳng thắn chỉ trích LeBron James về những vấn đề ngoài chuyên môn.

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 26/2: TS vs GAM 1 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 26/2: TS vs GAM - Niềm hi vọng Slayder? SGB vs SE - Trở lại mặt đất?

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 26/2: IG vs EDG 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 26/2: IG vs EDG - Thử thách cực đại cho nhà vô địch CKTG 2018.

Đội hình và cách lên đồ Sivir DTCL 4.5 mạnh nhất 3 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Cách lên đồ Sivir DTCL 4.5 mạnh nhất cho và đội hình để tối ưu hóa khả năng của cô nàng..

Cấu hình chơi PUBG Mobile 2 - New State 3 giờ trước PUBG

Cập nhật cấu hình chơi PUBG: New State, tên gọi chính thức của PUBG Mobile 2. Hiện tại, game đã cho phép người chơi đăng ký trước và chuẩn bị cho ra phiên bản thử nghiệm.

Kết quả bốc thăm cúp C2 - Europa League vòng 1/8 4 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Xem kết quả bốc thăm vòng 1/8 cúp C2 châu Âu mới nhất. Cập nhật đối thủ của MU tại vòng 16 đội của Europa League mùa giải năm nay.

Dortmund hét giá bán Haaland gấp đôi mức giải phóng hợp đồng 4 giờ trước Bóng đá Anh

Dortmund đang khiến các đối thủ phải nản lòng khi hét giá bán Erling Haaland gấp đôi mức giải phóng hợp đồng của cầu thủ này.

LeBron James nhận tin dữ khi cậu cả Bronny dính chấn thương nặng 4 giờ trước NBA

LeBron James chắc hẳn sẽ cảm thấy không thoải mái khi biết tin cậu con cả Bronny James dính chấn thương và phải lên bàn mổ.

Chiến thắng của Real Madrid tránh được một thảm họa lịch sử 4 giờ trước Champions League

Việc Real Madrid thắng Atalanta ở Champions League đã giúp bóng đá Tây Ban Nha tránh được một thảm họa lịch sử tại giải đấu này.

Bảng xếp hạng bóng đá Úc - BXH VĐQG Australia mới nhất 5 giờ trước Bảng xếp hạng

Xem bảng xếp hạng bóng đá Úc - BXH VĐQG Australia cập nhật mới nhất hôm nay.

Siêu máy tính dự đoán Liverpool và Arsenal bết bát như thế nào? 5 giờ trước Bóng đá Anh

Siêu máy tính của trang trang cá cược Bet Exper dự đoán cả Liverpool và Arsenal đều có thành tích bết bát ở Ngoại hạng Anh mùa này.

Tin bóng đá hôm nay mới nhất 26/2: Alisson không thể đưa tang cha 5 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Cập nhật tin tức bóng đá mới nhất hôm nay 26/2 được Webthethao tổng hợp.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 26/2: “Quỷ đỏ” nhắm 4 hậu vệ 6 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 26/2.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 26/2: Bremen vs Eintracht Frankfurt 7 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 26/2 với tâm điểm là trận Bremen vs Eintracht Frankfurt thuộc Bundesliga.

Kết quả bóng đá cúp C2 hôm nay 26/2: MU 0-0 Real Sociedad 7 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá cúp C2 châu Âu hôm nay mới nhất. Xem kqbd vòng 1/16 Europa League đêm qua và rạng sáng nay với tâm điểm trận MU vs Real Sociedad.

Lịch thi đấu Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 17 giờ trước ESPORTS

Xem lịch thi đấu Liên quân giải Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 cập nhật mới nhất hôm nay với số tiền thưởng lên tới 2,5 tỷ đồng.

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 25/2: Dấu ấn T1 Oner 21 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 25/2: NS vs T1 - Tân binh Oner đã khiến cho Peanut hoàn toàn bị lép vế, giúp cho T1 có được 1 chiến thắng hết sức dễ dàng.

Hàng loạt biến động trước mùa giải mới , HLV Kim Huệ và Ngân hàng Công Thương đặt mục tiêu gì? 22 giờ trước Bóng chuyền

Hàng loạt biến động trước mùa giải mới , HLV Kim Huệ và Ngân hàng Công Thương đặt mục tiêu gì?

Nhận định NBA: Dallas Mavericks vs Philadelphia 76ers (Ngày 26/2 7h00) 22 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Dallas Mavericks vs Philadelphia 76ers diễn ra vào lúc 7h00 sáng ngày 26/2.

PUBG Mobile 2 mở đăng ký, có tên gọi chính thức PUBG: New State 23 giờ trước PUBG

PUBG Mobile 2 (PUBG: New State) sẽ được phát hành vào cuối năm 2021. Hiện tại, game đã cho phép người chơi đăng ký trước và dự kiến sẽ tung ra bản thử nghiệm vào tuần sau.

Bảng xếp hạng Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 mới nhất 1 ngày trước ESPORTS

Cập nhật bảng xếp hạng Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021, mùa giải thứ 10 của giải đấu cấp cao nhất của Liên Quân Việt Nam.

Bố của thủ môn Alisson qua đời sau khi mất tích ở Brazil 1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Bố của thủ môn Liverpool, Alisson đã qua đời trong lúc bơi lặn sau khi được các lực lượng cứu hộ ở quê nhà Brazil tìm kiếm.

Trực tiếp NBA All-Star 2021 tại Việt Nam ở đâu, kênh nào? 1 ngày trước NBA

Cách xem trực tiếp sự kiện NBA All-Star với chất lượng tốt nhất. Cách theo dõi NBA All-Star 2021 trực tiếp tại Việt Nam.

Kyrie Irving khởi xướng chiến dịch đổi logo NBA tri ân Kobe Bryant, người hâm mộ đồng lòng 1 ngày trước NBA

Một lần nữa Kyrie Irving lại có những sáng kiến ngoài vấn đề chuyên môn, thế nhưng lần này hậu vệ sinh năm 1992 lại nhận được sự ủng hộ nhiệt tình.

Đội hình Arsenal vs Benfica dự kiến: Aubameyang đá cánh trái 1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Đội hình ra sân Arsenal vs Benfica dự kiến. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến trận Arsenal vs Benfica thuộc vòng 1/16 Europa League.

DTCL 11.4b: Không còn chỗ cho Olaf Cuồng Cung 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Cập nhật DTCL 11.4b sẽ nerf mạnh trang bị Cuồng Cung Runaan, đặc biệt là khi kết hợp với chiêu Tận Thế Ragnarok của Olaf.

Xem thêm